Lactose Là Gì? Hiện Tượng Không Dung Nạp Lactose Là Gì?

--- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Giúp Thay Thế Sữa Đậu Nành Cho Trẻ Không Dung Nạp Lactose
 • Biểu Hiện Dị Ứng Sữa Ở Trẻ Do Không Dung Nạp Lactose Là Gì?
 • Review Của Người Dùng Về Sữa Bột Cho Trẻ Không Dung Nạp Lactose Nestle Nan Senstive
 • Đau Bụng Ở Trẻ Sơ Sinh: Dị Ứng Sữa Hoặc Bất Dung Nạp Đường Lactose
 • Bất Dung Nạp Lactose: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Chữa Trị
 • Lactose là gì?

  Lactose là một hợp chất được sinh ra ở ruột non giúp phân hóa đường lactose thành hai loại đường khác nhau là đường glucose và đường galactose có ích cho cơ thể. Tùy vào lượng men lactase có trong cơ thể mà mỗi người có khả năng tiêu hóa lactose khác nhau (có nhiều trong sữa động vật).

  Hiện tượng không dung nạp Lactose là gì?

  Khi cơ thể bạn nạp vào cơ thể lactose từ thực phẩm như sữa chẳng hạn, có thể sẽ tiết ra enzyme Lactase để tiêu hóa lactose. Và cơ thể bạn không có khả năng tiêu hóa đường sữa (lactose) vì thiếu enzyme Lactase trong ruột non. Khi lactose chưa được tiêu hóa xuống đến ruột già, thành phần này tương tác với vi khuẩn ruột và gây ra các triệu chứng. Đây gọi là không dung nạp Lactose.

  Bất dung nạp lactose có thể di truyền, do nguyên nhân tuổi tác hoặc là hệ quả của các rối loạn tiêu hóa.

  Triệu chứng thường gặp

  Các triệu chứng thường gặp của bất dung nạp lactose bao gồm chướng bụng, đầy hơi, nôn và tiêu chảy. Các triệu chứng này xuất hiện từ 30 phút đến 2 giờ sau khi dùng thực phẩm có lactose.

  Cách điều trị bất dung nạp lactose?

  Chưa có phương pháp điều trị nào cho thấy có thể cải thiện khả năng hấp thu lactose của cơ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng của tình trạng bất dung nạp lactose có thể được kiểm soát bằng cách chọn khẩu phần ăn ít hoặc không chứa lactose.

  May mắn là hiện nay với công nghệ phân tách mạnh mẽ và lọc được kĩ hơn nên Whey Protein có thể tách được hoàn toàn lactose giúp bạn có thể sử dụng bình thường mà không phải lo lắng nữa, chúng thường là các loại Isolate Whey Protein (ISO 100, MusclePharm Combat 100% Whey, MuscleTech NITRO-TECH 100% Whey Gold….) Ngoài ra bạn nên dùng Muscle Mass Gainer của hàng Labrada sẽ tốt hơn, sản phẩm này có whey cross flow và milk protein isolate, do đó hàm lượng lactose nếu còn sẽ cực kì thấp và không đáng ngại.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sữa Nan Free Lactose 400G Dành Cho Bé Từ 0 Tháng
 • Sữa Nan Lactose Free Dành Cho Trẻ Bất Dung Nạp Lactose Từ 0
 • Dùng Sữa Free Lactose Có Đủ Dinh Dưỡng
 • Sữa Morinaga Số 0 Có Tốt Không? Sữa Có Tăng Cân, Tăng Chiều Cao Không?
 • Sữa Morinaga Có Tốt Không? Có Nên Mua Không?
 • Sữa Không Chứa Lactose Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Không Dung Nạp Lactose: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Bé Bị Đầy Bụng Có Nên Uống Sữa Không, Cách Giảm Đầy Bụng Cho Bé
 • Chứng Bất Dung Nạp Sữa Ở Người Lớn
 • Cách Lựa Chọn Sữa Tốt Cho Bà Bầu Không Dung Nạp Lactose
 • Bà Bầu Ăn Gì Không Chứa Lactose ? Chế Độ Ăn Không Có Lactose
 • Đối với nhiều người, sữa và các sản phẩm từ sữa khác là những thứ họ không thể tiêu thụ. Nếu bạn không dung nạp lactose, ngay cả một ly sữa cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Sữa không chứa lactose là một giải pháp thay thế dễ dàng có thể giúp loại bỏ nhiều triệu chứng khó chịu này.

  Sữa không chứa lactose là gì?

  Lactose là một loại đường có trong các sản phẩm sữa có thể khó tiêu hóa đối với một số người. Các nhà sản xuất thực phẩm sản xuất sữa không chứa lactose bằng cách thêm lactase vào sữa bò thông thường. Lactase là một loại enzyme được tạo ra bởi những người dung nạp các sản phẩm từ sữa, có tác dụng phân hủy đường lactose trong cơ thể. Sữa không chứa lactose cuối cùng có hương vị, kết cấu và thành phần dinh dưỡng gần giống như sữa thông thường.

  Chứa các chất dinh dưỡng giống như sữa thông thường

  Mặc dù sữa không chứa lactose có chứa lactase để hỗ trợ quá trình tiêu hóa lactose, nhưng nó có thành phần dinh dưỡng ấn tượng giống như sữa thông thường.

  Dễ tiêu hóa hơn đối với một số người

  Hầu hết mọi người được sinh ra với khả năng tiêu hóa đường lactose, loại đường chính trong sữa. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng khoảng 75% dân số toàn cầu mất khả năng này khi họ già đi, dẫn đến tình trạng được gọi là không dung nạp đường lactose. Sự thay đổi này thường xảy ra vào khoảng 2-12 tuổi. Một số vẫn giữ được khả năng tiêu hóa đường lactose khi trưởng thành trong khi những người khác bị giảm hoạt động của lactase, loại enzyme cần thiết để tiêu hóa và phân hủy lactose.

  Đối với những người không dung nạp lactose, tiêu thụ sữa có chứa lactose thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và ợ hơi. Tuy nhiên, vì sữa không chứa lactose có chứa thêm lactase, nên những người không dung nạp lactose sẽ dễ dung nạp hơn, đây là một sự thay thế tốt cho sữa thông thường.

  Vị ngọt hơn sữa thông thường

  Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa sữa không chứa lactose và sữa thông thường là hương vị. Lactase, loại enzyme được thêm vào sữa không có lactose, phân hủy lactose thành hai đường đơn: glucose và galactose. Bởi vì vị giác của bạn cảm nhận những loại đường đơn này ngọt hơn đường phức nên sữa không chứa lactose có vị ngọt hơn sữa thông thường.

