Top 3 # Xem Nhiều Nhất Mẹ Bầu Sắp Sinh Có Nên Ăn Dứa Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Europeday2013.com

Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Không, Quả Dứa Dại Chữa Bệnh Gì ?

Dứa hay còn gọi là trái thơm, trái khóm, là loại quả chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo bản thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam, trong quả dứa có chứa nước 91,5g; protid 0,8g; glucid 6,5g; canxi 15mg; phốtpho 17mg; sắt 0,5mg; các vitamin B1 0,08mg; betacaroten 40mcg; cung cấp 40kcal…

Do nhiều chất đường (saccharose và glucose), vitamin… nên thơm là loại trái ăn bổ dưỡng, dễ tiêu, lợi tiểu, tẩy độc. Thơm được đánh giá cao hơn chuối về chất lượng: mùi thơm đặc sắc, màu sắc trái hấp dẫn, nhiều đường, đồng thời độ chua cũng cao, lại nhiều nước, hợp khẩu vị, có thể ăn kèm thức ăn như một loại rau.

Quả dứa mang nhiều thành phần dinh dưỡng, vậy bà bầu có được ăn quả dứa không? Thực sự mà nói, đối với bà bầu trong 3 tháng đầu mang thai vô cùng quan trọng, quản thời gian này thai bắt đầu hình thành vì vậy sức khỏe mẹ bầu rất yếu. Chính vì vậy, mà tháng này bà bầu thường kiêng cữ nhiều thứ từ ăn uống, đến việc đi đứng. Trong đó, việc kiêng ăn dứa 3 tháng đầu cũng không phải ngoại lệ. Bởi, dứa có chứa enzyme bromelain gây kích thích cổ tử cung, dẫn tới các cơn co thắt tử cung. Đặc biệt, dứa xanh có tỉ lệ chất bromelain rất cao, khi mang bầu trong những tháng đầu ăn dứa rất dễ bị sẩy thai.

Ngoài ra, mẹ bầu ăn dứa nhiều có thể gây ra tiêu chảy và ợ nóng do dứa chứa nhiều axit gây ợ nóng. Vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung dứa với lượng vừa đủ để tránh những tác dụng ngược. Mặc dù dứa không tốt cho thai phụ những tháng đầu nhưng ở tháng cuối thai kỳ lại có lợi cho việc chuyển dạ và sinh nở. Từ tuần 38 trở đi, khi em bé sẵn sàng ra ngoài thì mẹ bầu có thể ăn dứa nhiều hơn một chút để việc sinh đẻ được dễ dàng. Lúc này, enzyme bromelain trong dứa sẽ giúp làm mềm cổ tử cung của thai phụ.

Những tác dụng của dứa mang lại

Hỗ trợ hệ miễn dịch: Dứa chứa vitamin C giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Ngoài ra, chất bromelain trong dứa cũng có tác dụng chống lại những triệu chứng cảm lạnh thông thường. Nếu đang bị cảm lạnh hoặc đau họng, mẹ bầu có thể thử một miếng dứa.

Ngăn ngừa táo bón: Là một loại trái cây, dứa chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khó chịu khi mang thai. Thêm nữa, lượng bromelain trong dứa có tác dụng phân hủy protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

Giúp xương chắc khỏe: Dứa chứa gần 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và các mô liên kết.

Cây dứa dại còn có tên là “dứa gỗ”, “dứa gai”, sách thuốc đông y gọi tên là “lỗ cổ tử”, còn có tên “sơn ba la” (dứa núi), “dã ba la” (dứa dại), “lộ đâu tử”… Tên khoa học của cây là Pandanus tectorius Soland.

Dứa dại mọc hoang ở nhiều nơi; thường trồng làm hàng rào. Một số nơi trồng lấy lá dệt chiếu và túi; vì cây có hoa thơm, nên có người còn trồng làm cảnh trong sân nhà. Một số địa phương người ta dùng đọt non để ăn; phần trắng và mềm của cuống lá đôi khi cũng được dùng để ăn. Ngoài quả, các bộ phận khác như nõn hoa, rễ đều có thể sử dụng làm thuốc.

Quả dứa dại chữa bệnh gì?

Bài thuốc đối với hoa dứa dại: + Dùng hoa dứa dại 4-12g sắc uống chữa được bệnh ho cảm mạo.

