Top 17 # Xem Nhiều Nhất Sữa Bí Đỏ / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Europeday2013.com

Cách Làm Bánh Mì Bí Đỏ Và Sữa Bí Đỏ / 2023

Tháng Mười về, thu tới, cũng là thời điểm mà các sắc độ vàng lên ngôi. Hàng cây ở góc đường mới hôm nào còn đầy lá xanh biếc, giờ đã được nhuộm bởi đủ sắc vàng đỏ. Trên bãi cỏ trong vườn, dưới chân cây táo dại là một lũ quả be bé xinh xinh má hồng rám nắng đang đợi người tới nhặt. Và đi chợ, qua quầy rau nào cũng thấy có một góc rực lên màu vàng rơm của những quả bí đỏ, bí ngô mới được thu hoạch từ những cánh đồng, chờ người tới “đón”.

Bí đỏ có thể mua quanh năm, nhưng có lẽ tầm này là nhiều và ngon nhất. Bí mùa này không chỉ để nấu ăn mà còn phục vụ mục đích trang trí: khắc đèn lồng cho Halloween hay để bày trong nhà, đặt ngoài vườn, “lai rai” dùng dần tới tận dịp Giáng sinh. Cho nên mùa này đi chợ ngang qua quầy bí thường mất nhiều thời gian hơn, không hẳn vì bận chọn lựa mà chủ yếu là vì mất thời gian… ngắm. Mùa này ở quầy bí ngoài chợ, “chẳng biết từ đâu ra” mà có rất nhiều loại bí hay ho: bí ngô “khủng lồ”, tròn xoe và to bự, nếu dùng để đẽo một cỗ xe chắc sẽ đặt vừa cả một “nàng công chúa 3 tuổi”, bí đỏ Nhật quả nhỏ, tròn vỏ vàng đỏ sậm mình hay tận dụng làm bát đựng súp, bí đỏ sáp butternut squash da láng mượt, quả nào quả nấy chắc nịch, bí ngô ngọt to hơn nắm tay một chút, có thể cho vào lò vi sóng quay 2 phút là thành món chè ngọt thơm, và bí đủ hình thù để bày trang trí…

Cả năm chỉ có một mùa bí, không mua thì thật không đành lòng. Nhất là khi giá thì quá rẻ và giá trị dinh dưỡng của bí thì khỏi phải nhờ tới Google cũng nghĩ ra cả rổ. Thế cho nên ngoài mấy món quen thuộc từ những mùa trước, lại phải đi lọ mọ tìm hiểu thêm một số món mới, cả mặn cả ngọt để “ăn nhanh kẻo hết mùa”

CÁCH LÀM BÁNH MÌ BÍ ĐỎ & SỮA BÍ ĐỎ

Dụng cụ: Khay nướng và tấm lót silicon hoặc giấy nến lót khay.

1 kg bí đỏ (khoảng 2 lb. pumpkin, mình hay dùng butternut squash)

120 ml (1/2 cup) sữa tươi không đường – hơi ấm

42 g (3 tbsp) bơ nhạt – đun chảy (dùng bơ động vật sẽ ngon hơn, nếu bơ có muối thì bỏ muối trong công thức)

1 quả trứng (60 g tính cả vỏ)

50 g (1/4 cup) đường vàng (light brown sugar)

3 g (1/2 tsp) muối

6 g (2 tsp) men instant

325 ~ 350 g (khoảng 2.5 cup) bột mì đa dụng

khoảng 1 lít sữa tưoi và 100 – 200 g sữa đặc có đường để làm sữa bí đỏ

1. Nếu dùng bí đỏ xay đóng hộp (pumpkin puree) thì cần khoảng 130 g (1/2 cup) cho 1 công thức bánh mì.

2. Chọn mua đúng loại men instant ( là một dạng men khô nhưng không cần kích hoạt men trước khi dùng)

3. Có thể thay 50 g đường vàng bằng 40 g đường trắng. Bánh mì này không ngọt nhiều, nếu bạn muốn ăn ngọt thì có thể tăng đường.

