Trà Sữa Trân Châu Có Thể Chứa Chất Gây Ung Thư

--- Bài mới hơn ---

  • Hiểm Họa Từ Hạt Trân Châu Có Thể Gây Ung Thư Không ?
  • Nghiện Ăn Gà Rán, Uống Trà Sữa, Người Phụ Nữ Vác Bụng Bầu Đi Khám Và Nhận Kết Đắng
  • Trà Sữa Chứa Hàng Ngàn Chất Cực Độc Gây Ung Thư Và Vô Sinh
  • Nguyên Liệu Dùng Làm Trà Sữa Gây Ung Thư Và Tăng Nguy Cơ Vô Sinh Bán Tràn Lan Ở Chợ Kim Biên
  • Thực Đơn Dành Cho Người Bị Ung Thư Tiền Liệt Tuyến
  • Loại trà sữa trân châu Đài Loan mới đây bị giới chức y tế Đức và các nhà nghiên cứu cảnh báo có thể gây hại cho trẻ nhỏ và chứa chất gây ung thư. Cảnh báo trên được đưa ra khi các quốc gia châu Âu, đặc biệt là Đức, bắt đầu trở nên ưa chuông loại trà trân châu, còn gọi là trà bong bóng, hiện lan tràn ở các trung tâm đô thị và trở thành loại đồ uống tráng miệng yêu thích.

    Sau khi phân tích các mẫu trân châu trong loại trà này, các nhà nghiên cứu đến từ bệnh viện đại học Aachen, phát hiện thấy các hạt trân châu có chứa các chất như styrene và acetophenone. Đây là những chất không được phép sử dụng trong các loại thực phẩm, AFP dẫn thông tin từ tờ The Local của Đức. Những mẫu trân châu trên được lấy từ một chuỗi cửa hàng ở Mönchengladbach, phía đông bắc Đức, và các hạt trân châu thì được làm ra ở Đài Loan.

    Nghiên cứu trên được tiến hành sau khi Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức đưa ra cảnh báo hồi đầu tháng này cho rằng các hạt trân châu trong loại đồ uống có xuất xứ Đài Loan có thể khiến trẻ bị nghẹt thở. “Đặc biệt đối với trẻ từ 4 tuổi trở xuống, nguy cơ có vật thể lạ đi vào phổi rất có thể xảy ra”, bác sĩ Andreas Hensel nhận định. “Và đó chính xác là những gì có thể xảy ra khi hạt trân châu được uống qua ống hút”.

    Trà sữa trân châu Đài Loan đồ uống được giới trẻ ưa thích

    Chuỗi cửa hàng bán trà trân châu BoBoQ của một nhà sản xuất trà trân châu ở Đài Loan có hơn 100 đại lý tại Đức cho hay, công việc kinh doanh đã bị ảnh hưởng từ những thông tin chưa chính xác vừa qua. Ông Lai Ming Ching – Chủ sở hữu chuỗicửa hàng BoBoQ và Possmei ở Berlin (Đức) đã lên tiếng bác bỏ các thông tin thiếu chính xác hồi tháng 8.

    Độc như trà sữa trân châu

    (Dân trí) – Theo khuyến cáo của Bác sỹ Tăng Tinh, Chủ nhiệm khoa dinh dưỡng, bệnh viện Cảnh sát vũ trang tỉnh Quảng Đông, trà sữa trân châu ngon nhưng không bổ, thậm chí là không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nam nữ thanh niên. Những cốc trà sữa màu sắc hấp dẫn không rõ nguồn gốc thực sự là những mối họa đối với thế hệ trẻ.

    Trà sữa chỉ là tên gọi

    Trên thực tế trà sữa mà chúng ta thường uống ở bên đường không chứasữa cũng không có trà. Những loại “trà sữa” này đa phần là kem béo pha lẫn với bột “trà” cùng với các chất phụ gia khác như hương liệu tinh dầu thơm, bột pha màu chế tác thành. Kem béo không phải là bột sữa hay sản phẩm từ sữa, đồng thời hàm lượng của chất tê-in và polyphenols ở trong trà đều rất thấp, sau khi pha xong thứ đồ uống này thì cơ bản đều không được gọi là trà.

    “Sữa” ở trong trà sữa trân châu nếu so sánh với sữa thật thì thiếu canxi, các loại vitamin B và vitamin A, D; hàm lượng protein cũng rất thấp. Những chất dinh dưỡng có ở trong sữa thì trà sữa trân châu đều không có mà ngược lại trà sữa trân châu chứa đựng một lượng đường, chất béo bão hòa và acid béo chuyển hóa (Trans Fatty Acids) lớn, những thành phần này đều rất không tốt cho sức khỏe.

    Kem béo trong trà sữa có thành phần tiêu diệt “tinh binh”

    Theo chuyên gia dinh dưỡng của trang mạng sức khỏe 863, axit béo chuyển hóa trong trà sữa có nguy hại lớn hơn cả mỡ động vật, nếu dung nạp quá nhiều chất béo chuyển hóa này sẽ gây ra xơ cứng động mạch, mỡ máu tăng cao…, từ đó dẫn đến chứng béo phì, các bệnh về tim mạch, làm giảm trí nhớ…

    Thành phố New York (Mỹ) bắt đầu từ tháng 7/2010 nghiêm cấm các thực phẩm có chứa acid béo chuyển hóa bán và lưu thông trên thị trường. Chuyên gia khuyến cáo, acid béo chuyển hóa ở trong một cốc trà sữa nhiều nhất là 5g, nhưng trên thế giới đều công nhận, một ngày không nên dung nạp quá 2g acid béo chuyển hóa.

    Thường xuyên uống trà sữa trân châu có chứa acid béo chuyển hóa thì chắc chắn sẽ tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

    Điều quan trọng nhất là trong trà sữa người ta dùng sử dụng một lượng kem béo lớn nhưng thành phần chủ yếu của kem là dầu thực vật hydro hóa, là một loại axit béo chuyển hóa.

    Dung nạp nhiều axit béo chuyển hóa trong một thời gian dài sẽ gây ra các bệnh như tim mạch, ung thư và đặc biệt là các vấn đề về sinh sản.

    Bởi thứ nhất, nó ảnh hưởng đến chất lượng của tinh binh, tế bào trứng, tăng thêm nguy cơ vô sinh ở nam giới và nguy cơ sinh trẻ bị dị tật bẩm sinh.

    Thứ hai, axit béo chuyển hóa sẽ ảnh hưởng đến sự hợp thành của hormone giới tính, sự hợp thành của hormone giới tính gặp trở ngại sẽ dẫn đến kinh nguyệt không đều ở nữ giới và các chướng ngại về chức năng giới tính khác, tăng thêm tỉ lệ gây ra vô sinh.

    Sự sinh trưởng và phát triển của tinh binh khá linh hoạt, chất axit béo chuyển hóa trong trà sữa có ảnh hưởng rất rõ rệt đối với nam giới trong một quãng thời gian ngắn, có thể ảnh hưởng đết sự linh hoạt của tinh binh của nam giới. Đối với nữ giới thì nó ảnh hưởng như 1 loại thuốc dược, tế bào trứng bị bức xạ trong một quá trình thời gian dài.

    Ngoài ra, loại axit béo chuyển hóa này còn có trong những loại thực phẩm như bánh kem, bánh mỳ (đặc biệt là loại có bơ), bánh quy, snack, bánh ga tô bơ… Vì vậy, các cặp vợ chồng đang trong giai đoạn “ấp ủ” thai nghén thì nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này.

    Tinh trà gây tổn thương gan thận

    Trà trong trà sữa trân châu thực ra là dùng tinh trà. Tinh trà không phải làtrà tự nhiên, là môt loại trà tinh chế tổng hợp thêm vào một ít bột màu mà thành. Khi uống không khác gì so với trà tự nhiên nhưng tinh trà lại thuộc thành phần chất tổng hợp hóa học, nếu dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương cho gan thận.

    Chuyên gia cho biết, nếu tinh trà trong trà sữa không vượt quá tiêu chuẩn, một người uống cũng không nhiều thì cơ bản là không có nguy hại gì lớn. Nhưng nếu thêm vào hàm lượng chất phụ gia vượt ngưỡng hoặc nếu uống quá nhiều và uống trong thời gian dài thì đều có khả năng gây ra tổn thương cho gan thận. Bởi vì tinh trà sau khi vào trong có thể thì đều phải qua gan và thận trao đổi bài biết, nhưng tinh trà lại là chất hóa học tổng hợp, nếu uống quá lượng chắc chắn sẽ tăng thêm gánh nặng cho gan và thận, thời gian tích tụ lâu dài tất yếu sẽ gây thương tổn cho chức năng của gan thận.