Bài thuốc đối với lá dứa dại: + Dùng đọt non dứa dại và đậu tương giã nát, đắp vào chỗ bị thương sẽ chữa viêm loét, nhất là viêm loét cẳng chân kinh niên. + Dùng 2 lạng đọt non, 1 lạng xích tiểu, 3 con đăng tâm thảo, 15 búp tre đem sắc uống sẽ giúp thanh tâm giải nhiệt, chữa bồn chồn, tay chân vật vã không yên. + Đem 15-20g đọt non sắc uống sẽ chữa đái gắt, đái buốt, đái ra máu. Hoa có vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi thủy, trừ thấp nhiệt, chỉ nhiệt tả, được dùng để chữa các chứng bệnh như sán khí (thoát vị bẹn hoặc thoát vị bìu, đau từ bìu lan lên bụng dưới), đối khẩu sang (nhọt mọc ở gáy chỗ ngang với miệng), cảm mạo…

Bài thuốc đối với rễ dứa dại: + Dùng 30-40g rễ dứa dại kết hợp với 20-30g cỏ xước cùng 20-30g cỏ lưỡi mèo đem sắc uống có tác dụng chữa phù thũng, cổ trướng. + Rễ dứa dại tươi đem giã nát đắp vào vết thương có tác dụng lành vết thương, chống viêm nhiễm. + Lấy 20-30g rễ đem sao thơm, sắc lấy nước, chia 2 lần uống trong ngày sẽ chữa được chứng đau đầu, mất ngủ. + Lấy 12-20g rễ dứa dại, 10-12g hạt quả chuối hột, 10-12g rễ cỏ tranh, 8-10g bông mã đề, 15-20g kim tiền thảo (lá đồng tiền hay gọi lá mắt trâu), 10-12g rễ cây lau, 10-12g củ cỏ ống sắc lấy nước, chia làm 2-3 lần trong ngày, uống vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100-150ml có tác dụng chữa sỏi thận, tiết niệu. + Đem 30-60g rễ dứa dại, 150-200g thịt heo nạc nấu canh ăn ngày một lần, một tuần ăn 3-4 lần. Kết hợp hàng ngày cùng với 30-60g rau dừa nước khô, 12-16g rau má, 10-12g bông mã đề, 12-16g bồ công anh sắc với nước uống vào trước bữa ăn ngày 2 lần, mỗi lần 150ml sẽ giúp trị viêm thận phù thủng. + Ăn uống kém sau sinh: 15-20g rễ dứa dại, 7 miếng vỏ cây chòi mòi cỡ 4cm x 6cm sắc lấy nước uống ngày 2 lần vào trước bữa ăn, mỗi lần khoảng 100ml sẽ giúp phụ nữ sau sinh chữa khỏi chứng ăn uống kém. Lá non có vị ngọt, tính hàn, có công dụng tán nhiệt độc, lương huyết, cầm máu, sinh cơ; được dùng để chữa các chứng bệnh như sởi, ban chẩn, nhọt độc, chảy máu chân răng…

Bài thuốc đối với quả dứa dại: + Dùng quả dứa dại 30-60g sắc uống chữa bệnh lỵ. + Lấy quả dứa dại ngâm mật ong uống liền trong một tháng có tác dụng chữa chứng mờ mắt, nhặm mắt. + Đem hoa hoặc quả sắc uống sẽ chữa được say nắng. + Dùng 20-30g quả dứa dại, 20-30g lá quao nước, 12-20g lá cây ô rô sắc lấy nước uống ngày 2 lần, mỗi lần chừng 150ml vào trước bữa ăn có tác dụng trị viêm gan, xơ gan cổ trướng. + Đối với người bị chứng viêm tinh hoàn thì lấy 30-60g hạt quả dứa dại, 30g lá tử tô, 30g lá quất hồng bì nấu kỹ lấy nước để còn ấm rửa hàng ngày. Mới đây nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu cấp cao (CINVESTAV) đã phát hiện một loại chất có trong cây dứa dại (Agave) có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì, tiểu đường, loãng xương và một số chứng bệnh thông thường khác.

Với bài viết: Bà bầu có nên ăn dứa không, quả dứa dại chữa bệnh gì ? hi vọng mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc để giải đáp được thắc mắc này.

Mẹ Bầu Truyền Tai Nhau Ăn Dứa Dễ Sinh Đúng Hay Sai?

Mẹ bầu truyền tai nhau ăn dứa dễ sinh đúng hay sai?