TÓM TẮT CÁC BƯỚC

1. Gọt vỏ bí, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ. Cho bí vào khay lót giấy bạc. Bọc kín khay bằng một tờ giấy bạc khác. Nướng bí ở 230 độ C/ 446 độ F trong khoảng 30 – 4o phút tới khi bí chín mềm, có thể dễ dàng nghiền nát bằng dĩa (nĩa). Lấy bí ra âu, xay hoặc nghiền thật nhuyễn.

Thời gian nướng bí sẽ thay đổi tùy vào loại và độ chín của quả bí

Thay vì nướng, bạn có thể hấp bí nhưng nướng sẽ cho bí ngon hơn

2. Cho vào âu trộn sữa tươi, bơ đun chảy, 130 g (1/2 cup) bí đỏ vừa nghiền. Đánh tan nhẹ 1 quả trứng, đong lấy 25 gram (1/2 quả), cho phần trứng này vào âu, trộn đều với sữa, bơ và bí. Giữ phần trứng còn lại để quét mặt bánh trước khi nướng.

3. Cho đường và muối vào âu quấy đều.

4. Cho men vào âu, trộn đều. Lưu ý: nhiệt độ của hỗn hợp trong âu không được cao hơn 40 độ C, nếu không men có thể bị chết.

5. Cho bột vào âu trộn đều bằng thìa hay phới tới khi nguyên liệu hoà quyện rồi nhồi nhẹ nhàng bằng tay. Khi ta có một khối bột đồng nhất thì dùng khăn ẩm đậy kín âu, để nghỉ khoảng 10 – 15 phút.

6. Nhồi tới khi bột chuyển thành một khối mịn, dẻo, đàn hồi tốt, có cảm giác hơi dính khi chạm vào nhưng bột không dính hẳn vào tay, có thể kéo dãn bột thành màng mỏng mà không bị rách.

– Lượng bột có thể thay đổi tuỳ theo độ hút nước của từng loại bột. Cho một công thức này, lượng bột cần sử dụng có thể dao động trong khoảng 300 – 350 g (130 g tương đương 1 cup). Nếu nhồi bằng tay thì bột khá dính khoảng 5 phút đầu, sau đó sẽ hết dính. Nếu bột quá ướt thì dùng thêm bột khô. Nếu khối bột cứng, khó nhồi, khó mịn thì thêm từng thìa nhỏ sữa rồi nhồi đều. Bột cần mềm, dẻo và dễ nhồi (bột khô sẽ làm bánh khô và cứng, không để được lâu).

– Bạn có thể dùng máy để nhồi thay vì nhồi tay.

7. Dùng một ít dầu ăn quét lên thành âu dùng để ủ bột. Cho khối bột vào âu, lật bột cho dầu ăn bao quanh bột thành một lớp mỏng (giúp bột không bị khô trong khi ủ). Đậy âu bằng khăn ẩm. Ủ bột ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ khoảng 45 – 70 phút tuỳ nhiệt độ ủ, bột sẽ nở nhanh hơn ở nơi nóng ẩm.

8. Sau khi ủ, lấy bột ra khỏi âu, nhồi lại 2 – 3 phút cho bột mịn. Dùng cân chia bột thành 15 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 40 – 45 gram.

9. Vê các phần bột thành các viên tròn. Chuẩn bị khay nướng có lót tấm nướng silicon hoặc giấy nến.

10. Tạo hình bí đỏ: ở bước này, chúng ta có 2 cách tạo hình như sau:

– Cách 1: dùng kéo cắt bột:

Đặt các viên bột lên khay, chừa khoảng cách giữa các viên bột khoảng 3 – 4 cm.

Xoa bột khô vào lòng bàn tay để chống dính, ép nhẹ cho viên bột dẹt hơn

Nhúng đầu lưỡi kéo vào dầu ăn. Dùng kéo cắt viên bột để tạo ra các “cánh”, giống như một bông hoa.

