Top 13 # Xem Nhiều Nhất Sữa Th True Milk Là Của Công Ty Nào Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Europeday2013.com

‘Công Ty Con’ Của Th True Milk Mua Sữa Nguyên Liệu Dưới Chuẩn?

“Nới rộng” và không đạt chuẩn

Tại phần “Tạm ngưng việc giao nhận sữa có thời hạn” trong hợp đồng, Dalatmilk và các hộ chăn nuôi bò sữa thỏa thuận về những giới hạn thấp về chất lượng, trái với quy định hiện hành. Cụ thể, mẫu sữa kiểm tra tại phòng thí nghiệm của Dalatmilk không đạt các tiêu chuẩn chất lượng về: Tế bào thân (soma) cao hơn 1.500.000tb/ml; tỷ lệ chất khô không béo nhỏ hơn hoặc bằng 8,1%; tỷ lệ chất béo nhỏ hơn hoặc bằng 3%. Điều này có thể hiểu, trong trường hợp các chỉ số soma, chất khô không béo, tỷ lệ chất béo vượt quá giới hạn trên thì doanh nghiệp có quyền từ chối không mua sữa.

Ở chiều hướng ngược lại, nếu các tiêu chuẩn chất lượng về: Tế bào thân nhỏ hơn 1.500.000tb/ml; tỷ lệ chất khô không béo lớn hơn 8,1%; tỷ lệ chất béo lớn hơn 3% thì ai cũng hiểu doanh nghiệp thu mua sữa cho hộ chăn nuôi.

Thế nhưng, đối chiếu với những quy định tại Thông tư 29 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm sữa tươi nguyên liệu, quy chuẩn Việt Nam 01-186:2017/BNNPTNT thì có thể thấy Dalatmilk đã đưa ra mức “tiêu chuẩn chất lượng” thấp để thu mua sữa nguyên liệu. Cụ thể, quy chuẩn Việt Nam 01-186:2017/BNNPTNT quy định: Chất béo phải lớn hơn hoặc bằng 3,2%; Khô không béo lớn hơn hoặc bằng 8,3%; Số lượng tế bào soma trong một ml sữa nhỏ hơn hoặc bằng 1.000.000 tế bào/ml.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Nhà máy chế biến sữa và trang trại chăn nuôi bò sữa của Dalatmilk nằm ở xã Tura, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, có diện tích 548ha. Năm 2009, nhà máy chế biến sữa được khởi công, sản phẩm sữa đầu tiên của Dalatmilk ra đời với mục tiêu sản xuất các sản phẩm sữa chất lượng cao hoàn toàn từ sữa tươi cao nguyên. Ngày 28/10/2014, Tập đoàn TH đã mua lại Dalatmilk. Tại thời điểm đó, thương vụ này gây sự chú ý đặc biệt tại thị trường sữa Việt Nam.

Thế nhưng, với việc Dalatmilk “nới rộng” các tiêu chuẩn chất lượng đã dấy lên những nghi vấn “công ty con” của TH true Milk tự cho mình quyền mua sữa nguyên liệu không đạt chuẩn theo quy định của pháp luật.

Cần câu trả lời với người tiêu dùng

Theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sữa, ở đây chính là nguyên nhân xuất hiện vấn nạn sữa tươi nguyên liệu các loại 1-2-3. Loại 1 là đúng với yêu cầu mà Dalatmilk đặt ra, loại 2 – 3 là thấp hơn yêu cầu của Dalatmilk lẫn Quy chuẩn Việt Nam 01-186:2017 nhưng vẫn được thu mua với giá thấp hơn nhiều so với sữa đạt chuẩn.

Theo quy định chính Dalatmilk đưa ra là nhỏ hơn hoặc bằng 700.000tb/ml sữa và Quy chuẩn Việt Nam 01 -186:2017 là 1.000.000tb/ml sữa thì Dalatmilk lại vẫn thu mua khi tỷ lệ soma ở mức nhỏ hơn 1.500.000tb/ml sữa. Nghĩa là, dù ở mức 1.499.000tb/ml sữa Dalatmilk vẫn thu mua.

Tiếp nữa, Quy chuẩn Việt Nam 01 -186:2017 quy định chất béo phải lớn hơn hoặc bằng 3,2% thì Dlatmilk lại vẫn thu mua khi tỷ lệ này lớn hơn 3%. Nghĩa là, chất béo ở mức 3,1% thì doanh nghiệp này vẫn thu mua.

Đặc biệt, với việc thu mua số lượng tế bào soma trong sữa tươi nguyên liệu vượt quy định là 500.000 tế bào/ml sữa sẽ gây ra những hệ lụy tiêu cực cho người tiêu dùng, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Số lượng tế bào soma trong sữa đã được hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam áp dụng để đánh giá chất lượng của sữa tươi nguyên liệu. Nếu số lượng tế bào soma trong sữa tăng có nghĩa là cơ thể của con bò cho sữa đang gặp vấn đề lớn về sức khỏe, phải huy động tế bào bạch cầu để bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật…

Được biết, hiện Dalatmilk đang thu mua khoảng 25% sữa tươi nguyên liệu của các hộ nông dân ở Lâm Đồng, tập trung tại các huyện Bảo Lộc, Đơn Dương, Đức Trọng.

Việc đưa ra những tiêu chuẩn chất lượng trong hợp đồng thu mua sữa với các hộ nông dân dưới chuẩn quy định của pháp luật, Dalatmilk sẽ trả lời như thế nào với người tiêu dùng? Để có câu trả lời, chúng tôi đã liên hệ với ông Ngô Minh Hải, Tổng giám đốc Dalatmilk, nhưng không liên hệ được với ông Hải.

Sau khi tiếp thu thông tin phản ánh, nhân viên này đề nghị phóng viên gửi nội dung câu hỏi và sẽ có phản hồi sớm nhất./.

Phân Tích Chiến Lược Marketing Về Sản Phẩm Sữa Của Công Ty Th True Milk

MỤC LỤC I Mở đầu – Đặt vấn đề…………………………………………………..2 II Kết quả nghiên cứu……………………………………………………3 1.1 Về công ty TH true MILK…………………………………………..3 1.2 Các sản phẩm về sữa…………………………………………………4 1.3 Môi trường kinh doanh và SWOT………………………………….5 1.3.1 Môi trường kinh doanh……………………………………………5 1.3.2 Phân tích ma trận SWOT…………………………………………11 2.1 Thị trường mục tiêu………………………………………………….12 2.2 Chiến lược đơn vị sản phẩm…………………………………………13 2.2.1 Nhãn hiệu……………………………………………………………13 2.2.2 Bao gói ( mẫu mã )………………………………………………….14 2.2.3 Dịch vụ khách hàng…………………………………………………14 2.2.4 Chủng loại sản phẩm……………………………………………….15 2.3 Chiến lược sản phẩm…………………………………………………15 2.4 Chiến lược xúc tiến của công ty………………………………………20 3 Đánh giá rủi ro của công ty…………………………………………….21 III Kết luận………………………………………………………………..22 Bảng 1.1 phân tích ma trận SWOT………………………………………….12 Bảng 2.1 thị phần uống sữa của các công ty theo doanh thu………………………………………………………………………….13 Tài liệu tham khảo…………………………………………………………23 1

I-Mở đầu 1.1 Đặt vấn đề. Cải cách kinh tế đã mở ra một bước phát triển đột phá cho nền

kinh tế

nước nhà .Số lượng các doanh nghiệp… tăng nên một cách nhanh chóng. Cùng với đó thị trường cạnh tranh tự do biến thương trường thành một chiến trường khốc liệt. Nhắc đến marketing đây không chỉ là một hoạt động kinh doanh, nó là triết lí dẫn dắt mọi hoạt động của doanh nghiệp trong việc phát hiện ra thoả mãn và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy marketing là một yếu tố quan trọng quyết định vị trí của một doanh nghiệp trên thị trường . Thị trường sữa Việt Nam đã được các chuyên gia nhận định là một thị trường đày tiềm năng và có tốc độ tăng trưởng cao. Nhu cầu về sữa liên tục tăng tại Việt Nam. Chính điều này đã mở ra nhiều cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp nội cũng như doanh nghiệp ngoại khi tham gia vào thị trường này. Vì vậy để tồn tại trong thị trường này mỗi doanh nghiệp cần có những chiến lược phù hợp, đúng đắn và cụ thể . 1.2. Mục tiêu nghiên cứu Tập đoàn TH True milk bắt đầu tham gia vào thị trường sữa tươi ở Việt Nam từ 2010. Trải qua 6 năm cạnh trannh với nhiều doanh nghiệp sữa khác cả trong lẫn ngoài nước. Hiện nay, TH True Milk trở thành một trong những doanh nghiệp sữa thành công nhất với việc tạo lập vùng nguyên liệu để phát triển sản phẩm là Công ty Cổ phần Sữa TH (nhãn hiệu sữa TH True Milk). Công ty Cổ phần Sữa TH hiện đang hình thành đàn bò sữa được chăn nuôi bài bản với quy mô hàng đầu Việt Nam tại tỉnh Nghệ An. Điều này đã giúp Công ty chủ động nguồn nguyên liệu, có tăng trưởng doanh thu nhanh và thị phần ngày càng lớn trên thị trường sữa nước. TH Tru milk trở thành một trong ba thương hiệu sữa tươi chiếm thị phần lớn nhất tại thị trường sữa Việt Nam. Vì vậy để quảng bá

2

thương hiệu của mình công ty cần nhiều giải pháp và kiến nghị để marketing đạt được kết quả tốt nhất 1.3Đối tượng và phạm vi nghiên cứu Tại sao một doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường sữa tươi Việt Nam lại có thể có chỗ đứng nhanh chóng và vững chắc trong thị trường sữa tươi Việt Nam như vậy. Chính vì vậy nhóm em chọn đề tài “Phân tích chiến lược marketing về sản phẩm sữa của công ty TH TRUE MILK” .

3

II. Kết quả nghiên cứu 1.1 Về công ty Công ty cổ phần Thực Phẩm Sữa TH thuộc Tập đoàn TH được thành lập với sự tư vấn tài chính của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á vào ngày 24/2/2009. Bên cạnh việc kinh doanh các dịch vụ tài chính và các hoạt động mang tính an sinh xã hội, Ngân hàng TMCP Bắc Á đặc biệt chú trọng đầu tư vào ngành chế biến sữa và thực phẩm. Từ xuất phát điểm đó, tập đoàn TH đang từng bước phát triển để trở thành nhà sản xuất hàng đầu Việt Nam cung cấp các sản phẩm thực phẩm sạch có nguồn gốc từ thiên nhiên, trong đó có sữa tươi, thịt, rau củ quả sạch, thủy hải sản…đạt chất lượng quốc tế. Mục tiêu định hướng phát triển: – Tiến hành dự án Chăn nuôi bò sữa trong chuồng trại tập trung và chế biến sữa với quy mô 1 tỷ 200 triệu đô-la Mỹ với 137.000 con bò sữa trên 37.000 hecta đất. Khi hoàn thành sẽ đáp ứng 50% nhu cầu sản phẩm sữa của thị trường trong nước, trở thành nhà cung cấp sữa sạch và sữa tươi tiệt trùng hàng đầu Việt Nam. – Ra mắt sản phẩm sữa tươi tiệt trùng TH true MILK, song song đó mở rộng sản xuất những sản phẩm được chế biến từ sữa tươi; thực hiện dự án cung cấp rau củ quả tươi và các loại thực phẩm sạch khác. – Ra mắt chuỗi cửa hàng bán lẻ TH truemart chuyên cung cấp các sản phẩm tươi sạch từ Trang Trại TH như sữa tươi tiệt trùng TH true MILK, thịt bò, thủy hải sản, rau củ quả tươi… TH truemart phấn đấu trở thành chuỗi cửa hàng tiện ích cung cấp lượng thực phẩm sạch, an toàn và cao cấp cho người tiêu dùng.

4

5

1.3 Môi trường kinh doanh và SWOT 1.3.1 Môi trường kinh doanh Môi trường vĩ mô -Yếu tố kinh tế Doanh nghiệp trong quá trình hoạt động của mình luôn chịu tác động của các yếu tố môi trường vĩ mô. Trạng thái của môi trường kinh tế vĩ mô nó xác định sự thịnh vượng và vững mạnh đến nền kinh tế và nó luôn gây ra các tác động lớn đến doanh nghiệp. *Lãi xuất Lãi suất và xu hướng lãi suất trong nền kinh tế ảnh hưởng mạnh mẽ đến xu thế tiết kiệm, tiêu dùng, đầu tư trong dân chúng, do vậy sẽ tác động đến hoạt động của doanh nghiệp. Trong giai đoạn hiện nay, theo cục thống kê TP.HCM thì có 12.558 DN ngưng hoạt động trong những tháng đầu năm. Theo NHNN tại TPHCM thì đã có 4000 DN trên địa bàn được vay hơn 25.000 tỷ đồng vốn với lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên thì vẫn còn nhiều doanh nghiệp nghiệp chưa tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, nguyên nhân là ”ngại vay” vì thị trường tiêu thụ thấp, chưa trả nợ cũ,… một phần là do ngân hàng từ chối với lý do đề án kinh doanh không khả thi. Doanh nghiệp e ngại lãi vay cao, hàng sản xuất ra không bán được, tồn đọng vốn nhưng phải ”è lưng” trả lãi cao nên nhiều doanh nghiệp rất ”ngại” mang hồ sơ đi vay. Đứng ở khía cạnh đơn vị cho vay, ngân hàng lại vướng phài nợ xấu cao nên phải cẩn trọng đối với từng đối tượng, hồ sơ vay. Và thực tế, nhiều ngân hàng hiện vẫn có quan điểm rằng do tình hình tài chính của doanh nghiệp nhỏ vá vừa không lành mạnh nên hạn chế cho vay Hòa trong những biến động của nganh tài chính nhân hàng thì TH true MILK cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng. Một tin vui cho TH true MILK đó là nhân hàng CPTM Bắc Á cố vấn tài chính TH true MILK lần đầu tiên xxeesp hạng 6

năng lực cạnh tranh ngân hàng: BAC A BANK lọt vào Top thứ 2. Trong đó, 6 ngân hàng cổ phần được xếp loại A mức cao nhất về năng lực cạnh tranh là techcombank, ACB, Sacombank,… *GDP và chỉ số giá tiêu dùng CPI Xu hướng tổng quan sản phẩm quốc nội và sản phẩm quốc dân chính là số liệu thể hiện tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và tốc độ tăng thu nhập bình quân trên đầu người. Những chỉ tiêu này sẽ giúp TH true MILK ước lượng được dung lượng của thị trường cũng như thi phần của doanh nghiệp. Năm 2011, theo đánh giá của Chính phue, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sử chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, nỗ lực của các nhàng, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, nền kinh tế nước ta đã có chuyển biến tích cực và đạt những kết quả trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và duy trì mức tăng trưởng khá. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP năm 2011 ước đạt 6%, tỷ lệ CPI cả năm khoảng 18%. Các ngành kinh tế chủ yếu tiếp tục đà phục hồi tăng trưởng; xuất khẩu tăng khoảng 25%; tỷ lệ nhập siêu/ nhập khẩu còn khoảng 10,4%. Thu ngân sách tăng 13,4% so với dự toán; bội chi ngân sách giảm còn 4,9%. Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2012, bối cảnh kinh tế khó khăn chung hiện nay, sức cầu suy giảm, sản xuất đình trệ, chỉ số tăng trưởng GDP hiện khá thấp, khả năng năm nay chỉ chỉ đạt khoảng 5-5,1%. Nêu để giá xăng tăng liên tục có thể sẽ khiến chỉ số GDP năm nay xuống còn 4,8%. Mặc dù vậy nhưng trong kì họp quốc hội tháng 5-6 chính phủ vẫn kiên định giữ mục tiêu của năm 2012 là GDP tăng khoảng 66,5%; chỉ số tăng giá tiêu dùng tăng dưới 10%; tổng kim gạch xuất khẩu tăng 13%; nhập siêu khoảng 11-12% trên tổng kim ngạch xuất khẩu. -Đầu tư nước ngoài và tình hình xuất- nhập khẩu Trong tháng 8 đầu năm 2012, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 7,28 tỷ USD, bằng 99,7% so với cùng kì năm 2011 7

Trang trại được đầu tư đồng bộ về công nghệ cũng như nguồn nhân lực, bò sữa nhập khẩu từ các nước nổi tiếng, công nghệ chăn nuôi Israel và áp dụng những công nghệ chế biến sữa tiên tiến trên thế giới. đạt nền mống cho một thương hiệu thực phẩm sữa tươi sạch đạt chuẩn tại Việt Nam. Hệ thống quản lý được vi tính hóa 100% giúp phát hiện sớm bệnh viêm vú, theo dõi thành phần sữa, bảo đảm vệ sinh dòng sữa. ngoài ra việc khám sức khỏe cho bò được tiến hành định kì bởi các bác sĩ thú y có kinh nghiệm. với tôn chỉ đầu tư nghiêm túc và có kế hoạch dài hạn tai Trang trại Bò Sữa TH, TH true MILK đảm bảo sự tinh túy trong từng giọt sữa, đem lại một cuộc sống khỏe mạnh, vui tươi cho người Việt. đó chính là ưu điểm vượt trôi của TH true MILK -Yếu tố văn hóa – xã hội Theo thống kê của tổ chức lương thực và nông nghiệp liên hợp quốc, mức tiêu thụ các sản phẩm từ sữa của người Việt Nam là 14,81 lít một người trong một năm, còn thấp hơn Thái Lan ( 23 lít một người trong một năm) và Trung quốc ( 25 lít một người trong một năm). Trẻ em tại thành phố lớn tiêu thụ 78% các sản phẩm sữa, hứa hẹn thị trường đầy tiềm năng tại Việt Nam Dân số tỷ lệ dân số năm 2011 là 87,8 triệu người, tỉ lệ sinh giảm 0,02%, tỉ lệ dân số giảm 1,01%. Và dự đoàn trong năm 2012, tổng số trẻ sinh ra là 519169 trẻ, tăng 13,5% so với cùng kì năm ngoái. Là dân số ter và nhu cầu tiêu thụ sữa lớn, sự xuất hiện của thị trường sữa TH true MILK đã tạo thêm một điểm sáng cho ngành sữa Việt Nam -Yếu tố tự nhiên Với tiêu chí là giữ nguyên vẹn những tinh túy trong từng giọt sữa, sản xuất sản phẩm sữa và thân thiện với môi trường. Cùng với việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất góp phẩm toort cho sức khỏe lại phù hợp với môi trường làđiịnh hướng của TH true MILK -Môi trường vi mô 9

*Nhà cung ứng Hiện nay, TH true MILK đã và đang áp dụng một chu trình khép kín về sản xuất sũa tươi sạch chuẩn quốc tế, cho nên từ khâu bod giống, chỉ chọn những con bò giống tốt nhất từ các nước như New Zealand, mỹ, canada,… từ năm 2010 tới nay, TH đã mhaajp khẩu tất cả 13 đợt bò sữa tiwf New Zealand và úc,… TH lựa chọn nhập khẩu chủ yếu những con bò đã được thụ tinh và mang thai để về tới Việt Nam, sau vài tháng thích ngh, đàn bò có thể cho sữa và sinh ra thế hệ bê con đầu tiên. Như vậy, vấn đề nhà cung ứng bó sữa cho trang trại ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TH true MILK. Nhưng trong năn 2011, chính phủ Ixraen đã đầu tư 100 triệu USD vào dự án bò sữa TH true MILK của tập đoàn TH Tuy nhiên, trong kế hoạch tài chính của TH true MILK đến năm 2013, dự án sữa này sẽ vay nợ kỷ lục 10.700 tỷ đồng băng 65% tổng nguồn vốn đầu tư của dự án. Tỷ lệ nợ vay ngắn hạn trên tổng nguồn vốn của TH true MILK đến năm 2017 trung bình là 42,3%. TH true MILK sẽ giảm dần dư nợ này xuống còn 2.472 tỷ vào năm 2020. Tương lai TH true MILK sẽ hương tới khả năng tự cung cấp cho chính trang trại của mình -Khách hàng Trên thế giới sữa là một nhu cầu thiết yếu hàng ngày nhưng ở Việt Nam số lượng tre em uống sữa mỗi ngày là ít. Tiêu thụ sữa ở Việt Nam còn rất thấp, khoảng 5,8 lít/người, ( thái lan 30 lít/người, singapore 45 lít/người,..) trong khi sản xuất sữa tươi trong nước mới đáp ứng được khoảng 22-25% nhu cầu tiêu thụ. Hiện nay TH true MILK có một lương khách hàng trung thành, tuy nhiên vẫn có nhiều khách hàng mong muốn TH true MILK có những chính sách khuyễn mãi, hậu mãi,… -Sản phẩm thay thế Trong thực tế cuộc sống, không ít người bị dị ứng, không thể dung nạp với lactose từ sữa bò và nhu cầu tìm kiếm những sản phẩm có thể thay thế cho sữa 10

nhưng vẫn cung cấp của khách hàng luông song song tồn tại đối với sự phát triển của các doanh nghiệp sữa. Ngày nay, người ta tạo ra khá nhiều thức uống thay thế cho sữa và những thức uống trung gian. Sữa đậu lành chỉ là một ví dụ cho những loại thức uống nói trên mà chúng ta có thể tìm thấy ở khắp nơi. Như vậy, sữa đậu nành đó có thể trở thành đối thủ cạnh tranh thực sựnành hay các loại ngũ cốc, nước trái cây,… chúng đều là những đối thủ tiềm ẩn và một ngày nào đó có thể trở thành đối thủ cạnh tranh thực sự -Đối thủ tiềm ẩn Với những phát ngôn TH true MILK ”không có đối thủ cạnh tranh”, dư luận cho rằng TH true MILK từ khi ra đời đã mong muốn vươn lên vị trí dẫn đầu của ngành sữa tươi và VINAMILK chính là đối thủ số một. Hiện tại, thị phần của TH true MILK là 33% sắp thứ 3 sau VINAMILK và FRIESLANDCAMPINA. Vậy VINAMILK có khả năng cạnh tranh mạnh nhất, đáp ứng tốt các yếu tố bên ngoài. Mặc dù khả năng cạnh tranh của TH true MILK thấp hơn VINAMILK nhưng không có nghĩa là khả năng cạnh tranh của TH là kém. Trong thị trường sữa ngày càng năng động thì sự cạnh tranh vị thế đẫn đầu thị trường ngày càng gay gắt giữa các doanh nghiệp.

11

1.3.2 Phân tích ma trận SWOT. Bảng 1.1 Phân tích ma trận SWOT

Những điểm mạnh(S):

Những điểm yếu(W)

 Quy mô kinh doanh đang đứng

 Khâu marketing còn yếu nên

thuộc loại lớn trong thị trường

chưa tạo được thông điệp hiệu

sữa Việt Nam  Thương hiệu TH true Milk đang

quả để quảng bá đến người

dần quen thuộc với người tiêu

công ty. Công ty có các sản

dùng Việt  Hệ thống phân phối mở rộng ra

phẩm 70-99% sữa tươi nhưng

cả nước và liên tục mở rộng qua các năm giúp đưa sản phẩm của công ty nhanh chóng đến tay

tiêu dùng điểm mạnh của

chưa có cách quảng bá nói lên sự khác biệt đó  Thị trường xuất khẩu còn hạn chế và chưa ổn định

người tiêu dùng  Sản phẩm đạt chất lượng tốt và được người tiêu dùng ưa thích  Ban lãnh đạo giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất sữa. Hệ thống quản trị nội bộ minh bạch, các quy trình cụ thể và chặt chẽ

Các cơ hội (O):

Các nguy cơ (T):

12

 Điều tiết giá nhất định khi thu mua

 Đối thủ cạnh tranh luôn có

sữa tươi  Có nguồn nhiên liệu tập trung hơn,

những sản phẩm mới và cách

giảm chi phí nhập khẩu nguyên

marketing tốt hơn  Các đối thủ trong và ngoài nước

liệu nhờ thừa hưởng các chính

có cách xâm nhập thị trường và

sách phát triển chăn nuôi bò sữa từ

marketing tốt hơn

chính phủ  Thu nhập của người dân ngày càng tăng lên, nhu cầu sản phẩm càng cao và họ quan tâm đến nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhiều hơn

13

2.1. Thị trường mục tiêu

Hiện nay, thị trường sữa Việt Nam có hơn 300 loại sản phẩm có thương hiệu thuộc các công ty lớn như Vinamilk, FrieslandCampina, NutiFood… Riêng về sản phẩm sữa tươi, theo thống kê của Công ty chứng khoán Thăng Long, Vinamilk hiện nắm khoảng 45% thị trường. Là người đến sau nhưng TH True Milk lại quyết tâm tấn công vào thị trường sữa vốn đầy tính cạnh tranh này. TH True Milk đã tìm sự khác biệt bằng tên gọi ” Sản phẩm sữa sạch” – TH True Milk Công ty quyết định sản xuất sữa sạch khi mà trên thị trường Việt Nam hiện đang có nhiều sản phẩm sữa uy tín được sản xuất trong nước và nhập khẩu từ nhiều nước tiên tiến bởi vì: Trong 10 năm gần đây, mức tiêu thụ sữa và các sản phẩm sữa của người Việt Nam tăng nhanh do đời sống và thu nhập của gười dân ngày càng được nâng cao. Bảng 2.1 thị phần sữa uống của các công ty theo doanh thu

Các công ty

2004

2005

2006

2007

2008

Dutch Lady

23,6

28,2

28,4

27,8

26,6

Vinamilk

25,0

24,6

23,7

23,7

25,2

Nestle

8,2

8,1

7,8

7,8

7,9

Mead Johnson

4,0

4,2

4,7

4,9

4,9

Fonterra Brands 3,2

3,5

3,8

4,9

4,0

Hanoimilk

1,7

2,2

2,6

2,7

3,1

ABF

2,1

2,0

2,0

2,1

2,2

Vinasoy

0,5

0,8

0,9

1,1

1,2

Mộc Châu

0,4

0,6

0,7

0,7

0,8

Nutifood

0,2

0,3

0,3

0,4

0,5

Khác

31,1

25,3

25,1

24,8

23,6

Tổng

100

100

100

100

100

14

2.2. Chiến lược đơn vị sản phẩm 2.2.1 Nhãn hiệu (Tên gọi) – TH: True Happiness- hạnh phúc đích thực – True Milk: sữa sạch  Tên gọi gắn liền với đặc tính nổi trội của sản phẩm, tên gọi dễ nhớ, gây ấn tượng sâu đậm với khách hàng. Công ty luôn muốn mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tươi ngon, vẹn nguyên tinh túy từ thiên nhiên. 2.2.2 Bao gói (Mẫu mã) Xu thế tiêu dùng hiện nay rất chú trọng tới mẫu mã, bao bì sản phẩm. Nắm được xu thế đó, nhiều công ty đã không ngần ngại đổ chi phí đầu tư vào bao bì. Bao bì Tetra Pak công nghệ từ Thụy Điển với công nghệ hiện đại, phù hợp với thói quen dùng sữa hộp giấy của người Việt Nam. Kích cỡ: hộp 180ml và 110ml. Hình thức: trên bao bì thể hiện đầy đủ các thông tin. Các biểu tượng, hình ảnh được thể hiện đơn giản, roc ràng, nổi bật. Trên hộp sữa thể hiện rõ tên TH True Milk với phông chữ màu xanh trên nền trắng, phía trên hộp sữa là màu trời xanh. 2.2.3 Dịch vụ khách hàng Sản phẩm sữa tươi TH true milk phát triển trong bối cảnh xã hội công nghiệp, thu nhập tăng cùng với việc hiểu biết hơn về lợi ích của sữa khiến nhu cầu tiêu dùng sữa ngày càng tăng cao, trong khi môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm 15

thì nhu cầu về một loại sữa sạch lại càng thiết yếu, nên TH true milk đáp ứng được điều đó. Sản phẩm rất tiện dụng, khui hộp là có thể thưởng thức ngay, giải khát tốt và là thức uống bổ dưỡng cung cấp vitamin A,D. Nền tảng thành công của TH true milk là sự cam kết lâu dài của hãng để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Hãng luôn cung cấp những sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên- sạch, an toàn, tươi ngon và bổ dưỡng. 2.2.4 Chủng loại sản phẩm Sản phẩm mới được tung ra thị trường là sữa tươi tiệt trung không pha chế thêm không quá 1%. Sản phẩm sữa mới gồm các sản phẩm sữa tươi tiệt trùng TH true milk với 5 hương vị đặc trưng: – Sữa tươi tiệt trùng nguyên chất được làm từ 100% sữa bò tươi. – Sữa tươi tiệt trùng ít đường. – Sữa tươi tiệt trùng có đường. – Sữa tươi tiệt trùng hương dâu (hương socola). – Sữa tươi bổ sung collagen (canxi, phytosterol) Ngoài ra, TH đang nghiên cứu để đa dạng hóa chủng loại sản phẩm của công ty, như: – Sữa tiệt trùng bổ sung vi chất dành cho trẻ em – Sữa chua uống tiệt trùng 2.3 Chiến lược phân phối Khái niệm: là phương thức phân phối hàng hóa từ người sản xuất tới người tiêu dùng .

16

TH true milk đã mở rộng thị trường nội địa đến tay người tiêu dùng thông qua 2 kênh: – Kênh phân phối trực tiếp – Kênh phân phối gián tiếp: kênh phân phối truyền thống và kênh phân phối hiện đại. Là người đến sau nhưng TH true milk lại quyết tâm tấn công vào thị trường vốn đầy tính cạnh tranh bằng dự án khá quy mô. Để sản phẩm TH true milk đến tay người tiêu dùng, bên cạnh việc đưa hàng vào hệ thống các siêu thị, TH true milk còn xay dựng một hệ thống cửa hàng bán lẻ riêng. Kênh phân phối sữa và sản phẩm từ sữa của TH True Milk bao phủ rộng khắp trên cả nước. Hệ thống bán lẻ của TH Truemilk trên toàn quốc đặc biệt là tại Hà Nội (53 cửa hàng) và Tp Hồ Chí Minh (55 cửa hàng) Hệ thống cửa hàng TH tại Hà Nội 1.

TH true mart Hai Bà Trưng

2.

TH true mart Nghĩa Tân

3.

TH true mart Nguyễn Chí Thanh

4.

TH true mart Dịch Vọng Hậu

5.

TH true mart Hoàng Văn Thụ

6.

TH true mart Khâm Thiên, Đống Đa

7.

TH true mart Hồ Tùng Mậu

8.

TH true mart Xuân La, Q.Tây Hồ

9.

TH true mart Ngũ Xã

10.

TH true mart Nguyễn An Ninh

11.

TH true mart Nguyễn Sơn, Long Biên 17

12.

TH true mart Hàng Khoai, Q.Hoàn Kiếm

13.

TH true mart Tây Sơn, Q.Đống Đa

14.

TH true mart Hàng Bồ

15.

TH true mart Phố Yên Bái, chúng tôi Bà Trưng

16.

TH true mart 8 Hàng Rươi, phường Hàng Mã

17.

TH true mart 41 Tân Ấp

18.

TH true mart 539 Nguyễn Trãi

19.

TH true mart Hoàng Quốc Việt

20.

TH true mart Ngô Gia Khảm

21.

TH true mart Bạch Mai, chúng tôi Bà Trưng

22.

TH true mart 10 Nguyễn Khánh Toàn

23.

TH true mart Lý Nam Đế

24.

TH true mart số 14, KĐT Đền Lừ 2

25.

TH true mart 357 Bạch Đằng

26.

TH true mart 25 Hàng Đậu

27.

TH true mart Kiot 8

28.

TH true mart Văn Quán

29.

TH true mart Nguyễn Phong Sắc

30.

TH true mart 559 Phạm Văn Đồng

31.

TH true mart 286 Xã Đàn

32.

TH true mart 215A Khương Trung

33.

TH true mart 206 Lò Đúc 18

34.

TH true mart 152 Phố Vọng

35.

TH true mart 108 Hoàng Hoa Thám

36.

TH true mart 102 Yên Phụ

37.

TH true mart 60 Cửa Bắc

38.

TH true mart 55A Đại La

39.

TH true mart 39C Hàng Bài

40.

TH true mart 34 Thụy Khuê

41.

TH true mart 12 Đông Tác

42.

TH true mart Đốc Ngữ

43.

TH true mart Bát Sứ

44.

TH true mart Ngô Sỹ Liên

45.

TH true mart Nguyễn Văn Cừ

46.

TH true mart Trần Đại Nghĩa

47.

TH true mart Trần Quốc Toản

48.

TH True mart TTTM ALMAZ Long Biên

49.

TH true mart Ngô Gia Tự, Long Biên

50.

TH true mart Tân Mai, Hoàng Mai

51.

TH true mart 210 Đội Cấn

52.

TH true mart số 4 Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội

53.

TH true mart 182 Bạch Mai

Ngoài ra, trên tất cả các hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ đều có sản phẩm sữa tươi TH. Như vậy, phân phối của TH True Milk thật sự rất rộng lớn và mạnh 19

mẽ.Các cửa hàng này đóng vai trò rất lớn, có khu vực các mô hình trưng bày “từ đồng cỏ đến ly sữa” , mô hình trang trại, nhà máy, có khu vực dành cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ giao hàng tại nhà khách hàng vip, khách hàng mua hàng thường xuyên với số lượng lớn. Các cửa hàng phân phối là nơi đối thoại trực tiếp và kết nối giữa TH true milk với người tiêu dùng, cung cấp thông tin đầy đủ nhất về sản phẩm tới người tiêu dùng. Nhờ hệ thống này, từ khi ra mắt sản phẩm đến nay, thương hiệu sữa tươi sạch TH true milk đã nhanh chóng chiếm lĩnh được sự tin dùng của người tiêu dùng và thị trường. Mới ra trong một thời gian và đứng sau cái bóng quá lớn của Vinamilk nhưng sự đầu tư có tổ chức và chuyên nghiệp đã đem đến cho TH true milk những bước đầu thuận lợi. Với việc đầu tư nguồn vốn lớn để mở các cửa hàng trực thuộc TH true milk đã giúp công ty đến gần với khách hàng thăm dò được ý kiến người dân một cách nhanh nhất để sản xuất phù hợp. – Sữa chua uống men sống – Sữa chua ăn – Sữa tươi thanh trùng. Nhận biết được Vinamilk là đối thủ mạnh, biếlợi thế của mình, TH true Milk đã đưa ra được những định hướng chiến lược dựa trên những điểm mạnh của mình như sau: Tập đoàn TH true Milk thực hiện chiến lược sản xuất và phân phối theo quy trình khép kín và đồng bộ. Sử dụng nguồn nguyên liệu từ trang trại của TH true milk. Công đoạn nuôi trồng và thu hoạch được quản lý nghiêm ngặt theo chuẩn quốc tế. Sử dụng công nghệ chế biến và đóng gói hiện đại, nhằm giữ nguyên tinh túy 20

Bộ Nnptnt: 2 Trang Trại Của Vinamilk Và Th True Milk Là Hữu Cơ

Sáng nay 4.4, tại cuộc hội nghị “Bàn về giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp hữu cơ”, Bộ NNPTNT đã chính thức thông báo, 2 trang trại của 2 doanh nghiệp Vinamilk và TH true MILK đã đạt tiêu chí hữu cơ theo tiêu chuẩn của các tổ chức quốc tế.

Tại hội nghị, ông Trần Thanh Nam- Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết: “Hiện trong nước có 2 trang trại chăn nuôi bò sữa hữu cơ quy mô lớn đatk tiêu chí hữu cơ theo các tiêu chuẩn quốc tế là: Trang trại bò sữa hữu cơ của Công ty Vinamilk với trang trại ban đầu tại tỉnh Lâm Đồng có tổng đàn 500 con bò sữa hữu cơ nhập từ Hoa Kỳ và Trang trại bò sữa hữu cơ của TH true Milk với tổng đàn bò sữa hữu cơ là 1.000 con, dự kiến đến năm 2018 là 3.000 con tại tỉnh Nghệ An. Các đơn vị này có thể đưa các sản phẩm ra thị trường gắn nhãn hữu cơ là dựa trên những tiêu chuẩn quốc tế, chứ Việt Nam chưa có đơn vị nào cấp chứng nhận hữu cơ cho bất cứ sản phẩm nào”.

Ngoài ra, cũng theo ông Nam, hiện có khoảng 30/63 tỉnh thành đã triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ với 59 cơ sở sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ có sản phẩm đã được các tổ chức quốc tế chứng nhận và xuất khẩu thành công sang các thị trường EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc như: Công ty Viễn Phú sản xuất lúa gạo hữu cơ 220 ha, 2 vụ/năm, rau hữu cơ 50 ha/năm; Công ty Organic Đà Lạt sản xuất rau hữu cơ; Công ty Ecolink và công ty Hùng Cường xây dựng hệ thống công nhận quốc tế (ICS) dựa trên mạng lưới sản xuất nông hộ chè hữu cơ giống shan tuyết tại Bản Liền tỉnh Lào Cai (374ha); Hà Giang (645ha)…

Doanh nghiệp Bảo Châu mang sản phẩm hữu cơ đến hội nghị. Ảnh: Nguyễn Lê

Ông Nam cũng cho biết: “Trong nước có 2 mô hình sản xuất sản phẩm hữu cơ là mô hình là doanh nghiệp tư nhân và nhóm hộ nông dân. Doanh nghiệp tư nhân chủ yếu áp dụng các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế (EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản) để sản xuất các sản phẩm phục vụ xuất khẩu và một phần tiêu thụ tại các thành phố lớn trong nước. Các nhóm hộ nông dân chủ yếu sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn của Hệ thống đảm bảo sự tham gia (PGS) và tiêu thụ tại thị trường nội địa”.

Lý giải về vấn đề chưa có tiêu chuẩn Việt Nam cho sản phẩm hữu cơ, ông Nguyễn Nam Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đo lường quản lý chất lượng, Bộ KHCN cho biết, Bộ đã ban hành TCVN11041:2015 – Hướng dẫn sản xuất, chế biến, ghi nhãn và tiếp thị thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ, áp dụng cho sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi, chuyển đổi từ tiêu chuẩn CODEX CAC/GL 32-1999, sửa đổi năm 2013.

“Chúng ta đã có Tiêu chuẩn quốc gia về tiêu chuẩn hữu cơ, nhưng quá trình phổ biến tiêu chuẩn này vẫn còn hạn chế. Nội dung tiêu chuẩn này, ngôn ngữ còn quá khoa học. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp Bộ NNPTNT đưa ra các tiêu chí và hướng dẫn tiêu chuẩn thực hành hữu cơ. Phát triển hệ thống chứng nhận quốc gia, minh bạch, không để mỗi người một phách như hiện nay” – ông Hải cho hay.

Những Kỷ Lục Của Trang Trại Th True Milk

Dự án “Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp trên địa bàn Nghệ An” do Tập đoàn TH true MILK đầu tư đã biến đổi hoàn toàn vùng cao nguyên Phủ Quỳ (Nghĩa Đàn – Nghệ An).

Đời sống người dân vùng dự án cũng như đời sống của người lao động đổi thay từng ngày theo sự phát triển bền vững của dự án.

Trước đây cao nguyên Phủ Quỳ vốn được xem vùng đất “chết” về kinh tế. Hầu hết diện tích đất bazan của huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp (trước kia gọi là Phủ Quỳ) đều do nông trường quản lý. Mặc dù đất đai phì nhiêu nhưng do cơ chế quản lý theo kiểu nhà nước giao cho nông trường, nông trường khoán hộ nên cây trồng ở đây gần như đủ thứ.

Thế nhưng chỉ sau 6 năm, bằng những nỗ lực của TH true MILK từ vùng đất khô cằn, cao nguyên Phủ Quỳ giờ khoác trên mình một màu xanh non mỡ của những cánh đồng nguyên liệu. Những cánh đồng cao lương Mỹ, ngô, hoa hướng dương, cỏ Mombasa… trải dài tít tắp.Cùng với điều kiện khí hậu khô nóng với quanh năm gió phơn Lào, thiếu nước trong tưới tiêu canh tác, thiếu khoa học kỹ thuật khiến năng xuất trên những nông trường cam, mía, cao su… ngày một thụt lùi. Đời sống người lao động, công nhân nông trường gặp khó khăn.

Cũng vùng đất ấy nhưng với trí tuệ Việt cùng khoa học kỹ thuật đã biến vùng cao nguyên Phủ Quỳ trở thành “thủ phủ” bò sữa lớn nhất châu Á.

Những người nông dân, con emcủa những cán bộ nông trường lâm trường trước kia nay đã không còn cảnh “bán mặt cho đất – bán lưng cho trời”. Họ giờ đã trở thành nhưng anh công nhân, chị công nhân những cán bộ kỹ thuật làm chủ phương tiện máy mọc hiện đại hàng đầu thế giới.

Thức ăn sau khi xay sẽ được phối trộn, ủ chua đảm bảo đủ dinh dưỡng. Trong thực đơn của các cô bò có 16 món ăn (ảnh chụp tại Trung tâm thức ăn cho bò sữa tại Trang trại số 1 thuộc Cụm trang trại TH true MILK – ảnh H.L)

Trong số hơn 1.300 lao động tại khu trang trại và nhà máy sữa hầu hết là người dân địa phương. Hơn ai hết người dân địa phương các xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn, Nghệ An) hiểu hơn ai hết sự thay đổi vùng đất mình sinh sống từ khi có trang trại TH.

Như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát từng phát biểu: “Chúng tôi cảm ơn các bạn (Tập đoàn TH true MILK – PV) đã tạo niềm tin tương lai phát triển của ngành sữa Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương nơi các bạn đứng chân”.

Những con số kỷ lục của trang trại TH

Bằng những đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội tại huyện Nghĩa Đàn nói riêng và Nghệ An nói chung, Tập đoàn TH true MILK vừa được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Trên phương diện quốc tế trang trại chăn nuôi bò sữa của TH true MILK cũng vừa được Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất châu Á”.

Theo TS Biswaroop Roy Chowdhury – Tổng Giám đốc tổ chức Kỷ lục Châu Á trang trại của TH true MILK đã vượt qua đối thủ nặng ký là trang trại chăn nuôi bò sữa tại các nước như Trung Quốc, Mông Cổ, Ấn Độ, các nước vùng Trung Đông…

Điểm khác biệt ở trang trại TH chính việc cùng lúc TH true MILK đưa vào chăn nuôi đàn bò với quy mô lớn và ứng dụng công nghệ bậc nhất thế giới của Israel, Mỹ, Châu Âu… Việc ứng dụng công nghệ của TH true MILK được áp dụng đồng bộ không quy mô trên diện rộng.

Quy trình vắt sữa theo chuẩn Afimilk (Israel)

Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung của TH true MILK được triển khai với tổng vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD trên tổng diện tích 37.000 ha. Hiện tại trang trại TH có 45.000 con, trong đó có hơn 22.000 con đang cho sữa với năng suất sữa bình quân đạt 30 – 40 lít/con/ngày, với 22.000 cô bò đang cho sữa mỗi ngày trang trại TH true MILK thu từ 400 – 450 tấn sữa tươi.

Về hiệu quả kinh tế, trang trại TH cũng đạt kỷ lục khi trên diện tích 1 ha đất mỗi năm trang trại TH tạo giá trị kinh tế từ 500 – 1,5 tỷ đồng.

Bên cạnh những con số kỷ lục, trang trại TH còn nắm giữ những kỷ lục khác như Trang trại TH true MILk là trang trại đầu tiên áp dụng quy trình chăm sóc, quản lý bò được trực tiếp thực hiện bởi Afikim (quản trị đàn bò) và Công ty Totally Vets của New Zealand (quản trị về thú y). Ở quy trình chăm sóc quản lý bò này mỗi cô bò được gắn chíp ở chân, thiết bị chíp điện tử sẽ báo về máy chủ tình trạng sức khỏe của cô bò.

Chíp điện tử sẽ ghi nhận số bước chân của bò trong ngày, nếu cô bò có số bước nhiều chứng tỏ bò đến thời kỳ động dục phải cho thụ tinh ngay. Hoặc số bước đi trong ngày của bò quá ít chứng tỏ bò có vấn đề về sức khỏe, cô bò sẽ được thăm khám xem xét vấn đề sức khỏe.

Khâu chăn nuôi đã là kỷ lục khi cán bộ trang trại TH luôn nắm được tình trạng sức khỏe của bò thì ở khâu vắt sữa TH true MILK lại đạt kỷ lục bằng hệ thống tự động và hiện đại.

Cụm trang trại TH hiện có 7 trang trại, mỗi trang trại sẽ có trung tâm vắt sữa được vận hành tự động và được quản lý vi tính hóa của Afimilk (Israel). Hệ thống này cho phép kiểm tra chất lượng sữa tự động, phân loại sữa không đảm bảo chất lượng và ngay lập tức nguồn sữa này được loại thải.

Sữa bò được chuyển theo hệ thống ống lạnh tự động, rồi chảy qua bồn trung gian và bộ phận lọc đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sữa sẽ qua hệ thống chiller làm lạnh xuống dưới 4 oC sau đó chuyển qua xe bồn lạnh tới nhà máy chế biến, độ lạnh luôn duy trì ở mức 2-4oC, đảm bảo sữa tươi được bảo quản trong môi trường tốt nhất và hạn chế tối đa sự xâm nhập của các vi rút có hại trong không khí.

Sự công nhận của tổ chức kỷ lục châu Á không chỉ ở con số về diện tích, số lượng đàn bò, sản lượng sữa mà là công nghệ và quy trình kỹ thuật đang được áp dụng tại trang trại TH.