August 27, 2018

Lợi ích của quả dứa với phụ nữ có thai

Ăn dứa dễ sinh – Ăn dứa có thể giúp bạn sinh con dễ dàng hơn, nhưng bạn cần ăn với số lượng kha khá. Dứa có được công dụng này là do có chứa một loại enzyme phân giải protein – bromelain giúp làm mềm cổ tử cung và gây chuyển dạ, giúp mở cổ tử cung và giảm bớt thời gian khi vượt cạn. Một lý do nữa mà bạn nên ăn dứa khi sắp sinh con là vì khi ăn nhiều dứa sẽ kích thích dạ dày, gây co thắt tử cung, giúp bạn sinh thường đơn giản hơn.

Nên ăn dứa tươi vì nó có chứa bromelain trong khi dứa đóng hộp có thể không có, bởi quá trình đóng hộp sẽ phá hủy enzyme bromelain. Ngoài ra, khi dứa được cắt và để mở trong một thời gian dài cũng làm tiêu hao protein. Chính vì thế, trong thời kì mang thai, bạn nên ăn dứa mỗi tuần để giúp cho việc sinh nở được thuận lợi.

Giảm sưng phù ở mẹ bầu – Một số mẹ bầu đến thời điểm gần sinh em bé thường gặp tình trạng phù khắp cơ thể, nhất là đầu ngón chân, ngón tay gây sự khó chịu và bất tiện trong các sinh hoạt. Lượng bromelain nhất định trong quả dứa chứa một giúp giảm hiện tượng sưng phù, giúp các phụ nữ mang thai cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn.

Bổ sung vitamin cho thai kỳ khỏe đẹp – Ăn dứa thường xuyên khi mang thai bạn sẽ được cung cấp một lượng vitamin A, C, mangan, kali, magiê… có tác dụng làm đẹp da, cung cấp đủ chất thiết yếu cho sức khỏe, góp phần bảo vệ các mô khỏi quá trình oxy hóa dẫn đến stress, giúp bà bầu tránh khỏi tình trạng trầm cảm trước khi sinh.

Bà bầu ăn dứa dễ sinh là đúng

Nếu không ăn được dứa tươi, bạn có thể chế biến dứa với các món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình với các món xào, kho, canh từ dứa. Chị em phụ nữ nên chọn những quả dứa đã chín (ăn dứa xanh có thể bị ngộ độc), bỏ phần lõi dứa không nên ăn vì chúng có thể gây những búi sơ trong thành ruột, gây ra những vấn đề không tốt cho tiêu hóa. Việc bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể mẹ bầu rất quan trọng, nó giúp cả bà bầu đang mang thai và thai nhi được khỏe mạnh. Dứa là một trong những thực phẩm có những ích lợi đối với cơ thể người đang mang thai nên chị em phụ nữ cần bổ sung loại trái cây này trong thực đơn ăn uống của mình một cách hợp lý nhất.

Cách tự nhiên giúp kích thích chuyển dạ

Ngoài việc ăn dứa dễ sinh, bạn có thể đi bộ hay bấm huyệt để kích thích chuyển dạ. Đi bộ sẽ giúp kéo thai nhi xuống vùng xương chậu một cách tự nhiên, áp lực của em bé trên xương chậu sẽ buộc cổ tử cung của mẹ bầu mở ra. Tuy nhiên, đừng nên đi bộ quá nhiều bởi vì mẹ bầu cần rất nhiều năng lượng để sinh con. Bấm một số huyệt trên cơ thể sẽ kích thích chuyển dạ song mẹ bầu cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bấm huyệt. Chỉ nên bấm huyệt trên các huyệt ăn toàn bắt đầu từ tuần thứ 37, nó làm tăng lưu lượng máu đến tử cung, gây kích thích các cơn co thắt tử cung.

Mất Ngủ Có Phải Sắp Sinh? Mẹ Bầu 3 Tháng Cuối Không Nên Chủ Quan

Trong những tháng cuối của thai kì, mẹ bầu thường phải trải qua nhiều triệu chứng khó chịu như: đau đầu, chuột rút, đầy hơi, ợ nóng, táo bón, mất ngủ… Đặc biệt, càng về cuối hành trình mang thai, mẹ bầu càng dễ rơi vào tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc, thức giấc liên tục giữa đêm… Vậy, liệu mất ngủ có phải sắp sinh?