Lưu ý nhúng đủ dầu ăn khi cắt vì dầu ăn sẽ giúp các vết cắt tách rời, không dính vào nhau khi bột nở (trong lúc ủ và nướng)

– Cách 2: dùng chỉ buộc:

Sau khi vê tròn bột, dùng một sợi chỉ dài, buộc quanh bột để chia thành 8 múi.

Sau khi buộc chỉ xong, viên bột sẽ khá giống với quả măng cụt ( )

không nên buộc quá chặt vì bột sẽ tiếp tục nở khá to trong khi ủ lần 2 và nướng

* Ưu và nhược điểm của mỗi cách làm:

– Cách thứ nhất làm rất nhanh và gọn gàng, quả bí khá đẹp, nhưng không giống thật bằng cách 2. Ngoài ra, nếu làm cách 1 thì không cho nhân vào quả bí được.

– Cách thứ hai cho quả bí đẹp và giống thật hơn. Làm cách này cũng có thể thêm nhân vào trong quả bí. Nhưng mất nhiều thời gian hơn ở đoạn buộc và cắt dây sau khi nướng bánh xong (cắt dây mất khá nhiều thời gian).

– Trong video mình dùng nhân pho-mát, bạn có thể thay bằng nhân kem trứng custard, đậu đỏ… tuỳ thích. Lưu ý dùng lượng nhân vừa phải (nhân = khoảng 1/3 trọng lượng vỏ) vì cho quá nhiều nhân sẽ dễ làm bánh bị bục khi nướng.

11. Dùng hộp hay khay lớn đậy khay bánh. Ủ lần 2 tới khi bột nở khoảng 75%. Lưu ý che đậy cẩn thận, tránh để mặt bánh bị khô.

12. Làm nóng lò ở 180 độ C/ 356 độ F khoảng 15 – 20 phút trước khi nướng (nên làm nóng lò khi bột nở được khoảng 70%).

13. Dùng phần trứng còn thừa lại (25 g), pha với 5 ml (1 thìa cafe) nước, quấy đều rồi lọc qua rây. Dùng chổi nhẹ nhàng quét một lớp mỏng trứng lên bánh. Việc quét trứng sẽ giúp mặt bánh bóng và nâu vàng đẹp.

Sau khi quét trứng xong, nhúng đũa hay vật tương tự vào dầu ăn rồi cắm vào giữa bánh, tạo một lỗ trống để đặt cuống bánh.

14. Nướng bánh ở 175 – 180 độ C (347 – 356 độ F) trong 20 – 22 phút, tới khi bánh vàng nâu bóng. Nếu làm bánh với kích thước khác thì thời gian sẽ thay đổi tuỳ vào độ to nhỏ của viên bột. Không nướng quá lâu, bánh dễ bị khô.

Sau khi nướng khoảng 17 phút, nên xoay lại khay nướng để bánh chín vàng đều.

15. Lấy bánh ra khỏi lò. Khi bánh còn nóng thì quét kem tươi hoặc bơ chảy lên mặt bánh (quét ít một để kem hay bơ từ từ ngấm). Kem tươi hoặc bơ giúp bánh bóng và thơm hơn.

Nếu dùng dây buộc bí thì để bánh nguội rồi cắt dây.

16. Dùng hạt hồ đào, bẻ đôi rồi cắm vào bí để làm cuống. Ngoài ra, có thể dùng quế thanh làm cuống, bánh sẽ rất thơm

Nên dùng bánh trong ngày. Nếu không dùng hết thì cho vào túi nilon đậy kín, dùng trong 2 ngày.

CÁCH LÀM SỮA BÍ ĐỎ

Nếu dùng công thức trên, sau khi làm bánh xong, ta sẽ còn thừa kha khá bí đỏ xay. Phần bí này các bạn có thể dùng làm sữa bí đỏ, rất ngon và dễ, như sau:

– Cho bí đỏ và sữa tươi vào cối xay theo tỉ lệ 1 phần bí: 2 phần sữa. Ví dụ 100 g bí thì dùng 200 ml sữa.

