Top 14 # Xem Nhiều Nhất Thực Phẩm Dành Cho Mẹ Bầu Thiếu Máu / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Europeday2013.com

Thực Phẩm Hữu Cơ Cho Mẹ Bầu Bị Thiếu Máu / 2023

Trong thời kỳ mang thai, nếu bà bầu thiếu sắt sẽ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt thậm chí ngất xỉu. Mặc dù sắt rất quan trọng khi mang bầu nhưng khoảng 50% phụ nữ mang thai không có đủ khoáng chất quan trọng này.

Bị thiếu máu không chỉ ảnh hưởng không tốt đến thai phụ mà còn gây ra nhiều hậu quả xấu cho bé sau này. Thiếu máu trong thai kỳ có thể gây nguy cơ sinh non và trẻ sinh nhẹ cân, bé có nguy cơ mắc phải các chứng bệnh khó trị như thiếu máu.

Chính vì vậy bạn cần bổ sung thêm những thực phẩm giàu chất sắt để cơ thể luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Các loại rau ăn lá có màu xanh chứa thành phần sắt cao như: rau bina, cải xoăn, cần tây, rau ngót, cải xanh, cải xoong, rau bí. Bạn có thể chế biến các loại rau bằng nhiều cách như: làm salad trộn với dầu dấm thành phần lành tính, luộc, xào, nấu canh, nấu cà ri, thêm vào súp. Điều quan trọng là cần lựa chọn các loại rau ăn lá tươi sạch theo mùa, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Còn được gọi là cải bó xôi, với mỗi 85 gram rau bina có chứa 3.4 miligam sắt, cao hơn cả thịt bò khi so sánh cùng khối lượng, ngoài ra còn cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi khác như beta-carotene, folate, vitamin C và canxi. Rau bina rất dễ chế biến và hầu như phù hợp với khẩu vị ăn của tất cả mọi người. Chị em có thể xào loại rau này với thịt sẽ rất ngon miệng đấy.

Tập trung bổ sung vitamin C cho cơ thể thông qua các loại quả mọng như việt quất, nho, dâu tây, mâm xôi giúp khả năng hấp thu sắt tăng gấp 6 lần. Bản thân chúng cũng chứa hàm lượng sắt đáng kể. Vì vậy bạn có thể sử dụng chúng như một loại thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu một cách hữu hiệu. Bên cạnh đó, đây là những trái cây chứa nhiều chất xơ, nước, vitamin và khoáng chất cần thiết, trong khi đó lượng calo không cao.

Theo Đông y, nho giúp bổ khí, tăng cường thể lực và bổ máu. Nho chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể người già, phụ nữ mang thai, và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.

Nhờ chứa sắt dễ hấp thụ và axit folic, vitamin B12, chuối trở thành loại quả hàng đầu dành cho những người thiếu máu do thiếu sắt, đặc biệt là các mẹ bầu. Ngoài ra trong loại quả này còn chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, điển hình là: các vitamin A, C, E, D, vitamin nhóm B và nhiều thành phần khác.

Nhờ vậy khi bổ sung một quả chuối mỗi ngày, mẹ bầu và thai nhi sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn chuối vào bữa sáng là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chuối còn giúp chị em giảm triệu chứng táo bón hiệu quả.

Trong 100g khoai lang có 0.61mg sắt – hàm lượng không quá nổi trội nhưng vẫn là loại thực phẩm nhiều sắt cho mẹ bầu hữu hiệu bởi chúng dễ hấp thu, lại chứa nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt, ăn khoai lang còn giúp hạn chế cảm giác ốm nghén rất hiệu quả. Thai phụ bị rối loạn tiêu hóa cũng có thể sử dụng khoai lang bên cạnh sữa chua giúp tiêu hóa tốt và các loại men vi sinh bổ sung lợi khuẩn dành cho mẹ bầu để tăng cường hiệu quả.

Thành phần dinh dưỡng trong bí ngô khá đầy đủ, giá trị dinh dưỡng cũng khá cao. Hàm lượng vitamin C trong bí ngô non nhiều hơn trong bí ngô đã chín. Tuy nhiên, trong bí ngô chín thì hàm lượng canxi, sắt, carotene lại cao hơn trong bí ngô non, những chất dinh dưỡng này có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh hen suyễn. Ngoài ra, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, bí ngô giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.

Tỏi, quế, húng quế, húng tây, hương thảo thường được dùng như một loại gia vị giúp món ăn thêm phần thơm ngon hấp dẫn. Bên cạnh khả năng làm tăng hương vị, các loại rau gia vị này còn giúp điều hòa huyết áp, bổ sung sắt và một số vi chất quan trọng như kali, mangan, phot pho cho mẹ bầu trong thai kỳ.

Các loại hạt sấy khô như mắc ca, hạnh nhân, hướng dương, hạt bí, óc chó, hạt lanh… là nguồn chất sắt dồi dào để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Bạn nên ăn những loại hạt này thay cho đồ ăn vặt hàng ngày.

Mỗi chén ngũ cốc có bổ sung sắt dành cho mẹ bầu chứa tới 10mg thành phần này. Do đó mẹ bầu có thể sử dụng các loại ngũ cốc hương vị thơm ngon, đóng gói tiện lợi để ăn sáng, giải quyết những cơn đói bất chợt hoặc thêm vào bữa phụ giữa buổi để đảm bảo dinh dưỡng trong thai kỳ.

Trái cây sấy Trong thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể rất lớn. Tuy nhiên tình trạng ốm nghén lại ảnh hưởng rất nhiều tới tình trạng ăn uống trong các bữa chính. Vì vậy việc ăn vặt vừa là giải pháp bổ sung dinh dưỡng, năng lượng vừa hạn chế sự mệt mỏi trong giai đoạn này. Trong đó, trái cây sấy là loại thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu rất lý tưởng trong những bữa nhẹ này. Chỉ ¼ chén nho khô, cơ thể được cung cấp 0.78mg sắt, còn mơ thì chứa tới 0.6mg sắt.

Sắt từ thức ăn có nguồn gốc động vật sẽ có được hấp thu tốt hơn so với sắt từ nguồn gốc thực vật. Vì vậy, các sản phụ ưu tiên ăn nhiều thịt, cá, trứng, vừa tăng thể lực cho mẹ và vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Việc hấp thu chất sắt sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu các mẹ bầu đồng thời tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin C sau bữa ăn. Lúc này, nguồn trái cây tươi vùng nhiệt đới sẽ cho phép các sự lựa chọn đa dạng cho sản phụ. Đó là các loại hoa quả có tính chua như ổi, cam, quýt, bưởi, dâu, cà chua, kiwi, đu đủ, sơ ri… Nên ăn nguyên trái thay vì ép lấy nước, vì trái cây còn cung cấp lượng lớn chất xơ, giúp mẹ bầu đi đại tiện dễ dàng, phòng tránh táo bón.

Bên cạnh đó, việc cung cấp chất sắt sẽ gặp hạn chế nếu như sản phụ vô tình dùng chung với những chất làm ức chế hấp thu sắt. Đó là chấthay chất Cũng nên hạn chế dùng các sản phẩm từ sữa bởi các sản phẩm này ngăn chặn sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm, đặc biệt là đối với phụ nữ; nên dùng cách xa bữa ăn chính. Tương tự, chất caffeine cũng kìm hãm sự hấp thụ chất sắt từ thực phẩm; do đó, cũng không uống cà phê, coca hay nước ngọt có gas trong bữa ăn mà chỉ uống sau ăn 2 tiếng.

Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Những Thực Phẩm Nào? / 2023

Cơ thể chúng ta sử dụng sắt để tạo hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu có khả năng vận chuyển oxy đến các tổ chức của cơ thể. Khi mang thai, lượng máu của các mẹ phải tăng lên để thích ứng với sự thay đổi trọng lượng cơ thể và giúp thai nhi tạo ra lượng máu của riêng mình, do đó nhu cầu sắt phải tăng lên gấp đôi. Nếu các mẹ không có đủ lượng sắt dự trữ hoặc lượng sắt cung cấp không đủ, bạn có thể bị thiếu máu thiếu sắt.

Dấu hiệu cho thấy bà bầu bị thiếu máu?

Cơ thể các mẹ bầu mệt mỏi, xanh xao, nhợt nhạt

Thường cảm thấy hồi hộp, đau ngực

Các mẹ bị nhức đầu, hơi thở ngắn, mạch đập nhanh

Các mẹ có cảm giác tê hoặc lạnh ở chân tay

Thân nhiệt của mẹ thấp

Cảm thấy khó chịu…

Tình trạng thiếu máu khi mang thai nếu như không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Thiếu máu còn có thể dẫn tới nguy cơ bé bị sinh non, khiến trẻ chậm phát triển. Chính vì vậy, trong thời kỳ mang thai, bà bầu nên hết sức cảnh giác nếu có những dấu hiệu này xảy ra.

Tuy nhiên, để nắm rõ mình có thật sự bị thiếu máu hay không, chị em nên thường xuyên thăm khám định kỳ, làm các xét nghiệm cần thiết để nắm rõ được tình trạng sức khỏe.

Bà bầu thiếu máu nên bổ sung một số thực phẩm sau

Bí đỏ

Bí đỏ là một loại quả chứa rất nhiều Protein, vitamin, sắt, canxi..đây là loại quả được xem là thực phẩm bổ máu vô cùng tốt cho các bà bầu. Khi mua, các mẹ nên chú ý lựa những quả bí ngô chín vì hàm lượng sắt, canxi, kẽm sẽ nhiều hơn.

Cá hồi

Cá hồi tương đối giàu chất sắt, trong khoảng 220g cá hồi có chứa khoảng 1,6mg sắt. Ngoài ra, cá hồi còn rất giàu axit béo omega-3 và các chất dinh dưỡng khác có vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Hàm lượng thủy ngân trong cá hồi cũng thấp hơn so với một số loại cá khác như cá ngừ và cá kiếm nên an toàn hơn với bà bầu.

Các chuyên gia khuyên rằng, các mẹ bầu nên ăn 2-3 lần cá mỗi tuần để bổ sung chất sắt cũng như protein cho cơ thể. Ngoài cá hồi, những loại cá khác bà bầu nên ăn là cá mòi, cá trích, cá tuyết,…

Trứng gà

Trứng gà có hàm lượng chất khoáng phong phú như: kali, natri, photpho, magie, sắt. Chúng cũng chứa các loại vitamin như: vitamin A, B2, B6, B12, D, acid folic, cholin. Và nhất là trong trứng gà có chứa omega 3 và hàm lượng protein dồi dào. Do đó, trứng gà cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi cũng như bổ sung lượng sắt cho mẹ bầu. Tuy trứng gà giàu dưỡng chất nhưng nó cũng có hàm lượng cholesterol khá cao. Chính vì vậy bà bầu không nên ăn quá nhiều trứng gà. Mức an toàn cho bà bầu khi ăn trứng gà là chỉ nên ăn từ 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần.

Thịt bò

Thịt bò là nguồn thực phẩm cung cấp sắt tốt nhất cho các mẹ bầu, cứ 85mg thịt bò sẽ cung cấp cho mẹ tới 2,1mg sắt. Tuy nhiên không phải thịt bò tái, sống mới nhiều chất sắt vì vậy mẹ bầu cần lưu ý vẫn phải nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh (hay bông cải xanh) từ lâu đã là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng. Vì vậy, loại rau củ này càng được khuyến khích sử dụng nhiều hơn khi các chị em đang trong quá trình mang thai. Cụ thể, súp lơ chứa vitamin A và C, protein, crom, carbohydrate, canxi và đặc biệt là rất nhiều sắt – chất mà bà bầu thiếu máu cần.

Các loại hạt sấy khô

Những loại hạt sấy khô như hạt óc chó, hạt hướng dương, hạt bí,… đều thuộc top những thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Lưu ý, các mẹ chỉ nên chọn các loại hạt có thương hiệu, nguồn gốc đảm bảo, tránh mua phải hàng bị ngâm tẩm hóa chất rất nguy hiểm.

Gan động vật

Các loại gan động vật như gan heo, gan ngỗng, gan gà… là thực phẩm bổ máu cho mẹ bầu vô cùng tuyệt vời. Ví dụ như trong 100 gam gan gà cơ tới 9mg sắt rất tốt cho các mẹ bầu thiếu máu. Tuy nhiên, đối với các loại gan động vật các mẹ cần chú ý ăn với mức độ vừa phải, không nên ăn thường xuyên và khi lựa chọn phải chắc chắn chúng được cung cấp từ những con vật khỏe mạnh.

Chuối

Trong thời gian mang thai, việc bổ sung lượng sắt và khoáng chất rất cần thiết cho bà bầu. Việc ăn một trái chuối vào mỗi bữa sáng sẽ giúp các mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai, ngoài ra còn giảm triệu chứng táo bón cực kì hiệu quả.

Tăng sự hấp thu sắt bằng cách bổ sung thực phẩm giàu vitamin C

Ngoài việc ăn những thực phẩm giàu chất sắt, các mẹ bầu cũng có thể giúp cơ thể hấp thu được nhiều chất sắt hơn bằng việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C. Loại vitamin này có thể giúp cơ thể phá vỡ và hấp thu chất sắt từ chế độ ăn uống của các mẹ. Những thực phẩm giàu vitamin C bao gồm trái cây họ cam quýt, táo, nho,cà chua, ớt đỏ hoặc vàng,…

Bà Bầu Thiếu Máu Nên Ăn Gì: Top 6+ Thực Phẩm Bà Bầu Dễ Ăn / 2023

Khoảng 70% phụ nữ mang thai sẽ mắc bệnh thiếu máu thai kỳ, nguyên nhân là do nhu cầu sắt của cơ thể tăng lên gấp 5 đến 7 lần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Tại sao khi mang thai bà bầu dễ bị thiếu máu?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu ở các bà bầu nhưng chủ yếu là do cơ thể thiếu sắt gây ảnh hưởng đến sự sản sinh hồng cầu trong máu. Khi mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể sẽ tăng lên từ 5 đến 7 lần, đặc biệt ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu mẹ không cung cấp đủ sắt cho thai nhi thì thai nhi sẽ lấy sắt từ chính cơ thể mẹ dẫn đến tình trạng mẹ thiếu máu.

Thông thường, sắt sẽ được hấp thụ qua đường ăn uống là chủ yếu nhưng lượng sắt này chỉ đáp ứng được từ 5% đến 15% nhu cầu sắt của cơ thể. Bởi vậy mà khi mang thai, các bà bầu cần bổ sung lượng sắt gấp 7 đến 8 lần thì mới đảm bảo được cơ thể mẹ và bé không thiếu máu.

Những mẹ bị ốm nghén, không ăn uống được nhiều thì khả năng thiếu máu là rất cao. Bởi vậy mà trước khi mang thai mẹ Bắp vẫn chăm uống thêm sắt, trong suốt thai kỳ và sau khi sinh mẹ Bắp vẫn kiên trì giữ thói quen này bởi cơ thể hấp thụ sắt qua thực phẩm không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Ấy thế mà chỉ trong 3 tháng giữa vẫn bị thiếu máu do chế độ dinh dưỡng không được cân bằng.

Thiếu máu ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi như thế nào?

Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 36,8% bà bầu tại Việt Nam bị thiếu máu thai kỳ. Khá nhiều bà bầu coi nhẹ vấn đề này bởi nghĩ rằng điều này chỉ gây ảnh hưởng đến mẹ mà không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng thực tế thì nó đặc biệt nguy hiểm cho cả hai.

Đối với bà bầu, thiếu máu sẽ gây ra những nguy cơ sau:

Đối với sức khỏe của bé thì càng nghiêm trọng bởi khi cơ thể mẹ thiếu máu dẫn đến việc lượng acid folic trong cơ thể cũng thiếu hụt, nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh rất cao. Khi sinh ra, bé cũng sẽ bị thiếu máu do lượng sắt dự trữ trong bụng mẹ ít.

Bé có nguy cơ bị nhẹ cân, đẻ non tháng, tăng tỷ suất và bệnh suất sơ sinh hơn. Ngoài ra, những trẻ bị thiếu máu cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn những trẻ khác. Nó còn gây ảnh hưởng lâu dài tới sự phát triển của trí não, khiếm khuyết trong hình thành myelin do thiếu sắt.

Bà bầu thiếu máu nên ăn gì?

Thiếu máu thực sự rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé nên chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Vậy chọn thực phẩm cho bà bầu bị thiếu máu như thế nào? Thực đơn rất đơn giản, các thực phẩm đều rất gần gũi và dễ chế biến nên các mẹ không nên quá lo lắng. Những thực phẩm này bà bầu có thể ăn trong suốt thai kỳ, không gây ảnh hưởng cho bé ở bất kỳ giai đoạn nào.

1. Thịt bò

Mẹ Bắp đã ăn nhiều thịt bò đến mức sau khi sinh Bắp cứ thấy thịt bò là sợ. Trong thịt bò có chứa một lượng sắt vô cùng lớn. Trong 100g thịt bò nạc sẽ cung cấp khoảng 3.1 mg chất sắt, tương ứng với 21% lượng sắt mà các bà bầu thiếu máu cần bổ sung mỗi ngày. Nếu thịt bò có cả mỡ thì lượng sắt sẽ cao hơn một chút, khoảng 3,2mg.

Bởi vậy mà mỗi ngày mẹ Bắp đều ăn thịt bò được chế biến dưới mọi hình thức: bít tết, kho, sốt vang, xào, nộm, nấu cháo, nướng… Thịt bò rất dễ chế biến và dễ kết hợp với nhiều loại rau củ quả nên những mẹ bị ốm nghén đều có thể ăn được. Tuy nhiên, tuyệt đối không ăn bò tái mà tất cả đều phải chín để đảm bảo bò không bị nhiễm khuẩn.

2. Bí ngô

Trong bí ngô có chứa rất nhiều sắt, canxi, carotene, kẽm, các chất dinh dưỡng khác. Bí ngô càng chín thì lượng sắt càng cao nên bí ngô không thể thiếu trong thực đơn cho người thiếu máu. Mẹ có thể nấu canh, cháo, làm bánh, nấu súp. Đừng quên kết hợp với những thực phẩm khác nhất là thịt bò, rất dễ ăn và tạo nhiều hương vị cho món ăn.

3. Lòng đỏ trứng gà

Trong các loại trứng thì trứng gà là bổ nhất cho bà bầu bởi lòng đỏ trứng gà có chứa rất nhiều sắt, vitamin A, D, K, B1, B6 rất tốt cho việc sản sinh hồng cầu. Những chất này nhiều gấp 3-4 lần so với lòng đỏ trứng vịt, ngỗng.

Để chế biến các món ăn với lòng đỏ trứng gà thì siêu nhiều trong đó mẹ Bắp hay làm thành váng sữa, flan, muffin đều rất dễ ăn, vừa có thể ăn vặt hàng ngày vừa có thể làm bữa ăn sáng đầy đủ chất dinh dưỡng, nhanh gọn.

4. Bông cải xanh

Trong bông cải xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, điển hình là sắt, canxi, crom, protein, carbohydrate, vitamin C, vitamin A rất tốt cho bà bầu thiếu máu. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong bông cải xanh còn giúp bé phát triển hệ xương tốt hơn, tăng sức đề kháng.

Các bà bầu thiếu máu nên bổ sung bông cải xanh thường xuyên, chế biến thành các món ăn đơn giản như: hấp, luộc, xào, nấu cháo, salad. Có thể ăn kèm cùng ức gà, thịt bò, thịt lợn để tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.

5. Yến mạch

Nếu mẹ nào bị dị ứng với mùi cơm khi mang thai như mẹ Bắp thì không nên bỏ qua yến mạch. Trong 3 tháng đầu, mẹ Bắp không ăn nổi bất cứ một chút cơm nào mà chỉ ăn yến mạch và gạo lứt. Trong yến mạch có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan, vitamin nhóm B, sắt, phốt pho, canxi, protein, magie rất lớn giúp làm giảm tình trạng thiếu máu và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Mẹ có thể làm bánh, nấu cháo đều rất dễ ăn.

6. Rau chân vịt

Theo tìm hiểu của mẹ Bắp thì cứ ½ bát rau chân vịt nấu chín sẽ cung cấp 3,2mg sắt. Ngoài ra, trong rau chân vịt còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin C, beta-carotene, canxi, folate không chỉ bổ máu mà còn tốt cho sự hình thành và phát triển của hệ xương, răng, não của bé.

Mặc dù các thực phẩm trên rất tốt cho các bà bầu bị thiếu máu nhưng các mẹ nên thiết lập một chế độ dinh dưỡng cân bằng, không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm bởi cái gì nhiều cũng sẽ không tốt. Đừng quên uống 2 lít nước mỗi ngày để quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra hiệu quả hơn. Để cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả nhất, các bà bầu nên kết hợp thực phẩm chứa sắt với thực phẩm chứa nhiều vitamin C.

Hiện nay sữa Morinaga cho bà bầu ăn kém luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các thai phụ. Bạn nên đọc bài viết sau: Review sữa bầu morinaga có tốt hay không?

Tạm kết

Phía trên là những món ăn bổ máu cho bà bầu, tại sao phải ăn như vậy mẹ Bắp đều đã giải thích rất kỹ càng. Hy vọng, với những thông tin mẹ Bắp chia sẻ sẽ giúp các bà bầu thiếu máu biết được mình nên bổ sung gì, bổ sung như thế nào là hợp lý.

Dấu Hiệu Mẹ Bầu Thiếu Máu Và Cách Khắc Phục / 2023

Uể oải, ngủ vật vờ và đuối sức là những biểu hiện của chứng thiếu máu ở các mẹ bầu. Khi rơi vào tình trạng này này, mẹ sẽ gặp khó khăn kể cả với những việc đơn giản nhất và chỉ muốn được nghỉ ngơi cả ngày. Quả thật, tất cả những gì mẹ cần chính là nghỉ ngơi và điều trị một cách thích hợp cùng với 10 bí quyết sẽ được trình bày trong bài viết này.

Thiếu máu là gì?

Màu đỏ trong máu xuất phát từ các hemoglobin, một loại protein giàu sắt. Tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến những phần còn lại của cơ thể thông qua protein này. Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cần sản sinh ra lượng máu nhiều hơn để hỗ trợ tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của bào thai. Chế độ ăn của bà bầu cần chú trọng đến việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt, axit folic và vitamin B12 vì việc thiếu hụt những chất này sẽ làm cơ thể không sản sinh ra đủ lượng tế bào máu cần thiết.

Lưu ý rằng tình trạng thiếu máu khi mang thai sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như sinh non, trẻ sinh ra thiếu cân nặng hoặc trầm cảm sau khi sinh đối với các bà mẹ. Thiếu máu còn cũng gây chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Trẻ sinh ra cũng có thể mắc bệnh thiếu máu từ người mẹ. Chính vì vậy, mẹ cần chú ý phòng thiếu máu khi có những dấu hiệu sau:

● Mệt mỏi

● Xanh xao, nhợt nhạt

● Hồi hộp

● Đau ngực

● Nhức đầu

● Hơi thở ngắn

● Mạch đập nhanh

● Khó tập trung

● Cảm giác tê hoặc lạnh ở tay

● Thân nhiệt thấp

● Khó chịu

Thiếu máu gây ra bởi nguyên nhân nào?

Thiếu máu có nhiều dạng. Và có ba dạng phổ biến thường xảy ra trong thai kỳ, đó là:

● Thiếu máu do thiếu sắt: đây là dạng thiếu máu thường thấy nhất ở những phụ nữ mang thai. Xảy ra khi cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết để sản sinh ra đầy đủ hemoglobin. Hơi thở ngắn và cảm giác cực kỳ mệt mỏi là những triệu chứng của dạng thiếu máu này.

● Thiếu máu do thiếu folate: Folate hay axit folic là một loại vitamin nhóm B – tồn tại một lượng nhỏ trong khá nhiều loại thực phẩm. Chất này đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển khỏe mạnh của bào thai cũng như sự hình thành tủy sống và não bộ của thai nhi. Thiếu folate sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ và nhiều dị tật ở trẻ sơ sinh như nứt đốt sống (dị tật ống thần kinh) hoặc thiếu cân nặng.

● Thiếu máu do thiếu vitamin B12: Thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể dẫn đến sự hình thành máu kém; trong thời gian mang thai, cơ thể người phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi, do đó nhu cầu về vitamin B12 là khá cao. Thiếu máu do thiếu vitamin B12 có thể gây sinh non.

