Top 3 # Xem Nhiều Nhất Xem Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Europeday2013.com

Cách Làm Rượu Nếp Cẩm &Amp; Sữa Chua Nếp Cẩm

Nếp cẩm làm cơm rượu vẫn còn nguyên lớp vỏ lụa và lớp cám nên giàu dinh dưỡng.

1. Cơm nếp cẩm

Chuẩn bị: Gạo nếp cẩm lức 1 kg, rượu trắng khỏang 40 độ – 1 lít, men rượu 100 g (2 bánh men).

Cách làm: Gạo nếp cẩm nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm (chỉ cho ít nước xăm xắp). Cơm chín đổ ra khay sạch, tãi mỏng cho mau nguội. Men rượu giã nhỏ, chia làm 2 phần, lấy một phần trộn vào cơm nếp khi còn ấm. Sau đó cho cơm nếp vào lọ thủy tinh hay vò sành (rửa sạch, phơi khô), cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu (phần còn lại).

Đậy nắp lọ lại, sau 3 ngày mở ra, cho thêm 1 lít rượu trắng vào rồi tiếp tục đậy kín nắp trong 20 ngày nữa. Sau đó đem cơm rượu ra, chắt lấy nước rượu lên men, vắt bỏ xác gạo nếp, chỉ dùng nước. Nước rượu lên men này có màu đỏ tím, thơm, vị ngọt.

Những người tiêu hóa kém hoặc chán ăn nên dùng nước cơm rượu mỗi ngày 2 lần trước bữa ăn, uống mỗi lần một chén nhỏ (50-60 ml).

Chú ý : Men phải chọn loại men thật ngon đó gọi là men ngọt và phải dùng men mới. Tuy nhiên để làm được rượu nếp cẩm cũng không phải là dễ. Tuỳ thuộc vào xôi chúng ta nấu mềm hay cứng, thời tiết nóng hay lạnh. Trời càng nóng thì cơm rượu càng mau lên men nhưng cố gắng để cơm rượu trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C _ 25 độ C là tốt nhất.

Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể, cơm rượu nếp cẩm còn giúp ăn ngon miệng, kích thích tiêu hóa.

2. Chè nếp cẩm (ăn với sữa chua – sữa chua nếp cẩm)Nguyên liệu:

Gạo nếp cẩm : 0,5kg, Nước cốt dừa : 1 lon, Đường kính : 1kg, Muối tinh : 1 gói nhỏ, Sữa chua trắng : 4 hộp, Lá nếp : vài lá

Cách làm:

– Gạo nếp cẩm vo thật sạch, ngâm 3 – 4h sau đó đổ cả gạo và nước vào xoong, cho ½ lon nước cốt dừa vào đun lửa vừa phải gần giống như cháo, dạng đặc, hết nước lại tiếp thêm và cho vài lá nếp vào.

– Khi đun cho 1 nhúm muối, khi cháo đã nhừ đến sánh thì lúc đó xuống đường (lượng đường tuỳ theo mình ăn ngọt hay vừa phải, đảo đều và bắc xuống, lưu ý cho đường vào không được đun lâu sẽ bị lại gạo, để nguội cho vào tủ lạnh. Khi ăn được khoảng 4 – 5 ngày.

– Khi ăn cho ra cốc, đổ sữa chua lên trên.

3. Rượu nếp cẩm (ăn với sữa chua – sữa chua nếp cẩm)

Chọn những hạt gạo nếp có màu tím sẫm, to tròn, sau đó đồ gạo thành xôi. Xôi phải không khô không nhão, bởi khô thì nếp cẩm sẽ bị chai, còn nhão, món nếp cẩm sẽ nát và dễ chua. Tiếp đến là đem xôi nếp cẩm ủ với men rượu từ 2 đến 3 ngày. Giai đoạn ủ này là quan trọng nhất và cũng là bí quyết riêng của từng người. Ủ làm sao để hạt nếp cẩm to tròn nhưng không được nứt vỡ, màu cẩm tím sẫm, nồng thoảng mùi hương của rượu mà không được cay, chua như rượu. Như vậy thì khi trộn vào sữa chua, món “sữa chua nếp cẩm” mới có hương vị đặc biệt.

Sữa chua nếp cẩm có thể làm ngay tại nhà, hay đi ăn vỉa hè trên phố cổ Hà Thành mỗi chiều đều rất ngon và hấp dẫn.

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm

Sữa chua nếp cẩm được nấu bằng nguyên liệu vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình: nếp cẩm và sữa chua. Nếp cẩm thường được chế biến thành các món ăn mặn như xôi hay chè mỗi dịp lễ tết. Tuy nhiên khi loại nếp này kết hợp với sữa chua tạo ra một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.