– Dùng máy xay sinh tố đánh đều, hoặc trộn tay với phới lồng cũng không sao. Nếu thấy sữa hơi đặc quá thì thêm sữa tươi.

– Để có vị ngọt, bạn có thể dùng bất kì chất tạo ngọt nào bạn thích như đường, sữa đặc có đường, mật ong, maple syrup… Nếu muốn tăng vị ngọt và béo ngậy thì nên dùng sữa đặc có đường.

– Thay cho sữa tươi, bạn có thể dùng các loại sữa khác như sữa hạnh nhân, sữa gạo hoặc sữa dừa… nếu đang ăn kiêng.

Sữa Bí Đỏ Là Gì ? Sữa Bí Đỏ Tăng Cân Có Tốt Không ? / 2023

Sữa Bí Đỏ là gì ?

Bí đỏ (bí ngô) tên tiếng Anh là pumpkin, một loại bí thuộc cùng họ thực vật với dưa chuột và dưa. Về mặt thực vật, đây là một loại trái cây vì nó chứa hạt giống. Nhưng về mặt dinh dưỡng, nó giống như một loại rau.

Bí ngô thường có hình tròn và màu cam, mặc dù kích thước, hình dạng và màu sắc có thể thay đổi tùy theo giống. Chúng có vỏ ngoài dày, mịn và có gân. Bên trong rỗng, ngoại trừ các hạt màu ngà được phủ bằng thịt chuỗi

Trong một chén bí ngô rất giàu dinh dưỡng cung cấp :

Bí ngô có chứa lượng beta-carotene cao, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Beta-carotene là một loại caroten chuyển hóa vitamin A trong cơ thể.

Sữa bí đỏ là một loại sữa gần như sinh tố với thành phần chính là bí đỏ đã qua nấu chín, sữa bí đỏ có vị thơm ngọt, béo ngậy được kết hợp từ bí đỏ, sữa và nước cốt dừa với các thành phần tùy khẩu vị. Không những thế, thức uống này còn rất tốt cho sức khỏe, nhất là người muốn tăng cân, kể cả những người có thể trạng khó hấp thụ.

Hỗ trợ tăng cân nhanh :

Sữa bí đỏ – một loại thức uống tuyệt vời vừa thơm ngon, béo ngậy lại siêu dễ làm chắc chắn trở thành một món trong thực đơn tăng cân nhanh chóng. Không những thế dùng sữa bí đỏ tăng cân còn không hề tốn kém đảm bảo tăng từ 2-5kg/tháng.

Tăng cân đối với một số người không hề đơn giản, tuy nhiên cũng không quá khó khăn và nếu không thể thực hiện được chỉ có thể do bản thân bạn chứ thực sự có ý thức tăng cân, muốn cải thiện cân nặng thì bạn sẽ làm được mà thôi.

Sữa bí đỏ như cái tên, thành phần chính gồm bí đỏ, sữa, nước cốt dừa,…Đây đều là những nguyên liệu giàu chất dinh dưỡng, được khuyến khích sử dụng nhiều trong thực đơn tăng cân của người gầy “kinh niên”

Trong bí đỏ có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, giá trị dinh dưỡng cao như: phốt pho, kali, protein, sắt, vitamin C…Đặc biệt, thành phần vitamin A trong bí đỏ còn cực kì tốt cho mắt, giúp xương chắc khỏe và tham gia vào quá trình tổng hợp protein cho cơ thể.

Bên cạnh đó sữa tươi không đường, sữa đặc, nước cốt dừa …những thực phẩm tốt cho quá trình tăng cân và kết hợp thêm bí đỏ chúng sẽ tạo nên một thức uống thơm ngon vô cùng bổ dưỡng, quá hảo hảo, đặc biệt tốt cho người gầy vừa giúp bảo vệ sức khỏe, tốt cho tiêu hóa….

