Top 9 # Xem Nhiều Nhất Vì Sao Mẹ Bầu Bị Tiêu Chảy Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Europeday2013.com

▷Vì Sao Mẹ Bầu Uống Sữa Bầu Bị Tiêu Chảy?

Vì sao mẹ bầu uống sữa bầu bị tiêu chảy?

Trong 3 tháng thai kỳ, cơ thể mẹ bầu cần phải được cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu để giúp thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Chế độ ăn uống hằng ngày dù có khoa học đến đâu cũng sẽ không đảm bảo đầy đủ chất cho cơ thể mẹ bầu. Vì thế, nhiều mẹ đã lựa chọn sữa bầu để bổ sung thêm dưỡng chất. Tuy nhiên, có một số mẹ khi uống sữa thì bị tiêu chảy, buồn nôn khiến cơ thể mệt mỏi hơn nhưng không biết lý do là do đâu? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến mẹ bầu uống sữa bầu bị tiêu chảy là:

Do mẹ đang bị rối loạn tiêu hóa nên khi uống sữa vào khiến cơ thể không dung nạp, không tiêu hóa được, dẫn đến nôn, tiêu chảy.

Uống sữa bầu bị đầy bụng do chọn sai loại sữa vì các thành phần có trong sữa không phù hợp với cơ thể của mẹ.

Uống sẽ bầu dẫn đến tiêu chảy có thể do mẹ uống quá nhiều làm cho cơ thể của mẹ và thai nhi không hấp thụ hết chất dinh dưỡng.

Ngoài ra do cơ thể mẹ thiếu lactose.

Hoặc do tâm lý ngán sữa khiến cho việc tiêu hóa cũng diễn ra chậm, dẫn đến tiêu chảy.

Làm thế nào chống tiêu chảy khi uống sữa bầu?

Sữa bầu chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng cho mẹ. Tuy nhiên do một số nguyên nhân trên khiến mẹ bầu dễ bị tiêu chảy khi uống sữa bầu và có cảm giác khó chịu, đầy hơi ở bụng. Để phòng chống tiêu chảy khi uống sữa, các mẹ hãy:

Bổ sung men vi sinh hoặc ăn thêm sữa chua để giúp hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn.

Khi uống sữa bầu, mẹ nên uống từng ngậm, chậm rãi để tiêu hóa kịp thời.

Nếu mới bắt đầu uống sữa thì những ngày đầu nên uống ít nếu thấy không có dấu hiệu đau bụng thì mẹ hãy pha theo tỉ lệ được quy định hộp sữa.

Lựa chọn sữa bầu phù hợp với mình, có nguồn gốc rõ ràng.

Luôn giữ cho tinh thần được thoải mái, thư giãn và không tạo áp lực khi uống sữa bầu.

Gợi ý một số sữa bầu tốt cho mẹ

Sữa Meiji Mama của Nhật

Được sản xuất từ công ty sữa Morinaga Milk Industry của Nhật, sữa Morinaga là sản phẩm được nhiều mẹ bầu lựa chọn. Với những ưu điểm như:

Sữa có bột mịn, thơm, không gây kích ứng, tốt cho hệ tiêu hóa.

Không làm tăng cân vì chất béo có trong sữa Mori -mama rất ít.

Hàm lượng dinh dưỡng khá cao, giúp ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa, bệnh tiểu đường, nhiễm trùng thai kỳ,….

Lượng đường trong sữa thấp, giúp mẹ không bị ngán hay buồn nôn.

Sữa có nhiều vị như dâu, cà phê, trà sữa,…

Rất dễ uống, mùi vị ngon.

Sữa bầu Nuti IQ Mum Gold là sản phẩm nổi tiếng của thương hiệu Nutifood, được nhiều mẹ Việt lựa chọn để cùng đồng hành trong suốt thai kỳ. Sữa có các ưu điểm như:

Sữa được sản xuất theo công nghệ tiên tiến IQMax.

Cung cấp hàm lượng DHA, Cholin, axit folic, omega,… rất tốt cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Vị thơm, dễ uống, không gây ngán, tốt cho hệ tiêu hóa.

Sữa bầu Similac Mom được sản xuất từ hãng Abbott Hoa Kỳ, được các chuyên gia khuyến khích nên dùng trong quá trình mang thai. Nhờ các ưu điểm:

Chứa nhiều dinh dưỡng cao như 24 loại vitamin quan trọng, khoáng chất thiết yếu như DHA, canxi, đạm, prebiotics,..giúp bảo vệ sức khỏe của người mẹ và thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi.

Axit folic có sữa Similac IQ Mom cao, đây là thành phần quan trong trong 3 tháng thai kỳ của mẹ bầu.

Vị ngọt nhẹ, không ngấy, dễ uống.

Các mẹ muốn có con thì nên dùng sữa Anmum Materna trước 3 tháng để giúp cơ thể dễ hấp thu axit folic, giúp thai nhi phát triển tốt. Ngoài ra, trong sữa còn có nhiều thành phần bảo vệ sức khỏe của mẹ và ngăn ngừa một số bệnh lý khi mang thai. Sữa rất dễ uống, không gây tiêu chảy hay táo bón.

Sữa XO Hàn Quốc

Sữa XO có nguồn gốc từ Hàn Quốc được chế biến theo công nghệ đóng gói khí Ni tơ để bảo lưu dinh dưỡng, mang lại nguồn sữa tươi nguyên chất.

Thành phần dinh dưỡng dồi dào sẽ giúp xây dựng nền tảng phát triển toàn diện cho bé và bảo vệ sức khỏe của mẹ, ngăn ngừa một số bệnh như thiếu máu, loãng xương, táo bón khi mang thai và tăng cường sức đề kháng cho mẹ.

Hàm lượng đường trong sữa XO thấp nên không làm mẹ tăng cân.

Vị thơm, không béo ngán.

Bạn Oanh thân mến! Với những thông tin trên đã giải đáp thắc mắc về câu hỏi: “Vì sao mẹ bầu uống sữa bầu bị tiêu chảy?”. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm được nguyên nhân mình bị tiêu chảy và lựa chọn được loại sữa phù hợp với mình.

Bà Bầu Bị Tiêu Chảy Phải Làm Sao? Cách Chữa Tiêu Chảy Cho Mẹ Bầu

Mẹ bầu bị tiêu chảy có sao không? Mách mẹ cách phòng ngừa và điều trị việc bà bầu bị đau bụng đi ngoài

Mẹ bầu bị tiêu chảy khi mang thai có nguy hiểm không?

Trong quá trình mang thai, nhất là mẹ bầu hay bị tiêu chảy tháng thứ 3 của thai kì khi cơ thể mẹ đang có những chuẩn bị các cơn đau dạ con. Bên cạnh đó rối loạn tiêu hóa cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau bụng tiêu chảy.

Mẹ bầu bị tiêu chảy thường kèm theo các triệu chứng như đau bụng vùng quanh rốn, mỗi cơn đau kèm cảm giác muốn đi ngoài và bị đi phân lỏng. Một số mẹ còn gặp phải tình trạng nôn mửa.

Mẹ bầu bị tiêu chảy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà thai nhi cũng bị tác động.

Bị tiêu chảy sẽ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, suy kiệt rất nhanh do bị mất nước. Mẹ bị mệt, kém ăn còn có thể khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng, chậm phát triển, nguy hiểm hơn có thể bị chết lưu trong bụng mẹ.

Những cơn đau bụng đi ngoài còn có thể kích thích tử cung co bóp, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe an toàn của thai nhi.

Như vậy, trong trường hợp mẹ bầu bị tiêu chảy khi mang thai, cần có các biện pháp điều trị kịp thời nếu không sẽ rất nguy hiểm. Nhiều trường hợp để mẹ đến tình trạng nặng, cấp cứu muộn, khiến phải dùng nhiều thuốc và kháng sinh để điều trị có thể làm cho mẹ bị sảy thai, hoặc nguy cơ để lại dị tật cho thai nhi…

Mẹ bầu bị đau bụng tiêu chảy có sao không?