Để làm sữa chua nếp cẩm cho khoảng 3-5 người ăn bạn cần có những nguyên liệu sau:

Gạo nếp cẩm: 200gr

Sữa chua: 5 hộp

Nước lạnh: 600ml

Muối: một thìa cà phê

Đường: 100gr

Lá nếp (lá dứa): 2 lá

Nước cốt dừa: 50ml

Làm sữa chua nếp cẩm đòi hỏi người làm sự tỉ mỉ trong từng công đoạn đặc biệt nhất là nấu gạo nếp. Để có một bát sữa chua nếp cẩm ngon lành thì bạn có thể tham khảo cách làm sau:

Đem gạo vo thật sạch trấu hay cát sỏi còn lẫn trong gạo. Ngâm với nước ấm cùng một thìa cà phê muối trong 2-3 tiếng cho gạo thật mềm. Gạo được ngâm nước khi đun sẽ nhanh chín và tơi xốp hơn.

Cho nếp cẩm, nửa thìa cà phê muối cùng lá dứa vào nồi đun lửa vừa. Lưu ý phải cho một lượng nước vừa đủ ngập nếp cẩm. Khi nồi nếp cẩm sôi bạn nên vặn nhỏ lửa, dùng thìa khuấy đều và nhẹ tay. Trong lúc nước sôi dùng thìa hớt hết bọt nước và trấu của gạo nếp nếu có.

Nước cốt dừa có công dụng giúp hạt nếp thơm và béo ngậy hơn. Khi nồi nếp bắt đầu cạn nước, bạn cho thêm nước cốt dừa vào nấu thêm khoảng 10 phút nữa.

Sau đó cho thêm lượng đường vừa ăn và tiếp tục nấu cho đến thấy bên ngoài hạt nếp bóng mẩy hơi bở ra là được. Khoảng 10 phút sau thì nếp đã ngấm đường và hoàn toàn chín.

Lưu ý: Khi nước bắt đầu cạn thì phải đun lửa nhỏ để món nếp cẩm không bén lửa.

Bước cuối cùng trong cách làm sữa chua nếp cẩm chính là trộn nếp với sữa chua Tuy nhiên trước lúc đó bạn phải cho nếp cẩm ra bát để nguội sau đó thêm sữa chua, đá xay nhỏ đã chuẩn bị vào chung. Trước khi thưởng thức bạn có thể cho vào tủ lạnh từ 1-2 tiếng.

Mách bạn cách làm sữa chua nếp cẩm thơm ngon, hấp dẫn tại nhà cho 5 người ăn

Nếp cẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, chất xơ… Nhiều người lo lắng sữa chua nếp cẩm có làm tăng cân? Sự thật thì gạo nếp cẩm chứa nhiều vitamin E, vitamin B cực kì tốt cho da. Không những thế đây còn là thực phẩm tốt cho tim mạch, người cao huyết áp. Vì vậy nếu ăn một lương nếp cẩm phù hợp sẽ cực kì tốt cho sức khỏe và không hề lo lắng bị béo phì. Người bị bệnh dạ dày ăn nếp cẩm rất tốt, trong y học gạo nếp cẩm là một vị thuốc chữa dạ dày vô cùng hiệu quả.

Thêm vào đó sữa chua là loại thực phẩm giúp con người tăng sức đề kháng, kích thích tiêu hóa và bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi có con người. Tổng kết lại rằng một ly sữa chua nếp cẩm nhỏ bé dễ chế biến nhưng lại có công dụng vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.

( chúng tôi ) – Bạn yêu thích món sữa chua nếp cẩm và muốn tự tay làm cho gia đình thưởng thức. Bài viết sẽ giới thiệu cách làm sữa chua nếp cẩm cực đơn giản tại nhà.

chúc mừng sinh nhật chúc mừng sinh nhật sếp

hoa sinh nhat dep va y nghia hoa sinh nhật đẹp bằng tiền hoa sinh nhật bó đẹp hoa sinh nhật đẹp tặng bạn thân hoa sinh nhật đẹp tặng bạn gái hoa sinh nhật đẹp tặng bố hoa bánh sinh nhật đẹp hoa sinh nhật đẹp cho nam hoa sinh nhật đẹp cho nữ hoa sinh nhật đẹp cho người lớn tuổi hoa sinh nhật đẹp cho đàn ông

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Vinamilk Tại Nhà

Nếp cẩm có tính ấm, vị ngọt, giúp bổ máu huyết và tim mạch ngoài ra còn bổ trung ích khí, dùng chữa tiêu khát, suy nhược cơ thể, ra mồ hôi trộm, tiêu chảy, viêm loét dạ dày, tá tràng… Theo khoa học thì trong gạo nếp cẩm có chứa các thành phần dinh dưỡng như prôtêin, chất béo, lixin, trytôphan, mêtiônin cao hơn rất nhiều so với các loại gạo thông thường. Việc bạn chỉ cần ăn 200g mỗi ngày cũng đủ nạp năng lượng cho cơ thể.