Bí ngô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ cholesterol xấu LDL không bị oxy hóa. Khi các hạt cholesterol LDL bị oxy hóa, chúng có thể đóng cục dọc theo thành mạch máu, điều này có thể hạn chế các mạch máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tốt cho não bộ :

Trong bí đỏ có chứa chất cần thiết cho hoạt động của não bộ là axit glutamine. Chất này có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp cho các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Dưỡng chất này giúp bồi dưỡng hệ thần kinh và não bộ, đào thải amoniac.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g bí đỏ có tới 233mg axit glutamic. Do đó, việc uống sữa bí đỏ mỗi ngày sẽ giúp phát triển trí óc, tăng khả năng học tập, làm việc cũng như tăng khả năng ghi nhớ cho não bộ()

Theo các chuyên gia, vitamin C có trong bí đỏ là một ‘thần dược’ giúp chị em ngăn ngừa lão hóa, tăng khả năng đề kháng cho da dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, khi được kết hợp cùng với sữa tươi và mật ong tạo ra một loại mặt nạ giàu vitamin và axit lactic, giúp cung cấp độ ẩm cho da, cải thiện sắc tố da từ đó đem lại cho chị em phụ nữ một làn da trắng sáng và khỏe mạnh.

Để có được hỗn hợp này, đầu tiên bạn phải luộc chín và sau đó tán nhuyễn bí đỏ, thêm vào đó 3 muỗng sữa tươi không đường và một ít mật ong, trộn đều và thoa lên mặt, để từ 15 – 20 phút và rửa mặt sạch lại với nước. Thực hiện đều đặn 3 – 4 lần/ tuần sẽ đem đến cho làn da bạn những hiệu quả bất ngờ.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, nhờ chứa nhiều các hoạt chất trigonelline và nicotinic axit nên sữa bí đỏ sẽ giúp cải thiện sự đề kháng insulin từ đó làm trì hoãn và làm chậm đi sự phát triển của căn bệnh tiểu đường. Đồng thời, những hợp chất trên còn cực kì có hiệu quả trong việc hạ mức đường có trong máu và cải thiện khả năng nạp glucose vào cơ thể.

Tuy nhiên, cũng nên lưu ý những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống sữa bí đỏ quá ngọt, vì tiềm ẩn các nguy cơ không mong muốn đến cho cơ thể.

Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt ngay cả với những với người già và người bệnh huyết áp. Do đó, uống sữa bí đỏ giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Không chỉ vậy, bí đỏ còn chứa magie, photpho, sắt, đồng, mangan, crom và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

Nhiều người thắc mắc không biết uống sữa bí đỏ có tăng cân không? Hay có tốt cho sức khỏe không? Ai có thể uống sữa bí ngô? Uống bao nhiêu một ngày là đủ?

Nhờ hàm lượng chất xơ, vitamin (A, C, D, E, K, nhóm B), khoáng chất (canxi, magie, sắt, kẽm, kali, đồng…) chất béo, protein dồi dào nên sữa bí đỏ là thực phẩm hỗ trợ cơ thể hấp thu các dưỡng chất hiệu quả. Đồng thời, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cũng như quá trình tổng hợp protein cho cơ thể diễn ra thuận lợi hơn và hầu hết tất cả mọi người đều có thể uống được loại nước bổ dưỡng này ngoại trừ :

Những người có tiền sử không tốt về đường huyết( bệnh tiểu đường)

Người người thừa cân, béo phì thì hạn chế sử dụng

Thực tế thì bạn cũng không nên uống quá nhiều, chỉ nên uống 2 ly sữa bí đỏ một ngày. Cụ thể là sau khi ăn cơm trưa và buổi tối trước khi đi ngủ.

Cách làm Sữa Bí Đỏ là gì ? Để có được 1 ly sữa bí đỏ thơm ngon và giàu dinh dưỡng, bạn hãy thực hiện cách làm sữa Bí Đỏ như sau :

Bước 1: Sơ chế bí đỏ

Do có lớp vỏ rất cứng nên nếu bạn gọt bằng tay thì sẽ khó sạch hết lớp vỏ. Thay vào đó, bạn có thể dùng loại dao bào để gọt sạch phần vỏ bí. Sau đó, bạn cắt trái bí ra làm 4 rồi dùng muỗng nạo bỏ hết phần ruột bên trong. Bạn rửa lại bí với nước sạch và để cho ráo.

Sau đó bạn cắt nhỏ bí đỏ thành những miếng vuông có kích thước đều nhau. Bạn cắt càng nhỏ thì lúc sau, việc hấp bí và xay ra sẽ càng dễ thực hiện hơn.

Bước 2: Hấp bí đỏ

Bạn lấy xửng hấp ra, có thể cho thêm chút muối vào nước trong nồi hấp để giúp bí nhanh mềm hơn. Bạn cho bí vào nồi rồi đậy nắp lại và hấp chín.

Khi thấy bí đã chín mềm thì bạn có thể lấy ra ngoài và để cho nguội.

Bước 3: Xay bí đỏ

Bạn cho bí đỏ đã hấp vào máy xay sinh tố, đổ thêm vào sữa tươi không đường, sữa đặc và nước cốt dừa đã chuẩn bị ở trên vào và xay đều.

Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp vừa xay qua rây lọc vài lần đến khi nào lấy được phần sữa sánh mịn nhất. Làm như vậy thì khi uống, bạn sẽ không có cảm giác lẫn phần xác bí đỏ.

Bước 4: Nấu sữa bí đỏ

Bạn đổ hỗn hợp trên vào một chiếc nồi lớn và đun nhỏ lửa. Khi đun, bạn nhớ thường xuyên khuấy đều để sữa không bị cháy khét.

Khi thấy sôi, bạn có thể tắt bếp và nêm lại. Nếu bạn thích uống ngọt thì có thể cho thêm ít đường hoặc sữa tùy thích.

Bí Quyết Làm Sữa Bí Đỏ Luôn Tươi Ngon / 2023

Bí quyết làm sữa bí đỏ tươi ngon, bảo quản được lâu

Sữa bí đỏ có nguyên liệu tự nhiên nên sẽ nhanh hỏng hơn các loại sữa thông thường khác. Sau khi làm xong một mẻ sữa, trước tiên bạn nên làm nguội sữa. Khi thấy sữa đã nguội, bạn có thể thưởng thức ngay. Phần sữa còn lại, bạn cần cho vào một chai lớn để bảo quản uống dần. Tốt hơn hết bạn cần bảo quản sữa trong tủ lạnh để đảm bảo được độ thơm ngon của sữa.

Cách sử dụng sữa bí đỏ:

Đối với một mẻ sữa bí đỏ, bạn chỉ nên căn được lượng đủ từ khoảng 1 đến 2 ngày để sữa luôn được tươi ngon, bổ dưỡng nhất. Sữa này đặc biệt rất béo nên lời khuyên là chỉ các bạn đang muốn tăng cân mới uống, các bạn nào dễ tăng kí thì sữa sẽ giúp bạn béo tròn hơn. Sữa giúp các bạn có thân hình “cò hương” nên duy trì một cách đều đặn, tốt nhất là hai lần một ngày. Trong một ngày, bạn nên dùng sữa vào khoảng thời điểm buổi trưa sau khi đã nạp năng lượng và trước khi đi ngủ tối.

Cách làm sữa bí đỏ tăng cân nhanh chóng

Không chỉ có một loại nguyên liệu bí đỏ để tạo nên món sữa bí đỏ thơm ngon này được. Thêm vào đó bạn cần kết hợp thêm các loại nguyên liệu béo ngậy khác như sữa tươi không đường, sữa dừa cùng với sữa đặc. Tất cả hoà quyện với nhau tạo thành một thức uống đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt giúp người gầy nhanh tăng cân. Nếu duy trì liên tục trong một tháng, mỗi ngày 1 đến 2 cốc thì bạn có thể tăng khoảng 2 đến 3 kí.

Bí đỏ: 500g

Sữa tươi không đường: 1 lít

Sữa đặc: nửa hộp sữa (nên mua sữa ông Thọ)

Nước cốt dừa: 50ml

Dụng cụ kèm theo bao gồm: máy xay sinh tố, rây nhỏ, nồi hấp

Bước 1: Sơ chế bí đỏ

Trước tiên rửa qua bí đỏ trước rồi mới bắt đầu công đoạn gọt vỏ. Bạn nên chọn quả bí đỏ đã chín già để sữa được chất lượng nhất. Nhưng bí đỏ già thường có vỏ dày và cứng nên khi gọt vỏ cần cẩn thận hơn. Bỏ vỏ xong thì bạn khoét phần ruột bỏ đi. Rửa sạch bí đỏ thêm một lần nữa cho sạch sau đó cắt thành những miếng nhỏ vuông vuông có kích thước khoảng 2cm.

Bước 4:

Sau khi sữa sôi thì bạn tắt bếp, đặt nồi xuống để sữa bí đỏ dần dần nguội. Bạn có thể thưởng thức ngay được rồi. Nếu muốn uống ngọt hơn thì bạn có thể cho thêm đường hay sữa đặc có đường đều được.

Bí đỏ là một loại quả rất dễ kiếm với giá thành rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng từ bí đỏ lại đặc biệt cao. Thịt bí đỏ có màu vàng nên chắc chắc sẽ chứa nhiều loại chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người: photpho, kali, sắt, protein và nhiều loại vitamin khác.

1Kg Bí Đỏ Bao Nhiêu Calo? Ăn Bí Đỏ Có Béo Không? / 2023

1. Bí đỏ bao nhiêu calo?

2. Ăn bí đỏ có béo không?

3. Cách chế biến các món ăn từ bí đỏ giúp giảm cân

Bí đỏ bao nhiêu calo?

Là loại thực phẩm quen thuộc với mọi nhà, bí đỏ thường được chế biến thành nhiều món khác nhau như xào với tỏi, thịt, nấu canh, nấu soup, thậm chí làm cả sữa. Trong bí đỏ cũng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe như vitamin B, vitamin C, vitamin K, vitamin T, canxi, photpho, tinh bột, protein, carotene,… Tuy nhiên lượng calo có trong bí đỏ lại không hề cao. Theo cách tính calo trong thực phẩm, trong 100gr bí đỏ chứa khoảng 26 calo, 8% glucia, 1% protein. Đặc biệt trong bí đỏ còn chứa hàm lượng lớn L-trytophan, đây là một chất tăng cảm giác thoải mái cho não bộ.

Ngoài ra trong 100gr hạt bí đỏ có chứa 446 calo, cao gấp 3 lần calo trong bát cơm và gấp 3,5 lần lượng calo trong thịt ức gà.

Một quả bí đỏ nặng khoảng 2kg sẽ chứa khoảng 520 calo.

Bên cạnh đó, khi chế biến bí đỏ theo nhiều cách khác nhau sẽ cho ra lượng calo khác nhau. Cụ thể:

Đối với món canh bí đỏ sẽ chứa khoảng 402 calo bao gồm các thành phần nấu là 300gr bí đỏ, móng giò 1 cái (235 calo), hành lá gia vị các loại (30 calo), dầu ăn (60 calo).

Một chén canh bí đỏ sẽ chứa khoảng 150 – 180 calo.

Một bát cháo bí đỏ chứa khoảng 186 calo bao gồm các nguyên liệu nấu: 100gr thịt lợn nạc xay (145 calo), 100gr bí đỏ (26 calo), 50gr gạo (15 calo).

Một bát súp bí đỏ có khoảng 30 calo

Sữa bí đỏ có khoảng 120 calo cho 100ml

Một cốc chè bí đỏ có khoảng 80 calo

Một đĩa bí đỏ xào có khoảng 130 calo

Ăn bí đỏ có béo không?

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí đỏ có nhiều loại vitamin A, B, C, và các khoáng chất cần thiết khác như sắt, kali, magie,… đây đều là những dưỡng chất quan trọng giúp thúc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đốt chát tối ưu hóa mỡ thừa.