Sự thiếu hụt này có thể xảy ra do ăn uống thiếu chất hoặc bản thân người mẹ đang gặp phải những vấn đề sức khỏe khác:

1. Chứng loãng máu: Lượng huyết tương trong máu gia tăng dẫn đến dung tích hồng cầu giảm đi và giảm natri-huyết. Điều này có thể dẫn đến giảm nồng độ hemoglobin. Lượng huyết tương quá nhiều sẽ làm loãng lượng tế bào hồng cầu trong cơ thể và hạ nồng độ xuống mức 10.5g/dl. Đây là dạng phổ biến của chứng thiếu máu khi mang thai.

2. Mất máu do bệnh trĩ, viêm loét dạ dày, rối loạn đông máu hemophilia hoặc bị nhiễm giun móc cũng làm giảm lượng hemoglobin trong máu.

3. Trước khi mang thai, mẹ bầu thường bị mất máu nhiều trong chu kỳ kinh nguyệt.

5. Nếu hai lần mang thai quá gần nhau, nguy cơ thiếu máu cũng sẽ tăng lên do không có đủ thời gian để phục hồi.

6. Người mẹ mang bầu đa thai.

7. Mang thai ở tuổi thiếu niên

8. Sử dụng thuốc chống co giật

9. Sử dụng thức uống có cồn

10. Ốm nghén

Tiêu chí để xác định thiếu máu khi mang thai chính là lượng hemoglobin và dung tích hồng cầu (Hematocrit).

10 bước để chống thiếu máu

Để ngăn chặn thiếu máu trong thời gian mang thai, bạn cần hấp thu đủ lượng sắt cần cho cơ thể. Khi lượng máu trong cơ thể tăng lên khoảng 20-30%, dĩ nhiên nhu cầu về chất sắt và các vitamin cũng sẽ tăng theo để có thể sản xuất đầy đủ lượng hemoglobin. Bệnh thiếu máu cũng khiến mẹ mất nhiều máu khi sinh nở và làm giảm khả năng miễn dịch của người mẹ.

1. Kiểm tra nồng độ hemoglobin trong máu trước khi thụ thai. Đảm bảo rằng hemoglobin trong máu của bạn ở mức bình thường trước khi thụ thai. Nếu là mang thai ngoài ý muốn, hãy thử những biện pháp mà chúng tôi đưa ra ở trên để đảm bảo lượng hemoglobin đạt mức yêu cầu.

2. Chế độ ăn uống của bạn nên đầy đủ ba thành phần sau: thịt, rau lá xanh đậm, thực phẩm họ đậu. Chúng nằm trong danh sách những thực phẩm giàu sắt:

● Ngũ cốc, bánh mì

● Đậu lăng và các loại đậu

● Gan (tuy nhiên không nên ăn quá nhiều nếu đang trong gian đoạn mang thai vì bạn có thể sẽ hấp thu quá nhiều vitamin A)

● Đậu phụ

● Cá

● Thực phẩm sấy khô như nho, quả mơ

● Củ cải đường

● Táo

● Rau dền

3. Bạn sẽ cần phải bổ sung thêm axit folic nữa. Vậy nên hãy chọn loại viên uống bổ sung dinh dưỡng có chứa cả axit folic và sắt.

4. Bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B12 vào bữa ăn.

5. Những loại thực phẩm từ động vật chứa nhiều protein có giá trị sinh học cao. Hãy cân nhắc bổ sung chúng vào chế độ ăn của bạn.

7. Thiếu máu nghiêm trọng sẽ cần phải điều trị bằng cách truyền máu. Khi nồng độ xuống dưới mức 7mg/dl, hoặc nếu bác sĩ khám cho bạn cảm thấy cần thiết, việc truyền máu sẽ được thực hiện để đảm bảo sự an toàn cho cả thai phụ lẫn thai nhi.

8. Tránh những loại đồ uống chứa caffeine như café, trà, nước ngọt, v.v…

9. Ăn chuối chín và mật ong để làm gia tăng nồng độ hemoglobin trong máu.

10. Ngoại trừ các loại thịt ra, những loại thức ăn kể trên được sử dụng tốt nhất khi còn tươi sống. Vì nấu nướng sẽ khiến một lượng chất sắt trong thực phẩm bị tiêu hao. Nhưng nếu nấu đồ ăn bằng nồi bằng gang sẽ giúp tăng lượng sắt trong thực phẩm đến 50-60% đấy.