Bà bầu bị tiêu chảy phải làm sao?

Khi không may bị tiêu chảy, mẹ bầu vô cùng lo lắng, không dám dùng thuốc vì sợ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy để tránh những hậu quả đáng tiếc ấy, mẹ bầu bị tiêu chảy nên làm gì?

– Không tự ý dùng thuốc khi chưa được sự chỉ định của bác sĩ.

– Nếu sau một vài ngày mà tiêu chảy không tự chấm dứt, mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa kèm đau bụng thì khả năng rất cao do mẹ bị vi khuẩn, vi trùng gây hại hoặc nguy cơ mắc các bênh như viêm ruột thừa, ngộ độc thực phẩm… Mẹ cần đến khám bác sĩ để được điều trị đúng cách. Không tự ý dùng thuốc hay kháng sinh sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Mẹ bầu bị tiêu chảy nên ăn gì?

Điều quan trọng nhất cần thực hiện khi bị tiêu chảy là việc bù nước và bổ sung điện giải. Có thể thực hiện thông qua các cách sau:

Mẹ uống nhiều nước: nước lọc, nước trái cây hay nước canh đều được sử dụng để bù lượng nước và các chất điện phân mà cơ thể mẹ bị mất do tiêu chảy. Thành phần trong nước ép trái cây, nước canh còn giúp bổ sung thêm Kali và Natri cho mẹ.

Bổ sung điện giải với bột bổ sung điện giải Wakodo của Nhật Bản, giúp bổ sung cho mẹ bầu lượng nước và chất điện giải đã bị tiêu hao khi bị ra mồ hôi, tiêu chảy. Chất dextrin chứa trong sản phẩm thủy phân tinh bột giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung sung lợi khuẩn B. clausii, B. subtilis, B. coagulans hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột với bào tử lợi khuẩn Pregmom giúp bổ sung hàng tỉ lợi khuẩn tốt cho sức khoẻ của mẹ và bé, làm giảm triệu chứng táo bón, tiêu chảy và rối loạn tiêu hoá, bào tử lợi khuẩn Pregmom có thể tác động đến hệ tiêu hóa trên diện rộng, tăng cường khả năng miễn dịch, kích thích tiêu hoá đem lại hiệu quả tối ưu hơn.

Thay đổi về chế độ ăn uống:

Tránh các thực phẩm cay, đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ, hàm lượng chất béo cao, đồ ngọt… có thể làm nặng hơn tình trạng tiêu chảy.

Tránh xa các loại đồ uống như cà phê, trà và đồ uống có chất kích thích bởi chúng không chỉ là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau bụng tiêu chảy mà còn có hại với thai nhi.

Mẹ bầu bị tiêu chảy cần ăn uống an toàn, sạch sẽ, vệ sinh: thực hiện ăn chín uống sôi

Tăng cường thực phẩm giàu sắt, vừa ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, vừa có tác dụng phòng ngừa tiêu chảy

Hạn chế những loại hải sản tôm, cá biển, ốc hoặc các thực phẩm khiến mẹ lạnh bụng, đau bụng, tiêu chảy.

Chế độ ăn BRAT: Bánh mì nướng, nước sốt táo, khoai tây nghiền, bánh quy, mì (không có phụ gia); chuối, cà rốt nấu chín, bí nấu chín, cháo và bột yến mạch, sữa chua . Những thực phẩm này đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.

Và mẹ bầu cũng đừng quên có chế độ nghỉ ngơi thoải mái, hợp lý trong suốt thai kỳ.

Bị Tiêu Chảy, Mẹ Bầu Nên Ăn Gì?

Nhiễm khuẩn: Một số loại vi khuẩn trong thức ăn và nước bị ô nhiễm có thể gây tiêu chảy trong thời kỳ mang thai

Virus như Rotavirus, Cyptomegalovirus có thể gây ra tiêu chảy.

Ký sinh trùng có thể nhập vào cơ thể thông qua các loại thực phẩm và nước uống. Một số ký sinh trùng gây tiêu chảy ở phụ nữ mang thai bao gồm Giardia lamblia, Cryptosporidium và Entamoeba histolytica.

Các loại thuốc như thuốc huyết áp, thuốc kháng axit có chứa magiê và thuốc kháng sinh có thể gây tiêu chảy trong thời kỳ mang thai.

Hội chứng kích thích ruột và các bệnh đường ruột như bệnh Crohn có thể gây tiêu chảy.

Tiêu chảy trong thời kỳ mang thai có thể được gây ra bởi sự gia tăng lượng nước. Có thể là do các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như hoa quả (dưa hấu), rau quả và uống quá nhiều nước.

Các nguyên nhân khác bao gồm không dung nạp lactose và ngộ độc thực phẩm.

Có rất nhiều quan điểm nhiều chiều về việc ăn đào khi mang thai, có ý kiến cho rằng điều này sẽ khiến con sinh ra bị dị tật hoặc con bị mọc nhiều lông trên người, lại có ý…

Các mẹ bầu đang bị tiêu chảy nên hạn chế ăn các sản phẩm được chế biến từ sữa, trừ sữa chua nhưng không thêm hoa quả.

Đảm bảo uống dung dịch bù nước như Pedialyte đúng chỉ dẫn từ bác sĩ.

Thức uống để thoát khỏi tiêu chảy là một hỗn hợp muối và đường pha với nước lọc. Tránh các thức uống không lành mạnh như nước soda và nước ngọt.

Bạn có thể ăn uống các loại thực phẩm như bánh mì nướng, nước sốt táo, gạo, khoai tây nghiền (không có phụ gia), bánh quy, mì (không có phụ gia); chuối, carrot nấu chín, bí nấu chín, cháo và bột yến mạch.

Sữa chua là một trong những sản phẩm từ sữa bạn có thể ăn để giúp loại bỏ tiêu chảy. Sữa chua tốt cho bạn khi bạn bị tiêu chảy, bởi vì nó có chứa một số vi khuẩn tiêu hóa.

Không ăn sản phẩm sữa, trừ sữa chua trắng (không thêm hoa quả).

Không ăn thực phẩm có dầu hoặc bơ.

Không ăn thực phẩm nhiều gia vị, hoa quả khô và nước sốt cho đến khi giảm tiêu chảy.

Chuối là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Trong chuối chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như kali, magie, sắt…rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và đặc biệt là sức khỏe của…

Hầu hết tiêu chảy nhẹ khi mang thai sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, tiêu chảy nặng dẫn tới mất nước là cả một vấn đề. Phụ nữ mang thai có thể bị mất nước chỉ trong thời gian ngắn. Khi đó, dùng các dung dịch bù nước đường uống như Pedialyte có thể giúp ngăn ngừa mất nước.

Trường hợp cần đi khám ngay

Tiêu chảy kéo dài trong 2 ngày hoặc lâu hơn.

Phân có chứa máu.

Bị đau bụng dữ dội.

Không có nước tiểu trong hơn 5 tiếng.

Vì Sao Mẹ Bầu Hay Bị Chuột Rút?

Chuột rút có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng có xu hướng gia tăng khi tuổi cao và đặc biệt là ở phụ nữ mang bầu.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị chuột rút

Dây chằng bị kéo căng

Ngoài ra, vào đầu thai kì, bà bầu hay bị ốm nghén, nôn ói và không ăn uống được khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng, mất nước, mất cân bằng điện giải… dẫn đến chứng co cứng cơ. Khi em bé lớn dần lên, tử cung của mẹ cũng phải giãn rộng ra để có đủ không gian cho con; điều này đồng nghĩa với các cơ, dây chằng nâng đỡ tử cung bị kéo căng, gây nên các cơn đau nhức, co rút ở vùng bụng,…

Thiếu canxi

Một nguyên nhân phổ biến khác khiến bà bầu bị chuột rút là do thiếu canxi. Trong giai đoạn mang thai, nhất là những thai kỳ cuối nhu cầu canxi của cơ thể tăng cao để “phục vụ” cho sự phát triển của bé. Khi lượng canxi không được cung cấp đầy đủ, cơ thể mẹ có xu hướng tự “rút” canxi để truyền cho bé. Thiếu canxi khiến cơ bắp mẹ đau nhức, dễ căng cứng cơ, co rút,…

Bà bầu bị chuột rút không chỉ đau đớn, khó chịu mà còn ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, nhất là giấc ngủ khiến sức khỏe của cả mẹ và bé đều không được đảm bảo. Vì thế, ngay từ đầu thai kỳ, mẹ cần tìm hiểu thật kỹ về hiện tượng này để có cách khắc phục hiệu quả.

Trọng lượng tăng nhanh

Tình trạng bà bầu bị chuột rút có nhiều nguyên nhân có thể là do trọng lượng cơ thể ngày càng tăng lên, gây áp lực nhiều hơn tới các cơ bắp ở chân dẫn đến hiện tượng chuột rút (nhất là về đêm và càng đến cuối thai kỳ càng xảy ra thường xuyên hơn).

Chứng huyết khối tĩnh mạch

Khi mang thai, phụ nữ bị hội chứng này cao gấp 5 đến 10 lần. Đây là hiện tượng đông máu, thường xuất phát ở một trong các tĩnh mạch sâu ở dưới chân. Dòng máu khi từ chân di chuyển về tim cần phải chống lại lực hấp dẫn, lại gặp phải áp lực của bụng đang ngày càng đè nặng xuống cộng với sự thay đổi mạnh mẽ của lượng máu và nội tiết tố trong cơ thể, tất cả làm cho quá trình tuần hoàn máu trở nên phức tạp hơn bình thường. Các triệu chứng của hội chứng huyết khối tĩnh mạch tương tự như chuột rút ở chân.

Các cách khắc phục chuột rút ở mẹ bầu

Thường xuyên rèn luyện những bài tập khởi động ở chân như đi bộ, yoga để giúp tuần hoàn máu, hạn chế bị chuột rút.

Nên uống đủ ít nhất 2 lít nước mỗi ngày hoặc nhiều hơn vào những ngày nắng nóng và sau khi tập thể dục.

Massage các vùng bụng, tay, chân, lưng,… để cải thiện lưu thông tuần hoàn. Đồng thời làm giảm sưng phù, bớt bị chuột rút, đau lưng và hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai.

Các mẹ nên nằm nghiêng về bên trái và để chân cao hơn một chút để hạn chế tê chân. Mẹ có thể kê một chiếc gối hoặc chăn phía dưới chân.

Tránh đứng hoặc ngồi chéo chân một chỗ quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ bị chuột rút. Hãy để đôi chân mình được hoạt động và nghỉ ngơi đúng thời điểm.

Nên bổ sung canxi, magie, vitamin… cho mẹ bầu bằng các loại thực phẩm như cá, sữa, trứng, gà, gan, hải sản, đậu, các loại đậu, rau cải, vừng, các loại giáp xác, các loại rong biển, tía tô…

Lưu ý: Trường hợp bị chuột rút ở vùng bụng, mẹ bầu cần hết sức chú ý vì đây cũng có khả năng là dấu hiệu của nguy cơ sảy thai sớm. Tỉ lệ sảy thai khi mẹ bầu bị chuột rút vùng bụng là 1/4 ca. Nguyên nhân do sự đột biến nhiễm sắc thể, hoặc trứng thụ tinh không nằm đúng trong tử cung mà lại nằm ở vùng khung xương chậu.