  Mặc dù điều này không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của sữa và sự khác biệt về hương vị là rất ít, nhưng bạn có thể cần lưu ý khi sử dụng sữa không chứa lactose thay cho sữa thông thường trong các công thức nấu ăn.

  Vẫn là một sản phẩm từ sữa

  Mặc dù sữa không chứa lactose có thể là một thay thế tốt cho sữa thông thường cho những người không dung nạp lactose, nhưng nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người vì nó vẫn là một sản phẩm từ sữa. Đối với những người bị dị ứng sữa, tiêu thụ sữa không có đường lactose có thể gây ra phản ứng dị ứng, dẫn đến các triệu chứng như đau tiêu hóa, nổi mề đay và nôn mửa.

  Ngoài ra, vì được sản xuất từ ​​sữa bò nên nó không phù hợp cho những người theo chế độ ăn thuần chay.

  Kết luận

  Sữa không chứa lactose được tạo ra bằng cách thêm lactase vào sữa thông thường, phá vỡ đường lactose thành đường đơn dễ tiêu hóa hơn. Mặc dù ngọt hơn một chút, nhưng nó có thể là một sự thay thế tốt cho những người không dung nạp lactose. Tuy nhiên, nó không phù hợp cho những người bị dị ứng với sữa hoặc những người tránh sữa vì những lý do khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sữa Không Lactose Là Gì? Giống Và Khác Với Sữa Thường Như Thế Nào?
 • Sữa Nào Tốt Cho Bà Bầu Không Dung Nạp Lactose?
 • Liệu Bạn Có Nên Cho Mèo Uống Sữa Hay Không?
 • Mèo Có Thể Uống Loại Sữa Nào? Và Mèo Có Thể Uống Sữa Được Không?
 • Nên Cho Mèo Con Uống Sữa Gì Để Bé Khỏe Mạnh Mau Lớn?
 • Sữa Bột Không Đường Lactose Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Top Sữa Dành Cho Trẻ Không Dung Nạp Đường Lactose
 • Các Loại Sữa Không Có Lactose Cho Người Lớn & Trẻ Em Bị Bất Dung Nạp
 • Sữa Không Chứa Lactose Khác Với Sữa Thông Thường Như Thế Nào?
 • Những Sản Phẩm Từ Sữa Vẫn Phù Hợp Với Người Không Dung Nạp Lactose
 • Đẹp Da Xinh Dáng Với Sữa Khoai Lang
 • Sữa bột không đường lactose khác gì so với sữa bột thông thường?

  Sữa bột không đường lactose có đầy đủ dưỡng chất như các loại sữa bột thông thường. Điểm khác biệt duy nhất ở loại sữa này là không chứa đường lactose như các loại sữa khác.

  Trong cơ thể, đường lactose bị phân tách thành glucose và galactose để hấp thụ. Nhờ công nghệ lên men tiên tiến, sữa không đường lactose sẽ chứa glucose và galactose đã được phân tách từ lactose để cung cấp cho cơ thể.

  Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

  Đối tượng dùng sữa bột không đường lactose

  Sữa bột không đường lactose thường dùng cho những người mắc hội chứng bất dung nạp đường lactose.

  Những người sử dụng sữa này thường là trẻ em, người lớn tuổi. Do đây là nhóm đối tượng thường xuyên sử dụng sữa để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, nhóm người trưởng thành cũng sử dụng sữa này tuy không nhiều.

  Hội chứng bất dung nạp lactose là gì?

  Bất dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không tiêu hóa được đường lactose – loại đường chính có trong sữa bò và các sản phẩm từ sữa.

  Nhờ có men lactase giúp phân tách lactose thành galactose và glucose để cơ thể hấp thu. Ở những người bất dung nạp lactose, cơ thể thường không tiết hoặc tiết ra ít lactase hơn so với người bình thường.

  Người mắc chứng bất dung nạp lactose sau khi uống sữa hoặc thực phẩm chứa lactose khoảng 30 phút đến 2 giờ, thường có triệu chứng: đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, mệt mỏi, uể oải…

  Hiện tượng bất dung nạp lactose hiện nay rất phổ biến. Yếu tố di truyền được coi là một trong những nguyên nhân của triệu chứng này. Nếu cha mẹ mắc bệnh, khả năng trẻ nhỏ bị mắc bệnh này khá cao.

  Những người mắc chứng bất dung lactose không sử dụng được các sản phẩm từ sữa. Do vậy, sữa không chứa đường lactose là lựa chọn tốt nhất cho những người này.

  Một số loại sữa bột không đường lactose

  Dành cho trẻ em: Sữa bột Enfamil A+ LactoFree Care 1

  Sữa bột Enfamil A+ LactoseFree Care 1 là loại sữa dành riêng cho trẻ dưới 1 tuổi bị tiêu chảy do không tiêu hóa được đường lactose. Công thức sữa có chứa đạm từ sữa bò và hoàn toàn không chứa lactose.

  Với hàm lượng DHA, Choline, ARA trong sữa giúp trẻ tăng cường khả năng nhận thức, học hỏi. Ngoài ra, sữa còn cung cấp chất đạm, vitamin và các khoáng chất khác cần thiết cho sự phát triển toàn diện ở trẻ.

  Dành cho người lớn: Sữa Abbott Glucerna hương Vani

  Thành phần sữa Glucerna với công thức từ protein đậu nành, không chứa đường lactose, mà sử dụng đường glycerine có vị ngọt dịu. Chỉ số đường huyết của loại sữa này thấp (GI bằng 41), nên đây cũng là loại sữa dành cho người tiểu đường.

  Sữa Glucerna giúp kiểm soát chỉ số đường huyết, tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ cân bằng hệ tiêu hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài dạng bột, sữa Glucerna còn có dạng chai nước tiện hơn cho người dùng.

  Bạn sẽ quan tâm:

  Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trẻ Bị Bất Dung Nạp Lactose Nên Uống Sữa Gì?
 • Uống Sữa Tươi Không Đường Có Mập Không
 • Uống Sữa Tươi Không Đường Có Tác Dụng Gì, Nên Uống Vào Lúc Nào?
 • Đắp Mặt Nạ Sữa Chua Không Đường Trắng Da Bất Ngờ
 • Cách Làm Sữa Chua Không Đường Giảm Cân Giữ Dáng
 • Sữa Không Chứa Đường Lactose Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sữa Cho Bé Không Đường Lactose Cao Cấp, Giá Tốt
 • Sữa Tươi Tiệt Trùng Cremo Ít Béo Không Đường Lactose
 • Sữa Không Đường Lactose Nào Phù Hợp Cho Bé?
 • 6 Món Tuyệt Ngon Chế Biến Từ Sữa Tươi Thanh Trùng Không Đường
 • Sữa Tươi Không Đường, Từ Điển Nấu Ăn Cho Người Nội Trợ
 • Đối với nhiều người, do cơ địa không thể dung nạp đường lactose nên không sử dụng được các sản phẩm sữa có chứa đường lactose. Nếu bạn không dung nạp đường lactose, ngay cả một ly sữa cũng có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.

  Vì vậy, với những trường hợp này sữa không chứa lactose là một giải pháp thay thế dễ dàng có thể giúp loại bỏ những triệu chứng khó chịu này.

  Tuy nhiên, nhiều người không chắc chắn về sữa không chứa lactose chính xác là gì, nó được tạo ra như thế nào và nó như thế nào so với sữa thông thường.

  Các công ty sản xuất sữa không chứa lactose bằng cách thêm lactase vào sữa bò thông thường. Lactase là một loại enzyme được tạo ra bởi những người dung nạp các sản phẩm từ sữa, có tác dụng phân hủy đường lactose trong cơ thể.

  1. Chứa các chất dinh dưỡng giống như sữa

  Mặc dù sữa không chứa lactose có chứa lactase để hỗ trợ quá trình tiêu hóa lactose, nhưng nó có thành phần dinh dưỡng ấn tượng giống như sữa thông thường.

  Đây vẫn sẽ là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời , cung cấp khoảng 8 gam trong một khẩu phần 1 cốc (240 ml).

  Nó cũng chứa nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như canxi, phốt pho, vitamin B12 và riboflavin.

  Do đó, bạn có thể chuyển sữa thông thường sang sữa không chứa lactose mà không bỏ lỡ bất kỳ chất dinh dưỡng quan trọng nào mà sữa thông thường cung cấp.

  2. Dễ tiêu hóa hơn đối với một số người

  Hầu hết mọi người được sinh ra với khả năng tiêu hóa đường lactose, loại đường chính có trong sữa.

  Tuy nhiên, người ta ước tính rằng khoảng 75% dân số toàn cầu mất khả năng này khi họ già đi, dẫn đến tình trạng được gọi là không dung nạp lactose.

  Sự thay đổi này thường xảy ra vào khoảng 2-12 tuổi. Một số vẫn giữ được khả năng tiêu hóa lactose khi trưởng thành trong khi những người khác bị giảm hoạt động của lactase, loại enzyme cần thiết để tiêu hóa và phân hủy lactose.

  Đối với những người không dung nạp lactose, tiêu thụ sữa có chứa lactose thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy và ợ hơi.

  Tuy nhiên, vì sữa không chứa lactose có chứa thêm lactase, nên những người không dung nạp lactose sẽ dễ dung nạp hơn, đây là một lựa chọn thay thế tốt cho sữa thông thường.

  3. Có vị ngọt hơn sữa thông thường

  Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa sữa không chứa lactose và sữa thông thường là hương vị.

  Lactase, enzym được thêm vào sữa không có lactose, phân hủy lactose thành hai đường đơn: glucose và galactose.

  Vì vị giác của bạn cảm nhận những loại đường đơn này ngọt hơn đường phức tạp, nên sản phẩm cuối cùng không chứa lactose có hương vị ngọt ngào hơn sữa thông thường.

  Mặc dù điều này không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của sữa và sự khác biệt về hương vị là nhẹ, nhưng bạn có thể cần lưu ý khi sử dụng sữa không chứa lactose thay cho sữa thông thường cho các công thức nấu ăn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sữa Tươi Pauls Zymil Nguyên Kem Không Đường Lactose Hộp 250Ml
 • Sữa Tươi Nguyên Kem Không Đường Pure Milk Hộp 1 Lít
 • 6 Lý Do Thuyết Phục Bạn Nên Uống Sữa Trước Khi Đi Ngủ
 • Giảm Cân Hiệu Quả Bằng Cách Uống Sữa Vào Buổi Tối Trước Khi Đi Ngủ
 • Uống Sữa Tươi Trước Khi Đi Ngủ Có Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Không?
 • Không Dung Nạp Lactose Là Bệnh Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Dị Ứng Sữa Khác Với Không Dung Nạp Lactose Như Thế Nào?
 • Thực Hư Chuyện Sữa Dê Tốt Hơn Sữa Bò?
 • Sữa Morinaga Nhật – Sữa Meiji Của Nhật Bản Có Nóng Không?
 • Sữa Phát Triển Chiều Cao Cho Bé Dị Ứng Sữa Bò, Bất Dung Nạp Lactose
 • Trẻ Bất Dung Nạp Lactose – 4 Nguyên Tắc Vàng Cho Mẹ
 • Chúng ta thường hay nghe nhiều đến chứng không dung nạp lactose nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh lý này. Vậy không dung nạp lactose là gì? Triệu chứng của bệnh thế nào và đối tượng nào dễ mắc chứng không dung nạp lactose nhất?

  Không dung nạp lactose là bệnh gì?

  Chứng không dung nạp lactose là tình trạng cơ thể không có đủ lactase, một enzyme trong ruột non, để hấp thụ đường lactose. Lactose là một loại đường trong những sản phẩm làm từ sữa như các loại sữa, phô mai,…

  Thông thường, lactase biến lactose thành hai loại đường đơn giản gồm glucose và galactose, hai loại đường này sẽ được hấp thụ vào máu thông qua niêm mạc ruột.

  Người mắc chứng bệnh này khi ăn uống các thực phẩm hay thức uống làm từ sữa thì lactose trong đó sẽ không phân hủy được sẽ được chuyển xuống ruột già. Tại đây các vi khuẩn sẽ phân hủy lactose thành chất lỏng và khí, từ đó khiến cho người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng ở hệ tiêu hóa như đầy hơi, tiêu chảy….

  Chứng không dung nạp lactose này tuy không nguy hiểm nhưng lại gây ra các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

  Nguyên nhân của chứng không dung nạp lactose

  Không dung nạp lactose nguyên phát

  Đây là loại không dung nạp lactose phổ biến nhất. Do sự giảm sản xuất men lactase theo tuổi tác, do đó lactose trở nên kém hấp thu hơn khi chúng ta già đi.

  Không dung nạp lactose thứ phát

  Không dung nạp đường sữa bẩm sinh hoặc phát triển

  Bệnh này có thể xảy ra nhưng rất hiếm, chỉ xảy ra đối với những đứa trẻ được sinh ra không có men lactase. Rối loạn này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác theo cơ chế gen lặn, có nghĩa là cả hai bố mẹ đều phải có gen bệnh và cả hai đều truyền cho trẻ, dẫn đến trẻ sinh ra mắc khiếm khuyết di truyền này. Trẻ sinh non cũng có thể không dung nạp lactose vì nồng độ lactose không đủ.

  Triệu chứng của bệnh không dung nạp lactose

  Hầu hết các triệu chứng của chứng không dung nạp đường lactose diễn ra trong vòng nửa tiếng đến 2 giờ đồng hồ sau khi bạn ăn sản phẩm làm từ sữa, bao gồm:

  • Đau dạ dày;

  • Chuột rút;

  • Đầy hơi;

  • Buồn nôn;

  • Tiêu chảy.

  Các dấu hiệu và triệu chứng ở trẻ nhỏ có thể có chút khác biệt như:

  • Tiêu chảy có bọt;

  • Chậm phát triển;

  • Thỉnh thoảng ói mửa;

  • Viêm da do hăm tã.

  Đối tượng nào dễ mắc chứng không dung nạp lactose

  • Tuổi tác: Không dung nạp Lactose thường xuất hiện ở tuổi trưởng thành và không phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

  • Chủng tộc: Không dung nạp Lactose phổ biến nhất ở những người gốc Phi, Châu Á, Tây Ban Nha và Mỹ gốc Ấn Độ.

  • Sinh non: Không dung giảm lactose ở trẻ sơ sinh bị sinh non có thể bị giảm nồng độ enzyme lactase vì ruột non không phát triển các tế bào sản xuất lactase cho đến 3 tháng cuối.

  • Mắc bệnh ảnh hưởng đến ruột non: Các vấn đề về ruột non có thể gây ra tình trạng không dung nạp lactose bao gồm loạn khuẩn, bệnh celiac và bệnh Crohn.

  • Một số phương pháp điều trị ung thư: Nếu người bệnh đã được xạ trị ung thư ở bụng hoặc bị biến chứng đường ruột do hóa trị  thì sẽ có nguy cơ mắc không dung nạp lactose.

  Nếu bạn hoặc con bạn gặp bất cứ triệu chứng nào bất thường thì nên đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh để lâu gây khó chịu cho người bệnh.

  Khám tiêu hóa ở đâu tốt nhất

  Ảnh: Khám tiêu hóa tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Long

  Phòng khám đa khoa Hoàng Long tự hào là đơn vị y tế uy tín được hàng trăm nghìn bệnh nhân trên khắp cả nước tin tưởng lựa chọn để thăm khám và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa.

  Phòng khám đã trang bị hệ thống nội soi hiện đại ở cả 2 cơ sở như hệ thống nội soi dây Laser, dây Fujifilm 7000,… hiện đại nhất hiện nay với dây soi mềm gắn camera quan sát tối đa, cho hình ảnh phóng đại lên đến 300 lần, giúp phát hiện những tổn thương dù là nhỏ nhất mà kỹ thuật nội soi thường không thể làm được. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chuyên sâu về tiêu hóa của bệnh nhân một cách tốt nhất. 

  Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ là những chuyên gia đầu ngành có trình độ chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm đến từ các bệnh viện lớn trên cả nước như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đại học Y, bệnh viện E,… Bên cạnh việc xây dựng phác đồ điều trị cho từng đối tượng bệnh nhân, bác sĩ còn tư vấn về chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt,…sao cho bệnh có thể được điều trị khỏi một cách triệt để. 

   

  Thông tin liên hệ tới Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long

  – Địa chỉ: CS1: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

  – Nhắn tin Zalo: 0986954448

  – Fanpage:  https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cremo Dairy :: Sữa Tươi Tiệt Trùng Thụy Sỹ Cremo Không Lactose
 • Trẻ Bất Dung Nạp Lactose Từ Sữa Mẹ
 • Hội Chứng Không Dung Nạp Lactose Ở Trẻ Sơ Sinh
 • 11 Sữa Không Chứa Đường Lactose Cho Trẻ Sơ Sinh Tốt Nhất+ Kèm Bảng Giá
 • Đường Sữa Lactose Là Gì? Tại Sao Bạn Tiêu Chảy Khi Uống Sữa?
 • Đường Lactose Là Gì? Vai Trò Của Lactose Với Cơ Thể

  --- Bài mới hơn ---

 • Trẻ Bất Dung Nạp Lactose Đường Trong Sữa Mẹ Có Điều Trị Dứt Điểm Được Không?
 • Làm Gì Khi Bé Bị Quá Tải Lactose Trong Sữa Mẹ ?
 • Th True Milk Hilo: Sữa Tươi Sạch Giàu Canxi
 • Th True Milk Hilo: Chấm Dứt Nỗi Lo Cho Người Bất Dung Nạp Lactose
 • Th Ra Mắt Sản Phẩm Hilo Đầu Tiên Trên Thị Trường Việt Nam: Thêm 70% Canxi, Giảm 60% Chất Béo, Không Lactose
 • 1Lactose là gì?

  Lactose là một loại đường có trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Lượng đường lactose chiếm khoảng 2% đến 8% trong tổng trọng lượng sữa. Lactose là chất rất quan trọng và cần thiết vì nó cung cấp đến 40% năng lượng, giúp cơ thể hấp thụ sắt và canxi tốt hơn.

  – Khi vào cơ thể, đường lactose được phân tách thành đường glucose và galactose để cơ thể hấp thu. Quá trình phân tách này được thực hiện bởi men lactase trong ruột non.

  2Vai trò của lactose với sức khỏe

  Đối với người lớn

  – Lactose cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể. Đường glucose được tạo ra từ lactose là nguồn cung và dự trữ năng lượng cho não bộ và các hoạt động hàng ngày.

  – Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu dinh dưỡng California, lactose thúc đẩy các lợi khuẩn trong ruột phát triển, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

  – Lactose còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh béo phì, cao huyết áp, tiểu đường…

  Đối với trẻ em

  – Đường lactose là một trong những loại đường cần thiết cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Cung cấp năng lượng và dự trữ năng lượng cho não bộ và các hoạt động hằng ngày.

  – Vai trò nổi bật của lactose với trẻ là hỗ trợ cho sự phát triển của lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa giúp bảo vệ hệ tiêu hóa non nớt của trẻ khỏi sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại, ký sinh trùng, giúp thành niêm mạc ruột khỏe mạnh.

  – Lactose hỗ trợ cho sự hấp thu canxi để phát triển hệ xương khớp, hấp thu phốt pho cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ.

  – Đường galactose sau khi được phân tách ra từ lactose, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành mô não và hệ thần kinh trẻ ở những năm tháng đầu đời.

  3Nguồn thực phẩm cung cấp lactose

  Nguồn cung cấp lactose nhiều nhất là trong sữa mẹ và sữa của loài động v ật.

  Sữa tươi là nguồn thực phẩm chứa lactose chủ yếu. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung lactose từ các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mát, bơ…

  Lactose cũng được các nhà sản xuất thêm vào trong sữa bột với hàm lượng tùy theo từng loại sữa. Sữa công thức chính là nguồn bổ sung lactose thường dùng và hiệu quả cho trẻ em.

  Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

  4Chứng bất dung nạp lactose ở trẻ em

  – Nguyên nhân chính là do cơ thể thiếu men lactase khiến đường lactose không phân tách được. Đường lactose đọng trong ruột, hút nước, gây tiêu chảy kéo dài. Bất dung nạp lactose có thể là do di truyền, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do nhiễm khuẩn…

  – Bất dung nạp lactose được chia làm hai loại: Thiếu lactose thứ phát thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần, dễ khắc phục. Thiếu lactose tiên phát rất hiếm gặp và chỉ thường xuất hiện ở trẻ mới sinh.

  – Triệu chứng bệnh thường xuất hiện sau khi uống sữa một vài giờ như: trẻ bị ợ hơi, nôn, đầy bụng, khó tiêu, trẻ không muốn ăn, tiêu chảy, phân lỏng, có mùi chua hoặc bọt, hậu môn đỏ.

  – Đối với trẻ mắc chứng bất dung nạp lactose cần kết hợp giữa điều trị và thay đổi khẩu phần dinh dưỡng trong việc lựa chọn loại sữa phù hợp cho trẻ. Tuyệt đối không cố gắng bổ sung lactose khi trẻ bị mắc chứng bất dung nạp.

  5Lời khuyên khi bổ sung lactose cho bé

  – Với trẻ bị chứng bất dung nạp lactose, nên lựa chọn loại sữa không chứa lactose. Trẻ vẫn hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng từ loại sữa này, nhờ công nghệ tiên tiến đã tách lactose thành glucose và galactose. Sau khi phục hồi, có thể tập cho trẻ uống sữa chứa ít lactose với liều lượng tăng dần.

  – Trẻ còn bú mẹ bị chứng bất dung nạp lactose cần được chăm sóc dinh dưỡng bằng cách tăng cường cho trẻ bú sữa mẹ. Do lactose trong sữa mẹ có thể được hấp thu mà không cần men lactase.

  – Đối với trẻ mới tập uống sữa, nên cho trẻ uống sữa ít lactose trước để tập làm quen dần và kiểm tra xem liệu trẻ có bị bất dung nạp lactose không. Nếu có, mẹ cần cho trẻ dùng sữa không chứa lactose.

  – Nên tập cho trẻ thói quen uống sữa từ sớm để cơ thể dễ dàng thích ứng với lactose và kích thích ruột sản sinh ra men lactase.

  Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sữa Mẹ Có Lợi Ích Gì Trong Việc Hạn Chế Bệnh Không Dung Nạp Lactose Ở Trẻ?
 • Hội Chứng Không Dung Nạp Lactose, Mối Lo Ngại Cho Mẹ Và Bé.
 • Tại Sao Có Trẻ Cứ Uống Sữa Là Tiêu Chảy
 • Sữa Meiji Có Bị Nóng Không?
 • Giải Đáp Sử Dụng Sữa Meiji Thanh Cho Trẻ Sơ Sinh Có Tốt Không?
 • Đường Sữa Lactose Là Gì? Ảnh Hưởng Của Đường Lactose Đến Cơ Thể

  --- Bài mới hơn ---

 • Sản Phẩm Sữa Bột Dành Cho Bé Bị Tiêu Chảy
 • Sữa Mẹ Bầu Khi Nào Nên Dùng, Loại Nào Tốt Nhất Cho Mẹ Và Bé?
 • Sữa Cho Trẻ Tiêu Chảy, Dị Ứng S26 Gold Lactosefree Úc
 • Sữa S26 Lactose Free (S26 Lf)
 • Sữa Bột S26 Gold 3 ( Toddler ),
 • Đường lactose là loại đường có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Rất nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, đây là loại đường có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe trẻ em.

  Trong đó, đường và nhóm chất bột đường là nguồn cung cấp năng lượng chính cho toàn cơ thể. Đường tồn tại dưới 3 dạng chính: đường đơn, đường đôi, đường đa và cơ thể con người hầu như chỉ hấp thu đường đơn. Đường đơn có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó quan trọng nhất là đường lactose có nhiều trong sữa.

  Đường lactose là gì?

  Đường Lactose là một trong những loại đường phổ biến có trong sữa mẹ và các loại sữa công thức, chiếm khoảng từ 2 – 8% trong tổng lượng sữa. Để có thể tiêu hóa đường Lactose, cơ thể trẻ cần có enzyme Lactase, enzyme này sẽ phân tách đường lactose thành đường glucose và galactose.

  Hai loại đường này sau khi được cơ thể hấp thu sẽ chuyển hóa thành năng lượng và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đồng thời giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, giảm thiểu rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy… Ngoài ra, chúng sẽ được dự trữ ở gan và sẽ phát huy tác dụng khi cơ thể trẻ có dấu hiệu thiếu hụt năng lượng.

  Đường Lactose rất cần thiết đối với sức khỏe của trẻ nhưng có rất nhiều trẻ sơ sinh (đặc biệt là trẻ sinh non) và cả người lớn tuổi không phân giải được đường Lactose do thiếu hụt enzym lactase, gây ra hội chứng bất dung nạp Lactose. Đây là hội chứng khá phổ biến, thường gặp ở trẻ em Mỹ gốc Phi, trẻ em châu Á và Mỹ gốc Mexico.

  Đường lactose có tác dụng gì đối với cơ thể trẻ em?

  Mặc dù có nhiều trường hợp trẻ em bất dung nạp Lactose, tuy nhiên, loại đường sữa này lại là dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

  Phát triển hệ thần kinh toàn diện

  Khi được phân giải, đường Lactose sẽ tạo thành glucose và galactose. Đường galactose là một trong những chất tham gia vào quá trình hình thành mô não và phát triển, hoàn thiện hệ thần kinh của trẻ. Trong giai đoạn sơ sinh, nguồn cung cấp đường galactose chủ yếu đến từ sữa mẹ.

  Việc cho trẻ bú mẹ ngay từ khi sinh ra có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và tăng trưởng của não bộ. Những trẻ mắc phải hội chứng bất dung nạp Lactose thường sẽ gặp nhiều khó khăn trong phát triển trí não hơn so với trẻ bình thường.

  Hỗ trợ hệ tiêu hóa

  Hệ tiêu hóa của con người nói chung chứa hệ vi sinh vật tiêu hóa rất đa dạng và phức tạp, trong đó vi sinh vật có hại chiếm 15% và vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn) chiếm 85%. Khi lượng vi sinh vật có lợi giảm sút, hệ tiêu hóa rất dễ bị rối loạn, gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

  Đường Lactose có khả năng lên men tự nhiên, tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn có lợi trong đường ruột sinh sôi và phát triển. Số lợi khuẩn này đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ ruột, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại và các loại ký sinh trùng thường có trong ruột. Đồng thời, chúng cũng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn và thúc đẩy tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

  Giúp hệ xương – răng khỏe mạnh

  Lactose hoạt động rất tích cực trong quá trình hỗ trợ cơ thể trẻ hấp thu canxi và photpho. Đây là 2 loại khoáng chất thiết yếu ảnh hưởng đến sự hình thành và tái hấp thu xương. Trong đó, canxi là vi chất thiết yếu để cấu tạo mô xương giúp xương khỏe mạnh, quyết định đến chiều cao của trẻ khi trưởng thành.

  Việc bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là một trong những điều bố mẹ cần đặc biệt chú ý. Trong khi đó, photpho lại giúp cơ thể của trẻ tăng cường hấp thu canxi và cân bằng môi trường của canxi.

  Trong suốt cuộc đời, cơ thể con người luôn diễn ra các phản ứng sinh hóa để loại bỏ các tế bào đã chết và sản sinh ra các tế bào sống khỏe mạnh, do đó cơ thể luôn cần được bổ sung năng lượng liên tục. Trong đó, chất bột đường là nguồn cung cấp năng lượng cho hầu hết các hoạt động của cơ thể.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: glucose được phân giải từ đường Lactose là nguồn cung cấp năng lượng duy nhất cho một số tế bào và mô như hồng cầu và não bộ. Đồng thời, chúng còn là nguồn năng lượng dự trữ quan trọng cho các hoạt động thường ngày.

  Với những trẻ em bị hội chứng bất dung nạp Lactose, nếu dùng dưỡng chất này sẽ gặp phải các triệu chứng như tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng… với mức độ nặng nhẹ không tùy thuộc vào lượng Lactose nạp vào mà phụ thuộc vào hệ tiêu hóa của trẻ. Bất dung nạp Lactose khiến nhiều trẻ nhỏ không thể uống sữa hoặc ăn các chế phẩm từ sữa nên cơ thể có khả năng thiếu hụt các vitamin và khoáng chất có nhiều trong sữa.

  Tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động NutriHome, với đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cùng sự hỗ trợ của các máy móc hiện đại, quy trình thăm khám và chẩn đoán tình trạng sức khỏe cho những trẻ bất dung nạp đường Lactose trở nên chính xác, hiệu quả. Các chuyên gia sẽ xây dựng thực đơn phù hợp, cân bằng các nhóm chất và hướng dẫn chế biến các món ăn cho trẻ khoa học, từ đó giúp ba mẹ bổ sung dinh dưỡng cho trẻ đúng cách.

  Minh Thư

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nữ Doanh Nhân Thái Hương Và Tham Vọng Thách Thức Những Đỉnh Cao Trong Ngành Sữa
 • Các Quán Trà Sữa Đẹp Ở Quận 10 Tphcm: Sư Vạn Hạnh, Thành Thái
 • Cách Làm Trà Sữa Thái Bằng Bột Trà Xanh Matcha, Sữa Tươi, Bột Béo Ngon
 • Sau Sữa Tươi Sạch, Bà Thái Hương Muốn Làm Cách Mạng Về Sữa Hạt
 • Những Thành Phần Quan Trọng Trong Sữa
 • Bà Bầu Ăn Gì Không Chứa Lactose ? Chế Độ Ăn Không Có Lactose

  --- Bài mới hơn ---

 • Chọn Sữa Tốt Cho Bà Bầu 3 Tháng Đầu, Mẹ Đã Biết?
 • Sữa Wakodo Bonlact Cho Bé Không Dung Nạp Lactose Và Dị Ứng Đạm Sữa Bò
 • Sữa Bò Không Chứa Lactose Koita (200Ml
 • Bất Dung Nạp Lactose Và Dị Ứng Đạm Sữa Bò Khác Nhau Như Thế Nào?
 • Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì: Sữa Bầu, Sữa Tươi Có Tốt K?
 • Lactose là một loại đường đơn, được tìm thấy tự nhiên trong sữa và các sản phẩm từ sữa. Nó thường bị phá vỡ bởi lactase, đây là một loại enzyme có trong ruột non. Đối với những bà bầu không dung nạp đường sữa, tiêu thụ các sản phẩm có chứa đường lactose có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi như đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy. Vì vậy nên có chế độ dành cho bà bầu ăn gì không chứa Lactose ?

  Chế độ ăn cho bà bầu ăn gì không chứa Lactose ?

  Một chế độ ăn uống lành mạnh dành cho các bà bầu không thể hấp thụ đường lactose

  Trái cây

  Dứa

  Dứa chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp cho mẹ được khỏe mạnh trong thời gian mang thai. Dứa còn có một lượng chất béo bão hòa thấp và hàm lượng chất xơ cao, do đó có giá trị dinh dưỡng rất lớn.

  Dứa chứa nhiều vitamin C, các chất chống oxy hóa hòa tan trong nước giúp chống lại sự suy giảm tế bào diễn ra bên trong cơ thể và giúp tăng cường miễn dịch trong thai kỳ.

  Dứa có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón thai kỳ, một vấn đề hay gặp phải trong giai đoạn đầu trong giai đoạn mang thai.

  Táo mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho bà bầu. Một nguồn cung vitamin C phong phú. Bà bầu ăn loại quả này thường xuyên với lượng vừa phải sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh nhiễm trùng và các bệnh thông thường.

  Táo là loại quả giàu chất xơ. Mẹ bầu tiêu thụ táo sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru và thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Táo sẽ giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn khi thiếu đường lactose

  Bà bầu cũng hay băn khoăn vậy mình ăn táo xanh hay táo đỏ mới tốt. Thì câu trả lời là cả hai loại đều tốt cả. Chủ yếu bản thân mình nên ăn ở mức cho phép và chọn lựa quả chất lượng

  Cam

  Các bác sĩ luôn khuyên bà bầu nên ăn hoặc uống nước ép cam mỗi ngày để nhận nhiều lợi ích từ cam.

  cam là loại trái cây nổi tiếng giàu vitamin C. Hơn nữa, loại quả này còn có một số loại khoáng chất rất cần cho thai kỳ như sắt, kẽm cùng axit folic.

  Cam là một “kho tự nhiên” cung cấp vitamin B6 và axit folic (folate) dồi dào. Mẹ bầu ăn cam khi mang thai sẽ giúp phát triển trí não cho thai nhi và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh bắt nguồn từ việc thiếu hụt folate.

  Rau xanh

  Bí ngòi

  Loại trái này được các nhà dinh dưỡng học cho vào “sách đỏ” vì giá trị dinh dưỡng cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bí ngòi chứa khoảng 150mg omega3 trong một bữa. Với bí ngòi, bạn có thể dùng để luộc, hấp, nấu canh, xào tôm

  Cà rốt

  Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin và nhiều khoáng chất khác nhau. Đây là loại rau ăn củ mà bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín. Cà rốt mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu

  Là một nguồn cung cấp vitamin A phong phú nên cà rốt rất tốt cho sức khỏe của mắt bạn khi mang thai. Loại củ này không chỉ tốt cho mắt và thị lực của mẹ bầu mà còn có lợi cho sự phát triển mắt của thai nhi.

  Cải xoăn

  Đây được xem là siêu thực phẩm dành cho bà bầu. Bà bầu ăn cải xoăn cung cấp lượng dinh dưỡng dào dồi chất xơ, vitamin và canxi giúp bé phát triển tốt hơn.

  Lợi ích bất ngờ mà cải xoăn mang lại cho bà bầu: nào là ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ phát triển xương và răng cho bé. Bên cạnh đó còn hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ổn dịnh lưu lượng máu ở tử cung.

  Các loại thịt

  Thịt bò

  Thịt bò được xem là thực phẩm vàng cho phụ nữ mang thai. Trong thịt bò có rất nhiều dưỡng chất.

  Có lượng chất sắt khổng lồ giúp bà bầu tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ. Chứa nhiều protein để giúp thai nhi phát triển và mẹ bầu khỏe mạnh.

  Trong thịt bò còn có vitamin B12 VÀ B6 thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa. Bà bầu ăn thịt bò có thể giúp cơ thể xây dựng khả năng miễn dịch cho cả mẹ và thai nhi.

  Đây chắn là loại thực phẩm quen thuộc và có mặt hầu hết trong mỗi bữa ăn. Với đặc tính chứa nhiều đạm, Protein, Vitamin D, Vitamin K, Vitamin B, B1, B2, Vitamin A và các Axit amin thiết yếu nên thịt lợn rất tốt cho phụ nữ đang mang thai.

  Sữa chua không đường Lactose

  Nếu không uống được sữa bò thì sữa hạnh nhân được lên men làm thành sữa chua là một thay thế lý tưởng cho bà bầu. Bởi vị thươm ngon mà lại còn rất tốt cho bà bầu không dung nạp được đường lactose.

  Sữa chua hạnh nhân chứa các lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa. Đây là loại sữa chua được làm từ sữa thực vật. Với kết cấu đặc, béo và có mùi vị dễ chịu.

  Nhờ vào hàm lượng cholesterol rất ít nhưng lại dồi dào axit béo thiết yếu nên giúp tim khỏe mạnh hơn. Xương cần nhiều dinh dưỡng trong thời gian mang thai. Cho nên khi dùng sữa chua hạnh nhân sẽ trở thành nguồn cung cấp canxi tuyệt vời.

  Sữa chua hạt điều

  Cũng giống như sữa chua hạnh nhân, sữa chua hạt điều cũng mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Sữa chua hạt điều cũng là loại được làm từ sữa thực vật, giảm nguy cơ dị ứng ở thai nhi, tăng sức đề kháng. Còn ngăn ngừa và đẩy lùi chứng táo bón khi mang thai.

  Hai loại sữa chua này sẽ góp phần cung cấp chất dinh dưỡng cho bà bầu ăn thức ăn không chứa lactose.

  Những lưu ý dành cho bà bầu ăn gì không chứa Lactose

  • Hạn chế những thức ăn nhanh, chiên nhiều dầu mỡ…Đây là những món ăn chứa đường lactose nhiều.
  • Do không dung nạp được đường lactose nên mẹ bầu cần bổ sung canxi bằng cách ăn các thức ăn chứa canxi khác.
  • Khám thai định kỳ để chắc chắn rằng mình đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho thai nhi phát triển.

  Nguồn: Tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Lựa Chọn Sữa Tốt Cho Bà Bầu Không Dung Nạp Lactose
 • Chứng Bất Dung Nạp Sữa Ở Người Lớn
 • Bé Bị Đầy Bụng Có Nên Uống Sữa Không, Cách Giảm Đầy Bụng Cho Bé
 • Không Dung Nạp Lactose: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Sữa Không Chứa Lactose Là Gì?
 • Biểu Hiện Dị Ứng Sữa Ở Trẻ Do Không Dung Nạp Lactose Là Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Review Của Người Dùng Về Sữa Bột Cho Trẻ Không Dung Nạp Lactose Nestle Nan Senstive
 • Đau Bụng Ở Trẻ Sơ Sinh: Dị Ứng Sữa Hoặc Bất Dung Nạp Đường Lactose
 • Bất Dung Nạp Lactose: Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Chữa Trị
 • Loại Sữa Tăng Cân Tốt Cho Tiêu Hóa, Cho Người Không Dung Nạp Được Lactose
 • Hiện Tượng Không Dung Nạp Sữa Và Lợi Ích Của Sữa Chua
 • Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ do không dung nạp lactose là gì? Đây là một trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất về sức khoẻ tiêu hoá của trẻ. Cách điều trị như thế nào?

  Dị ứng sữa ở trẻ do không dung nạp lastose là gì?

  Trong khi lactose là một carbohydrate quan trọng đối với trẻ sơ sinh, và phải được phân hủy bởi enzyme lactase. Vì vậy, khi cơ thể của trẻ bằng cách nào đó không thể sản xuất đủ lactase, nó sẽ không thể phân hủy lactose hoặc nhận năng lượng từ các sản phẩm sữa. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi nghiêm trọng, đau bụng và thậm chí tiêu chảy nếu không được kiểm soát.

  Thông thường, chứng không dung nạp lactose có ba loại:

  • Bẩm sinh: loại không dung nạp này xảy ra do sự thiếu hụt enzym lactase, về cơ bản chuyển hóa đường lactose mà em bé tiêu thụ.
  • Nguyên phát: loại không dung nạp đặc biệt này xảy ra khi trẻ được sinh ra với mức lactase thấp.
  • Thứ phát: xảy ra nếu em bé đã bị một số bệnh như táo bón hoặc tiêu chảy và gặp tình trạng không dung nạp lactose tạm thời.

  Biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ do không dung nạp lactose

  Nói chung, các dấu hiệu không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh có thể khác nhau ở từng bé. Nhưng nhìn chung, ba mẹ sẽ có thể phát hiện ra tình trạng này nếu con gặp các vấn đề sau.

