Top 2 # Xem Nhiều Nhất Uống Sữa Yến Mạch Có Tác Dụng Gì Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Europeday2013.com

Yến Mạch Có Tác Dụng Gì?

Yến mạch có tên tiếng Anh là Oats là một loại ngũ cốc được trồng nhiều ở các nước ôn đới, có khí hậu mát mẻ. Thành phần của yến mạch gồm carbonhydrat, protein thực vật, chất xơ và cả chất béo. bên cạnh đó, yến mạch còn chứa nhiều vitamin như B1, B6, E…các khoáng chất vi lượng như Sắt, Đồng, Kẽm, Natri, Kali, Canxi…

Yến mạch là một loại ngũ cốc có nguồn gốc từ vùng Đông Âu, nơi có khí hậu mát mẻ và ẩm ướt. Từ thuở ban đầu, người ta vẫn coi yến mạch là một loại cỏ dại và được gieo trồng để làm thức ăn cho gia súc. Mãi đến thế kỷ thứ XIII, yến mạch mới được coi là một trong những loại ngũ cốc cho con người.

Các nước sản xuất nhiều yến mạch nhất thế giới là Mỹ, Nga, Úc, Canada và các nước Bắc Âu. Ngày nay, yến mạch là thực phẩm rất quan trọng trong bữa ăn của người phương Tây, tương tự như gạo trong bữa ăn của người Việt Nam. Yến mạch ăn với sữa tươi cho bữa sáng không những bổ dưỡng, ngon lành mà còn cung cấp đủ năng lượng cho những hoạt động trong ngày.

Tác Dụng Của Yến Mạch Với Trẻ Nhỏ

Không những dùng yến mạch để ăn sáng, nấu cháo yến mạch cho trẻ nhỏ ăn dặm là thói quen nuôi con rất phổ biến của các bà mẹ phương Tây. Trong thực tế, yến mạch có nhiều ưu điểm hơn gạo như nhẹ hơn, dễ hấp thu và tiêu hóa hơn. Mặt khác, yến mạch còn ít gây ra khả năng dị ứng so với tất cả các loại ngũ cốc khác. Thêm nữa, hàm lượng chất xơ cao của yến mạch giúp trẻ đi tiêu dễ dàng, mẹ có thể rất hài lòng với “output” của con khi cho bé ăn dặm bằng yến mạch đấy.

Những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, trẻ ăn dặm bằng yến mạch nhận được những lợi ích về sức khỏe như:

Được cung cấp đầy đủ: nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào.

Chứa nguồn năng lượng cao: và rất giàu các chất chống oxy hóa.

Thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch: và tốt cho hệ thống tiêu hóa chưa phát triển đầy đủ của trẻ nhỏ.

Lượng chất xơ giàu có: hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, hỗ trợ cho hệ tiêu hóa đồng thời kích thích sự thèm ăn của trẻ.

Tác Dụng Của Yến Mạch Giảm Cân – Tăng Cân & Duy Trì Vóc Dáng

Hầu như khi nhắc đến yến mạch, ai cũng nhắc đến công dụng giảm cân của chúng. Các thực đơn giảm cân với yến mạch trong vòng 1 tuần, 1 tháng luôn được các bạn nữ chia sẻ trầm rộ và nhận được hưởng ứng nhiệt tình. Thế nhưng, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao yến mạch lại giúp bạn giảm béo tốt như vậy?

Cơ chế giúp yến mạch có tác dụng giảm cân tốt được mô tả ở phía dưới:

Giúp bạn no lâu hơn sau khi ăn: Lượng tinh bột – carbonhydrate có trong yến mạch có GI thấp (glycemic index: chỉ số phản ánh tốc độ gia tăng đường huyết sau khi ăn các sản phẩm bột đường). GI thấp đồng nghĩa với lượng đường hấp thụ vào cơ thể rất chậm, giúp kiểm soát sự háu ăn, và duy trì đường huyết ổn định.

Beta – glucan: chất xơ hòa tan có trong yến mạch cực kỳ quan trọng trong quá trình giảm cân lành mạnh. Chất xơ này khi hấp thụ vào tồn tại trong ruột lâu hơn các loại thức ăn khác, khiến chất dinh dưỡng hấp thu vào máu chậm rãi hơn. Khi lượng đường và chất dinh dưỡng trong máu ổn định, dạ dày sẽ không phát ra tín hiệu đói à bạn giảm nạp thêm thức ăn vào à cơ thể bắt buộc phải sử dụng lượng mỡ dư thừa để chuyển hóa thành năng lượng.

Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: đây chính là chìa khóa giúp bạn nhanh chóng đốt mỡ thừa, đồng thời tăng lượng cơ nạc – tạo đường nét quyến rũ cho cơ thể. Quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng còn giúp ngăn ngừa việc tích lũy mỡ ở những vùng như bụng, đùi, bắp tay. Kết hợp với protein tốt từ thực phẩm và rau quả, cùng với yến mạch làm nên chế độ ăn cho những người cần duy trì vóc dáng cân đối.

Giảm hàm lượng cholesterol có trong máu: Acide Linéique và chất xơ hòa tan có trong yến mạch khi dùng hàng ngày trong mỗi bữa ăn làm giảm đáng kể nồng Triglyceride và các cholesterol xấu trong máu, tránh hình thành mỡ tích tụ ở thành động mạch, không những giúp bạn giảm cân mà còn có tác dụng tốt cho tim mạch.

Tác dụng giảm cân là đề tài quen thuộc của mọi người khi nói đến yến mạch. Tuy nhiên, với cách sử dụng đúng, yến mạch lại giúp các bạn gầy ốm nhanh chóng lên cân, tăng cơ một cách hiệu quả.