Bên trong sữa chua chúa nhiều men tiêu hóa, lactic đảm bảo lợi khuẩn cho cơ thể. Đây là một loại thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa, tác dụng tuyệt vời của sữa chua trong việc cải thiện vóc dáng và làn da. 1 hộp sữa chua bao nhiêu calo ? Câu trả lời là 100 – 120 kcal.

Tác dụng của sữa chua và nếp cẩm kết hợp

Tốt cho máu, bổ huyết làm cho da mặt hồng hào hơn.

Nhờ những dường chất bên trong món ăn cơ thể bạn có khả năng chống loại loãng xương.

Các loại vi khuẩn bên trong sữa chua lên men cùng nếp cẩm rất có ích cho hệ tiêu hóa nhất là những căn bệnh đau dạ dày.

Đặc biệt nó có khả năng bổ trợ cho các bạn nữ giảm cân hiệu quả, giúp cho bạn có vóc dáng tuyệt vời, đối với những bạn nữ sợ béo thì đây là món ăn rất phù hợp.

Cách làm sữa chua nếp cẩm vinamilk chi tiết

Cách làm sữa chua nếp cẩm vinamilk khá dễ, mất công nhất ở công đoạn nấu nếp cẩm. Nếu không có thời gian bạn có thể tự mua nếp cẩm về để trộn tuy nhiên việc tự nấu đảm bảo an toàn và ngon hơn nữa.

200gr gạo nếp cẩm + 100gr đường kính + 100ml nước cốt dừa + lá nếp nếu cần

Sữa chua vinamilk tuy nhiên bạn có thể thay thế bằng nhiều lại sữa chua khác.

Nếp cẩm vo thật sạch để loại bỏ cát bẩn. Chuẩn bị một thau nước hòa cùng 1 thìa cà phê muối, cho nếp cẩm đã vo sạch vào ngâm qua đêm để gạo mềm hơn. Để nếp cẩm ăn được mềm bạn nên nnhawtj bỏ hạt thóc và các hạt màu nâu nhạt.

Sau 3 tiếng ngâm nếp cẩm, cho nếp cẩm vào nồi thêm một chút muối và đổ nước cao hơn mặt nếp cẩm một chút và bật chế độ nấu như bình thường. Khi nồi nếp cẩm sôi, bạn có thể để lá nếp vào nếu thích.

Lưu ý là nếp cẩm sẽ lâu chín hơn các gạo thông thường nên trước khi bỏ nếp cẩm ra bạn nên nếm thử xem đã chín hay chưa. Nếu chưa thì đô thêm chút nước và cắm lại. Sau khi chín bạn rút điện, ủ thêm 5 phút nữa để nếp cẩm không bị dính nồi.

Sau đó bạn trải nếp cẩm ra ngoài để mau khô và nguội rồi trộn với men rượu, tùy thuộc vào nhiệt độ và cách ủ của bạn khiến cho nếp cẩm lên men trong vòng 2 ngày. Sau khi lên men được rồi bạn cho thêm đường vào nếp cẩm. Bạn có thể trộn rượu vào để làm rượu nếp cẩm.

Bước 3: Trộn nếp cẩm với sữa chua

Tuy nhiên trên thực tế để làm sữa chua nếp cẩm bạn có thể không cần trộn rượu mà chỉ cần trộn đường vào nếp cẩm cho vừa vị ngọt hòa với sữa chua là rất ngon rồi.

Sữa chua nếp cẩm để được bao lâu?

Nếu bạn để được tủ lạnh thì sữa chua nếp cẩm có thể để được đến 3-4 ngày . Còn nếu bạn mua sữa chua nếp cẩm ất thảo thì hạn sử dụng có thể lên đến 15 ngày.

Ngoài kết hợp với nếp cẩm bạn có thể tự làm sữa chua dẻo. Sữa cua dẻo làm rất đơn giản và dễ ăn. Bạn có thể tham khảo sữa chua dẻo foody ngon ở Hà Nội hoặc sữa chua mít Bà Triệu cũng là món ăn khoái khẩu của mùa hè.

Cập nhật lần cuối: 02.08.2019

Cách Làm Sữa Chua Nếp Cẩm Thành Công Từ Lần Đầu

Sự kết hợp ăn ý giữa sữa chua và nếp cẩm (Ảnh: Internet)

Sữa chua nếp cẩm có nguồn gốc từ miền Bắc, nhưng phổ biến ở các tỉnh phía Nam. Màu sắc của nếp cẩm không hẳn là màu đen tuyền, mà giống như màu tím đen. Đây là màu sắc được tạo ra do sự dư thừa của anthocyanin và chất oxy hoá mạnh. Ngoài ra, nếp cẩm là loại cơm rượu có chứa nhiều thành phần như protein, chất béo, axit amin… giúp bảo vệ sức khoẻ, cũng như tái tạo mạch máu tốt. Ngoài ra, hàm lượng vitamin có trong nếp cẩm cũng rất cao.

Nguyên liệu sữa chua nếp cẩm

Lá nếp: 30gr

Sữa chua: 1 hộp

Sữa tươi không đường: 1 lít

Đường cát trắng: 100gr

Gạo nếp cẩm: 150gr

Sữa đặc: 190ml

Lá dứa: 4 – 5 lá

Dụng cụ: hộp đựng sữa chua, nồi nấu, máy xay sinh tố, dao, thớt…

Hướng dẫn làm sữa chua nếp cẩm tại nhà

Bạn cho sữa tươi 1 lít, sữa đặc 190ml vào nồi, bạn dùng muỗng gỗ khuấy đều hỗn hợp để sữa đặc và sữa tươi hoà quyện vào nhau.

Bạn cho nồi lên bếp đun nóng, khi sữa bắt đầu ấm khoảng 40 – 50 độ C thì tắt bếp. Bạn không nên đun sôi, sẽ làm cho sữa bị chín, mất vị béo. Trong quá trình đun sôi, bạn vớt bọt thường xuyên.

Cách nấu sữa chua (Ảnh: Internet)

Bước tiếp theo của cách làm sữa chua là trộn sữa chua cái vào trong nồi sữa tươi. Bạn dùng rây lọc lỗ nhỏ để lọc sữa chua thiệt mịn, loại bỏ bớt phần cặn. Nhờ vậy, sữa chua sẽ mịn hơn.

Bạn cho sữa chua vào các hũ thuỷ tinh có nắp đậy kín. Sau đó xếp từng hũ sữa chua vào nồi ủ hoặc thùng xốp ủ. Bạn rót nước nóng 40 độ C vào thùng, ngập khoảng 1/3 hũ thuỷ tinh là được. Khoảng 60 phút bạn kiểm tra nhiệt độ của nước. Ủ hỗn hợp sữa chua trong vòng 6 – 8 tiếng đồng hồ.

Ủ sữa chua từ 6 – 8 tiếng (Ảnh: Internet)

Bạn ngâm gạo nếp cẩm trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng. Sau đó, bạn vo gạo nếp cẩm và để ráo nước.

Tiếp đến, bạn cho nếp cẩm vào nồi hấp cho gạo mềm. Bạn có thể dùng nồi cơm điện, bật ở chế độ “keep warm” cho gạo chín dần. Hoặc bạn cho lên bếp nấu với nước cho hỗn hợp sệt lại là được.

*Lưu ý: nếu bạn ăn nếp cẩm khô thì cho ít nước lại, nếu bạn muốn ăn nếp cẩm mềm sệt thì sau khi nấu, đậy kín nắp và ủ trong 15 phút.

Nếp cẩm có độ dẻo mịn vừa phải (Ảnh: Internet)

Thưởng thức sữa chua nếp cẩm

Bạn lấy sữa chua đã ủ mịn cho ra chén hoặc ly, múc phần nếp cẩm bỏ lên trên và thưởng thức thôi nào. Ngoài ra, bạn có thể nấu thêm nước cốt dừa và nước cốt lá nếp nấu chung để có nước sốt lá dứa xanh đẹp mắt, thơm nồng và rót lên trên phần yaourt nếp cẩm.

Thêm nước cốt dừa ăn kèm với sữa chua nếp cẩm (Ảnh: Internet)

Sữa chua nếp cẩm có tác dụng gì?

Tốt cho tim mạch: Men nếp cẩm chứa lovastatine và ergosterol giúp tái tạo mạch máu. Đồng thời phòng tránh nguy cơ tai biến, đột quỵ, xơ vữa động mạch…

Tốt cho chị em phụ nữ: Nếp cẩm có tác dụng bổ máu, được ủ men lên màu đỏ mận đậm, rất tốt cho máu. Do đó, các chị em phụ nữ trong thời kì kinh nguyệt, dùng sữa chua nếp cẩm rất tốt.

Tốt cho hệ tiêu hoá: Sữa chua rất có lợi cho những người mắc bệnh dạ dày. Cho nên ăn sữa chua nếp cẩm đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, đau dạ dày…

Ăn sữa chua nếp cẩm có béo không?

Nhiều người băn khoăn không biết ăn sữa chua nếp cẩm có béo không? Câu trả lời là hàm lượng canxi cao đốt cháy mỡ, có khả năng đốt cháy năng lượng. Do đó, bạn nên ăn chế độ dinh dưỡng phù hợp, kết hợp với các món ăn tráng miệng dinh dưỡng như sữa chua nếp cẩm.

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí