Top 18 # Xem Nhiều Nhất Sữa Vinamilk Học Đường / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Europeday2013.com

Vinamilk Trúng Thầu Gói “Sữa Học Đường” Hà Nội / 2023

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội : Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã trúng Gói thầu số 01 Mua sữa thuộc Đề án “Sữa học đường” của Hà Nội nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố. Cụ thể giá trúng thầu 3.828.097 triệu đồng, đơn giá trúng thầu 6.286 đồng/hộp trong giai đoạn 2018-2020.

Giá sữa giảm 313 tỉ đồng bằng 7,55% qua đấu thầu

Quyết định số 2484/QĐ-SGDĐT ngày 23.11.2018 do Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng ký cho thấy: Vinamilk là nhà thầu trúng Gói thầu số 01 Mua sữa với giá trúng thầu 3.828.097 triệu đồng (giá gói thầu 4.141.116 triệu đồng), loại hợp đồng điều chỉnh theo đơn giá; thời gian thực hiện hợp đồng là từ khi hợp đồng có hiệu lực đến hết năm 2020. Như vậy, giá trúng thầu Gói thầu số 01 Mua sữa của Vinamilk trùng khớp với giá dự thầu của nhà thầu này tại Lễ mở hồ sơ đề xuất về tài chính chiều 12.11.2018 tại trụ sở Sở GD&ĐT Hà Nội.

So với giá gói thầu, giá trúng thầu của Vinamilk giảm khoảng 313.019 triệu đồng, đạt tỷ lệ tiết kiệm khoảng 7,55% thông qua đấu thầu rộng rãi. Giá mỗi hộp sữa tươi 180 ml đưa ra đấu thầu không quá 6.800 đồng/hộp, và Vinamilk đã giá trúng thầu với giá 6.286 đồng/hộp, thấp hơn giá trần là 514 đồng/ hộp.

Để trúng gói thầu có giá trị hàng nghìn tỉ đồng, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, Vinamilk đã đấu thầu công khai, minh bạch lần lượt vượt qua 2 đối thủ là Công ty CP Thực phẩm sữa TH và Công ty TNHH Thịnh Anh.

Sữa học đường Hà Nội dự kiến triển khai vào tháng 12.2018

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội: Sau khi có kết quả đấu thầu công khai và minh bạch, Sở đang xin ý kiến của UBND TP. Hà Nội để sớm triển khai ký kết hợp đồng với nhà thầu trúng thầu. Theo đó “Sữa học đường” Hà Nội dự kiến sẽ triển khai vào tháng 12.2018 nhằm sớm đáp ứng nhu cầu uống sữa cho trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP. Hà Nội. Có khoảng 2.000 trường mẫu giáo và học sinh tiểu học sẽ tham gia Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020.

Theo cam kết trong hồ sơ dự thầucủa Vinamilk tại Lễ mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật, nếu trúng thầu, nhà thầu này sẽ hỗ trợ kinh phí 23% giá trị hàng hóa cho đối tượng 1 (trẻ em và học sinh tiểu học) và 50% giá trị hàng hóa cho đối tượng 2 (trẻ em, học sinh tiểu học hộ nghèo và gia đình chính sách).

Cũng theo nội dung Đề án Sữa học đường giai đoạn 2018 – 2020 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, giá mỗi hộp sữa sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, doanh nghiệp cung cấp sữa hỗ trợ 20%, phụ huynh đóng góp 50%. Ðối với trẻ em thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, người dân tộc thiểu số, thuộc diện chính sách sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 50% và doanh nghiệp hỗ trợ 50%.

Đại diện Vinamilk cho biết: sau khi Sở GD&ĐT Hà Nội thông báo kết quả trúng thầu ngày 23.11.2018, Vinamilk sẵn sàng triển khai Gói thầu số 01 Mua sữa theo nội dung Đề án thực hiện Chương trình Sữa học đường của UBND TP. Hà Nội, sớm đáp ứng nhu cầu uống sữa của các cháu mẫu giáo và học sinh tiểu học trên địa bàn Thành phố.

Đơn giá trúng thầu của Vinamilk là 6.286 đồng/hộp 180 ml (sữa tươi tiệt trùng có đường hoặc không đường), sản xuất hoàn toàn tại Việt Nam. Thông số kỹ thuật cơ bản của mỗi hộp sữa gồm: trạng thái lỏng, đồng nhất khi lắc đều; có màu sắc từ trắng đục đến vàng kem nhạt đặc trưng của sản phẩm; có mùi thơm, ngọt (nếu sản phẩm có đường), đặc trưng của sản phẩm. Về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu trong 100 ml có 1 – 1,4 µg hàm lượng vitamin D, có 114 – 150 mg hàm lượng canxi, có 1,4 – 1,9 mg hàm lượng sắt, các chỉ tiêu khác theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng QCVN 5-1:2010/BYT.