Tăng cân với yến mạch tương đối đơn giản và không phải kiêng khem khắc nghiệt như khi cần giảm cân. Hãy kết hợp yến mạch với các nhóm thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho cân nặng như thịt bò, thịt chim bồ câu, ức gà, các loại trứng và sữa nguyên kem…

Không những ngon miệng, hấp dẫn, áp dụng thực đơn với yến mạch đúng cách vừa giúp bạn lên cân, vừa gia tăng sức khỏe, sức bền và độ dẻo dai cho cơ thể.

Yến mạch có nhiều cách chế biến khác nhau. Các cách chế biến này phần lớn phụ thuộc vào hình dáng của hạt, cán mỏng, cán vỡ hay xay nhuyễn. Hạt yến mạch càng nhỏ, càng mỏng thì thời gian nấu càng nhanh. Với dạng nguyên hạt cán mỏng thời gian nấu từ 5 – 7 phút, loại cán vỡ là 1 phút.

Để yến mạch giữ nguyên dưỡng chất tốt, khi nấu yến mạch, ta cho chúng vào nước khi đang sôi, và đun thêm dưới lửa nhỏ từ 1 đến 5 phút là dùng được.

Yến mạch được ăn vào buổi sáng là tốt nhất. Đây là thời điểm cơ thể thiếu hụt dưỡng chất sau một đêm dài. Yến mạch với sữa tươi và trái cây là bữa sáng hoàn hảo cho một ngày căng tràn năng lượng. Với người bình thường, ta có thể dùng yến mạch bất kỳ bữa ăn nào trong ngày đều được, kết hợp với bất kỳ món ăn nào đều rất ngon.

Với những bạn cần giảm cân: Ta chỉ nên ăn yến mạch nguyên chất, không kèm gia vị, hoặc dùng với sữa tách béo là tốt nhất. Các loại thực phẩm khác có thể dùng kèm yến mạch giảm cân là các loại rau củ, trái cây ít ngọt và các nguồn protein tốt như ức gà, cá, thịt bò…

Công Dụng Của Yến Mạch Trong Làm Đẹp, Chăm Sóc Da

Ngoài dùng để ăn, yến mạch xay nhuyễn thành bột dùng để đắp mặt nạ, tắm trắng hoặc rửa mặt hàng ngày cũng có rất nhiều tác động tích cực đến làn da.

Yến mạch nguyên chất có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và các hoạt chất thực vật tốt, gọi là polyphenols. Đáng kể đến nhất trong số này chính là Avenanthramides – một chất chống oxy hóa rất quý mà hầu như chỉ có thể tìm thấy trong yến mạch.

Avenanthramides hoạt động như một chất chống viêm nhiễm tự nhiên, có khả năng phục hồi và tái tạo các tế bào bị tổn thương. Ngoài ra, chúng có tác dụng làm dịu da, chữa trị chứng ngứa ngáy, những kích ứng lên da như viêm da, mẩn đỏ, khó chịu.

Tiếp đến là thành phần Saponin có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, tiêu diệt các tế bào nấm và ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn trên bề mặt da. Hoạt chất này chúng ta thường bắt gặp nhiều nhất trong nhân Sâm Hàn Quốc và các loại thảo dược như cây hoa chuông, cây mao lương hoa vàng…

Theo đánh giá chung, tác dụng làm đẹp của yến mạch được liệt kê như sau:

Làm sạch sâu bề mặt da: đào thải lượng dầu nhờn, bụi bẩn, làm sạch da bạn và tránh bị kích ứng da do môi trường.

Làm trắng da

Tẩy tế bào chế nhẹ nhàng: giúp các tế bào già sần bong ra dễ dàng.

Làm dịu làn da bị cháy nắng

Trị mụn cám, mụn đầu đen.

Cách Sử Dụng Bột Yến Mạch Dưỡng Da

Nếu dùng để giảm cân, tăng cân hoặc ăn bổ sung dinh dưỡng, bạn có thể dùng loại nguyên hạt cán mỏng, cán vỡ đều được thì để chăm sóc da, bạn chỉ nên sử dụng loại bột xay mịn.

Loại bột có thể dùng để đắp mặt nạ, rửa mặt, hoặc dùng để tắm trắng đều được. Nếu sử dụng loại nguyên hạt, hoặc cán vỡ bạn nên dùng máy xay sinh tố ở nhà xay thành bột 1 lượng nhỏ vừa đủ, xài hết lại xay tiếp. Nếu dùng loại hạt, khi xoa lên da mặt hoặc massage, các cạnh sắc của hạt dễ làm da bị tổn thương.

Để làm sạch da: Hòa tan một ít bột yến mạch với nước ấm cho yến mạch nở mềm, hơi sền sệt. Lấy hỗn hợp đó thoa lên mặt kết hợp với massage da mặt theo hình xoắn ốc. Sau đó, rửa lại mặt bằng nước ấm. Đây là cách rửa mặt bằng yến mạch sạch không thua loại sữa rửa mặt nào cả.

Để tẩy tế bào chết: Trộn một thìa bột yến mạch với một thìa sữa chua/ sữa tươi không đường tạo thành một hỗn hợp dẻo, có độ dính. Đắp lên mặt trong vòng 15 phút rồi rửa lại. Không những tẩy da chết dễ dàng, chất dinh dưỡng trong yến mạch và sữa còn thẩm thấu vào da làm da ẩm mướt và mịn màng.