  • Đầy hơi
  • Đau bụng
  • Bệnh tiêu chảy
  • Đi phân có nước
  • Thường xuyên quấy khóc hoặc khó chịu
  • Nôn

  Nhưng nếu ba mẹ nghi ngờ rằng con không dung nạp lactose, hãy đưa trẻ đến bác sĩ nhi khoa ngay lập tức. Bác sĩ có thể tiến hành một số xét nghiệm để xác định chính xác tình trạng này.

  Các xét nghiệm để kiểm tra tình trạng dị ứng sữa ở trẻ do không dung nạp lactose

  Thông thường, các bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm mang tên Dimona hoặc xét nghiệm hơi thở hydro. Nhưng việc tiến hành trên trẻ sơ sinh không khả thi. Do đó, bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm phân của bé.

  Nếu phân quá chua, nghĩa là nồng độ pH thấp hơn 5,5, thì trẻ có khả năng không dung nạp đường lactose. Mặt khác, nếu phân không quá chua, có thể bé đang có những biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ nhưng thực chất lại là do một bệnh lý tiềm ẩn khác.

  Điều trị chứng không dung nạp lactose ở trẻ

  Không dung nạp lactose bẩm sinh

  Ít tăng cân, nôn mửa liên tục, tiêu chảy và đau bụng có thể được coi là các biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ do không dung nạp lactose bẩm sinh. Và khi xét nghiệm trả kết quả và các triệu chứng này là đúng, thì việc tiếp theo là mẹ sẽ phải ngừng cho trẻ dùng bất kỳ sản phẩm nào từ sữa ngay lập tức.

  Không dung nạp lactose nguyên phát

  Trong trường hợp không dung nạp lactose nguyên phát ở trẻ, bác sĩ có thể khuyên mẹ nên cho bé dùng thử một sản phẩm không chứa lactose. Khoảng thời gian này có thể là một vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng khi trẻ mắc phải tình trạng này.

  Không dung nạp lactose thứ phát

  Trong trường hợp này, bé có thể bị tiêu chảy hoặc nôn mửa nghiêm trọng. Tại thời điểm này, bác sĩ có thể được khuyến nghị mẹ ngừng các sản phẩm có chứa lactose trong một thời gian cho đến khi trẻ bình phục.

  Khi con bình phục, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ bú sữa hoặc tiêu thụ các sản phẩm khác làm từ sữa. Thông thường các sản phẩm này sẽ giúp trẻ tăng cân và khỏe hơn và về lâu dài con có thể tiêu hóa tốt các sản phẩm có đường lactose.

  Theo sg.theasianparent

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Giúp Thay Thế Sữa Đậu Nành Cho Trẻ Không Dung Nạp Lactose
 • Lactose Là Gì? Hiện Tượng Không Dung Nạp Lactose Là Gì?
 • Sữa Nan Free Lactose 400G Dành Cho Bé Từ 0 Tháng
 • Sữa Nan Lactose Free Dành Cho Trẻ Bất Dung Nạp Lactose Từ 0
 • Dùng Sữa Free Lactose Có Đủ Dinh Dưỡng
 • Sữa Không Lactose Là Gì? Giống Và Khác Với Sữa Thường Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sữa Không Chứa Lactose Là Gì?
 • Không Dung Nạp Lactose: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Bé Bị Đầy Bụng Có Nên Uống Sữa Không, Cách Giảm Đầy Bụng Cho Bé
 • Chứng Bất Dung Nạp Sữa Ở Người Lớn
 • Cách Lựa Chọn Sữa Tốt Cho Bà Bầu Không Dung Nạp Lactose
 • Sữa không lactose (lactose free milk) được xem là lựa chọn thay thế cho những người không dung nạp được đường lactose từ sữa. Nếu việc uống sữa khiến bạn cảm thấy khó chịu, đầy hơi, bị tiêu chảy trong vòng 30 phút đến 2 tiếng, thì có lẽ đã đến lúc chuyển sang sữa không lactose. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về sữa không lactose là gì và những lưu ý khi chọn sử dụng.

  Sữa không lactose là gì?

  Sữa không lactose đơn giản là sữa không chứa lactose. Lactose là một loại đường được tìm thấy trong các sản phẩm sữa, mà có thể gây khó khăn để tiêu hóa và hấp thụ đối với một số người.

  Các nhà sản xuất tạo nên sữa không lactose bằng cách cho thêm lactace vào sữa thường. Lactace là một enzyme giúp phá vỡ đường, phân hủy đường lactose thành glucose và galactose ngay trong sữa trước khi bạn dùng, nên đường lactose sẽ không gây những vấn đề cho quá trình tiêu hóa của bạn nữa.

  Điểm giống và khác nhau giữa sữa không lactose và sữa thường?

  Chứa hàm lượng dinh dưỡng gần như giống nhau

  Dù được thêm vào enzyme lactase để hỗ trợ tiêu hóa lactose, nhưng sữa không lactose có giá trị dinh dưỡng giống như sữa thường. Đều là nguồn protein, khoáng chất và canxi cho cơ thể. Vì vậy, bạn có thể sử dụng sữa không lactose để thay thế sữa thường. Tham khảo sữa bò không lactose Koita.

  Dễ tiêu hóa hơn cho nhiều người khi so với sữa thường

  Hầu như mọi người được sinh ra với khả năng tiêu hóa được lactose, một loại đường chính trong sữa. Tuy nhiên, ước tính khoảng 75% dân số thế giới bị mất đi khả năng này khi càng lớn tuổi, tạo nên hiện tượng không dụng nạp được đường sữa lactose.

  Sự thay đổi này thường bắt đầu từ 2-12 tuổi, một số người vẫn giữ khả năng tiêu hóa đường lactose tốt đến khi trưởng thành, nhưng một số lại mất khả năng này vì giảm đi lactase, một enzyme cần thiết để phá vỡ, phân hủy lactose.

  Vì vậy, với những người không dung nạp được lactose, thì sữa không lactose là lựa chọn dễ dàng tiêu hóa hơn so với sữa thường.

  Vị ngọt hơn so với sữa thường

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sữa Nào Tốt Cho Bà Bầu Không Dung Nạp Lactose?
 • Liệu Bạn Có Nên Cho Mèo Uống Sữa Hay Không?
 • Mèo Có Thể Uống Loại Sữa Nào? Và Mèo Có Thể Uống Sữa Được Không?
 • Nên Cho Mèo Con Uống Sữa Gì Để Bé Khỏe Mạnh Mau Lớn?
 • Thực Hư Sữa Cho Trẻ Sơ Sinh Không Có Lactose Cho Bé
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100