Vinamilk Lên Tiếng Về Việc Bổ Sung 14 Loại Vi Chất Vào Sữa Học Đường / 2023

Tài chính

Đại diện Vinamilk khẳng định: Sản phẩm Sữa học đường hoàn toàn phù hợp với yêu cầu về chất lượng đã được quy định. Sữa được chế biến từ sữa bò tươi nguyên liệu đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu. Sản phẩm đã được công bố chất lượng với cơ quan có thẩm quyền.

Theo Vinamilk, ngoài việc đáp ứng đủ các vi chất bắt buộc nêu trên, sản phẩm Sữa học đường của Vinamilk còn bổ sung 10 loại vitamin (gồm vitamin PP (B3), vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin B1, vitamin B2, vitamin K1, vitamin B6, vitamin B5, Acid Folic) và bốn khoáng chất (iod, kẽm, đồng, selen).

Giải thích về việc bổ sung vitamin và khoáng chất, đại diện Vinamilk cho biết điều này hoàn toàn phù hợp với khuyến nghị của Bộ Y tế trong “Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam” do Bộ Y Tế ban hành kèm theo thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014; Khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc Gia dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng về việc sử dụng Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu Vinamilk – 100% sữa tươi – Học đường có bổ sung vi chất cho trẻ em lứa tuổi học đường. 

Phía Vinamilk cũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có văn bản chính thức báo cáo đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền, xử lý theo quy định đối với những thông tin có dấu hiệu sai sự thật, có tính chất gây hoang mang cho phụ huynh học sinh cũng như làm ảnh hưởng không tốt đến ý nghĩa nhân văn của Chương trình Sữa học đường, đồng thời, gây ra tác động tiêu cực đến môi trường kinh doanh và truyền thông lành mạnh ở Việt Nam.

Ai Tiếp Tay Để Vinamilk Đổi Sữa Bột Pha Lại Thành Sữa Dinh Dưỡng Học Đường? / 2023

Trong 2 bài viết trước, chúng tôi đã phân tích về các vấn đề pháp lý xung quanh sản phẩm “sữa dinh dưỡng” dán mác “học đường” của Vinamilk.

Nếu tiếp tục để tình trạng này kéo dài, không chỉ người tiêu dùng tiếp tục bị che giấu thông tin về bản chất sản phẩm, mà các doanh nghiệp khác sẽ bị cạnh tranh không lành mạnh, thiếu công bằng.

Sữa dinh dưỡng học đường của Vinamilk có bao nhiêu% sữa?

Ở bài viết “Bộ Giáo dục có chỉ đạo cho Nestlé vào Sữa học đường hay không?”, chúng tôi đã phân tích các bằng chứng cho thấy Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam muốn và đã tham gia Chương trình Sữa học đường dưới sự bảo trợ của Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chỉ có điều, Nestlé phản hồi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, công ty này không đưa sản phẩm Nestlé Milo tham gia Chương trình Sữa học đường (mặc dù Nestlé Milo đang được dùng để phát miễn phí cho học sinh theo công văn của Vụ Giáo dục thể chất).

Trên website chúng tôi ghi là của “Công ty TNHH Nestlé Việt Nam” chỉ giới thiệu 3 sản phẩm sữa nước pha lại từ sữa bột (sữa tiệt trùng) có tên gọi: Sữa tiệt trùng Nestlé có đường, sữa nước Nestlé hương trái cây, sữa nước Nestlé hương việt quất. [3]

Nếu Nestlé đưa 1, 2 hoặc 3 sản phẩm sữa tiệt trùng này vào Chương trình Sữa học đường, là trái với quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 8/7/2016, quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016.

Nhưng trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi muốn phân tích khía cạnh khác – thượng tôn pháp luật của doanh nghiệp và sự công bằng giữa các doanh nghiệp trong việc chấp hành quy định ghi nhãn mác hàng hóa, trách nhiệm xã hội trước người tiêu dùng.

Tên gọi “sữa tiệt trùng” cũng như thành phần sản phẩm của cả 3 loại sữa này, đều được Nestlé ghi rất rõ ràng, chính xác thành phần chính tạo nên sản phẩm theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa, ví dụ “Sữa tiệt trùng Nestlé có đường” được ghi rõ:

Thành phần: Nước, sữa bột tách kem 9% (skimmed milk powder), đường, dầu bơ từ sữa (from milk), …

Còn sản phẩm có tên gọi “Sữa dinh dưỡng có đường – Vinamilk ADM Gold – Học đường” của Vinamilk, thì sao?

Vinamilk không chỉ sử dụng tên gọi mới không có trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng, là “sữa dinh dưỡng”, mà ngay cả khái niệm “thành phần” cũng dễ gây nhầm lẫn: Sữa (95,7%) (nước, sữa bột, chất béo sữa).

Ghi như thế này, ai biết sản phẩm của Vinamilk có bao nhiêu % là sữa?

Về dấu hiệu vi phạm Nghị định 43/2017/NĐ-CP về ghi nhãn hàng hóa, chúng tôi đã phân tích trong bài viết trước.

Ở đây chỉ xin nhấn mạnh đến tính công bằng giữa các doanh nghiệp, rõ ràng các đơn vị ghi nhãn mác đúng quy định sẽ dễ bị thua thiệt nếu xuất hiện những tên gọi mới không đúng bản chất sản phẩm, không đúng quy định mà không bị xử lý.

Khảo sát tại kệ sữa tiệt trùng của một siêu thị lớn ở Hà Nội, chúng tôi nhận thấy hầu hết sản phẩm sữa tiệt trùng với tên gọi biến tướng “sữa dinh dưỡng” cùng cách ghi thành phần như trên, thuộc về Vinamilk.

Thông tin công bố sản phẩm sữa nước của Vinamilk cho thấy có ít nhất 11 sản phẩm “sữa dinh dưỡng”, thực chất là sữa bột pha lại với cách ghi thành phần không rõ ràng như trên [4].

Câu hỏi ban đầu, sữa dinh dưỡng học đường của Vinamilk có bao nhiêu % sữa, xin được gửi lại nhà sản xuất và các cơ quan chức năng.

Quy chuẩn sữa dạng lỏng mới của Bộ Y tế đang nằm ở đâu?

Trong cuộc thanh tra các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng được công bố là sữa tươi năm 2006 của Bộ Y tế đã cho thấy, phần lớn đều dùng sữa bột pha lại, trong đó có Vinamilk, doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam, theo VnExpress.

Chánh thanh tra Bộ Y tế thời điểm đó, ông Trần Quang Trung (nay là Chủ tịch Hiệp hội sữa Việt Nam) được VnExpress ngày 18/10/2006 dẫn lời, cho biết:

Các doanh nghiệp sản xuất sữa lớn ở Việt Nam đều có dự án chăn nuôi bò sữa nhưng các dự án này hoạt động kém hiệu quả nên không có đủ nguyên liệu cho mặt hàng sữa tươi tiệt trùng. Do đó, ngoài một phần nhỏ nguyên liệu là sữa tươi, họ đã sử dụng sữa bột và các chất phụ gia khác để sản xuất sữa đóng bịch hoặc hộp giấy, những sản phẩm được dán nhãn và công bố chất lượng là sữa tươi. Ông Trung cũng khẳng định, sản phẩm sữa tươi phải có 99% nguyên liệu là sữa tươi. Mặt hàng nào dán nhãn sữa tươi nhưng thành phần nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn là có gian lận thương mại. Cách giải quyết trong hai trường hợp này là đổi lại nhãn mác, hoặc công bố lại chỉ tiêu chất lượng sản phẩm.

Hôm nay, Vinamilk cũng tuyên bố các sản phẩm sữa tươi của công ty sử dụng 70-80% nguyên liệu là sữa bò tươi. Vinamilk cho biết sẽ thay đổi lại nhãn mác cho phù hợp. [5]

Sau rất nhiều phản ánh của dư luận về tình trạng sữa bột pha lại dán mác sữa tươi, năm 2010 Bộ Y tế ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng QCVN 5-1: 2010/BYT.

Trong quy chuẩn này, vấn đề gây tranh cãi nhất là “sữa tiệt trùng”, dùng công nghệ (thanh trùng, tiệt trùng) để đặt tên khiến người tiêu dùng không thể biết đâu là sữa tươi, đâu là sữa bột gầy pha lại, nên rất nhiều người uống sữa bột pha lại mà cứ ngỡ sữa tươi.

Sau 87 cuộc họp ròng rã 5, 6 năm trời với các chuyên gia dinh dưỡng, các nhà quản lý, các doanh nghiệp, các bộ ngành, nhất là sự vào cuộc quyết liệt của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, cuối cùng Bộ Y tế cũng ban hành quy chuẩn mới, QCVN 5-1:2017/BYT năm 2017.

QCVN 5-1: 2017/BYT chia sữa dạng lỏng thành 4 nhóm:

– Nhóm sữa tươi;

– Sữa hoàn nguyên;

– Sữa hỗn hợp;

– Sữa cô đặc và sữa đặc có đường.

Trong đó nhóm sữa tươi được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi nguyên liệu, sữa hoàn nguyên là sữa bột pha lại, sữa hỗn hợp chế biến từ sữa bột pha lại có thêm sữa tươi nguyên liệu.

Như vậy đối chiếu sản phẩm “Sữa dinh dưỡng tiệt trùng có đường – Vinamilkd ADM Gold – Học đường”, “Sữa dinh dưỡng tiệt trùng không đường – Vinamilkd ADM Gold – Học đường” thuộc loại sữa hoàn nguyên với thành phần chính là nước, sữa bột và chất béo sữa.

Các loại “sữa dinh dưỡng” còn lại của Vinamilk nếu có thêm thành phần sữa tươi nguyên liệu, thì thuộc nhóm sữa hỗn hợp.

QCVN 5-1:2017/BYT đã loại bỏ tên gọi “sữa tiệt trùng” khiến người tiêu dùng nhiều năm liền không phân biệt được bản chất sữa tươi hay sữa bột pha lại của sản phẩm, được ban hành ngày 22/3/2017 sau rất nhiều khó khăn.

Nhưng trước thời điểm này khoảng 1 tháng, Vinamilk đã kịp lo được 2 bản chứng nhận hợp quy cho 2 loại “sữa dinh dưỡng” có mác “học đường” mà thực tế là sữa bột pha lại, nhằm tránh tên gọi mới “sữa hoàn nguyên” theo QCVN 5-1:2017/BYT:

Ngày 6/2/2017, Cục An toàn thực phẩm ra văn bản số 4034/2017/ATTP-XNCB xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm Sữa dinh dưỡng tiệt trùng có đường – Vinamilk ADM Gold – Học đường.

Ngày 3/8/2017, Cục An toàn thực phẩm có văn bản số 26399/2017/ATTP-XCNB xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm Sữa dinh dưỡng tiệt trùng không đường – Vinamilk ADM Gold – Học đường.

Những tưởng người tiêu dùng đã thoát cảnh uống sữa bột pha lại mà ngỡ sữa tươi từ tên gọi “sữa tiệt trùng”…

Nay với tên gọi “sữa dinh dưỡng”, liệu mấy người có thể phân biệt được đó là sữa tươi hay sữa bột pha lại?

Thiết nghĩ lãnh đạo Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm cần vào cuộc làm rõ các cá nhân nào cấp cho Vinamilk xác nhận hợp quy không đúng quy định quản lý của nhà nước về nhãn mác hàng hóa nói trên, xử lý nghiêm minh và thu hồi các bản xác nhận này để giữ nghiêm kỷ cương phép nước.

Ngày 11/9/2017, Thứ trưởng Trương Quốc Cường ký Thông tư 36/2017/TT-BYT bãi bỏ Thông tư số 03/2017/TT-BYT về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5-1:2017/BYT.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, một quan chức Bộ Y tế cho biết do họ đã lấy số thông tư qua hệ thống điện tử từ trước nên đã sử dụng số này để khỏi “trống” số, còn thực tế quy chuẩn ban hành đã tiếp thu góp ý của doanh nghiệp. Sai sót ở đây là sai về trình tự thủ tục.

Quy chuẩn quốc gia về sữa dạng lỏng vừa bị bãi bỏ kể trên đã có những điều khoản rất mới, thay đổi tên gọi của nhiều sản phẩm sữa và loại bỏ tên gọi “sữa tiệt trùng” ra khỏi nhóm tên gọi sản phẩm sữa dạng lỏng.

Sau khi bãi bỏ quy chuẩn vừa ban hành, Bộ Y tế sẽ làm lại quy trình và lại ký ban hành quy chuẩn này. [6]

Nếu chỉ là sai sót về trình tự thủ tục, có lẽ chỉ trong vòng một tuần lễ là có thể khắc phục và ký ban hành. Tuy nhiên đến nay đã hơn 1 năm trôi qua, QCVN 5-1:2017/BYT vẫn chưa được ban hành lại.

Từ đó đến nay, Vinamilk đã có tất cả 11 sản phẩm “sữa dinh dưỡng” ra đời, liệu có phải do sự chậm trễ ban hành QCNV 5-1:2017/BYT gây ra? Ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này và đến bao giờ QCVN 5-1:2017/BYT được công bố, áp dụng chính thức?

[2]http://nguyenhue.pgdomon.edu.vn/-/chuong-trinh-tang-san-pham-thuc-uong-nestle-milo-cho-hoc-sinh-tieu-hoc

[3]https://www.nestle.com.vn/brands/sua-nuoc

[4]https://vinamilk.com.vn/cong-bo-san-pham/danh-muc-san-pham/sua-nuoc-vinamilk/

[5]https://vnexpress.net/doi-song/phan-lon-doanh-nghiep-ban-sua-tuoi-co-gian-lan-2263904.html

[6]https://tuoitre.vn/bo-y-te-bai-bo-thong-tu-vua-ban-hanh-da-bi-khieu-nai-20170913171158066.htm

Doanh Nghiệp Trúng Thầu Sữa Học Đường Hà Nội: Vinamilk ‘So Găng’ Th True Milk / 2023

Hoàng Linh

Doanh nghiệp trúng thầu sữa học đường Hà Nội dù là Vinamilk hay TH True MILK cũng phải đảm bảo chất lượng sữa.

Ngày 10/10, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã mở hồ sơ đề xuất về kỹ thuật Gói thầu Mua sữa thuộc Đề án Chương trình Sữa học đường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2018 – 2020. Dù chưa công bố doanh nghiệp trúng thầu sữa học đường Hà Nội nhưng nhìn vào 3 cái tên tham gia đấu thầu thì Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty TH Milk Food (công ty con của Tập đoàn TH cung cấp sản phẩm sữa TH True MILK) là có lợi thế hơn cả.

TH True MILK có gì?

Theo hồ sơ dự thầu, TH Milk Food là một công ty con của Tập đoàn TH, được thành lập vào tháng 2/2009, cùng với Công ty CP Chuỗi thực phẩm TH (TH Food Chain), Công ty CP sữa TH (TH Milk) tạo ra hệ thống kinh doanh khép kín để sản phẩm sữa của Tập đoàn TH có mặt trên thị trường. Cụ thể, TH Milk Food phát triển trang trại bò sữa và cung cấp nguyên liệu, TH Milk sản xuất ra các sản phẩm sữa và TH Food Chain có nhiệm vụ phân phối sản phẩm. TH Milk Food hiện có vốn điều lệ là 3.800 tỷ đồng.

Theo giới thiệu tại website Công ty, TH sở hữu đàn bò sữa 45.000 con, trên diện tích trang trại rộng 8.100 ha tập trung ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). TH Milk Food cũng đang mở rộng phát triển một số trang trại khác ở các tỉnh: Hà Giang, Phú Yên, Sóc Trăng…, hướng tới mục tiêu đạt quy mô đàn bò sữa là 137.000 con khi kết thúc đầu tư vào năm 2020.

Vẫn theo website của TH, sản phẩm sữa mang thương hiệu TH true MILK đã chiếm hơn 40% thị phần trong phân khúc sữa tươi tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh các kênh phân phối truyền thống, TH còn đưa sữa vào bán lẻ qua hệ thống TH true mart.

Theo báo cáo tài chính năm 2016 (báo cáo gần nhất Báo Đấu thầu có được), doanh thu của TH Milk Food năm 2016 đạt 2.704 tỷ đồng, tăng 1,12% so với năm 2015. Do giảm được chi phí giá vốn, lợi nhuận gộp đạt 725,8 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2015. Đồng thời, Công ty cũng tiết giảm được chi phí bán hàng từ 246,6 tỷ đồng xuống còn 61,6 tỷ đồng (giảm 75%). Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế đạt 203 tỷ đồng, gấp 3,5 lần so với năm 2015.

Hiện sữa TH True MILK đang tham gia chương trình sữa học đường tại tỉnh Nghệ An nơi doanh nghiệp này đặt trang trại và nhà máy.

Đối thủ “già dơ” Vinamilk

Vinamilk có vốn điều lệ 14.514 tỷ đồng. Công ty có hệ thống 10 trang trại tại Việt Nam và tổng đàn bò cung cấp sữa cho Công ty (bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết) đạt hơn 120.000 con, với sản lượng khoảng 750 tấn sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Dự kiến đến năm 2020, quy mô tổng đàn bò sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu tăng hơn gấp đôi.

Tính đến hết năm 2017, Vinamilk nắm giữ hơn 50% thị phần sữa nước, hơn 80% thị phần sữa chua, 80% thị phần sữa đặc, 40% thị phần trong ngành hàng sữa bột tại Việt Nam. Hệ thống bán hàng của Vinamilk được thực hiện theo 3 hình thức phân phối là bán buôn, bán lẻ (240.000 điểm bán lẻ) và cửa hàng phân phối trực tiếp (575 cửa hàng). Sản phẩm của Công ty cũng có mặt ở gần 1.500 siêu thị lớn nhỏ, gần 600 cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc và kênh thương mại điện tử www.giacmosuaviet.com.vn.

Trong giai đoạn 2014 – 2017, doanh thu của Vinamilk tăng trưởng bình quân 13%/năm (năm 2014: 35.072 tỷ đồng, năm 2015: 40.080 tỷ đồng, năm 2016: 46.794 tỷ đồng, năm 2017: 51.041 tỷ đồng). Tuy nhiên, lợi nhuận ròng của Công ty lại tăng bình quân 20%/năm (năm 2015: 7.769 tỷ đồng, năm 2016: 9.363 tỷ đồng và năm 2017: 10.287 tỷ đồng).

Hiện Vinamilk đang tham gia chương trình sữa học đường tại Bắc Ninh, Tuyên Quang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Đà Nẵng.

Sữa học đường Hà Nội khác với những sữa tươi trên thị trường?

Chiều 25/9, báo cáo tại buổi giao ban báo chí Thành uỷ Hà Nội, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến khẳng định, sữa trong chương trình Sữa học đường khác so với những sữa tươi đang bán trên thị trường, được dán tem riêng, không bán ngoài thị trường.

“Sữa này được bổ sung thêm một số vi chất theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia để tăng chiều cao và phát triển thể lực cho trẻ, lượng bổ sung phù hợp với từng lứa tuổi trong học đường” – ông Phạm Xuân Tiến nhấn mạnh.

Trước nhiều ý kiến cho rằng, việc các gia đình đã chủ động bổ sung sữa nhập ngoại cho con em, ông Phạm Xuân Tiến lý giải, chưa chắc sữa nhập ngoại đã có đủ các thành phần còn thiếu theo khuyến nghị của chương trình sữa học đường tại Việt Nam.

Theo thông tin của ông Phạm Xuân Tiến đưa ra có thể hiểu doanh nghiệp trúng thầu sữa học đường Hà Nội sau đây sẽ phải sản xuất một sản phẩm sữa mới, chuyên biệt khác với sữa đang bán trên thị trường. Như vậy sản phẩm sữa này sẽ có công thức, thành phần dinh dưỡng chuyên biệt.

Trước đó trao đổi với Dân trí ngày 12/10, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, theo luật, sau khi mở thầu, sẽ đánh giá hồ sơ mời thầu trong thời gian không quá 45 ngày mới “chốt” công bố tên đơn vị trúng thầu.

Cũng theo ông Cẩn, quy trình thực hiện sẽ đánh giá hồ sơ kĩ thuật và năng lực. Sau đó, nhà thầu nào qua được bước đó, tiếp tục mở gói thầu tài chính và đánh giá tiếp.

Với gói thầu trong nước, thời gian từ khi mở thầu đến khi kết thúc không được quá 45 ngày với gói thầu trong nước và không quá 60 ngày với gói thầu nước ngoài.

“Hiện chúng tôi đã bàn giao cho đơn vị tư vấn độc lập đánh giá, sau đó sẽ báo cáo cho chủ đầu tư. Chúng tôi thực hiện theo quy trình chặt chẽ như chấm thi” – ông Cẩn chia sẻ với Dân Trí.

Được biết, đơn vị tư vấn độc lập này do Sở GD&ĐT thuê ngoài và theo ông Cẩn, tuyệt đối đơn vị này không được cung cấp thông tin.

Từ hôm nay 26/10, theo Thông tư 25/2018/TT-BCT, của Bộ trưởng Bộ Công Thương áp dụng cách tính giá điện mới cho nhà thuê trọ từ 12 tháng trở lên.

Ngân hàng TPBank vừa công bố trần lãi suất gửi tiết kiệm, lãi suất huy động vốn, lãi suất cho vay nhiều kỳ hạn, hạn mức khác nhau.