Theo các chuyên gia, điều này là hoàn toàn không chính xác. Bởi mất ngủ có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ, do các yếu tố hormone trong cơ thể phụ nữ mang thai và những thay đổi của cơ thể để chào đón em bé như: bụng ngày càng to chèn ép các cơ quan khác, đi vệ sinh nhiều lần, tiêu hóa kém…

Cơn gò tử cung (Braxton Hicks) xuất hiện: Những cơn gò này thường khiến mẹ cảm thấy cứng bụng nhưng không đau, giúp ngôi thai điều chỉnh vào vị trí tiểu khung ở xương chậu, chuẩn bị cho quá trình chào đời.

Đau giãn vùng lưng, xương chậu: Sự thay đổi của nội tiết tố thai kỳ khiến các dây chằng mềm hơn và gia tăng đường kính khung chậu, để thai nhi dễ dàng lọt xuống.

Tăng tiết dịch nhầy cổ tử cung: Trong giai đoạn chuẩn bị sinh nở (từ tuần thứ 37), mẹ bầu sẽ thấy dịch nhầy tiết nhiều hơn. Đặc biệt, khi dịch âm đạo có màu hồng, lẫn một ít máu mẹ cần lập tức đến bệnh viện kiểm tra. Bởi khi này các nút nhầy cổ tử cung đã bong, sẵn sàng cho công cuộc “vượt cạn”.

Đau bụng từng cơn: Những cơn đau bụng dưới xuất hiện đột ngột, theo từng cơn (kéo dài khoảng 20 giây) và tăng dần chính là dấu hiệu chuyển dạ rõ nét, báo hiệu việc em bé đã muốn ra khỏi bụng mẹ.

Vỡ nước ối: Đây là dấu hiệu bất thường, có thể xảy ra đột ngột khi mẹ đang ngủ, vừa ngủ dậy hay làm việc… Lúc này, mẹ bầu sẽ có cảm giác ra nhiều nước mùi tanh nồng, ướt quần.

Mất ngủ ảnh hưởng như thế nào tới mẹ và bé?

Hiện tượng khó ngủ, bầu mất ngủ cả đêm khi mang thai khá phổ biến, thường không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của mẹ hay sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mất ngủ kinh niên cũng gây cản trở hoạt động của các bộ phận trong cơ thể mẹ, từ đó tác động xấu tới quá trình dưỡng thai.

Mất ngủ ảnh hưởng sức khỏe mẹ bầu

Cơ thể mệt mỏi, kiệt sức: Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với mẹ bầu, giúp các cơ quan được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng. Việc mất ngủ thời gian dài sẽ khiến mẹ bầu sẽ dễ rơi vào trạng thái uể oải, thiếu tập trung, cáu gắt, stress, thậm chí kiệt sức và gia tăng các nguy cơ té ngã, tai nạn khi đi đường…

Gia tăng nguy cơ khó sinh: Theo các nghiên cứu khoa học, việc mẹ bầu ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ sinh mổ. Bởi các cơn đau có thể xuất hiện với tần suất dày đặc và lúc này cơ thể mẹ không đảm bảo sức khỏe cho quá trình “vượt cạn” vốn cần nhiều sức lực.

Mẹ mất ngủ ảnh hưởng tới thai nhi

Tăng nguy cơ thiếu máu: Theo các chuyên gia sức khỏe, cơ thể làm việc hiệu quả, tạo ra nhiều máu nhất trong khoảng thời gian từ 23 giờ – 3 giờ sáng. Do đó, bị khó ngủ, mất ngủ vào ban đêm sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi và em bé dễ mắc bệnh thiếu máu.

Cân nặng thai nhi giảm sút: Đồng hồ sinh học của mẹ không đảm bảo (khó ngủ ban đêm, ngủ ngày thức đêm…) khiến hormone tuyến yên tăng cao, ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi. Đồng thời, thức đêm cũng khiến cơ thể uể oải, nảy sinh cảm giác chán ăn, không nạp đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Trẻ dễ quấy khóc sau khi sinh: Tâm trạng của mẹ sẽ ảnh hưởng lớn tới bé yêu trong bụng. Vì vậy, khi mẹ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cáu gắt, bực dọc, căng thẳng, stress… do mất ngủ thì đứa trẻ sinh ra cũng thường hay quấy hơn.

Một số mẹo giúp mẹ bầu ngủ ngon không cần dùng thuốc

Thay đổi tư thế ngủ dễ chịu, phù hợp: Nằm nghiêng về bên trái khi đi ngủ và gác chân lên cao sẽ giúp mẹ bầu dễ thở hơn, đồng thời hạn chế tình trạng chuột rút giữa đêm.

Hạn chế các thiết bị điện tử: Máy tính, ipad, điện thoại… đều có các tia bức xạ điện tử không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và khiến mẹ khó thư giãn hoàn toàn, trằn trọc khi ngủ. Thay vào đó, mẹ có thể luyện tập thể thao nhẹ nhàng (đi bộ, dưỡng sinh, yoga…) trước giờ đi ngủ khoảng 30 – 60 phút.

Tránh uống nhiều nước buổi tối: Muốn tránh sự khó chịu từ những cơn buồn vệ sinh giữa đêm, gây ảnh hưởng giấc ngủ, mẹ cần hạn chế uống nước, thực phẩm lợi tiểu, đồ uống có cồn hay caffein vào buổi tối.

Không ngủ ngày quá nhiều: Việc ưu tiên các giấc ngủ ban ngày cũng khiến mẹ trở nên tỉnh táo và khó vào giấc ngủ ban đêm. Vì vậy, mẹ bầu chỉ nên dành 30 – 60 phút cho giấc ngủ buổi trưa.

Ngâm chân bằng thảo dược: Massage và ngâm chân bằng nước ấm (pha muối, gừng hay thảo dược) không chỉ giúp thư giãn cơ thể mà còn tăng cường lưu thông máu, giúp phụ nữ mang thai cải thiện giấc ngủ.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng: Khó ngủ, mất ngủ có thể xuất phát từ nguyên nhân thiếu hụt dinh dưỡng (canxi, sắt, vitamin B6…). Do đó, mẹ bầu nên chủ động cân bằng chế độ dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh và hạn chế các thực phẩm gây khó tiêu như đồ ăn nhanh, thực phẩm cay nóng…

Với những thông tin hữu ích từ bài viết trên, hy vọng những ai còn đang thắc mắc mất ngủ có phải sắp sinh sẽ tìm được câu trả lời thỏa đáng! Chúc các mẹ bầu mất ngủ, khó ngủ sớm tìm được cách khắc phục phù hợp, giữ tâm trạng thoải mái, thư giãn trong những ngày cuối thai kỳ để đảm bảo sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Bà Bầu Có Nên Ăn Dứa Để Dễ “Vượt Cạn” Hay Không?

Bà bầu có nên ăn dứa không và ăn như thế nào là đúng?

Dứa là loại hoa quả dễ ăn và mang lại rất nhiều lợi ích đối với mẹ bầu. Vitamin và khoáng chất có trong dứa là hai dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vitamin A, C, kali, magie, mangan… trong dứa bảo vệ các mô khỏi tác động của quá trình oxy hóa. Ngoài công dụng tăng sức đề kháng cho mẹ và hỗ trợ quá trình phát triển xương của trẻ, dứa còn giúp ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ hệ tiêu hoá do chứa nhiều chất xơ. Nghiên cứu gần đây cho biết ăn dứa còn giúp phụ nữ giảm sưng phù khi mang thai. Do đó, câu trả lời cho câu hỏi “bà bầu có nên ăn dứa hay không” thì các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm ăn dứa khi mang thai.

Dứa không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng đối với những người có cơ địa dễ dị ứng, ăn hoặc uống dứa tươi có thể gây ra một vài tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy, ngứa, sưng môi, buồn nôn, chảy nước mũi…

Ba tháng đầu thai kỳ bà bầu có nên ăn dứa không?

Nhiều người quan niệm rằng bà bầu ăn dứa gây sẩy thai, bởi chất bromelain (enzyme) trong quả dứa tươi có tác dụng làm mềm tử cung gây sảy thai đối với các mẹ mang thai 3 tháng đầu thai kỳ. Thực chất điều này chỉ xảy ra khi mẹ bầu ăn quá nhiều dứa trong ngày (7 quả/ngày). Ý kiến khác cho rằng nếu mẹ bầu ăn dứa thì sau sinh, em bé chào đời sẽ xuất hiện nhiều rôm sảy, mụn nhọt… Các nhà khoa học đã khuyến cáo đây là thông tin thiếu cơ sở và chưa được chứng minh. Do đó, bà bầu nên ăn dứa đúng cách và vừa đủ thì các vi chất có trong dứa sẽ hỗ trợ sức khoẻ mẹ bầu và sự phát triển của con yêu trong suốt thai kỳ.

Bà bầu có nên ăn dứa không là câu hỏi thường gặp ở các mẹ mang thai lần đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm. Do đó, khi mang thai mẹ có thể ăn dứa, chỉ cần lưu ý cách ăn dứa đúng và đủ, để không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mình, cũng như sự phát triển của thai nhi. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.