    Hạt trân châu chứa nhiều nguyên tố độc hại

    Theo chuyên gia phân tích, thành phần chủ yếu của hat trân châu đen chủ yếu là tinh bột lọc, đường cô đặc, hương liệu thực phẩm. Đường cô đặc là một loại chất phụ gia thực phẩm, nhưng hàm chứa nhiều nguyên tố độc hại như thủy ngân (Hg), chì (Pb) và thạch tín (As).

    Chuyên gia đặc biệt khuyến cáo, ngoài thành phần độc có trong hạt trânchâu, nếu dùng không đúng cách còn có thể gây ra hóc chết người. Người lớn, trẻ con đều thích dùng ống hút để “truy bắt” những hạt trân châu đen tròn trơn bóng, sau đó thì hút vào trong miệng. Tuy nhiên, với đường kính khá lớn, yết hầu, cổ họng, khí quản của trẻ có thể không đủ độ rộng để những hạt này “trôi” đi thì rất nguy hiểm. Tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã từng xảy ra trường hợp không may đó là một bé trai bị tử vong vì hóc hạttrân châu.

    Trà sữa trân châu có thể gây bệnh

    Nguyên liệu ‘giá bèo’

    Nguồn: TP/dantri/saigononllines/meo

    --- Bài cũ hơn ---

  • Uống Trà Sữa Có Hại Cho Sức Khỏe Không, Trà Sữa Có Gây Ung Thư Không?
  • Giáo Sư Đầu Ngành Chính Thức Lên Tiếng Về Tin Đồn: ‘sữa Đậu Nành Có Chất Gây Ung Thư Vú’
  • Uống Mầm Đậu Nành Có Gây Ung Thư Không Chị Em Nên Biết
  • Uống Mầm Đậu Nành Có Gây Ung Thư Không Cực Quan Trọng
  • Uống Mầm Đậu Nành Có Gây Ung Thư Không? Đánh Giá Từ Chuyên Gia
  • Thực Hư Một Số Sữa Bột Nổi Tiếng Có Chất Gây Ung Thư

    --- Bài mới hơn ---

  • Phát Hiện 9 Loại Sữa Bột Trẻ Em Có Chứa Chất Gây Ung Thư Ở Hong Kong
  • Cách Bảo Quản Sữa Chua Uống Meiji
  • Sữa Chua Uống Meiji Hương Việt Quất 155Ml
  • Bé Uống Sữa Meiji Bị Táo Bón, Tiêu Chảy? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Sữa Chua Uống Meiji Nguyên Chất 100Ml * Lốc 4 Chai
  • Ngày 17-8, Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông (Trung Quốc) công bố kết quả nghiên cứu về an toàn và chất lượng dinh dưỡng trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức trên trang thông tin điện tử của hội đồng.

    Kết quả cho biết, đã phát hiện mười lăm mẫu sản phẩm dinh dưỡng công thức có chứa 3-Monochloropropane-1,2-diol (3-MCPD, loại hóa chất được cho là làm giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của bé trai khi trưởng thành), chín mẫu có chứa glycidyl este (GE, được cho là chất gây ung thư).

    Trong số các loại sản phẩm dinh dưỡng công thức kiểm nghiệm có nhiều thương hiệu nổi tiếng như Abbott, Meiji, Wyeth, Mead Johnson…

    Tuy nhiên, ngay tối cùng ngày, Trung tâm An toàn thực phẩm Hồng Kông đã lên tiếng giải thích trên trang mạng xã hội của mình rằng, dựa trên các giá trị tham chiếu của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì tất cả các mẫu sữa bột này đều không chứa chất gây ung thư vượt quá mức tiêu chuẩn, và người dân có thể yên tâm cho con sử dụng loại sữa bột được khuyến cáo dành cho trẻ sơ sinh.

    Tuy nhiên, những thông tin trên đã khiến nhiều người tiêu dùng Việt Nam lo lắng bởi rất nhiều bà mẹ đang sử dụng các dòng sản phẩm trên cho trẻ nhỏ.

    Cục An toàn thực phẩm nói gì về sữa có thành phần gây ung thư

    Trước tình hình này, Cục An toàn thực phẩm (VFA), Bộ Y tế, đã liên lạc với đầu mối Hệ thống các cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) của Hong Kong, để làm rõ vấn đề.

    Theo đó, phía đơn vị này cho biết 3-MCPD và GE được tìm thấy trong 15 sản phẩm dinh dưỡng công thức là những chất sinh ra trong quá trình chế biến thực phẩm, hoặc có thể có trong một số thực phẩm. Hiện tại, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) và các quốc gia như Mỹ, Canada, Úc, New Zealand, Singapore và châu Âu (EU) chưa đưa ra tiêu chuẩn về 3-MCPD trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức.

    Theo lượng ăn vào hàng tuần tạm thời chịu đựng được (PTWI) do Ủy ban hỗn hợp các chuyên gia FAO/WHO về phụ gia thực phẩm (JECFA) xây dựng đối với 3-MCPD, thì lượng 3-MCPD được phát hiện trong nghiên cứu của Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông đều thấp hơn PTWI khi sử dụng sản phẩm theo hướng dẫn trên nhãn. Bên cạnh đó, theo VFA về quy định đối với GE, Codex, Mỹ, Canada, New Zealand và Singapore và Úc cũng không đặt ra tiêu chuẩn về GE trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức.

    Riêng EU có quy định giới hạn tối đa đối với GE trong sản phẩm dinh dưỡng công thức và tất cả GE được phát hiện trong các sản phẩm dinh dưỡng công thức trong báo cáo của Hội đồng người tiêu dùng Hồng Kông đều đạt tiêu chuẩn của EU.

    Trao đổi về vấn đề này, TS Phan Thế Đồng, giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, Trường đại học Hoa Sen, cho biết hiện tại chưa có khẳng định các chất 3-MCPD, GE gây ung thư cho con người. Theo đó, những nghiên cứu thử nghiệm trước đó chỉ dừng trên động vật cho thấy rủi ro gây suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản, nên khuyến cáo không nên sử dụng khi hàm lượng vượt mức cho phép.

    Ông cũng cho hay, thông thường các chất 3-MCPD, GE chỉ sinh ra khi trong thực phẩm có chất béo và axitclo, mà không sinh ra trong quá trình sản xuất sữa bột. Trong quá trình sản xuất sữa bột, người ta không sử dụng axitclo, vì vậy không sinh ra 3-MCPD. Đồng thời ở sản phẩm 100% sữa bột, hoàn toàn không có chất 3-MCPD nên cũng không có quy định về tiêu chuẩn 3-MCPD trong sữa bột.

    Với việc nghi nhiễm 3-MCPD, TS Đồng cho rằng, trong quá trình chế biến sữa bột, người ta thường cho thêm các vi chất, chất dinh dưỡng tạo thành sữa bột công thức và có sử dụng thêm các nguyên liệu, thành phần, dụng cụ, thiết bị nào đó có thể bị nhiễm chất 3-MCPD, dẫn đến sữa bột bị nhiễm chất này. Còn chất GE được sinh ra khi chất béo ở nhiệt độ cao, nhiều nhất là trong tinh luyện, chế biến dầu ăn, có thể trong sữa sử dụng chất béo nhưng không được kiểm soát ở nhiệt độ cao nên sinh ra GE. Vì vậy, Liên minh châu Âu có quy định giới hạn hàm lượng GE trong sữa bột.

    Tuy nhiên, ông cũng khuyến cáo: “Người tiêu dùng không nên quá hoang mang. Cần chờ thêm thông tin từ phía các hãng sữa đã công nhận kết quả kiểm tra trên chưa và công bố, thu hồi lô sản phẩm nào, vì thường chỉ có một lô nhiễm, còn những lô khác phải tiếp tục được phân tích, kiểm nghiệm có nhiễm hay không”.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phát Hiện 9 Loại Sữa Bột Trẻ Em Chứa Chất Gây Ung Thư Tại Hong Kong
  • Trẻ Sơ Sinh Uống Sữa Meiji Có Tốt Không, Sữa Meiji Có Mát Không
  • Cho Trẻ Uống Sữa Bột Meiji Vẫn Chậm Tăng Cân Phải Làm Sao?
  • Sữa Meiji Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?
  • Combo 5 Thanh Sữa Thanh Meiji 27G
  • Sự Thật Kinh Hoàng Về Sữa Ensure: Có Chất Độc Gây Ung Thư?

    --- Bài mới hơn ---

  • Trung Quốc: Phát Hiện 9 Loại Sữa Bột Trẻ Em Nghi Chứa Chất Gây Ung Thư
  • Trung Tâm An Toàn Thực Phẩm Hong Kong Nói Gì Sau Hàng Loạt Loại Sữa Bột Trẻ Em Chứa Chất Gây Ung Thư?
  • Sữa Forticare, Sữa Cho Người Mắc Bệnh Ung Thư
  • Sữa Forticare Hương Chanh Cam (Cho Người Bệnh Ung Thư)
  • 10 Loại Thức Ăn Người Bệnh Ung Thư Gan Nên Ăn
  • Tuy nhiên, mới đây, một sự thật kinh hoàng vừa được tiết lộ: Sữa Ensure ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại cho chính sức khỏe người dùng.

    Từ câu chuyện của một bệnh nhân ung thư

    Năm 2014, Carrol Krause, cựu phóng viên của tờ Herald-Times, Ấn Độ, đã giã từ sự nghiệp báo chí của mình vì chẩn đoán ung thư buồng trứng.

    Trước khi qua đời vào tháng 2/2016, bà đã viết một blog mang tên ‘Chuyện của Carrol’ về những ngày tồi tệ nhất cuối đời của mình.Vài tháng trước, bà bắt đầu gặp vấn đề về tiêu hóa và không thể ăn được thức ăn bình thường. Tuy nhiên, những đồ ăn mà nhân viên bệnh viện mang đến lại làm bà kinh hãi hơn bao giờ hết.

    Krause viết: ‘Mặc dù các nhân viên bệnh viện có ý định tốt nhưng những thứ họ mang đến không phải thực phẩm thực sự. Tôi vô cùng tức giận vì họ cho tôi ăn thức ăn của người chết!’

    Sự thật, các nhân viên đã mang đến cho bà một túi đầy sản phẩm của Ensure bao gồm pudding, sữa lắc và một loại đồ uống giả nước táo.

    Tất cả ba loại này đều chứa đầy hóa chất, thậm chí ít chất dinh dưỡng hơn cả các thực phẩm rác khác nhưng lại được sử dụng làm thức ăn cho các bệnh nhân nặng.

    Theo bà Krause, công ty này có mối quan hệ mật thiết với ngành y tế và chúng ta có thể tìm thấy các sản phẩm của họ ở mọi bệnh viện.

    Sự thật về Ensure?

    Sản phẩm Ensure Clear™ Therapeutic Nutrition

    Mặt trước của bao bì Ensure Clear là hình thức uống màu cam với một quả táo bên cạnh đó, tuy nhiên, mặt sau bao bì ghi công thức lại ghi rằng sản phẩm này ‘không chứa nước táo’ hay hoặc bất kì nước trái cây nào.

    Cupric sulfate là thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm, đây là các chất độc tố và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, thiếu máu và thậm chí tử vong nếu dùng liều cao. Chất này cũng là genotoxic có thể làm gene biến đổi theo chiều hướng có hại.

    Chromium clorua là chất độc và có tác động tiêu cực đến hệ sinh sản của cả nam và nữ, gây ra các vấn đề về dạ dày, chảy máu bất thường và u xơ.

    Sodium Selenite là một loại độc tố và đường dùng để lọc kim loại đồng. Tuy nhiên, loại chất này thường được dán nhãn như là một ‘chất dinh dưỡng’. Cơ quan bảo vệ môi trường đã công bố Sodium Selenite là một chất nguy nguy hiểm.

    Hương vị tự nhiên và chất nhân tạo bao gồm một loạt hóa chất khác nhau, thường xuất xứ từ các nguồn vô cơ có hại cho sức khỏe, làm bệnh tật mạnh mẽ hơn, có khả năng gây ung thư.

    Vitamin tổng hợp: Khi cơ thể chúng ta, đặc biệt là khi đau ốm, cần nhiều vitamin, có một sự khác biệt rất lớn giữa các vitamin tự nhiên có nguồn gốc từ thực phẩm hoặc các nguồn tự nhiên, so với các loại vitamin tổng hợp.

    Thật không may, những loại vitamin chứa trong sản phẩm Ensure luôn là Vitamin tổng hợp được sản xuất từ hóa chất.

    Vitamin tổng hợp không được cơ thể hấp thụ như Vitamin tự nhiên, vì chúng đã bị ‘cô lập’ – tức là bị tách ra từ toàn bộ phức hợp Vitamin, khoáng chất và enzym.

    Cơ thể con người sẽ tự bù đắp những chất mà vitamin tổng hợp thiếu, như thế sẽ làm tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng hơn.

    Theo báo cáo của Nutri-Con: ‘Sự thật về Vitamin và các chất bổ sung’ của Viện Y tế Hippocrates: ‘Quá trình mang lại một kết quả tiêu cực cho sức khỏe khi làm giảm thiểu những gì mà đáng ra các sản phẩm bổ sung phải mang lại cho sức khỏe’.

    Các thành phần khác

    Các thành phần khác của sản phẩm Ensure bao gồm:

    Dl-alpha-tocopherol acetate là loại tổng hợp của Vitamin E. Loại vitamin này không những chỉ tạo ra hiệu quả chỉ bằng 12% so với vitamin E tự nhiên, mà còn được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất hóa dầu.

    Chất này có khả năng làm tăng nguy cơ tai biến do xuất huyết, tổn thương DNA, và tác dụng phụ không mong muốn khác.

    Sắt sulfat: một loại sắt tổng hợp và có thể gây táo bón, buồn nôn, dị ứng, và các vấn đề tiêu hóa.

    Niacinamide là một dạng của vitamin B3 tổng hợp và gây ra hàng chục tác dụng phụ khác nhau, trong đó có suy gan.

    Mangan sulfat được tạo ra ‘từ phản ứng giữa oxit mangan và axit sulfuric’, thường được sử dụng trong các loại sơn và vecni, phân bón, thuốc diệt nấm, và gốm, bên cạnh các loại thuốc trị bệnh (mangan là một loại khoáng chất).

    Calcium pantothenate là chất tổng hợp được làm từ axit pantothenic, được tạo ra nhằm ‘bắt chước’ Vitamin B5 tự nhiên. Vitamin A Palmitate là Vitamin A tổng hợp, có thể làm hư gan và gây ra các vấn đề về dạ dày.

    Kẽm Sunfat là ở dạng chất hữu cơ giàu kẽm, có thể gây độc cho tế bào cũng như nguy hiểm cho môi trường.

    Natri molybdat là dạng natri hóa học, đã được chứng minh có tác dụng tiêu cực đến khả năng sinh sản ở động vật.

    Các loại Vitamin tổng hợp khác cũng có trong danh sách này, và các thành phần bổ sung là: Whey Protein Isolate (từ bò được nuôi bằng ngô biến đổi gen), Citric Acid, Ascorbic Acid (một dạng của vitamin C tổng hợp thường là vô cơ và khó tiêu hóa), Folic acid, biotin và vitamin D3.

    Đây chỉ là danh sách thành phần của một sản phẩm Ensure hàng đầu, và có thể thấy, về cơ bản nó không hề có giá trị dinh dưỡng như các lại thực phẩm thực sự.

    Chúng ta phải làm gì?

    Tháng 5/2015, bà Carrol Krause viết trên blog của mình rằng: ‘Soup là thực phẩm tốt. Pudding cũng có thể tốt nếu nó được làm từ trứng thật, sữa thật … Nhưng loại ‘cám’ này (tôi không biết phải gọi nó bằng gì khác) là hoàn toàn độc hại.

    Đây không phải là thực phẩm thực sự, chỉ là hỗn hợp các loại tinh bột, đường, hương vị nhân tạo và bột dinh dưỡng tất cả hỗn hợp trộn với nước’.

    Nguồn: chúng tôi (28/4/2016) Cơ quan chủ quản: Công ty Truyền thông Viettel (Viettel Media)

    Giấy phép: 353/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 25/01/2017

    --- Bài cũ hơn ---

  • Ung Thư Có Nên Uống Sữa Ensure Để Nâng Cao Sức Đề Kháng?
  • Ung Thư Thực Quản: Thực Đơn Và Chế Độ Ăn Uống Chuẩn Nhất Dành Cho Người Bị Ung Thư Thực Quản
  • Sữa Dành Cho Người Đau Dạ Dày Nào Tốt?
  • Sữa Dành Cho Người Ung Thư Thực Quản Và Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân
  • 7 Loại Sữa Dành Cho Người Ung Thư Thực Quản Tốt Nhất
  • Sự Thật Kinh Hoàng Về Sữa Ensure: Chất Độc Gây Ung Thư?

    --- Bài mới hơn ---

  • Sữa Bột Ensure Complete Balanced Nutrition 850G Hương Vani
  • Cách Chọn Mua Và Bảo Quản Sữa Ensure Nước
  • Cách Bảo Quản Các Loại Sữa
  • Sữa Ensure Nước Hương Vani Chai 237Ml (Lốc 6)
  • Sữa Enfagrow Số 3 Nắp Đỏ 680G Nhập Từ Mỹ (Mẫu Cũ)
  • Tuy nhiên, mới đây, một sự thật kinh hoàng vừa được tiết lộ: Sữa Ensure ẩn chứa rất nhiều mối nguy hại cho chính sức khỏe người dùng!!!

    Từ câu chuyện của một bệnh nhân ung thư

    Năm 2014, Carrol Krause, cựu phóng viên của tờ Herald-Times, Ấn Độ, đã giã từ sự nghiệp báo chí của mình vì chẩn đoán ung thư buồng trứng. Trước khi qua đời vào tháng 2/2016, bà đã viết một blog mang tên “Chuyện của Carrol” về những ngày tồi tệ nhất cuối đời của mình.

    Bà Carrol Krause – bệnh nhân ung thư buồng trứng.

    Vài tháng trước, bà bắt đầu gặp vấn đề về tiêu hóa và không thể ăn được thức ăn bình thường. Tuy nhiên, những đồ ăn mà nhân viên bệnh viện mang đến lại làm bà kinh hãi hơn bao giờ hết.

    Krause viết: “Mặc dù các nhân viên bệnh viện có ý định tốt, nhưng những thứ họ mang đến không phải thực phẩm thực sự. Tôi vô cùng tức giận vì họ cho tôi ăn thức ăn của người chết!”

    Sự thật, các nhân viên đã mang đến cho bà một túi đầy sản phẩm của Ensure bao gồm pudding, sữa lắc và một loại đồ uống giả nước táo.

    Tất cả ba loại này đều chứa đầy hóa chất, thậm chí ít chất dinh dưỡng hơn cả các thực phẩm rác khác, nhưng lại được sử dụng làm thức ăn cho các bệnh nhân nặng.

    Ensure thuộc sở hữu của Abbott Nutrition, một trong những ví dụ tồi tệ nhất của tập đoàn thực phẩm giả danh thức ăn thay thế lành mạnh mà chúng ta từng thấy.

    Theo bà Krause, công ty này có mối quan hệ mật thiết với ngành y tế và chúng ta có thể tìm thấy các sản phẩm của họ ở mọi bệnh viện. Và đó là tin xấu cho hàng triệu bệnh nhân đang đấu tranh với sự sống của mình.

    Đáng buồn thay, những sản phẩm này thường được dùng cho bệnh nhân có sức khỏe rất yếu, những người cần dinh dưỡng nhất. Khi sử dụng những sản phẩm này, người bệnh chỉ nhận được thêm chất bảo quản, chất làm no và hóa chất.

    Sản phẩm Ensure Clear™ Therapeutic Nutrition

    Bao bì của Ensure Clear.

    Mặt trước của bao bì Ensure Clear là hình thức uống màu cam với một quả táo bên cạnh đó, tuy nhiên, mặt sau bao bì ghi công thức lại ghi rằng sản phẩm này “không chứa nước táo” hay hoặc bất kì nước trái cây nào.

    Thay vào đó hai thành phần chính là nước và đường.

    Đồng thời, Ensure Clear cũng chứa các chất sau: Độc tố, Hóa chất và Thuốc trừ sâu.

    Cupric sulfate là thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm, đây là các chất độc tố, và có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, thiếu máu, và thậm chí tử vong nếu dùng liều cao. Chất này cũng là genotoxic có thể làm gene biến đổi theo chiều hướng có hại.

    Chromium clorua là chất độc và có tác động tiêu cực đến hệ sinh sản của cả nam và nữ, gây ra các vấn đề về dạ dày, chảy máu bất thường và u xơ.

    Sodium Selenite là một loại độc tố và đường dùng để lọc kim loại đồng. Tuy nhiên, loại chất này thường được dán nhãn như là một “chất dinh dưỡng.” Cơ quan bảo vệ môi trường đã công bố Sodium Selenite là một chất nguy nguy hiểm.

    Thức uống Ensure có thể chứa rất nhiều hóa chất gây hại cho sức khỏe con người.

    Hương vị tự nhiên và chất nhân tạo bao gồm một loạt hóa chất khác nhau, thường xuất xứ từ các nguồn vô cơ có hại cho sức khỏe, làm bệnh tật mạnh mẽ hơn, có khả năng gây ung thư.

    Vitamin tổng hợp: Khi cơ thể chúng ta, đặc biệt là khi đau ốm, cần nhiều vitamin, có một sự khác biệt rất lớn giữa các vitamin tự nhiên có nguồn gốc từ thực phẩm hoặc các nguồn tự nhiên, so với các loại vitamin tổng hợp. Thật không may, những loại vitamin chứa trong sản phẩm Ensure luôn là Vitamin tổng hợp được sản xuất từ hóa chất.

    Vitamin tổng hợp không được cơ thể hấp thụ như Vitamin tự nhiên, vì chúng đã bị “cô lập” – tức là bị tách ra từ toàn bộ phức hợp Vitamin, khoáng chất và enzym. Cơ thể con người sẽ tự bù đắp những chất mà vitamin tổng hợp thiếu, như thế sẽ làm tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng hơn.

    Theo báo cáo của Nutri-Con: “Sự thật về Vitamin và các chất bổ sung” của Viện Y tế Hippocrates: “Quá trình mang lại một kết quả tiêu cực cho sức khỏe khi làm giảm thiểu những gì mà đáng ra các sản phẩm bổ sung phải mang lại cho sức khỏe”.

    Các thành phần khác

    Các thành phần khác của sản phẩm Ensure bao gồm:

    Dl-alpha-tocopherol acetate là loại tổng hợp của Vitamin E. Loại vitamin này không những chỉ tạo ra hiệu quả chỉ bằng 12% so với vitamin E tự nhiên, mà còn được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất hóa dầu. Chất này có khả năng làm tăng nguy cơ tai biến do xuất huyết, tổn thương DNA, và tác dụng phụ không mong muốn khác.

    Sắt sulfat: một loại sắt tổng hợp và có thể gây táo bón, buồn nôn, dị ứng, và các vấn đề tiêu hóa.

    Niacinamide là một dạng của vitamin B3 tổng hợp và gây ra hàng chục tác dụng phụ khác nhau, trong đó có suy gan.

    Mangan sulfat được tạo ra “từ phản ứng giữa oxit mangan và axit sulfuric”, thường được sử dụng trong các loại sơn và vecni, phân bón, thuốc diệt nấm, và gốm, bên cạnh các loại thuốc trị bệnh (mangan là một loại khoáng chất).

    Calcium pantothenate là chất tổng hợp được làm từ axit pantothenic, được tạo ra nhằm “bắt chước” Vitamin B5 tự nhiên.

    Kẽm Sunfat là ở dạng chất hữu cơ giàu kẽm, có thể gây độc cho tế bào cũng như nguy hiểm cho môi trường.

    Natri molybdat là dạng natri hóa học, đã được chứng minh có tác dụng tiêu cực đến khả năng sinh sản ở động vật.

    Các loại Vitamin tổng hợp khác cũng có trong danh sách này, và các thành phần bổ sung là: Whey Protein Isolate (từ bò được nuôi bằng ngô biến đổi gen), Citric Acid, Ascorbic Acid (một dạng của vitamin C tổng hợp thường là vô cơ và khó tiêu hóa), Folic acid, biotin và vitamin D3.

    Đây chỉ là danh sách thành phần của một sản phẩm Ensure hàng đầu, và có thể thấy, về cơ bản nó không hề có giá trị dinh dưỡng như các lại thực phẩm thực sự.

    Tháng 5/2015, bà Carrol Krause viết trên blog của mình rằng: “Soup là thực phẩm tốt. Pudding cũng có thể tốt nếu nó được làm từ trứng thật, sữa thật … Nhưng loại “cám” này (tôi không biết phải gọi nó bằng gì khác) là hoàn toàn độc hại. Đây không phải là thực phẩm thực sự, chỉ là hỗn hợp các loại tinh bột, đường, hương vị nhân tạo và bột dinh dưỡng tất cả hỗn hợp trộn với nước”.

    Ensure có đang bịt mắt người tiêu dùng?

    Như nhiều người đã bắt đầu nhận ra, sữa Ensure và các đồ uống tương tự có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người nếu không công khai tỷ lệ của các thành phần hoặc người tiêu dùng mua nhầm sữa Ensure giả với tỷ lệ pha trộn các thành phân không tương thích tạo ra chất độc nguy hại gây ung thư.

    Krause viết: “Có thể người hay ăn đồ ăn nhanh sẽ không từ chối các sản phẩm này, nhưng tôi thì có, bởi vì tôi biết sự khác biệt giữa thực phẩm thật và thực phẩm giả …

    Sữa Ensure gây ung thư có thật hay không sẽ cần cơ quan chức năng kiểm chứng lại. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng Việt cho rằng bà Krause đã dùng phải sữa giả nên mới dẫn đến sức khỏe trở nên tồi tệ khiến bà có ác cảm với loại sữa này. Một hộp sữa Ensure giả có tác hại gấp 10 lần thực phẩm giả vì nó tác động trực tiếp đến người bệnh, lúc cơ thể đang suy yếu.

    Và, nếu sữa Ensure giả đã tràn vào Việt Nam thì rõ ràng người tiêu dùng Việt có lý do phải lo lắng khi nhiều gia đình vẫn sử dụng loại sữa này làm nguồn dinh dưỡng chính cho người thân đang bị bệnh, khó ăn.

    Theo Hằng Thu (Althealthworks/Báo Giao Thông)

    + Video cảnh báo: Công thức sữa đậu nành: Đường hóa học + bột hóa chất + nước lã

    + Video: ​ Cách phân biệt sữa bột thật và sữa bột giả đơn giản và chính xác

    --- Bài cũ hơn ---

  • Tất Tần Tật Về Cách Dùng Sữa Ensure
  • Mua Sữa Ensure Nước Ở Đâu Tốt Nhất?
  • Lốc 6 Chai Sữa Ensure Nước Hương Vani 237Ml
  • Chai Sữa Ensure Nước Original Hương Dâu 237Ml
  • Bán Sỉ Ensure Powder Vanilla 850G
  • Phát Hiện Mới: Sữa Mẹ Chứa Chất Trị Ung Thư Mà Không Gây Biến Chứng

    --- Bài mới hơn ---

  • Sữa Mẹ Có Thể Điều Trị Ung Thư
  • Phát Hiện Công Dụng Điều Trị Ung Thư Của Sữa Mẹ
  • Sữa Mẹ Có Thể Trị Ung Thư?
  • Y Học Thế Giới Ghi Nhận Sữa Mẹ Có Thể Điều Trị Khỏi Ung Thư?
  • 4 Cách Ăn Sữa Chua Ngăn Ngừa Ung Thư Hiệu Quả Và Có Một Sức Khỏe Tốt
  • Các nhà khoa học Thuỵ Điển tình cờ phát hiện ra chất tiêu diệt tế bào ung thư có trong sữa mẹ mà không hề gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

    Từ nhiều năm nay, đã có nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư dùng sữa mẹ để kéo dài sự sống. Tuy nhiên, đây chỉ là một phương pháp tự phát, chưa được khoa học chứng mình. Nhưng mới đây, các nhà khoa học Thuỵ Điển đã có phát hiện bất ngờ về biện pháp chữa trị đặc biệt này.

    Trong một cuộc thí nghiệm về chất chống vi khuẩn mới, cụ thể là nghiên cứu về sữa mẹ – một nguồn khá có ích cho nghiên cứu, các nhà nghiên cứu miễn dịch học tại Đại học Lund ở Thụy Điển đã tình cờ phát hiện một bí mật khi chọn tế bào ung thư làm vật thử nghiệm. Cụ thể họ phát hiện một thành phần có trong sữa mẹ có tên là Hamlet. Chất này có khả năng trị ung thư ruột và ung thư cổ tử cung.

    Sữa mẹ có thành phần trị ung thư cổ tử cung và ung thư ruột. (Ảnh: Shutterstock)

    Giáo sư Catharina Svanborg, nhà nghiên cứu miễn dịch – người đã khám phá ra bí mật trên – phát biểu: “Khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của Hamlet rất huyền diệu. Và chúng tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi các tế bào ung thư đã chết được tiếp xúc với sữa mẹ trong lúc làm thí nghiệm. Đó là một phát hiện hoàn toàn bất ngờ”. Bà cũng cho biết, sữa mẹ chứa một protein gọi là alpha-lactalbumin có khả năng chuyển hóa thành chất chống ung thư khi ở trong ruột. Thậm chí, chất này có thể tiêu diệt tế bào ung thư khi kết hợp cùng thuốc kháng sinh.

    Ngoài ra, điểm đặc biệt nhà là chất này không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư xấu mà nó còn không hề làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh khác. Điều này đồng nghĩa với việc nó sẽ không có tác dụng phụ khiến suy nhược cơ thể như những loại thuốc hiện tại.

    Không những trị được tế bào bệnh mà Hamlet còn rất an toàn cho bệnh nhân, không có tác dụng phụ khiến suy nhược cơ thể như những loại thuốc hiện tại. (Ảnh: Shutterstock)

    Các thử nghiệm tiếp theo ở bệnh nhân ung thư bàng quang cho thấy, những người được tiêm Hamlet đã thải tế bào khối u chết trong nước tiểu của họ chỉ trong vòng vài ngày.

    Cuộc thử nghiệm toàn diện mới về chất Hamlet đã được lên kế hoạch. Hy vọng thử nghiệm sẽ mang lại một kết quả khả quan và chính thức đưa sữa mẹ trở thành phương pháp điều trị chính thức áp dụng cho bệnh nhân ung thư.

    Hy vọng sau nghiên cứu, sữa mẹ sẽ sớm là biện pháp chữa trị chính thức cho những bệnh nhân ung thư nhờ vào công dụng tuyệt vời của nó.

    (Ảnh: Internet)

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sữa Mẹ Trị Ung Thư: 20 Năm Nỗ Lực Nghiên Cứu Và Vượt Qua Những Hoài Nghi
  • Mỡ Máu Cao Có Uống Được Sữa Không
  • Ung Thư Dạ Dày Nên Uống Sữa Gì Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Tốt Nhất?
  • Thuốc Chữa Ung Thư Từ Sữa Mẹ
  • Phát Hiện Sữa Mẹ Chứa Chất Diệt Ung Thư Không Gây Phản Ứng Phụ
  • Phát Hiện Sữa Mẹ Chứa Chất Diệt Ung Thư Không Gây Phản Ứng Phụ

    --- Bài mới hơn ---

  • Thuốc Chữa Ung Thư Từ Sữa Mẹ
  • Ung Thư Dạ Dày Nên Uống Sữa Gì Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Tốt Nhất?
  • Mỡ Máu Cao Có Uống Được Sữa Không
  • Sữa Mẹ Trị Ung Thư: 20 Năm Nỗ Lực Nghiên Cứu Và Vượt Qua Những Hoài Nghi
  • Phát Hiện Mới: Sữa Mẹ Chứa Chất Trị Ung Thư Mà Không Gây Biến Chứng
  • Trước đây, đã có nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư dùng sữa mẹ để duy trì sự sống. Tuy nhiên, nếu như trước đây đó chỉ như một phương pháp tự phát thì mới đây khoa học đã có câu trả lời chính xác cho phương thuốc kỳ diệu trên.

    Các nhà nghiên cứu tin rằng một thành phần trong sữa mẹ có tên Hamlet có khả năng chữa trị ung thư ruột và ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, họ còn cho biết chất này không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư xấu mà nó còn không hề làm tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh khác. Điều này đồng nghĩa với việc nó không có tác dụng phụ khiến suy nhược cơ thể.

    Trong khi nghiên cứu để tìm ra chất chống vi khuẩn mới, các nhà khoa học đã tình cờ tìm ra chất tiêu diệt tế bào ung thư trong sữa mẹ.

    Giáo sư Catharina Svanborg, nhà nghiên cứu miễn dịch học tại Đại học Lund ở Thụy Điển – người đã khám phá ra bí mật trên – phát biểu: “Khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của Hamlet rất huyền diệu. Khi chúng tôi đang tìm kiếm các chất chống vi khuẩn mới, cụ thể là nghiên cứu về sữa mẹ vì đây là một nguồn rất tốt, thì tình cờ trong một thí nghiệm, chúng ta đã chọn tế bào ung thư làm vật thử nghiệm. Và chúng tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi các tế bào ung thư đã chết được tiếp xúc với sữa mẹ. Đó là một phát hiện hoàn toàn bất ngờ”.

    Bà cho biết cụ thể, sữa mẹ chứa một protein gọi là alpha-lactalbumin có khả năng chuyển hóa thành chất chống ung thư khi ở trong ruột. Thậm chí, chất này có thể tiêu diệt tế bào ung thư khi kết hợp cùng thuốc kháng sinh.

    Các thử nghiệm ban đầu ở bệnh nhân ung thư bàng quang cho thấy, những người được tiêm Hamlet đã thải tế bào khối u chết qua đường nước tiểu của họ chỉ trong vòng vài ngày.

    Cuộc thử nghiệm toàn diện mới về chất Hamlet đã được lên kế hoạch.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phát Hiện Chấn Động: Sữa Mẹ Có Khả Năng Chữa Lành Ung Thư?
  • Bật Mí Thực Đơn Bổ Dưỡng Cho Người Ung Thư Máu
  • 9 Mẹo Phòng Ngừa Ung Thư Tuyến Tiền Liệt
  • Những Điều Cần Biết Về Xạ Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt
  • Chế Độ Ăn Cho Người Mắc Ung Thư Tiền Liệt Tuyến
  • Thực Hư Loạt Sữa Bột Trẻ Em Bị Phát Hiện Có Chất Gây Ung Thư

    --- Bài mới hơn ---

  • “điểm Mặt” 9 Loại Sữa Bột Trẻ Em Chứa Chất Gây Ung Thư, Trong Đó Có Sữa Meiji Nhiều Mẹ Tin Dùng
  • Top 6 Sản Phẩm Sữa Cho Bệnh Nhân Ung Thư Tốt Nhất Hiện Nay
  • Bổ Sung Sữa Cho Bệnh Nhân Ung Thư: Những Điều Cần Biết
  • Bí Quyết Vàng Trong Việc Lựa Chọn Sữa Dành Cho Bệnh Nhân Ung Thư Trong Điều Trị
  • Top 8 Sữa Cho Bệnh Nhân Ung Thư Tốt Nhất Hiện Nay 2021
  • Theo Hội đồng này, tất cả các mẫu được khảo sát đều cho chất 3-MCPD, một chất được tạo ra trong quá trình tinh chế chất béo thực vật dưới nhiệt độ cao. Nếu tiêu thụ quá mức, chất này sẽ làm hỏng các chức năng thận và hệ thống sinh sản ở nam giới, dựa trên kết quả thử nghiệm từ động vật thí nghiệm.

    Các mẫu được phát hiện có từ 13 – 120µg 3-MCPD trên mỗi kg sữa công thức, nhưng tất cả đều đáp ứng các tiêu chuẩn của Ủy ban chuyên gia FAO/WHO về Phụ gia thực phẩm (Jecfa), trong đó quy định lượng chất này tối đa hàng ngày là 17,2µg/kg.

    Tuy nhiên, khi tiêu thụ theo hướng dẫn được liệt kê, công thức sữa có nhiều 3-MCPD nhất là Công thức hữu cơ dành cho trẻ sơ sinh của Bellamy’s Organic (Australia), được cho đã vượt quá giới hạn quy định của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu.

    Một chất có thể gây ung thư khác là glycidol cũng được tìm thấy trong 9 mẫu thử nghiệm. Chất này có thể làm hỏng DNA của tế bào và gây đột biến. Tuy nhiên mức glycidyl este – dạng tồn tại trong thực phẩm – dao động trong khoảng 1,1 – 29µg/kg, thấp hơn nhiều so với mức tối đa của EU là 50µg/kg.

    Hội đồng đã gửi các kết quả của mình đến Trung tâm An toàn Thực phẩm – cơ quan chịu trách nhiệm thực thi các quy định về thực phẩm. Trung tâm này cho biết TP không có luật để điều chỉnh 3-MCPD và glycidyl este trong sữa công thức trẻ em, nhưng kêu gọi các nhà sản xuất giảm tối đa hàm lượng này.

    Hội đồng người tiêu dùng cũng phát hiện, một số nhà sản xuất đã phóng đại quá mức thông tin dinh dưỡng ghi trên nhãn thực phẩm, khi 6/15 loại sữa cho thấy có sự khác biệt vượt quá mức.

    Chẳng hạn, sữa bột công thức dành cho trẻ sơ sinh Illuma của Wyeth – đắt nhất trong số các thương hiệu được khảo sát, có giá 539 HKD cho 850gr – được phát hiện có lượng vitamin A ít hơn 21,9% so với công bố. Lượng vitamin B3 trong Công thức dành cho trẻ sơ sinh của Meiji cũng ít hơn 14% so với chỉ định.

    Tuy nhiên Wyeth giải thích vấn đề là do các phương pháp thử nghiệm khác nhau giữa nhà sản xuất và hội đồng. Theo hãng này, cơ quan giám sát đã sử dụng một thử nghiệm được Liên minh châu Âu (EU) thông qua, cho kết quả với hàm lượng chất dinh dưỡng ít hơn so với các thử nghiệm được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế phê duyệt.

    Meiji thì cho biết mẫu của họ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế do Ủy ban Codex Alimentarius (CAC) – một cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu đặt ra.

    Trả lời câu hỏi liệu có nên ngừng cho trẻ uống sữa công thức hay không, Giám đốc Hội đồng Người tiêu dùng Wong Fung Han trấn an các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng vì Hong Kong đã tuân theo các yêu cầu của CAC.

    “Mặc dù không có quy định nào theo luật, nhưng phải chăng nên xem xét một giải pháp thay thế an toàn hơn? Hoặc nếu không muốn bỏ phí loại sữa mà bạn đang sử dụng thì bạn nên chú ý đến lượng ăn của trẻ để đưa ra quyết định phù hợp”, bà Wong nói.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Sữa Dành Cho Người Ung Thư Đại Tràng Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Cực Tốt
  • Những Thực Phẩm Tốt Cho Bệnh Nhân Ung Thư Buồng Trứng
  • 9 Loại Sữa Chứa Chất Gây Ung Thư, Cục An Toàn Thực Phẩm Nói Gì?
  • Hong Kong Phát Hiện Chất Gây Ung Thư Trong 9 Loại Sữa Bột Cho Trẻ
  • Bộ Y Tế Về Chất Gây Ung Thư Trong 15 Loại Sữa Công Thức Vừa Phát Hiện Tại Hồng Kông
  • Nỗi Lo Chất Gây Ung Thư Trong Sữa Nhập Khẩu Theo Đường Xách Tay

    --- Bài mới hơn ---

  • Thực Hư Phương Pháp ‘ung Thư Tự Chết Nhờ Kiêng Sữa, Thịt’
  • Sữa Cho Người Ung Thư: Nên Hay Không
  • Trứng, Sữa Có Nên Xuất Hiện Trong Thực Đơn Của Người Bệnh Ung Thư?
  • Thực Hư Phương Pháp Ung Thư Tự Chết Nhờ Kiêng Sữa, Thịt
  • Sữa Đậu Nành Có Thể Gây Ung Thư Nếu Không Dùng Đúng Cách
  • Tâm lý chuộng sữa ngoại nhập của không ít bà mẹ xuất hiện từ lâu vì cho rằng, sữa ngoại được kiểm soát chất lượng tốt hơn. Họ chấp nhận bỏ tiền nhiều hơn để “săn” những loại sữa nội địa xách tay về từ Mỹ, Úc, Nhật…

    Rất nhiều loại sữa công thức được giới thiệu là hàng xách tay từ Mỹ, Úc, Nhật nhưng có thể là hàng nhập lậu từ Trung Quốc, Campuchia

    Chị T. – chủ một cửa hàng sữa trên đường Nguyễn Thông, Q.3, chúng tôi – cho hay, cùng một loại sữa của nước ngoài, nhưng rất nhiều người hỏi mua hàng nhập, hàng xách tay chứ không muốn mua những sản phẩm sản xuất tại các nhà máy trong nước, ngay cả khi giá sữa xách tay cao hơn sản phẩm cùng loại trong nước 200.000-300.000 đồng/hộp.

    Các mẫu sữa công thức (Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott; sữa bột Bellamy’s Organic, sữa Smart Baby của Úc; sữa Meiji, Meiji Infant Formula của Nhật…) vừa bị Hội Người tiêu dùng Hồng Kông kiểm tra, phát hiện chứa chloropropanediol (3-MCPD, loại hóa chất được cho là làm giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của các bé trai khi trưởng thành) hoặc chứa glycidyl este (được cho là chất gây ung thư). Không khó để tìm thấy các loại sữa này tại các cửa hàng, chuỗi cửa hàng chuyên về sản phẩm dành cho mẹ và bé tại chúng tôi hay trên các trang thương mại điện tử, Facebook cá nhân.

    Tại hệ thống Bibo Mart, có đến 16 sản phẩm sữa Meiji của Nhật được bày bán, dành cho bé từ 0-1 tuổi và từ 1-3 tuổi, giá dao động từ 335.000-1.240.000 đồng/hộp. Theo nhân viên bán hàng: “Nhiều khách chuộng loại sữa này vì tốt cho sự phát triển trí não của trẻ và có tính mát, dễ uống, không gây táo bón”.

    Ở hệ thống Kids Plaza, cũng có bán 12 sản phẩm sữa Meiji, giá từ 330.000-1.060.000 đồng/hộp; sữa Bellamy’s Organic hộp 900g giá 690.000 đồng. Hai hệ thống trên không bán loại sữa Similac Sensitive Isomil Soy và Smart Baby, và hai nhãn sữa này chủ yếu được chào bán nhiều trên các trang thương mại điện tử. Trên chúng tôi nhiều cá nhân chào bán sữa bột Similac Soy Isomil loại 658g/hộp, giá 640.000 đồng, thông tin nhãn sản phẩm toàn tiếng Anh, không có tiếng Việt, người bán giải thích là “hàng xách tay từ Mỹ”.

    Dù được giới thiệu là hàng xách tay từ các nước về nhưng không ít lần, lực lượng chức năng phát hiện các sản phẩm này được nhập lậu và rất khó kiểm soát nguồn gốc, chất lượng. Mới đây, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn phát hiện trong kho chứa hàng hóa thuộc Công ty TNHH MTV Thương mại Trang Thái An (tỉnh Lạng Sơn) có nhiều sản phẩm sữa bột nhập lậu, không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, gồm sữa bột NAN loại 400g/hộp, sữa bột NAN loại 800g/hộp, sữa bột Pediasure loại 400g/hộp. Giám đốc công ty trên khai nhận, ba loại sữa bột trên (gồm 54 đơn vị sản phẩm) không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

    Một số chất tìm thấy trong sữa công thức lại không có tiêu chuẩn về hàm lượng chính thức trong các quy định hiện hành

    Theo Cục ATTP, hiện chưa có tiêu chuẩn về hàm lượng 3-MCPD trong sữa công thức, chỉ có quy định về hàm lượng 3-MCPD trong nước tương. Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) mà Việt Nam là thành viên cũng chưa có quy định về hàm lượng 3-MCPD trong sữa công thức.

    Trước đó, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) cũng thông báo về việc Công ty Sainsbury’s của Anh đang thu hồi lô sản phẩm sữa tiệt trùng Semi-Skimmed less than 2% fat UHT milk do nhiễm vi sinh vật gây hư hỏng và sản phẩm không an toàn để tiêu thụ. Lô sản phẩm có mã SKU 6647140, dung tích 1 lít, hạn sử dụng trước ngày 28/12/2020 và 29/12/2020. Cục ATTP cũng đã thông báo đến cơ quan quản lý có thẩm quyền của Bộ Công thương để tiếp tục tìm hiểu thông tin, theo dõi và kiểm soát sản phẩm này.

    Theo ước tính của Hội Người tiêu dùng Hồng Kông, một trẻ sơ sinh một tháng tuổi, nặng 4,3kg ăn sáu bữa sữa mỗi ngày với nhãn hiệu sữa bột này sẽ có mức 3-MCPD vượt quá lượng khuyến nghị của Cơ quan ATTP châu Âu. Theo quy định của Liên minh châu Âu về sữa bột, giới hạn của glycidyl este là 50 microgam/kg.

    Tiến sĩ Phan Thế Đồng – giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng, Trường đại học Hoa Sen – cho biết, thông thường, các chất 3-MCPD, glycidyl este không sinh ra trong quá trình sản xuất sữa bột mà chỉ sinh ra khi trong thực phẩm có chất béo và a-xít clo. Trong quá trình chế biến sữa bột, người ta không sử dụng a-xít clo, vì vậy không sinh ra 3-MCPD. Trong sản phẩm 100% sữa bột, hoàn toàn không có chất 3-MCPD nên cũng không có quy định về tiêu chuẩn 3-MCPD trong sữa bột.

    Tiến sĩ Đồng cho rằng, trong quá trình chế biến sữa bột, người ta thường cho thêm các vi chất, chất dinh dưỡng tạo thành sữa bột công thức và có sử dụng thêm các nguyên liệu, thành phần, dụng cụ, thiết bị nào đó có thể bị nhiễm chất 3-MCPD, dẫn đến sữa bột bị nhiễm chất này. Còn chất glycidyl este được sinh ra khi chất béo ở nhiệt độ cao, nhiều nhất là trong tinh luyện, chế biến dầu ăn; có thể trong sữa sử dụng chất béo nhưng không được kiểm soát ở nhiệt độ cao nên sinh ra glycidyl este. Vì vậy, Liên minh châu Âu có quy định giới hạn hàm lượng glycidyl este trong sữa bột.

    Mấy năm trước, Hồng Kông cũng đã phát hiện chất glycidyl este có trong dầu ăn vượt ngưỡng cho phép, nhưng tại Việt Nam, các cơ quan ít khi kiểm tra hàm lượng chất này trong dầu ăn, cũng không có tiêu chuẩn chất glycidyl este trong dầu ăn. Chất 3-MCPD thường có trong nước tương, dầu hào, những sản phẩm người ta hay xử lý với a-xít clo.

    Tuy nhiên, theo tiến sĩ Đồng, chưa ai khẳng định các chất 3-MCPD, glycidyl este gây ung thư cho con người. Người ta mới chỉ nghiên cứu, thử nghiệm trên động vật, cho thấy rủi ro gây nên những triệu chứng làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản, nên khuyến cáo không nên sử dụng khi hàm lượng vượt mức cho phép.

    “Người tiêu dùng không nên quá hoang mang. Cần chờ thêm thông tin từ phía các hãng sữa đã công nhận kết quả kiểm tra trên chưa và công bố, thu hồi lô sản phẩm nào, vì thường chỉ có một lô nhiễm, còn những lô khác phải tiếp tục được phân tích, kiểm nghiệm có nhiễm hay không” – tiến sĩ Đồng trấn an.

    Sau thông tin Hội Người tiêu dùng Hồng Kông công bố các nhãn sữa công thức có chứa 3-MCPD, glycidyl este, chúng tôi đã liên hệ với đại diện Abbott Việt Nam tại chúng tôi để biết động thái của hãng trước thông tin sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott chứa 13 microgam/kg chất 3-MCPD. Đơn vị đại diện truyền thông của Abbott cho biết, hãng đang thu thập thông tin chính thống để có hướng xử lý.

    Trung tâm An toàn thực phẩm Hồng Kông nói “sữa an toàn”

    Ngày 17/8, các phương tiện truyền thông đưa tin “Hồng Kông phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em có chứa chất gây ung thư”, gây hoang mang cho các bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, ngay tối cùng ngày, Trung tâm ATTP Hồng Kông đã giải thích trên trang mạng xã hội của mình rằng, dựa trên các giá trị tham chiếu của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì tất cả các mẫu sữa bột này đều không chứa chất gây ung thư vượt quá mức tiêu chuẩn, và người dân có thể yên tâm cho con sử dụng loại sữa bột được khuyến cáo dành cho trẻ sơ sinh.

    Sự việc trên bắt nguồn từ kết quả kiểm nghiệm sữa bột công thức dành cho trẻ em do Hội Người tiêu dùng Hồng Kông đưa ra. Họ cho biết, có đến 15 loại sữa bột bị nhiễm chloropropanediol (3-MCPD) và 9 mẫu sữa bột được phát hiện có chứa chất gây ung thư glycidol. Hội Người tiêu dùng Hồng Kông lập luận: “Glycidyl alcohol là chất độc di truyền và gây ung thư. Người ta khuyến nghị giảm lượng tiêu thụ từ thực phẩm càng nhiều càng tốt”. Tuy nhiên, Trung tâm ATTP Hồng Kông bác bỏ thông tin này, cho rằng tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu mà Hội Người tiêu dùng đề cập chỉ là “giá trị tham chiếu về sức khỏe”.

    Nguyễn Cẩm

    --- Bài cũ hơn ---

  • 3 Lầm Tưởng Tai Hại Về Sữa Hạt Homemade
  • Uống Sữa Hạt Giảm Cân: Chuyên Gia Khuyên Điều Gì?
  • Sữa Hạt Đậu Nành Nên Uống Vào Thời Điểm Nào Trong Ngày?
  • Bị Ung Thư Vú Có Nên Tiếp Tục Uống Sữa Đậu Nành?
  • Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn Nào Có Thể Chữa Khỏi, Cơ Hội Là Bao Nhiêu %?
  • Hiểm Họa Từ Hạt Trân Châu Có Thể Gây Ung Thư Không ?

    --- Bài mới hơn ---

  • Nghiện Ăn Gà Rán, Uống Trà Sữa, Người Phụ Nữ Vác Bụng Bầu Đi Khám Và Nhận Kết Đắng
  • Trà Sữa Chứa Hàng Ngàn Chất Cực Độc Gây Ung Thư Và Vô Sinh
  • Nguyên Liệu Dùng Làm Trà Sữa Gây Ung Thư Và Tăng Nguy Cơ Vô Sinh Bán Tràn Lan Ở Chợ Kim Biên
  • Thực Đơn Dành Cho Người Bị Ung Thư Tiền Liệt Tuyến
  • Chế Độ Ăn Cho Người Mắc Ung Thư Tiền Liệt Tuyến
  • Thông tin hạt chân châu có thể gây ung thư do trong đó có chứa hai chất bảo quản là axit Benzoic và axit Sorbic vượt mức cho phép đã được Sở y tế Hà Nội đưa ra khi kiểm tra hai cơ sở sản xuất hạt trân châu để làm chè.

    Sở Y tế Hà Nội thông báo, phát hiện 2 cơ sở sản xuất hạt trân châu dùng chất bảo quản axit Benzoic và axit Sorbic vượt giới hạn cho phép 1,4 – 2,5 lần. Hai chất này nếu sử dụng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến gan, thận, thậm chí gây ung thư.

    + Chất Axit Benzoic có hàm lượng 2.585,5 mg/kg, gấp 2,5 lần so với giới hạn cho phép.

    + Chất Axit Sorbic có hàm lượng 1.611,1 mg/kg, vượt 1,6 lần so với giới hạn cho phép.

    Theo điều tra, số hạt trân châu của cửa hàng trên được sản xuất tại Công ty TNHH Hồng Hoa Trường Lạc, trên đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy. Ngay sau đó, Sở Y tế đã niêm phong toàn bộ số trà sữa trân châu của công ty trên. Đồng thời, Sở đã đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty này tiếp tục đợi làm rõ vì cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

    Ngoài ra, kiểm tra mẫu hạt trân châu của một công ty Trung Quốc trên thị trường cũng có kết quả xét nghiệm không đạt. Cụ thể:

    + Đường Saccarin (chất tạo ngọt) gấp gần 5 lần giới hạn cho phép với hàm lượng là 497 mg,.

    + Axit Sorbic gấp 1,4 lần giới hạn cho phép với hàm lượng gần 1.456 mg.

    Thông tin hạt trân châu có thể gây ung thư đã được cảnh báo, tuy nhiên loại thức uống này vẫn được người tiêu dùng rất ưu chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Nếu các cơ sở sai phạm không được xử lý triệt để sẽ gây ra hiểm họa cho sức khỏe của người tiêu dùng.

    http://www.nguoihanoi.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=9674

    Bài thuốc hữu ích:

    Bác sĩ Lưu Mai Lan

    --- Bài cũ hơn ---

  • Trà Sữa Trân Châu Có Thể Chứa Chất Gây Ung Thư
  • Uống Trà Sữa Có Hại Cho Sức Khỏe Không, Trà Sữa Có Gây Ung Thư Không?
  • Giáo Sư Đầu Ngành Chính Thức Lên Tiếng Về Tin Đồn: ‘sữa Đậu Nành Có Chất Gây Ung Thư Vú’
  • Uống Mầm Đậu Nành Có Gây Ung Thư Không Chị Em Nên Biết
  • Uống Mầm Đậu Nành Có Gây Ung Thư Không Cực Quan Trọng
  • Phát Hiện 9 Loại Sữa Bột Trẻ Em Có Chứa Chất Gây Ung Thư Ở Hong Kong

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Bảo Quản Sữa Chua Uống Meiji
  • Sữa Chua Uống Meiji Hương Việt Quất 155Ml
  • Bé Uống Sữa Meiji Bị Táo Bón, Tiêu Chảy? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục
  • Sữa Chua Uống Meiji Nguyên Chất 100Ml * Lốc 4 Chai
  • Sữa Meiji Số 9 Nhật Bản 800G (Trẻ Từ 1
  • Trong số 15 mẫu sữa được Hội đồng Người tiêu dùng kiểm tra, tất cả đều chứa 3-MCPD. Mẫu ít nhất chứa 13 microgam/kg và mẫu nhiều nhất là 120 microgam. Mẫu sữa bột chứa nhiều nhất là sữa bột Bellamy’s Organic của Australia.

    Hội đồng Người tiêu dùng ước tính rằng một trẻ sơ sinh một tháng tuổi, nặng 4,3 kg ăn 6 bữa sữa mỗi ngày và nhãn hiệu sữa bột này sẽ vượt lượng khuyến nghị của Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu. Mẫu chứa 3-MCPD ít nhất là sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott, chỉ 13 microgam/kg.

    Trong số 15 mẫu này có tới 9 mẫu chứa Glycidyl esters gây ung thư. Hàm lượng cao nhất là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Smart Baby của hãng Snow Brand được sản xuất tại Australia, chứa 29 microgam/kg và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh Meiji của Nhật Bản chứa 27 microgam/kg. Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) về sữa bột, giới hạn trên của Glycidyl esters trên mỗi kg là 50 microgam. Còn các xét nghiệm bao gồm kiểm tra lượng chì, chất hóa dẻo và vi sinh vật, toàn bộ các mẫu đều đạt tiêu chuẩn.

    Khi cha mẹ mua sữa bột, họ đương nhiên so sánh nhãn thành phần. Tuy nhiên, Hội đồng Người tiêu dùng cũng đã phát hiện ra rằng nhãn thành phần của nhiều loại sữa bột không chính xác, khoảng cách lớn hơn mức sai số cho phép so với quy định.

    Trong đó, sữa bột Wyeth’s illuma dành cho trẻ sơ sinh, hàm lượng vitamin A thực tế ít hơn 21,9% so với ghi trên nhãn; hàm lượng vitamin B12 thực tế của sữa bột Meiji Infant Formula ít hơn 30% so với hàm lượng ghi trên nhãn, cả hai đều vượt giới hạn quy định.

    Ngoài ra, Hội đồng Người tiêu dùng cũng chỉ ra rằng sữa bột đắt nhất trong số các mẫu sữa là Wyeth’s illuma Infant Formula Milk Powder có giá 539 HKD/hộp 850 gam (tương đương 70 USD/hộp 850 gam), sữa bột giá rẻ nhất là Meiji Infant Formula có giá 250 HKD/hộp 800 gam (tương đương 32 USD/hộp 800 gam).

    Mức giá chênh lệch gần gấp đôi, nhưng cả hai loại sữa này đều được đánh giá 4 sao. Tổng điểm cao nhất là 4,5 sao có 8 mẫu sữa, trong đó loại rẻ nhất bao gồm sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Abbott HMO1 và Wyeth S-26 GOLD SMA, cả hai loại sữa này đều là 299 HKD/900 gram (tương đương 39 USD/900 gram).

    (Theo TTXVN).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Thực Hư Một Số Sữa Bột Nổi Tiếng Có Chất Gây Ung Thư
  • Phát Hiện 9 Loại Sữa Bột Trẻ Em Chứa Chất Gây Ung Thư Tại Hong Kong
  • Trẻ Sơ Sinh Uống Sữa Meiji Có Tốt Không, Sữa Meiji Có Mát Không
  • Cho Trẻ Uống Sữa Bột Meiji Vẫn Chậm Tăng Cân Phải Làm Sao?
  • Sữa Meiji Tốt Không? Giá Bao Nhiêu? Mua Ở Đâu?
  • Web hay
  • Guest-posts
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100