Top 1 # Xem Nhiều Nhất Uống Sữa Gì Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Europeday2013.com

Uống Sữa Gì Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Và Uống Như Thế Nào?

Câu hỏi: Uống sữa gì bổ sung canxi Tôi có thai tháng thứ 4 khi đi kiểm tra bác sĩ bảo tôi thiếu canxi và cần bổ sung canxi đặc biệt là bằng cách uống sữa Mong mọi người tư vấn loại sữa nào thì giàu canxi nhát ạ?

Trả lời

Uống sữa gì bổ sung canxi cho bà bầu và uống như thế nào?

Canxi là chất khoáng rất cần thiết cho cơ thể con người là thành phần chủ yếu tạo nên xương và răng cũng là thành phần không thể thiếu trong quá trình đông máu và tham gia vào các hoạt động co giãn tế bào cơ. Ở phụ nữ có thai, nhu cầu canxi cao hơn bình thường tùy thuộc vào tuổi thai, tuổi thai càng lớn, nhu cầu canxi càng cao, cụ thể, trong 2-3 tháng đầu nhu cầu canxi là 800mg, 3 tháng giữa là 1.000mg nhưng ở 3 tháng cuối và khi nuôi con bú là 1.500mg.

Uống sữa gì bổ sung canxi cho bà bầu?

Sữa bột và sữa tươi là một trong những thực phẩm cung cấp lượng canxi tương đối cao cho cơ thể nhưng không phải cá nhân nào cũng có thể hấp thụ được Nếu không uống được sữa bạn có thể bổ sung canxi bằng các loại thực phẩm hằng ngày như cua đồng, tôm đồng (loại thực phẩm này có hàm lượng canxi cao hơn trong sữa) rau cần cà rốt sữa đậu nành…

Tuy nhiên, sự hấp thụ canxi lại khác nhau giữa các loại thực phẩm và cơ thể mỗi người, nên cách tốt nhất là bạn nên đa dạng hóa bữa ăn, nhiều rau, củ, không kiêng khem vô lý và lựa chọn những thực phẩm chứa nhiều canxi để tránh thiếu canxi cho cả mẹ và con.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung canxi cho cơ thể bằng cách uống các loại thuốc có canxi có thể là loại thuốc đơn thuần chứa canxi nhưng cũng có loại hỗn hợp các vitamin khác nên bạn cần tham khảo và tuân thủ chỉ định của bác sĩ sản khoa khi sử dụng những loại thuốc này.

Chế Độ Ăn Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu

Những nguy cơ mẹ bầu thường gặp phải khi không bổ sung canxi

Giống như nhiều loại dưỡng chất khác, canxi đóng vai trò không thể thiếu trong danh sách của các mẹ bầu. Vậy nếu không bổ sung canxi hoặc bổ sung canxi không đầy đủ, mẹ và bé sẽ gặp phải những nguy cơ gì đối với sức khỏe?

Trong những tháng cuối của thai kỳ, trọng lượng của bé tăng nhanh khiến cho người mẹ trở nên mệt mỏi và di chuyển khó khăn hơn rất nhiều. Nếu người mẹ không bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết, chắc chắn tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Mẹ sẽ gặp phải nhiều triệu chứng như đau nhức khớp, tê chân, đau nhức cơ bắp. Trường hợp nghiêm trọng, người mẹ sẽ dễ bị co giật vì tình trạng tụt canxi đột ngột.

Những hệ lụy đối với sức khỏe người mẹ sẽ chỉ là khó khăn tạm thời, nhưng nếu không chịu bổ sung canxi trong thời điểm quan trọng, chắc chắn hậu quả đối với sự phát triển của bé sẽ là điều quan trọng nhất. Mẹ thiếu canxi dẫn đến phần răng, xương của bé kém phát triển, hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Thể trạng khi sinh bé cũng sẽ ốm yếu hơn và dù có cố gắng bổ sung canxi sau khi bé chào đời thì cũng rất khó để bé có được sự phát triển bình thường nhất.

Chế độ ăn đặc biệt để bổ sung canxi cho bà bầu

1. Những thực phẩm mẹ bầu nên sử dụng trong quá trình thai kỳ để bổ sung canxi một cách hiệu quả nhất

Các loại hải sản bổ sung canxi cho bà bầu đầy đủ:

Hải sản luôn được biết đến như là loại thực phẩm giàu canxi và bổ dưỡng nhất. Hầu hết những loại hải sản từ cua, tôm, cá, mực,.. đều có chứa lượng canxi cực kì tốt cho sức khỏe con người. Các mẹ bầu nên đưa hải sản vào chế độ ăn hàng ngày của mình để bổ sung canxi.

Có một hạn chế nhỏ của hải sản chính là mùi tanh đặc trưng của nhiều loài, điều này khiến nhiều mẹ bầu bị nghén sẽ khó lòng sử dụng chúng để bổ sung canxi. Để khắc phục hạn chế này, mẹ bầu nên xay nhỏ các loại hải sản như tôm, cua, … và dùng chúng với cháo cho dễ ăn và hạn chế mùi tanh.

Các loại rau lá có màu xanh – Dễ ăn và hiệu quả bổ sung canxi cực tốt cho mẹ bầu:

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng thì lượng canxi có trong những loại rau lá màu xanh dù không quá nhiều nhưng lại rất thích hợp để sử dụng nhằm mục đích bổ sung canxi cho các mẹ bầu. Vì rau xanh rất dễ ăn nên các mẹ bầu có thể sử dụng chúng với số lượng nhiều mà không sợ gặp tình trạng khó ăn hay nghén.

Bên cạnh canxi thì rau xanh cũng cung cấp nhiều dưỡng chất khác phù hợp để các mẹ bầu sử dụng trong giai đoạn quan trọng của thai kì.

Những sản phẩm từ đậu chứa hàm lượng canxi cực lớn:

Các sản phẩm từ đậu được xem là một trong những sự lựa chọn hợp lý nhất để bà bầu sử dụng. Sữa đậu nành, chè đậu đen hay đậu hũ đều là loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao, hỗ trợ tối đa quá trình bổ sung canxi cho các mẹ bầu.

Đặc biệt, nhiều loại đậu có tính mát, giúp giải quyết tình trạng táo bón mà nhiều mẹ bầu thường gặp trong giai đoạn cuối của thai kì.

Các sản phẩm từ sữa là cách đơn giản để bổ sung canxi cho mẹ bầu nhiều nhất:

Dù là sữa động vật hay thực vật thì cũng đều chứa một lượng canxi cực lớn và chất lượng để những mẹ bầu có thể bổ sung vào cơ thể. Sữa cũng là thực phẩm dễ tiêu hóa nên các mẹ bầu sẽ dễ uống và ít gặp tình trạng táo bón hơn. Chính vì vậy, đừng quên bổ sung sữa một cách thường xuyên nhất để có được thể trạng tốt, chuẩn bị sức khỏe cho kì vượt cạn khó khăn sắp tới.

2. Những lưu ý trong chế độ ăn bổ sung canxi cho bà bầu

– Nên bổ sung canxi vào bữa sáng hoặc bữa trưa để có được hiệu quả tốt nhất

– Không nên bổ sung canxi với lượng quá nhiều trong một ngày vì sẽ gây tác dụng ngược với mẹ bầu.

– Nên xét nghiệm canxi thường xuyên để đánh giá được tình trạng hiện tại của mình.

– Nếu các mẹ bầu gặp tình trạng nghén nặng hay khó ăn, các mẹ nên dùng những loại thực phẩm chức năng để bổ sung canxi tốt nhất. Lưu ý hỏi ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng chúng.

Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Trong Suốt Thai Kỳ

Vai trò canxi đối với bà bầu Canxi được biết đến là một nguyên tố vi lượng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt, canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ, là nguyên tố quan trọng cho sự hình thành và phát triển xương, răng, trí tuệ của bé. Một em bé sơ sinh có thể đạt chiều cao trung bình là 50cm, vì thế nhu cầu canxi cho mẹ phải tăng lên 1,4 – 1,5 lần so với bình thường.

Một số vai trò của canxi đối với bà bầu có thể kể đến là:

Cung cấp cho sự phát triển của bé, giúp bé phát triển hệ xương toàn diện và khỏe mạnh.

Tham gia điều hòa quá trình đông máu, tạo điều kiện cho sự đông máu tự nhiên.

Bảo vệ mẹ chống loãng xương, xốp xương, xương yếu dễ gãy do thiếu canxi.

Duy trì nhịp tim ổn định và các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể. 

Là nguyên liệu cần thiết cho sản xuất sữa mẹ sau khi sinh.

Giảm nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu, ngăn ngừa cao huyết áp.

Bổ sung canxi cho bà bầu như thế nào?

Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu: nên bổ sung khoảng 800 mg canxi/ngày.

Giai đoạn mang thai 3 tháng giữa: nên bổ sung khoảng 1000 mg canxi/ngày.

Giai đoạn mang thai 3 tháng cuối: nên bổ sung khoảng 1500 mg canxi/ngày.

Trong thời kỳ có thai, mặc dù cơ thể của mẹ bầu đã phân giải phần nào hợp chất canxi có trong xương và phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu tăng cao nhưng sự đáp ứng này thường là chưa đủ. Trên thực tế, phụ nữ mang thai cần nhiều canxi hơn thể và nhu cầu bổ sung canxi cho bà bầu càng tăng cao khi càng về cuối kỳ mang thai. Nếu không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi không thể tránh khỏi những ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này như: hiện tượng chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè, dị dạng xương,…

Trong thời kỳ cho con bú, nếu không được bổ sung canxi, sữa mẹ sẽ kém chất lượng. Khi đó, trong 100ml sữa mẹ không có đủ 34mg canxi. Trẻ sơ sinh bị thiếu canxi sẽ có các biểu hiện như dễ bị giật mình, co giật, hay quấy khóc và ngủ không yên. Những biểu hiện này ngày một rõ, thường xuất hiện sau vài ba ngày, vài tuần hay thậm chí một tháng sau khi sinh. Bổ sung canxi cho bà bầu còn mang ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của chính thai phụ. Khi thiếu hụt canxi, mẹ bầu thường bị tê chân, mệt mỏi, mất ngủ. Đến khi cho con bú, cơ thể mẹ suy yếu, hay đổ mồ hôi trộm, dễ bị đau lưng, mỏi vai, đau khớp. Sự thiếu hụt canxi diễn ra trường kỳ sau nhiều lần sinh nở là tiền đề gây ra hiện tượng loãng xương khi các mẹ bước vào độ tuổi mãn kinh.Cách bổ sung canxi cho bà bầu Phương pháp hiệu quả nhất để bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai chính là thông qua các loại thực phẩm tự nhiên đầy đủ dinh dưỡng. Để bổ sung canxi và các dưỡng chất tốt nhất cho em bé thì nên cho bé bú sữa mẹ.

Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa

Canxi có thể được cung cấp thông qua bữa ăn hàng ngày với một số loại thực phẩm như: Các món hải sản (gồm tôm, cua, sò, cá), các loại rau (gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây).

Hơn nữa, vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành nên osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào xương. Tuy nhiên, hàm lượng canxi bổ sung qua bữa ăn khó có thể cân đong đo đếm chính xác được.

Thông thường, cơ thể chúng ta chỉ hấp thu khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, còn lại sẽ được bài tiết ra ngoài. Ngoài ra, mẹ bầu cần chú ý cân bằng các nhóm chất khác trong khẩu phần ăn, tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nên bổ sung canxi từ sữa, sữa chua và các chế phẩm từ sữa. Sữa chua ngoài lợi ích về mặt tiêu hóa, còn có thể cung cấp canxi, vitamin D cùng những dưỡng chất thiết yếu khác. Một hộp sữa chua 100g trung bình có chứa khoảng 110mg canxi. Vitamin D trong sữa chua đóng vai trò là “người bạn đồng hành”, giúp canxi được hấp thụ tốt hơn vào cơ thể. Để giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng canxi trong sữa chua, mẹ bầu nên ăn sữa chua trước khi đi ngủ.

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu

Các mẹ bầu khỏe mạnh, không có tiền sử bệnh hay dị ứng thì có thể sử dụng hầu hết các loại chế phẩm bổ sung canxi, nhưng vẫn khuyến cáo bổ sung theo liều lượng hợp lý.

Các thai phụ mắc tiểu đường nên hạn chế bổ sung chế phẩm canxi chứa đường.

Các thai phụ có nguy cơ tiền sản giật, cao huyết áp cần hạn chế bổ sung canxi có chứa muối natri.

Nên bổ sung các chế phẩm canxi vào buổi sáng, sau ăn khoảng 1 giờ đồng hồ, không nên uống vào buổi tối vì dễ lắng cặn gây sỏi thận.

Bổ sung canxi phải kết hợp bổ sung vitamin D3. Vitamin D3 là chất giúp chuyển hóa canxi trong cơ thể, nếu không bổ sung vitamin D3 thì canxi sẽ bị đào thải.

Cơ thể chỉ có thể hấp thu khoảng 500 mg canxi trong một lần bổ sung, vì thế nên chia thành nhiều lần uống trong ngày để có kết quả tốt.

Sắt và canxi có tính cạnh tranh nhau, không nên bổ sung đồng thời 2 yếu tố này. Nếu phải bổ sung sắt và canxi trong một giai đoạn thì nên cách xa nhau để tránh mất tác dụng.

Không nên bổ sung canxi kết hợp với các thực phẩm như socola, cacao, trà xanh,…

Trước khi bổ sung canxi, các mẹ bầu nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Vấn đề bổ sung canxi tốt nhất nên theo lời khuyên của bác sĩ.

Bổ Sung Canxi Cho Bà Bầu Và Những Điều Cần Lưu Ý!

Canxi là một trong hai khoáng chất thiết yếu nhất cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kì. Tuy nhiên, loại canxi nào tốt cho bà bầu, nên uống canxi dạng nước hay dạng viên, canxi hữu cơ hay vô cơ là thắc mắc chung của nhiều mẹ.

Bà bầu nên uống canxi nước hay viên?

Trên thị trường có nhiều loại canxi ở các dạng thức khác nhau như canxi dạng viên, canxi dạng nước, canxi dạng sủi…Mức độ hấp thụ khác nhau tùy vào cấu tạo, nguồn gốc cũng như cơ địa hấp thu của bà bầu.

Theo đó, canxi cho bà bầu dạng viên có ưu thế là tiện dụng, dễ mang theo, dễ uống, đặc biệt phù hợp với những chị em hay bị trào ngược dạ dày, nôn ói do ốm nghén…

Canxi dạng nước dễ hấp thu và cũng khá dễ uống. Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý về liều lượng của 1 ống canxi dạng nước.

Nếu vượt quá 500mg thì cơ thể có thể không hấp thu được hết trong 1 lần uống. Nói chung, lựa chọn canxi dạng nước hay dạng viên, chị em nên tùy cơ địa và nhờ bác sĩ tư vấn loại nào phù hợp với mình hơn.

Tại sao nên bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu?

– Về cấu thành: Canxi vô cơ được cấu thành từ ion canxi với ion muối vô cơ, có thể tạo ra bởi các phản ứng hóa học trong quá trình sản xuất. Canxi vô cơ thường gặp ở dạng hợp chất muối canxi như Canxi Carbonate (đá vôi).

Còn canxi hữu cơ được cấu thành từ ion Canxi với các loại hợp chất hữu cơ như Canxi Gluconat (tên đầy đủ là Canxi Lactac Gluconat), Canxi Caseinate…

– Về nguồn gốc: Canxi vô cơ được lấy từ sinh vật tự nhiên như vỏ sò, vỏ trai, vỏ ốc, vỏ động vật biển, đá, đá vôi… Canxi hữu cơ lấy từ nguồn thực vật hoặc động vật trong tự nhiên như: tảo biển, xương bò…

– Về mùi vị: Canxi vô cơ thường khó uống hơn do có mùi ngai ngái khá mạnh. Còn Canxi hữu cơ thì thường có mùi ngai ngái nhẹ hơn, có loại có mùi tự nhiên nên dễ uống.

– Khả năng hấp thụ vào cơ thể: Canxi vô cơ hấp thu vào cơ thể rất hạn chế, gây dư thừa canxi trong máu, lắng đọng canxi ở thận, gây nên các hiện tượng như sỏi thận, táo bón, vôi hóa thành mạch, thậm chí là canxi hóa bánh nhau ở phụ nữ mang thai.

Ngược lại, canxi hữu cơ có nguồn gốc động vật, thực vật được các chuyên gia y tế và bác sĩ khuyên dùng nhiều hơn vì an toàn, tránh được những hiện tượng kể trên.

Ở 3 tháng đầu thai kì, nhu cầu canxi của mỗi mẹ bầu khoảng 800mg. Tuy nhiên, ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối, liều lượng canxi cho bà bầu sẽ tăng cao hơn khoảng 1000- 1200mg (tùy từng mẹ).

Để bổ sung canxi cho mẹ bầu một cách tốt nhất, chị em nên đi bác sĩ khám xem mình có thiếu canxi không, thiếu nhiều hay ít, cần bổ sung canxi qua thực phẩm và viên uống như thế nào cho hợp lý, tránh việc thừa canxi.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của WHO, cách uống canxi cho bà bầu tốt nhất là bà bầu nên bổ sung khoảng 1000mg canxi/ngày. Mỗi lần uống không vượt quá 500mg vì cơ thể không hấp thu được hết sẽ gây nên tình trạng táo bón, lắng đọng canxi ở thành mạch máu, thận.

Thời điểm bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai: Nên uống canxi vào buổi sáng là tốt nhất vì lúc đó vitamin D từ ánh nắng mặt trời sẽ giúp bà bầu hấp thụ canxi vào cơ thể tốt hơn. Mẹ bầu có thể uống canxi vào sáng và trưa. Tránh uống buổi tối vì không tốt cho thận.

Lưu ý khi kết hợp canxi cùng các thuốc khác khi mang thai

Uống canxi và sắt đúng cách cho bà bầu

Sắt và canxi là hai chất mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ trong suốt khoảng thời gian mang thai và sau khi sinh. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối đa, các mẹ cần chú ý thời gian uống cũng như cách uống đúng.

– Canxi uống chung với sắt được không? Uống canxi cách uống sắt bao lâu?

Do sắt và canxi khi uống cùng nhau sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vào cơ thể, vậy nên, việc uống canxi và sắt đúng cách sẽ rất tốt cho mẹ bầu.

Với sắt, bạn nên uống trước ăn nửa tiếng. Trong bữa ăn sau đó nên có thêm thực phẩm, trái cây chứa vitamin C để sắt hấp thu tốt hơn.

Sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng sau, bạn có thể uống viên canxi. Vì sao thời gian phải cách xa như vậy, là do một số thực phẩm trong bữa ăn có thể chứa chất oxalat hoặc các loại ngũ cốc chứa chất phytat sẽ hạn chế canxi hấp thu vào cơ thể.

– Uống canxi và sắt vào lúc nào trong ngày? Cách uống thuốc sắt và canxi khi mang thai tốt nhất?

Như đã nói ở trên, thời điểm uống canxi tốt nhất là vào buổi sáng, khi có ánh mặt trời từ 6h-8h30. Tuy nhiên, khi kết hợp uống cùng viên sắt, mẹ bầu có thể uống sắt lúc đói trước ăn khoảng 30 phút vào buổi sáng.

Nếu hay quên hoặc không tiện uống sắt trước khi ăn, các mẹ cũng có thể uống canxi buổi sáng và uống sắt vào buổi trưa.

Chú ý: Cả sắt và canxi đều có thể uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1-2 tiếng. Vậy nên, khi kết hợp 2 loại này, miễn là không uống cùng lúc với nhau, còn các mẹ có thể tự điều chỉnh được để phù hợp với thời gian của mình. Không nên uống cả 2 loại vào buổi tối để tránh khó hấp thu, nóng người, khó ngủ.

Uống canxi và DHA cùng lúc có sao không?

Để tăng cường trí não cho bé ngay từ trong bụng mẹ, việc bổ sung thêm DHA trong thực đơn cũng như bổ sung bằng viên uống được nhiều mẹ áp dụng.

Khác với chất sắt, DHA khi uống chung cùng canxi không gây ảnh hưởng gì đến sự hấp thụ của cả 2 chất. Do đó, các mẹ có thể yên tâm khi uống chung.

Uống canxi và vitamin tổng hợp

Vitamin tổng hợp rất cần thiết cho cơ thể mẹ bầu, đặc biệt là với những mẹ trong thời kì thai nghén không ăn được đa dạng các loại thực phẩm.

Tuy nhiên, chị em cần thận trọng và tìm hiểu thành phần của vitamin tổng hợp mà mình đang dùng để khi kết hợp cùng với canxi sẽ có hiệu quả cao nhất.

– Uống canxi và vitamin tổng hợp cùng lúc được không:

+ Nếu trong vitamin tổng hợp có chứa hàm lượng sắt cao thì không nên uống cùng lúc với canxi.

+ Nếu trong vitamin tổng hợp không chứa chất sắt hoặc hàm lượng thấp thì có thể uống chung với canxi.

– Uống canxi và vitamin tổng hợp cách nhau bao lâu:

+ Trong trường hợp vitamin tổng hợp có chứa sắt, thì nên uống trước vitamin tổng hợp trước khi ăn khoảng 30 phút. Sau khi ăn xong 1-2 tiếng thì mới uống canxi.

– Bà bầu nên uống canxi từ tháng thứ mấy: Thiếu hoặc thừa canxi đều không tốt vậy nên chị em khi mang thai cần chú ý thời gian và liều lượng canxi cần bổ sung vào cơ thể. Theo lời khuyên của các bác sĩ, phụ nữ khi mới mang thai ở 3 tháng đầu nên uống khoảng 800mg canxi/ngày.

– Uống canxi đến tháng thứ mấy: Phụ nữ có thai cần duy trì uống canxi đều đặn trong suốt quá trình mang thai và cả sau khi sinh con.

Khi nào không còn cho con bú nữa thì mới nên dừng lại. Ở giai đoạn 3 tháng giữa, chị em nên bổ sung khoảng 1000mg canxi/ngày. Ở 3 tháng cuối là 1200mg canxi/ngày. Sau khi sinh, lượng canxi bổ sung khoảng 1000mg/ngày.

– Uống canxi lúc nào tốt nhất cho bà bầu: Để canxi hấp thu tốt nhất thì mẹ bầu nên uống vào thời điểm buổi sáng và buổi trưa.

Trong thời gian mang bầu, các mẹ cần bổ sung đủ dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là canxi.

Nếu không đủ chất này, một lượng canxi nhất định từ hệ xương của mẹ sẽ bị “rút ra” để bù đắp cho quá trình hình thành và phát triển thai.

– Đau nhức cơ bắp

– Thường bị chuột rút, nhất là ban đêm

– Đau, ê buốt răng, răng dễ lung lay, vàng răng

– Dễ gãy móng tay

– Cơ thể thường xuyên mệt mỏi…

Ngoài ra, các mẹ cũng nên để ý một số dấu hiệu bà bầu thiếu sắt và canxi khác như: hay đau đầu, buồn nôn, mất ngủ, mệt mỏi, tê bì chân tay, cảm thấy khó thở, hụt hơi (đặc biệt là những mẹ thiếu sắt trong giai đoạn đầu của thai kì).

Khắc phục hiện tượng đau lưng khi mang thai

Đau lưng khi mang thai là tình trạng phổ biến mà mẹ bầu nào cũng sẽ gặp phải. Nguyên nhân gây nên tình trạng đau lưng khá nhiều, trong đó, tùy thuộc vào hoàn cảnh, cơ địa từng người mà có người đau sớm, có người đau muộn.

– Ở những mẹ đau lưng khi mang thai tháng đầu, tháng thứ 2 đến tháng thứ 4 : Nguyên nhân có thể do nội tiết tố của người phụ nữ thay đổi. Ngoài ra, có thể do tư thế sai, do lo lắng, căng thẳng cũng sẽ gây nên hiện tượng trên…

– Ở những mẹ bầu 5 tháng, 6 tháng, 7 tháng, 8 tháng đau lưng: Nguyên nhân có thể do cân nặng của mẹ đang thay đổi nhanh chóng, thai ngày càng lớn khiến lưng phải chịu sức nặng nhiều, mẹ bầu phải khom người xuống để gánh đỡ trọng lực của toàn bộ cơ thể.

Bên cạnh đó, có những mẹ không bổ sung đầy đủ canxi cũng sẽ bị đau lưng. Bởi trong giai đoạn này, thai nhi đang hình thành khung xương, não, răng nên cần được cung cấp một lượng canxi nhất định.

Nếu mẹ thiếu canxi, buộc cơ thể phải rút canxi từ hệ xương của mẹ để cung cấp cho con, hiển nhiên mẹ sẽ bị đau lưng và nhức mỏi xương khớp.

– Với những mẹ bị đau lưng và đau bụng dưới, thậm chí đau lưng ra máu khi mang thai thì cần xem xét thời điểm. Nếu hiện tượng xảy ra trong 3 tháng đầu, có thể do mẹ bị động thai.

Lúc đó máu ra sẽ là màu đỏ tươi hoặc nâu, kèm theo đau bụng dưới, đau mỏi lưng và có nhiều tiết dịch âm đạo. Lúc này, mẹ cần đến bệnh viện để được khám và điều trị sớm.

Nếu hiện tượng này xảy ra ở những tháng cuối thai kì có thể mẹ đang có nguy cơ bị sinh non. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: do vợ chồng quan hệ mạnh, do bị nhau tiền đạo…

Để khắc phục hiện tượng đau lưng khi mang thai, mẹ bầu có thể tham khảo một số bài tập phù hợp. Khi đi, đứng, làm việc nên thẳng lưng, thẳng vai, không ngồi quá lâu, chân để vuông góc với thân người.

Không xách nặng, cúi người, vặn người. Khi muốn bưng bê vật gì cần ngồi từ từ xuống, lưng thẳng và bê vật đó lên.

Khi ngủ nên nằm nghiêng sang trái, co gối và dùng gối ôm. Nhờ bác sĩ tư vấn xem có nên chườm nóng hoặc lạnh, ngâm chân để giảm đau không.

Đặc biệt, trong suốt thai kì, mẹ nên bổ sung đủ canxi từ thực phẩm và viên uống để hạn chế hiện tượng đau lưng.

Hiện tượng chuột rút khi mang thai

Bên cạnh đau lưng thì các mẹ bầu còn phải đối mặt với hiện tượng chuột rút khi mang thai gây đau đớn và ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống rất nhiều.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chuột rút ở bà bầu có nhiều nguyên nhân gây nên như: do cơ chân phải nâng đỡ toàn bộ cơ thể quá nặng trong toàn bộ thai kì.

Do tử cung to ra làm tăng áp lực lên các mạch máu đưa từ dây thần kinh tủy sống đến chân và từ chân lên tim. Do cơ thể mẹ bị thiếu canxi trầm trọng….

Hiện tượng chuột rút bắp chân khi mang thai thường xảy ra vào ban đêm và nhiều nhất khi mang thai ở những tháng cuối. Ngoài ra, một số mẹ còn bị chuột rút ở bụng khi mang thai khiến mẹ vô cùng đau đớn và không biết phải làm sao, có nguy hiểm không.

Thực ra, tùy vào biểu hiện của từng cơn chuột rút mới có thể phán đoán được đó là cơn co cơ bình thường hay nguy hiểm.

Nếu thời gian bị chuột rút chỉ vài phút, một ngày bị 1-2 lần thì mẹ chỉ cần nghỉ ngơi nhiều hơn, bổ sung thêm viên uống canxi và hạn chế đừng ăn các đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ dễ gây tăng cân.

Còn nếu chuột rút co nhiều cơn trong 1 tiếng, kèm choáng váng, đau đầu, chảy máu âm đạo, buồn nôn, sốt…thì mẹ cần nhập viện gấp vì đó có thể là dấu hiệu sảy thai, sinh non…

Tê mỏi chân tay khi mang thai

Theo thống kê, có khoảng 80% bà bầu bị tê mỏi chân tay khi mang thai. Cũng giống như hiện tượng đau lưng và chuột rút, nhức mỏi chân tay khi mang thai là do mạch máu bị chèn ép làm máu không lưu thông đến các chi.

Bên cạnh đó, cơ thể thay đổi cân nặng đột ngột, thiếu canxi- magie…cũng là nguyên nhân chính khiến bà bầu bị tê tay, mỏi chân, đau chân khi mang thai.

Để hạn chế tình trạng buồn bực chân tay khi mang thai, mẹ bầu có thể tập thể dục, massage, chườm nóng, ngủ gác chân cao lên, uống đủ nước và đặc biệt phải ăn uống đầy đủ chất, nhất là canxi, magie. Với mẹ bầu, ngoài thực phẩm chị em có thể uống thêm viên canxi có chứa cả thành phần magie, vitamin D, K để canxi được hấp thụ vào cơ thể một cách tốt nhất.

Đau khớp háng khi mang thai là tình trạng mà hầu hết các mẹ đều gặp phải. Với những mẹ bị đau khớp háng khi mang thai 3 tháng đầu, nguyên nhân chủ yếu là do hooc mon thay đổi, thiếu canxi và do vận động mạnh.

Nhưng với những mẹ đau khớp háng khi mang thai 3 tháng cuối, ngoài thiếu canxi hay làm việc quá sức thì còn một nguyên nhân mẹ bầu cần hết sức chú ý vì có thể đó là dấu hiệu của việc chuyển dạ.

Để hạn chế tình trạng đau khớp háng, dù mang thai ở những tháng đầu hay tháng cuối, các mẹ cũng cần vận động nhẹ nhàng, không làm việc nặng, hạn chế đứng lên ngồi xuống nhiều. Uống canxi đầy đủ với liều lượng theo bác sĩ khuyến nghị và nên tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với sức khỏe của mình.

Tương tự hiện tượng đau háng, đau hông khi mang thai cũng là vấn đề khiến nhiều chị em phải “kêu trời” bởi nó khiến các mẹ thực sự khó khăn trong công việc, đi lại, nghỉ ngơi.

Như chị em cũng biết, dây thần kinh hông là dây thần kinh lớn nhất trong cơ thể, nó tạo nên bởi rễ thắt lưng 5 (L5) và rễ cùng 1 (S1) của tủy sống.

Khi kích thước tử cung lớn lên, hông của các mẹ sẽ bị khó chịu, thậm chí là đau đớn. Những người có tiền sử bị đau dây thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm, người lao động chân tay, người thừa cân, thiếu canxi sẽ bị đau hơn rất nhiều so với các mẹ bình thường.

Đặc biệt đau hông khi mang thai 3 tháng đầu sẽ nhẹ hơn so với những người đau hông khi mang thai 3 tháng cuối.

Chị em có thể bị đau hông trái hoặc đau hông phải khi mang thai. Với những mẹ bầu bị thoát vị đĩa đệm đốt L4 S5 có thể gây chèn dây thần kinh hông kéo theo hiện tượng đau mông khi mang thai bởi dây thần kinh hông chạy dọc từ thắt lưng hông xuống mông và kéo xuống mặt sau của chân.

Để giúp các mẹ bầu đỡ đau hông, đau mông khi mang thai, mẹ bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn, nên nằm nghiêng về bên hông không đau để giảm sức ép lên hông và mông, đi bộ, tập thể dục cũng là cách giúp mẹ bầu đỡ đau hơn.

Đặc biệt, mẹ bầu nên chú ý bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn và uống thêm viên canxi sẽ giúp mẹ giảm tình trạng đau hông tối đa.