Ngoài ra, bí đỏ còn là thực phẩm giàu chất xơ, chống oxy hóa và các vitamin. Nhờ vậy người ăn có cảm giác no nhanh hơn và không muốn nạp thêm các loại thức ăn khác vào cơ thể nữa. Chính vì thế, bí đỏ luôn là lựa chọn hàng đầu trong danh sách những thực phẩm vàng giúp hỗ trợ quá trình giảm cân.

Hơn nữa, trong bí đỏ còn chứa khoảng 90% nước. Chính điều này sẽ giúp hỗ trợ cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn từ đó giúp kích thích hoạt động tiêu hóa, làm giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi hay táo bón. Mặt khác, dù bí đỏ là loại thực phảm chứa tinh bột và đường nhưng đường trong bí đỏ là đường tự nhiên, hoàn toàn không chứa chất béo.

Vì thế, chỉ cần ăn đúng cách và đúng số lượng thì các chị em hoàn toàn không phải lo lắng về việc ăn bí đỏ có béo không.

Cách chế biến các món ăn từ bí đỏ giúp giảm cân

Nhiều chuyên gia cũng nhấn mạnh, ăn bí đỏ không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn mà nó còn là “người bạn” rất tốt trong quá trình giảm cân của bạn. Vì thế việc chế biến bí đỏ đúng cách sẽ giúp thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn.

Nấu súp bí đỏ: Vào những ngày tiết trời se lạnh thưởng thức một bát súp bí đỏ ấm bụng để giảm cân sẽ là một lựa chọn không tồi. Cách làm vô cùng đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu như: 300gr bí đỏ, 1 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, nước sạch, dầu oliu, 100gr thịt bằm, 10gr đậu xanh. Sau khi rửa sơ chế rau củ bạn đem đun sôi thêm chút dầu oliu và muối. Khi rau củ chín bạn cho thịt bằm vào đun thêm ít phút nữa rồi đem ra thưởng thức. Món ăn này không chỉ cung cấp dưỡng chất thiết yếu mà còn tăng cảm giác no lâu, giảm thiểu lượng calo dư thừa nạp vào cơ thể.

Cháo bí đỏ: Thông thường nếu muốn giảm cân bằng cháo bí đỏ mọi người thường nấu chúng cùng với yến mạch để đẩy nhanh hiệu quả giảm cân hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị 100g bí đỏ, 50g yến mạch, dầu oliu, thịt bằm, muối. Sau đó đem bí đỏ đi hấp và đem xay nhuyễn. Yến mạch đem ngâm nước và đun sôi trên bếp. Sau khi yến mạch sôi khoảng 2p bỏ bí đỏ đã xay nhuyễn vào đun cùng và khuấy đều. Bạn có thể tra thêm gia vị tùy bạn muốn.

Ăn bí đỏ luộc cũng là một trong những phương pháp giảm cân hiệu quả và đơn giản.

Sữa bí đỏ: Trong chế độ ăn kiêng khi làm sữa bí đỏ thay vì dùng sữa tươi có đường bạn nên chọn dùng sữa tươi không đường để tăng hiệu quả giảm cân. Những nguyên liệu bạn có lúc này cần 300g bí đỏ, 300ml sữa tươi không đường, 50ml mật ong, nước lọc. Với bí đỏ thì gọt bỏ vỏ và ruột sau đó đem hấp chín và xay cùng sữa tươi, mật ong và chút nước lọc cho hỗn hợp bớt đặc. Tiếp đến bạn cho hỗn hợp vừa mới xay vào đun nhỏ lửa và khuấy đều tay đến khi sôi là được.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý không nên ăn bí đỏ nhiều và trong thời gian dài vì chúng sẽ khiến cơ thể tích tụ vitamin nhiều ở gan và da gây ra hiện tượng vàng da ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tham khảo: Bí ngô: https://vi.wikipedia.org/wiki/B%C3%AD_ng%C3%B4. Truy cập ngày: 13/3/2020.

Cập nhật lần cuối: 10.11.2020