Dưỡng trắng/ tắm trắng với yến mạch: bột yến mạch + mật ong + sữa chua không đường/sữa tươi + 1 quả cam để có bột tắm trắng từ yến mạch cực kỳ tốt. Bạn nên dùng mặt nạ này sau khi tẩy tế bào chết để có tác dụng tốt nhất. Cách tắm trắng với yến mạch này rất phù hợp với các bạn có làn da nhạy cảm, dễ bị kích ứng đấy.

Để trị mụn: Ta dùng hỗn hợp bột yến mạch + lòng đỏ trứng gà (đã đánh tơi lên). Thoa hỗn hợp này lên da mặt sạch, và để yên trong 20 phút. Hỗn hợp này làm khô đầu mụn, mụn dễ trồi lên và làn da mịn màng hơn.

Để làm dịu da: Thoa hỗn hợp bột yến mạch + nước ấm + vài giọt nước cốt chanh lên vùng da, cổ và nơi bị cháy nắng. Không chỉ làm dịu da, hỗn hợp này còn làm mờ vết thâm và làm mềm da.

Tần suất sử dụng mặt nạ yến mạch nên là 2 lần/ tuần để tác dụng lên da tốt nhất. Còn nếu áp dụng phương pháp rửa mặt với yến mạch, thời gian yến mạch ở lại trên da là khá ngắn – chỉ từ 1 đến 2 phút, ta có thể dùng mỗi ngày.

Bột Yến Mạch Bán Ở Đâu Tốt? Bột Yến Mạch Giá Bao Nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều hàng yến mạch được chào bán, đa dạng chủng loại với các mức giá rất khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng luôn là một câu hỏi lớn không thể giải đáp.

Nên chọn thương hiệu yến mạch Mỹ Quaker Oats: Đây là nhà sản xuất yến mạch lớn nhất của Mỹ thuộc công ty Pepsi CO. Yến mạch mỹ có hương vị thơm ngon, sánh dẻo và mức giá phải chăng hơn so với các loại yến mạch khác.

Nếu có thể, hãy chọn mua nguyên thùng: Nguyên thùng sẽ có seal, barcode, mã vạch chính hãng từ nhà cung cấp, giúp bạn nhận diện hàng tốt hơn. Hàng túi tách lẻ rất khó kiểm tra chất lượng, trừ khi bạn tìm được một địa chỉ uy tín chuyên cung cấp yến mạch Quaker Oats.

Quét Barcode sản phẩm bằng ứng dụng phù hợp: mẫu barcode chuẩn của hãng có thể quan sát được bằng mắt thường với chuẩn EAN: gồm 13 số đánh dấu hàng dành cho thị trường châu Âu, châu Á và chuẩn UPC-A: gồm 12 số đánh dấu hàng dành riêng cho Mỹ và Canada.

Y vọng với những thông tin được cung cấp ở trên, bạn đã có thể nắm được đầy đủ yến mạch có tác dụng gì, cách dùng yến mạch dưỡng da và cả cách nhận biết hàng yến mạch chất lượng.

Yến Mạch Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Và Lưu Ý

Yến mạch rất giàu vitamin A, B, C, sắt, canxi, kali, magie, omega 3. Thực phẩm này giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Tên thường gọi: Cây yến mạch, cỏ yến mạch

Tên khoa học: Avena sativa

Họ: Hòa thảo hoặc họ Lúa, họ Cỏ ( Poaceae)

Mô tả về cây yến mạch

Đặc điểm thực vật của cây yến mạch

Yến mạch là một loại cây lương thực ăn hạt được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Âu. Cây thân cỏ, ban đầu thường được người La Mã và Hy Lạp cổ đại cắt về làm thức ăn cho da súc. Mãi cho đến thế kỷ thứ 18, qua các công trình nghiên cứu chuyên sâu, cây yến mạch mới được công nhận về giá trị dinh dưỡng và được xếp vào nhóm các loại ngũ cốc có chất lượng cao cho sức khỏe.

Khi trưởng thành, cây yến mạch có chiều cao trung bình khoảng 1 mét. Thân nhỏ, thẳng, không có nhanh, màu xanh. Bên trong rỗng tương tự như cây lúa.

Lá mỏng, hình kiếm thuôn dài, đầu nhọn. Gốc lá ôm lấy thân. Khi già, thân và lá đều chuyển qua màu vàng sậm hoặc vàng nâu.

Hoa mọc thành cụm chứa hạt. Lúc mới ra cò màu xanh sau dần ngả vàng. Lúc này yến mạch đã chín và có thể bắt đầu tiến hành thu hoạch hạt.

Khu vực phân bố

Cây yến mạch ưa sống ở những khu vực mát mẻ, ôn đới. Người dân phát hiện cây này lần đầu tiên ở khu vực Đông Âu. Về sau, cây mới di thực sang các vùng Bắc Mỹ và được trồng rộng rãi để làm lương thực.

Các đất nước có sản lượng yến mạch nhiều nhất bao gồm: Mỹ, Úc hay Nga. Ở nước ta chưa trồng được loại cây này mà chủ yếu sử dụng nguồn yến mạch được nhập khẩu.

Bộ phận dùng

Thân lá được dùng làm thức ăn cho gia súc

Hạt sử dụng làm lương thực

Thu hoạch – Sơ chế lúa mạch

Yến mạch thường được thu hoạch vào mùa hè khi hạt chín vàng. Người dân sử dụng máy để thu hạt trực tiếp ngay ngoài đồng hoạch cắt lấy ngọn đem về tuốt lấy hạt, đem phơi khô tích trữ dùng dần.

Khi sử dụng tách bỏ vỏ, lấy phần nhân bên trong. Phần nhân này được nấu ăn trực tiếp hoặc chế biến ra nhiều sản phẩm.

Các loại yến mạch

Trên thị trường hiện nay, yến mạch chủ yếu được tiêu thụ dưới các dạng sau:

Yến mạch nguyên hạt

Bột yến mạch

Yến mạch cán dẹt

Yến mạch cắt nhỏ

Yến mạch ăn liền

Thành phần dinh dưỡng của yến mạch

So với các loại ngũ cốc khác, yến mạch có giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn hẳn. Sau khi phân tích thành phần của bột yến mạch, các chuyên gia dinh dưỡng đã ghi nhận nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như:

Tác dụng của yến mạch

Sở hữu nguồn dinh dưỡng vô cùng phong phú, yến mạch mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe:

1. Thúc đẩy tiêu hóa

Yến mạch cung cấp nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Đây là thành phần đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa. Nó giúp kích thích co bóp các cơ trơn trong ruột, làm tăng nhu động ruột. Nhờ vậy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng hơn.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về đường ruột như táo bón, ăn uống lâu tiêu, đầy hơi… thì yến mạch chính là sự lựa chọn số một cho thực đơn hàng ngày.

2. Hỗ trợ giảm cân, giữ dáng

Những người đang bị béo phì hoặc đang trong chế độ tập luyện, ăn kiêng để giảm cân cũng được hưởng nhiều lợi ích từ yến mạch. Nghiên cứu cho thấy, hàm lượng calo trong thực phẩm này rất thấp, ít hơn nhiều so với gạo, khoai lang hay lúa mì. Mặc dù vậy yến mạch lại giúp bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng quý giá khác nên sẽ không phải lo ngại cơ thể bị thiếu chất khi ăn kiêng.

Đặc biệt, chất Beta-glucan trong yến mạch ngoài tác dụng ổn định đường huyết còn tạo cảm giác no lâu, hạn chế cơn thèm ăn. Trong khi đó, chất xơ cũng góp phần đốt cháy các tế bào mỡ dư thừa, mang lại cho bạn cơ thể săn chắc, thon gọn hơn.

3. Phòng ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em

Ngăn ngừa hen suyễn là một trong những công dụng của yến mạch với trẻ em được ghi nhận. Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh được sử dụng yến mạch trong độ tuổi ăn dặm có thể giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh hen suyễn trong tương lai.

4. Yến mạch làm giảm đường huyết

Đây là công dụng của yến mạch mà bệnh nhân bị tiểu đường không nên bỏ qua. Đối với những người mắc căn bệnh này, thường xuyên sử dụng bột yến mạch có thể giúp làm giảm đường trong máu. Nó hoạt động bằng cách cung cấp carbohydrate – một chất có khả năng chuyển hóa thức ăn thành những loại đường đơn giản.

Thêm vào đó, hoạt chất beta-glucan có trong thực phẩm này còn có tác dụng ức chế hấp thu quá nhiều đường vào máu sau các bữa ăn. Vì vậy trong chế độ ăn kiêng của người bị tiểu đường tuýp 2 không nên bỏ qua yến mạch.

5. Bảo vệ tim mạch

Chất chống oxy hóa và chất xơ có trong yến mạch chính là phương thuốc tự nhiên có tác dụng tích cực trong việc làm giảm cholesterol xấu trong máu. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm về tim mạch như xơ vữa mạch máu, đột quỵ.

Bên cạnh đó, các hoạt chất enterolactone, lignin được tìm thấy nhiều trong thực phẩm này còn giúp duy trì chức năng hoạt động của tim, mang lại cho bạn một trái tim khỏe mạnh hơn.

6. Yến mạch cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể

Hoạt chất beta-glucan cùng các loại vitamin và khoáng tố được tìm thấy trong yến mạch đều góp phần củng cố sức khỏe của hệ miễn dịch, giúp cơ thể có sức chống đỡ tốt hơn với bệnh tật. Trong đó, chất beta-gluca đóng vai trò làm tăng hiệu quả hoạt động của bạch cầu trung tính trong việc loại bỏ vi khuẩn và các tác nhân gây hại, đẩy lùi tình trạng nhiễm trùng trong cơ thể.

7. Thông tiểu, phòng ngừa bệnh gout

Yến mạch là một trong những thực phẩm có đặc tính lợi tiểu tự nhiên. Điều này có được là nhờ silicium – một loại khoáng chất có khả năng đào thảo axit uric, kích thích hoạt động tiểu tiện. Cũng nhờ tác dụng trên mà bột yến mạch có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gout.

8. Ngăn ngừa rụng tóc, làm sạch gàu trên da đầu

Sở dĩ, yến mạch có tác dụng này là nhờ chứa saponin. Chất này có tác dụng làm sạch dầu nhờn dư thừa, tế bào chết, bụi bẩn và các mảnh gàu bám dính trên da đầu, qua đó loại bỏ các cơn ngứa ngáy khó chịu.

Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa một số dưỡng chất tốt cho da đầu như:

Lipit và protein: Dưỡng ẩm, làm tăng tốc độ tái tạo tế bào sửa chữa những tổn thương trên da đầu, ngăn ngừa tái phát gàu.

Sắt, magiê và kali: Những chất này thúc đẩy sự tăng trưởng của nang tóc, giúp tóc chắc khỏe và nhanh mọc hơn, hạn chế tình trạng rụng tóc.

9. Ngăn ngừa cao huyết áp

Có hàm lượng chất xơ cao nhưng lại rất ít chất béo và natri, yến mạch có khả năng làm giảm huyết áp. Do vậy những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp được khuyên nên duy trì các bữa ăn sáng có sử dụng yến mạch để có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh, tránh gặp các biến chứng nguy hiểm. Đây cũng chính là cách đơn giản để bổ sung nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động trong ngày.

10. Yến mạch hỗ trợ điều trị trào ngược axit dạ dày

Tinh bột và chất xơ trong yến mạch khi vào trong dạ dày sẽ hoạt động như một chất trung hòa axit. Nó hấp thụ bớt lượng axit từ thức ăn cũng như dịch vị dư thừa trong dạ dày. Điều này có thể giúp hỗ trợ cải thiện các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày.

11. Ngăn ngừa ung thư

Avenathramides là một chất chống oxy hóa mạnh có trong yến mạch với hàm lượng cao. Nó giúp tiêu diệt các gốc tự do gây hại, ngăn ngừa sự biến đổi ADN dẫn đến ung thư. Đồng thời chất này cũng góp phần ổn định huyết áp, giảm viêm nhiễm ở động mạch.

12. Điều trị mụn trứng cá, làm đẹp da

Không chỉ tốt cho sức khỏe, yến mạch còn được chị em phụ nữ ưa chuộng trong làm đẹp. Khá nhiều tác dụng của yến mạch đối với làn da đã được ghi nhận như:

Tẩy tế bào chết

Làm sạch dầu nhờn trên da

Kháng khuẩn, chống viêm, điều trị mụn trứng cá

Các axit amin cũng giúp làm trắng da, làm giảm các vết nám, tàn nhang, đồi mồi.

13. Ngăn ngừa chuột rút cơ bắp

Thành phần magie trong yến mạch có thể giúp làm thư giãn các cơ, ngăn ngừa hiện tượng đau nhức cơ bắp và chuột rút thường xảy ra ở các vận động viên thể thao, người lao động nặng nhọc.

14. Yến mạch tốt cho người bị bệnh Ceilac

Với hàm lượng gluten khá thấp, bột yến mạch được khuyên dùng trong chế độ ăn của người mắc bệnh celiac. Thực phẩm này giúp bệnh nhân được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn có thể kiểm soát tốt các triệu chứng do bệnh gây ra.

15. Đào thải độc tố cho cơ thể

Các axit amin trong yến mạch khi được hấp thu sẽ làm tăng khả năng sản xuất lecithin tại gan. Nhờ đó nâng cao chức năng hoạt động của gan trong việc đào thải độc tố cho cơ thể.

Cách sử dụng bột yến mạch

Nhờ có nhiều tác dụng tuyệt vời, bột yến mạch ngày càng trở nên thông dụng trong đời sống của người dân Việt. Bạn có thể dùng thực phẩm này làm thức ăn, chế biến đồ uống hoặc làm mặt nạ chăm sóc da.

1. Chế biến các món ăn từ yến mạch

Từ yến mạch, bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon, đơn giản như:

– Cháo yến mạch:

Sử dụng yến mạch để nấu cháo là cách đơn giản để bạn tiếp kiệm được nhiều thời gian hơn so với cách dùng gạo thông thường. Trước tiên, hãy đun sôi khoảng 700ml sữa tươi rồi thêm 250g yến mạch cán dẹt vào quấy đều cho nở. Nêm nếm ít dầu mè, muối, tiêu và hành lá rồi dọn ra thưởng thức.

Món cháo yến mạch thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn chính là một gợi ý thú vị cho bữa sáng hay các bữa phụ. Bạn cũng có thể thêm vào cháo ít tôm hay thịt bằm để thay đổi khẩu vị, giảm độ ngấy của yến mạch.

– Bánh yến mạch

Yến mạch được xay nhuyễn hoặc để nguyên cả hạt dẹt đem trộn chung với bột mì, bột nở, bơ và lượng sữa tươi vừa đủ tạo thành hỗn hợp bột đặc sệt. Sau đó nặn bột thành hình dáng tùy thích và đem nướng ở nhiệt độ 150 độ C. Chỉ sau khoảng 7 phút, bạn đã có ngay món bánh thơm ngon để ăn vặt.

– Súp yến mạch nấu rau củ

Trước tiên, đem bột yến mạch nghiền nhuyễn. Rau củ chọn khoảng 3 loại có màu sắc khác nhau, chẳng hạn như cà rốt, su su, khoai tây đem gọt vỏ, thái hạt lựu. Nấu các loại rau củ cho chín mềm rồi thêm bột yến mạch vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đun thêm vài phút nữa cho bột chín là được.

2. Sữa yến mạch

Sữa yến mạch là thức uống lý tưởng cho trẻ sơ sinh bị ứng sữa mẹ, sữa bò, bệnh nhân bị tiểu đường hoặc người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng để giảm cân.

Cách làm sữa yến mạch như sau:

Chuẩn bị: 100 gram yến mạch, 100 gram đường cát trắng, 1 lít nước sạch, 3 thìa mật ong nguyên chất.

Cách thực hiện: Cho bột yến mạch vào nước ấm ngâm đến khi mềm thì gạn bỏ nước đi. Tiếp tục xay nhuyễn nguyên liệu bằng máy xay sinh tố chung với đường, mật ong và 500ml nước. Lọc qua rây lấy nước. Phần cặn bã còn lại đem xay lần 2 với 500ml nước cho nhuyễn mịn. Gộp sữa thu được ở cả 2 lần với nhau, đem đun sôi, để nguội, bảo quản trong tủ lạnh uống dần.

Bạn có thể kết hợp yến mạch chung với hạt sen, đậu xanh hay bắp để làm sữa tùy theo sở thích.

3. Dùng yến mạch làm mặt nạ chăm sóc da

Như đã đề cập ở trên, yến mạch có nhiều công dụng đối với làn da. Phái đẹp có thể tận dụng làm mặt nạ chăm sóc da tại nhà giúp làn da luôn tươi trẻ và tràn đầy sức sống.

– Mặt nạ yến mạch + sữa chua

Lấy 3 thìa bột yến mạch trộn chung với 1/2 hũ sữa chua không đường để tạo thành hỗn hợp sánh mịn. Đắp mặt nạ lên da kết hợp mát xa nhẹ nhàng khoảng 30 phút. Thực hiện 3 lần mỗi tuần có tác dụng hỗ trợ điều trị mụn, tẩy tế bào chết, làm sáng da.

– Mặt nạ yến mạch + sữa tươi + mật ong dưỡng ẩm, chống lão hóa da

Dùng 1 muỗng bột yến mạch trộn chung với 1/2 thìa mật ong, 4 thìa sữa tươi không đường và 1 thìa nước nóng. Trộn đều, đợi cho bột nở ra thì lấy đắp lên mặt 20 – 30 phút. Bạn nên đắp mặt nạ này trước khi đi ngủ vài lần trong tuần để nhanh thấy được hiệu quả.

– Mặt nạ bột yến mạch kết hợp với lòng trắng trứng giảm viêm da

Trước tiên, bạn hãy đánh bông 1 cái lòng trắng trứng và thêm vào 2 thìa bột yến mạch. Trộn đều để 2 nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó thoa một lớp mỏng lên mặt và để yên khoảng 20 phút.

Mặt nạ này có tác dụng giảm viêm da, ngăn ngừa mụn trứng cá, bổ sung collagen tự nhiên cho da có độ đàn hồi tốt hơn.

Lưu ý khi sử dụng yến mach

Yến mạch là thực phẩm khá lành tính và an toàn đối với hầu hết mọi đối tượng, kể cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người đang cho con bú. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thực phẩm này quá mức bởi khi ăn quá nhiều, yến mạch có thể làm tăng sản xuất khí trong ruột dẫn đến hiện tượng đầy hơi. Một số trường hợp có thể bị dị ứng yến mạch dẫn đến các triệu chứng bất thường như đỏ da, ngứa ngáy, nổi phát ban, mẩn đỏ, sưng họng, khó thở…

Để giảm thiểu nguy cơ gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng yến mạch bạn cần lưu ý:

Khi mới sử dụng lần đầu, hãy bắt đầu dùng bột yến mạch với lượng nhỏ, sau đó điều chỉnh tăng từ từ để cơ thể thích ứng dần.

Nếu dùng bột yến mạch đắp mặt nạ, mỗi tuần tối đa bạn chỉ nên đắp từ 3 – 4 lần. Tránh sử dụng hàng ngày bởi đặc tính tẩy của yến mạch có thể khiến da bị ăn mòn. Bạn cũng nên che chắn, bảo vệ da cẩn thận khi ra ngoài nắng trong suốt thời gian đắp mặt nạ làm đẹp.

Thận trọng khi sử dụng yến mạch nếu bạn có cơ địa nhạy cảm.

Có thể bạn chưa biết

Ăn Yến Mạch &Amp; Uống Yến Mạch Có Lợi Sữa Không?

Yến mạch được biết đến là thực phẩm nhiều dinh dưỡng, lành mạnh hợp với mọi độ tuổi. Các mẹ sau sinh thường rỉ tai nhau về việc ăn yến mạch giúp tăng chất lượng sữa cho bé bú. Vậy thực tế bà đẻ ăn yến mạch có lợi sữa không?

Uống yến mạch có lợi sữa không và ăn yến mạch có lợi sữa không?

Mẹ sau sinh ăn yến mạch có lợi sữa không là câu hỏi của nhiều người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, yến mạch là thực phẩm tốt, phù hợp cho phụ nữ sau sinh trong vấđề “gọi sữa” về. Cụ thể các thành phần trong yến mạch bao gồm:

Có nhiều dưỡng chất quan trọng: Yến mạch chứa hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất rất dồi dào. Bên cạnh đó, còn nhiều chất như mangan, sắt, kẽm, canxi và 1 lượng lớn chất xơ hòa tan.

Đặc biệt, vitamin B trong yến mạch còn giúp mẹ tăng năng lượng, chống lại mệt mỏi, căng thẳng, trầm cảm sau sinh. Điều này cực kì quan trọng để mẹ có một cơ thể khỏe mạnh, tạo điều kiện cho lượng sữa tiết ra nhiều và chất lượng hơn.

Hàm lượng estrogen thực vật trong yến mạch còn kích thích tuyến sữa của mẹ tiết được lượng sữa dồi dào, sánh mịn cho bé bú.

Yến mạch chứa Beta-glucan: Đây cũng là một loại chất xơ được chứng minh có thể giúp mẹ tăng mức độ hormone prolactin khi cho con bú. Khi nồng độ prolactin cao hơn sẽ tác động tích cực đến khả năng điều tiết, sản xuất sữa mẹ.

Mẹ sau sinh ăn yến mạch thế nào cho phù hợp?

Mẹ sau sinh có thể chế biến yến mạch thành nhiều món dinh dưỡng, hợp khẩu vị. Sau sinh ăn và uống yến mạch có lợi sữa không? Câu trả lời là có. Nhiều mẹ có thể chưa quen ăn yến mạch nhưng có rất nhiều cách để mẹ chế biến đa dạng thực phẩm này dễ ăn hơn. Mẹ sau sinh có thể dùng yến mạch vào bữa sáng, trưa hoặc tối và có thể dùng kèm chung món tráng miệng. Một số món đơn giản Gia Đình Là Vô Giá gợi ý cho mẹ từ yến mạch như sau:

Trà yến mạch: Mẹ có thể pha trà uống cũng rất tốt cho cơ thể. Lấy khoảng 1 muỗng cà phê bột yến mạch vào 1 cốc nước sôi. Sau đó thêm chút mật ong và quế để tăng độ thơm ngon, vừa khẩu vị. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thêm một vài loại thảo mộc như cây thì là, cây hồ lô vào trà cũng là cách lợi sữa hiệu quả.

Mẹ có thể sáng tạo ra món bánh muffin yến mạch vừa thơm ngon vừa dinh dưỡng để ăn sáng hoặc ăn nhẹ buổi chiều đều được.

Cách nấu cháo yến mạch lợi sữa sau sinh

Nguyên liệu để nấu cháo yến mạch cho mẹ sau sinh lợi sữa gồm: + Yến mạch khoảng 1 muỗng. + Thịt lợn ba chỉ 100gr + Rau thơm. Cách nấu cháo yến mạch lợi sữa như sau: + Múc 1 muỗng ăn cơm yến mạch ra chén. + Đổ nước sôi vào, đảo vòng tròn khoảng 5 vòng, lấy muỗng chặn xác lại, đổ bỏ nước. + Đổ nước sôi khác vào 2/3 chén (thường là nước dùng hoặc nước rau củ). + Ngâm tiếp khoảng 15 phút. + Cho lên nồi đun sôi tiếp khoảng 10 đến 15 phút là được. + Khi đun sôi thì cho thịt vào, thịt chín, thì nêm nếm rồi cho rau vào, sau vài phút rau chín thì tắt bếp, cho dầu vào. ⇒ Như vậy là đã xong cách nấu cháo yến mạch lợi sữa cho mẹ sau sinh rồi, thật dễ làm phải không nào các mẹ.

Công dụng khác của yến mạch với mẹ sau sinh

Sau sinh uống và ăn yến mạch có lợi sữa không với các thông tin trên mẹ đã biết. Bên cạnh đó, ăn thực phẩm này còn đem lại nhiều tác dụng khác cho mẹ như sau:

Tốt cho tim mạch: Lượng chất xơ beta-glucan ở trong yến mạch có thể giúp mẹ giảm huyết áp, ổn định lượng đường trong máu.

Giảm cân: Ăn yến mạch nguyên hạt giúp mẹ no lâu hơn, dễ kiểm soát được lượng thức ăn hiệu quả, tránh béo phì, thừa cân sau sinh.

Làm đẹp da: Mẹ cũng có thể dùng yến mạch làm phương pháp chăm sóc da sau sinh rất tốt. Yến mạch thường có trong thành phần của các sản phẩm dưỡng da. Nó có tác dụng làm dịu da bị ngứa ngáy, đặc biệt với người mắc bệnh về vảy nến, bệnh chàm.

Uống Ngũ Cốc Có Tác Dụng Gì?

Nếu bạn muốn có được một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh với vòng eo thon gọn và vòng 1 gợi cảm, bạn không nên bỏ qua bột ngũ cốc 5 loại đậu giàu dinh dưỡng. Uống ngũ cốc 5 loại đậu mỗi ngày, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực từ trong cơ thể mình.

1Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Đậu là thực phẩm quen thuộc, vừa ngon, rẻ mà giá trị dinh dưỡng lại cao. Trong đậu có chứa rất nhiều loại Vitamin như Vitamin nhóm B, Vitamin A, C, PP, D, K… các chất khoáng như Canxi, Kali, Magiê, kẽm, sắt, đồng, Photpho …, là nguồn dinh dưỡng thiết yếu mỗi ngày.

Đậu có hàm lượng đạm cao, chứa nhiều loại axit amin, đặc biệt là leucin, isoleucin, lysine, phenylalanine, threonin, tryptophan, valin, methionon. Những axit amin này đều là axit amin thiết yếu, giúp hình thành và chuyển hóa chất đạm, nuôi dưỡng cơ và xương, có lợi cho sự phát triển của cơ thể nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ bên ngoài.

Trong đậu có chứa nhiều Vitamin và hoạt chất chống oxy hóa như selen, isoflavone… có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do, bảo vệ sự phát triển tự nhiên của tế bào, phòng chống các bệnh ung thư. Ngoài ra, đậu còn giàu chất xơ, ít chất béo, tốt cho tim mạch và chống lại bệnh tiểu đường.

Ngũ cốc 5 loại đậu bao gồm đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng và đậu nành là cách để bạn sử dụng nhiều loại đậu cùng lúc một cách thuận tiện, nhanh chóng mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao của các loại đậu. Uống ngũ cốc 5 loại đậu có ưu điểm hơn so với việc nấu chè đậu, đó là giúp bạn giảm đi lượng đường nạp vào cơ thể.

2Cải thiện sắc tố da, giúp da sáng mịn và trẻ đẹp

Bột đậu là thức uống tổng hợp từ các loại đậu phổ biến và giàu dưỡng chất. Chứa hàm lượng lớn Vitamin, sắt và các chất chống oxy hóa, ngũ cốc 5 loại đậu giúp bạn có một làn da sáng mịn, hồng hào khỏe mạnh, giảm mụn và chống lão hóa hiệu quả.

3Cải thiện vóc dáng

Không chỉ có lợi cho da, thức uống 5 loại đậu còn có tác dụng giảm cân, duy trì vóc dáng khỏe mạnh. Đậu giàu chất xơ, giàu đạm nhưng ít chất béo và tinh bột, giúp bạn no lâu, cung cấp đủ dinh dưỡng mà vẫn không gặp các vấn đề về thừa cân, béo phì.