Táo bón ở bà bầu là tình trạng khá phổ biến. Đặc biệt, khi canxi không được hấp thụ vào cơ thể, đào thải phần lớn ra ngoài cũng chính là nguyên nhân khiến tình trạng táo bón xuất hiện.

Nếu không điều trị kịp thời không chỉ khiến mẹ bầu khó chịu mà táo bón còn ảnh hưởng đến thai nhi, có thể gây suy dinh dưỡng ở thai nhi, giảm sức đề kháng của con, dọa sảy thai, đẻ non…

Nguyên nhân gây hiện tượng táo bón khi mang thai là do: Sự gia tăng hormone progesterone, mẹ bầu bị mất nước do ốm nghén, ăn uống quá nhiều, uống sắt và canxi nhưng lại uống ít nước.

Ngoài ra, tử cung phát triển, mẹ lười vận động, mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kì cũng là nguyên nhân gây táo bón thai kỳ.

– Để hạn chế hiện tượng táo bón khi mang thai từ tuần đầu đến những tháng cuối, mẹ bầu cần:

+ Uống từ 2,5-3l nước mỗi ngày

+ Ăn nhiều rau xanh, trái cây

+ Đi vệ sinh đúng giờ

+ Bổ sung probiotic và prebiotic để tăng sức đề kháng với vi khuẩn đường ruột, hỗ trợ quá trình lên men tại ruột già.

+ Vận động nhẹ nhàng và giảm căng thẳng

+ Ngoài ra, nhiều mẹ vẫn thắc mắc uống canxi có gây táo bón không? Xin trả lời các mẹ là canxi rất cần cho mẹ trong thời kì mang thai.

Nó chỉ gây táo bón nếu mẹ không chịu uống nhiều nước. Đồng thời canxi vô cơ cũng tăng hiện tượng táo bón sau khi uống nhiều hơn so với canxi có nguồn gốc hữu cơ. Do vậy, mẹ nên mua canxi có nguồn gốc hữu cơ sẽ hạn chế tình trạng này.

Mặc dù canxi là dưỡng chất cực kì cần thiết để mẹ có một thai kì khỏe mạnh nhưng mẹ không nên lạm dụng có thể dẫn tới hiện tượng vôi hóa nhau thai.

Tình trạng vôi hóa nhau thai chia làm 3 mức độ:

– Canxi hóa độ 1 (rau canxi hóa độ 1): thai được 34 tuần ( +- 3,2 tuần)

– Canxi hóa độ 2: thai được 37,6 tuần ( +-2,7 tuần)

– Canxi hóa độ 3: thai được 38,4 tuần ( +-2,2 tuần)

Canxi hóa độ 1 hay độ 2 thực sự không gây nguy hiểm gì cho mẹ và bé. Chỉ khi mẹ bị canxi hóa độ 3 một thời gian mới dẫn đến việc dưỡng chất truyền từ mẹ sang con kém đi.

Nguyên nhân bị vôi hóa nhau thai là do sự lắng đọng canxi ở bánh nhau, từ đó gây nên hiện tượng canxi hóa. Vì vậy, mẹ cần đi khám và tuân thủ yêu cầu uống canxi theo đúng đơn mà bác sĩ kê.

Để bổ sung canxi một cách tự nhiên nhất, nên chọn các thực phẩm giàu canxi cho bà bầu như:

– Nhóm hải sản: cá, tôm, cua

– Nhóm sữa: sữa đậu nành, sữa bò, sữa dê, phô mai, sữa chua…

– Nhóm ngũ cốc: lúa mạch, ngô, mè…

– Nhóm các loại hạt: đậu tương, đậu xanh..

– Nhóm trái cây: kiwi, cam, chuối, mận, sung, trái cây sấy (nho, đào…). Đây là nhóm hoa quả bổ sung canxi cho bà bầu rất tốt nên các mẹ hãy ăn thường xuyên nha.

Ngoài những thực phẩm nhiều canxi cho bà bầu kể trên, các mẹ nên bổ sung thêm viên uống canxi NextG Cal mỗi ngày sẽ giúp mẹ giảm các triệu chứng đau lưng, chuột rút, đau hông, đau háng, tê mỏi chân tay cũng như táo bón khi mang thai.

Hiện nay, canxi NextG Cal là một trong những loại canxi hữu cơ được rất nhiều bác sĩ ở bệnh viện lớn khuyên dùng. Sản phẩm chứa canxi MCHA chiết xuất từ xương bò non của Úc, thêm vitamin D3 giúp tăng khả năng hấp thụ canxi hơn so với các loại canxi thông thường lên đến 30%.

Để được tư vấn tốt nhất về cách bổ sung canxi cho bà bầu, các mẹ có thể gọi điện tới tổng đài 18001125 (miễn phí cước).