Nhờ chất xơ dồi dào và enzym giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt hơn, uống bột đậu thường xuyên có thể tiêu thụ được chất béo, đánh tan mỡ thừa trong máu và dưới da. Một ly bột đậu trước mỗi bữa ăn sẽ giúp ngăn chặn cảm giác đói và thèm ăn, giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Ngoài ra, những chất dinh dưỡng có trong bột đậu còn kích thích hoocmon estrogen, tăng cường đạm cho sự phát triển của cơ, giúp vòng 1 nảy nở và đầy đặn hơn.

Các chất dinh dưỡng trong đậu còn giúp tăng lượng sữa đối với các bà mẹ đang cho con bú. Thành phần dinh dưỡng dồi dào của ngũ cốc 5 loại đậu còn đem lại nguồn sữa thơm ngon, bổ dưỡng và hoàn toàn lành tính đối với trẻ em.

5Nguồn năng lượng tràn đầy

Bạn có biết ngũ cốc có chứa hàm lượng Carbohydrate cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ngũ cốc cung cấp cho chúng ta tới 30% tổng lượng calo trong chế độ ăn. Bạn có thể hoạt động cả ngày mà không thấy mệt mỏi.

6Nguồn protein dồi dào

Protein rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta vì cơ thể sử dụng để tái tạo và xây dựng các mô. Lượng protein trong mỗi loại ngũ cốc là khác nhau và thực sự cần thiết cho sự phát triển nói chung của mỗi chúng ta. Bạn cần protein để thúc đẩy sự tăng trưởng của xương, sụn, máu, da và cơ bắp. Vì thế sử dụng ngũ cốc hàng ngày giúp gia tăng lượng protein cho cơ thể.

7Bổ sung khoáng chất trong cơ thể

Khoáng chất có trong ngũ cốc cực kỳ phong phú như sunfat, phot pho, magie, kali và canxi. Các loại ngũ cốc khác nhau có hàm lượng các khoáng chất khác nhau. Chúng cũng chứa thêm kẽm, đồng và mangan – những thứ rất quan trọng đối với sức khỏe cơ thể. Khoáng chất giúp quá trình tăng trưởng và vững chắc của xương, là chất xúc tác cho các hoạt động của enzyme và không thể thiếu khi đóng vai trò là thành phần cấu tạo nên chất đạm, chất béo trong cơ thể.

8Thức uống vàng của phụ nữ mang thai và cho con bú

Nhờ giàu dinh dưỡng và vitamin nhóm B, bột ngũ cốc rất có lợi cho quá trình sản sinh năng lượng giúp mẹ bớt mệt mỏi trong giai đoạn mang thai.

Mặt khác khi mang thai, mẹ bầu dễ bị thay đổi khẩu vị ăn không ngon. Vì vậy, uống bột ngũ cốc là giải pháp nhanh gọn và dễ cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng cho mẹ.

Bên cạnh đó, hàm lượng sắt, axit folic trong ngũ cốc cao giúp tái tạo hồng cầu và giảm khả năng dị tật bẩm sinh cho thai nhi nên rất có lợi cho phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, thời kỳ cho con bú mẹ cần thêm nhiều dưỡng chất để cung cấp cho cơ thể và thêm nguồn sữa mẹ cho bé bú. Uống ngũ cốc là cách nhanh chóng tiện lợi làm dịu cơn đói, giúp lợi sữa.

9Trị chứng táo bón

Ngũ cốc chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất này giúp thúc đẩy quá trình tạo chất thải được dễ dàng và phần phòng ngừa nguy cơ ung thư đại trực tràng.

10Hỗ trợ cân bằng đường huyết

Bột ngũ cốc chứa rất ít lượng đường nên thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ và carbon hydrat giúp làm chậm lại sự chuyển hóa đường, cân bằng lượng đường trong cơ thể.

11Chứa nhiều các chất chống oxy hóa – ích lợi hệ tim mạch

Hệ tim mạch cũng được hưởng lợi từ những dưỡng chất từ bột ngũ cốc

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng chất chống oxy hóa có trong bột ngũ cốc là Avenantramides tương trợ chống lại một vài gốc tự do từ LDL Cholesterol, giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.

12Phòng chống ung thư

Ung thư là nỗi ám ảnh kinh hoàng của bất cứ ai và có thể gọi tên bất kỳ lúc nào. Một chế độ ăn uống khoa học cũng có thể hạn chế phần nào căn bệnh này. Ngũ cốc giúp sản sinh Lignans, chứa phytosterol hỗ trợ phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột kết.

13Góp phần điều trị bệnh trĩ

Nhờ chứa hàm lượng chất xơ phong phú, hầu hết các loại ngũ cốc đều rất tốt trong việc điều tiết nhu động ruột, giúp bạn tiêu hóa tốt hơn và cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột. Việc đi ngoài của bạn sẽ dễ dàng, tránh trạng thái căng thẳng quá mức khiến các mạch máu bị căng và sưng, giảm sự trầm trọng của bệnh trĩ dễ dàng.

14Tăng cường hoạt động của trái tim

Với hàm lượng protein ít chất béo có lợi cho tim mạch, ngũ cốc được các chuyên gia khuyên dùng trong thực đơn mỗi ngày. Chất béo ở mức báo động sẽ khiến tim bạn khó bơm máu và dẫn đến các bệnh tim mạch đe dọa đến sức khỏe. Ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn khi hạn chế được lượng cholesterol

Bạn có thể uống bột ngũ cốc vì nhiều mục đích khác nhau như để tăng cân, giảm cân, lợi sữa, tăng cơ bắp … Vì vậy, thời gian uống ngũ cốc khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn thời điểm phù hợp nhất với nhu cầu của chính mình.

Bạn sẽ quan tâm:

Chọn mua bột ngũ cốc tại Bách Hóa XANH

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH