Top 20 # Xem Nhiều Nhất Mẹ Bầu Ăn Gì Bổ Con / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Europeday2013.com

Mẹ Ăn Gì Để Bổ Sung Canxi Cho Con Bú? / 2023

Việc bổ sung canxi cho mẹ bầu trong giai đoạn cho con bú thật sự rất quan trọng. Vậy mẹ ăn gì để bổ sung canxi cho con bú? Là thắc mắc của nhiều bà mẹ trẻ đặt ra.

Mẹ ăn gì để bổ sung canxi cho con bú?

Sữa, sữa chua rất giàu canxi, cũng có lợi cho quá trình hấp thụ của cơ thể. Các bà mẹ đang cho con bú có thể uống một ly sữa vào mỗi buổi sáng để bổ sung canxi.

Gan động vật, trứng, thịt cá,… rất giàu vitamin D. Việc tiêu thụ thích hợp có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, bà mẹ đang cho con bú có thể tăng lượng thức ăn này trong bữa ăn của trẻ.

Ăn nhiều rau quả tươi như rong biển, súp lơ và các loại đậu rất giàu canxi, tác dụng bổ sung canxi của đậu tằm mềm với da cũng tốt hơn.

Bạn có thể đun một ít súp gà già, súp xương to, và thêm một ít giấm thích hợp để tăng tỷ lệ hấp thụ canxi.

Những thực phẩm không có lợi cho việc hấp thụ canxi như rau muống, măng, mẹ nên ăn ít đối với những mẹ đang bổ sung canxi. Để không ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi.

Nếu thiếu canxi trầm trọng, bạn có thể lựa chọn viên uống canxi để bổ sung canxi, khi chọn viên uống canxi cần chú ý xem viên canxi có dễ tan trong nước hay không, viên canxi dễ tan trong nước sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn. Chú ý xem viên canxi có tính axit trung tính hay axit yếu để tránh gây kích ứng dạ dày khi chúng bị phân hủy. Ngoài ra, hãy chú ý xem có thêm magie vào viên canxi hay không, magie có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi.

Với câu hỏi ”mẹ ăn gì để bổ sung canxi cho con bú?” cũng đã được giải đáp. Hy vọng các mẹ bổ sung đầy đủ canxi để bé luôn khỏe mạnh.

Cách bổ sung canxi cho mẹ đang cho con bú:

Không thể ngừng bổ sung canxi sau sinh

  Uống viên canxi là một bài tập hằng ngày bắt đầu từ giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ, kéo dài bao lâu?

  Theo quan điểm về nhu cầu dinh dưỡng , giai đoạn cho con bú vẫn là giai đoạn có nhu cầu canxi lớn nhất (1000-1200 mg / ngày trong thời kỳ mang thai, 1200 mg / ngày trong thời kỳ cho con bú). Nếu người mẹ mới sản xuất 1000-1500 ml sữa mỗi ngày sẽ mất khoảng 500 mg canxi, điều này cho thấy tốc độ mất canxi ở phụ nữ sau sinh . Vì vậy, không thể dừng việc làm bài tập này. Nếu ngừng cho con bú mà nhu cầu canxi của mẹ trở lại 800 mg / ngày, khẩu phần ăn đủ thì có thể ngừng canxi.

   2. Chú ý đến việc hấp thụ các chất dinh dưỡng psoralen từ thực phẩm

  Canxi, phốt pho, vitamin D và protein trong thực phẩm, những chất dinh dưỡng lâu đời này nổi tiếng vì đóng góp vào sức khỏe của xương . Phytoestrogen từ đậu nành và hạt lanh cũng là những người bạn tốt và cần được đưa vào chế độ ăn uống của chúng ta.

  Các sản phẩm từ sữa được bổ sung vitamin A và D, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt, tảo bẹ và các loại nấm khác, cải, gan và thận động vật, hải sản và thực phẩm chủ yếu từ ngũ cốc thô dai đều là những thực phẩm tốt cho xương.

   3. Chọn một chế độ ăn uống nhẹ – cách chính xác để đảm bảo sức khỏe của xương

  Muối là kẻ thù đe dọa sức khỏe của xương, thận sẽ loại bỏ lượng natri dư thừa và kèm theo đó là sự mất canxi. Những người mới làm mẹ phải áp dụng các phương pháp nấu ăn đơn giản và lựa chọn chế độ ăn nhạt, đây mới là cách làm đúng để đảm bảo sức khỏe cho xương, mùa hè ra nhiều mồ hôi thì lượng muối tiêu thụ hàng ngày là 6-8 gam, vào mùa thu đông lạnh giá không nên quá 6 gam.

  Ngoài ra, lẩu cay, thịt nướng, mì ramen đều hấp dẫn người ăn, tuy nhiên, mẹ mới chưa đủ điều kiện để lượn lờ nơi có đồ ăn ngon và ăn uống vui vẻ. Mẹ cần ăn các bữa ăn tươi, đa dạng và nhẹ do chính mình chế biến với số lượng ít và nhiều lần.

Tác hại của việc thiếu canxi của mẹ khi cho con bú:

Điều này là do các bà mẹ, đặc biệt là các bà mẹ đang cho con bú cần bổ sung khoảng 1.200 mg canxi mỗi ngày, để mỗi lít sữa tiết ra chứa hơn 300 mg canxi. Lượng sữa tiết ra càng nhiều thì nhu cầu canxi càng lớn.

  Hơn nữa, những bà mẹ đang cho con bú có lượng estrogen thấp hơn và lượng prolactin trong cơ thể cao hơn sau khi sinh. Do đó, xương có khả năng tái tạo canxi kém trước khi kinh nguyệt tái phát, và canxi trong sữa có xu hướng tiêu thụ quá nhiều canxi của cơ thể. Lúc này, nếu không bổ sung đủ canxi có thể khiến mẹ đau lưng, mỏi chân, lung lay răng, loãng xương và các chứng “bệnh tháng” khác, còn dẫn đến trẻ sơ sinh bị còi xương, ảnh hưởng đến việc mọc răng, tăng trưởng thể chất. Và sự phát triển của hệ thần kinh.

Nguồn: https://buycolchicine.info/

Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Nhiều Tóc? / 2023

Khi thai nhi ở trong bụng, mẹ hoàn toàn có thể biết được cân nặng, chiều cao của bé nhưng riêng về mái tóc thì vẫn là điều bí ẩn với mẹ. Vậy có cách nào để bé mới sinh ra đã có mái tóc tốt? Mẹ bầu ăn gì để con nhiều tóc? Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ giải đáp những thắc mắc trên.

Mẹ bầu ăn gì để con nhiều tóc?

Trong hàng nghìn bé sơ sinh được sinh ra mỗi ngày, có những em bé vừa sinh ra đã có mái tóc đen dày nhưng lại có những bé mái tóc rất thưa thớt. Khi thai nhi ở trong bụng, mẹ hoàn toàn có thể biết được cân nặng, chiều cao của bé nhưng riêng về mái tóc thì vẫn là điều bí ẩn với mẹ. Vậy có cách nào để bé mới sinh ra đã có mái tóc tốt? Mẹ bầu ăn gì để con nhiều tóc? Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ giải đáp những thắc mắc trên.

1. Đến tháng thứ mấy của thai kỳ thì thai nhi bắt đầu mọc tóc?

Nang tóc ở thai nhi xuất hiện cùng lúc với các tế bào da. Chúng phân bố đều trên toàn thân các bé từ các khu vực như mắt, lông mày, cằm… đến da ở vùng lưng, bụng và tay. Trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ, các nang này chưa phát triển. Đến tháng thứ tư chúng bắt đầu hình thành nên lông tơ có ở các vùng da có nang tóc. Riêng phần nang tóc ở trên đầu phát triển thành tóc riêng biệt song song với đó, các tuyến bã nhờn cũng phát triển cùng với các nang tóc này.

Ho mọc tóc là triệu chứng mà hầu như mẹ bầu nào cũng gặp phải. Trong thời kỳ này, các mẹ vừa có thể bị ho vừa phải trị rụng tóc do thay đổi hoóc môn khi mang thai. Những đợt ho thường không mạnh, ho không đờm và không gây sốt hay mệt mỏi cho mẹ. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên cố gắng hạn chế vì khi ho sẽ gây ảnh hưởng đến vùng bụng cũng như thai nhi và ho mọc tóc sẽ khiến các mẹ khá khó chịu đấy!

2. Trong khoảng thời gian nào tóc thai nhi phát triển nhanh nhất?

Ba tháng giữa thai kỳ là khoảng thời gian lông và tóc trên người thai nhi phát triển mạnh mẽ và dần trở nên hoàn thiện. Độ dài tóc thai nhi tăng nhanh chóng vào tháng thứ 5, tuy nhiên khi bước sang tháng thứ bảy thì tốc độ mọc của tóc chậm lại.

Song song với đó, lông tơ ở các vùng cơ thể khác của các bé cũng có tốc độ phát triển giống như tóc. Tuy nhiên, vào khoảng tháng thứ 8 thì lông tơ trên cơ thể bé sẽ rụng sạch mà không lưu lại như tóc trên đầu. Vì vậy, khi chào đời cơ thể các bé luôn sạch sẽ, mịn màng.

Sau khi sinh khoảng 1 đến 2 tháng thì đợt rụng tóc cũ của các bé xuất hiện, cùng với đó là đợt thay tóc mới cho bé. Sự thay đổi này khiến tóc bé có thể khác trước hoàn toàn. Do đó, khi trẻ mới được sinh ra mẹ không nên quá lo lắng về tình trạng tóc tai của bé.

3. Khác biệt tóc dài, tóc ngắn ở trẻ mới sinh

Các bà mẹ đều rất hy vọng con sinh ra có mái tóc dày, đẹp nhất đặc biệt là với con gái nhưng không phải ai cũng có may mắn này. Một câu hỏi đặt ra là mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho tóc thai nhi đây?

Một số mẹ rỉ tai nhau rằng mẹ bầu nên ăn hạt mè đen và quả óc chó. Thực tế hai loại thực phẩm này rất tốt cho sức khỏe thai nhi và mẹ bầu, tuy nhiên theo các chuyên gia, chị em mang bầu nên kết hợp đa dạng các loại thực phẩm. Mẹ bầu bổ sung đủ protein và các vitamin thiết yếu sẽ là cách tốt nhất để nuôi dưỡng mái tóc cho con.

Những thực phẩm giàu protein như cá, thịt, đậu nành, sữa… và những loại vitamin tốt cho tóc các bé là vitamin B, C có rất nhiều trong rau xanh, trái cây tươi.

5. Mẹ bầu ăn trứng gà để con nhiều tóc

6. Mẹ ăn nhiều trứng vịt lộn giúp tóc bé mọc dày hơn?

Mẹ Bầu Ăn Gì Cho Con Thông Minh ? / 2023

Để có thể sống và phát triển trong dạ con, thai nhi phải được người mẹ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ăn gì cho con thông minh để khi bé sinh ra không bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, khả năng nhận thức kém hơn những đứa trẻ khác ?

Ăn gì cho con thông minh trong thời kỳ mang thai ?

Vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển trí lực của trẻ

Nhiều nghiên cứu uy tín gần đây đã chỉ ra vai trò rất quan trọng của mẹ trong việc tác động lên trí não trẻ và kết quả rất đáng thuyết phục. Chính mẹ là người có ảnh hưởng lớn nhất để tạo ra sự tác động tích cực lên trí não của trẻ.

Ở giai đoạn mang thai, các mẹ có nhiều mối bận tâm nhưng cần quan tâm nhiều đến sự phát triển trí não của trẻ ngay từ tuần thứ 8 của thai kỳ trở đi và đặc biệt lưu ý 3 tháng cuối trước khi sinh. Đây là giai đoạn mà những tác động thông minh sẽ mang về hiệu quả tối đa, nói một cách dễ hiểu ấy là, mẹ mà cố gắng thêm lúc này thì con trẻ sẽ được hơn rất nhiều.

Cũng phải nói thêm rằng, trí thông minh của trẻ không thể nhìn thấy lập tức như với cân nặng hay chiều cao, mà cần một quá trình hình thành và liên tục nuôi dưỡng, kích thích một cách hợp lý và khoa học.

Và sẽ thật đáng tiếc nếu các mẹ ngay từ khi mang bầu, không quan tâm để tác động trí não trẻ bởi họ không biết mình đang để phí mất cơ hội làm cho con mình thông minh hơn.

Nhu cầu dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai khác nhau theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi. Thời gian đầu khi trứng thụ tinh làm tổ trong buồng tử cung có nguồn năng lượng dự trữ đủ phát triển mà không cần đến nguồn dinh dưỡng ở người mẹ.

Đến thời kỳ bánh nhau đã phát triển, các rễ nhau xuyên sâu vào trong thành tử cung để nhận nguồn dinh dưỡng từ máu của người mẹ. Lúc này, nguồn dinh dưỡng để thai nhi phát triển là hoàn toàn dựa vào nguồn dinh dưỡng từ máu của người mẹ, được lọc qua hệ thống lọc máu là bánh nhau rồi chuyển sang thai nhi qua động mạch rốn.

Thế nên, việc bồi bổ hợp lý cho người mẹ ở thời kỳ mang thai là rất cần thiết và vô cùng quan trọng.

Nguyên tắc 1: Thức ăn phải có đủ các nhóm chất: protein (chất đạm), lipit (chất béo), chất bột đường, các vitmain, muối khoáng và chất xơ.

Nguyên tắc 2: Cần đủ nước cho cơ thể để chuyển hóa các chất, giải phóng năng lượng, thực hiện quá trình đồng hóa và dị hóa của cơ thể, đào thải các chất cặn bã, chất độc trong cơ thể.

Nguyên tắc 3: Thực phẩm phải an toàn, thịt, cá, hải sản, trái cây tươi phải sống, thực phẩm chế biến sẵn như sữa chua, xúc xích, ruộc thịt bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…

Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ mang thai để ăn gì cho con thông minh

Năng lượng: Với người mẹ mang thai, đặc biệt trong ba tháng cuối, cần bảo đảm mức dinh dưỡng nhiều hơn trước để tăng nhiệt lượng khoảng 350kcal/ngày, có nghĩa là nhu cầu năng lượng cần cung cấp tối thiểu phải đạt được từ 2400 – 2500kcal/ngày.

Muốn vậy, trước hết trong mỗi bữa ăn cần cung cấp đủ năng lượng, đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nguồn năng lượng trong bữa ăn chủ yếu từ lương thực như gạo, ngô, mì… Các loại củ cũng là nguồn năng lượng nhưng ít protein, nên chỉ ăn khi quá thiếu gạo, mì.

Protein: Khi mang thai, nhu cầu protein ở người mẹ tăng lên cùng với sự phát triển của thai nhi một phần để tổng hợp protein cho cơ thể mẹ nhằm tăng lượng máu, giúp cho tử cung, vú phát triển và tích lũy mỡ… đồng thời còn phải cung cấp protein cho thai nhi cùng nhau thai hình thành và phát triển.

Lượng protein cần thiết trong khẩu phần mỗi ngày của người mẹ mang thai khoảng 70g – 90g. Các loại thức ăn động vật như thịt, cá, trứng, sữa có nhiều protein tốt.

Nhiều loại thức ăn thực vật cũng giàu protein, đó là các loại họ đậu (đậu nành, đậu xanh, đậu đen, lạc) vừng và một số lương thực khác.

Tuy trong rau có ít protein nhưng nếu ăn mỗi ngày khoảng 300 – 400g rau thì cũng có thể bỏ sung được một lượng protein cần thiết. Nếu loại rau tốt thì lượng protein cao hơn (đậu đỗ, giá đỗ, rau ngót, rau rút…). Ở gạo mới (mới thu hoạch, mới xay xát) có nhiều chất khoáng, vitamin B1 và protein.

Nếu không chú ý, thường xuyên ăn gạo xấu, gạo để lâu hay gạo giã quá trắng sẽ làm cho cơ thể bị thiếu protein, thiếu dinh dưỡng kéo dài đần dần bị tê phù vì thiếu vitamin B1, thậm chí còn bị thiếu máu do thiếu các chất khoáng giúp cho việc tạo máu.

Vì thế, với các bữa ăn ít thịt, trứng, đậu… thì người mẹ mang thai càng cần phải chú ý tới khâu chọn gạo. Gạo phải đạt chất lượng tốt, nếu không sẽ xuất hiện các nguy cơ thiếu máu, thiếu dinh dưỡng từ việc ăn gạo kém chất lượng.

Trong bữa ăn có bổ sung thêm đậu, lạc hoặc vừng cũng sẽ cho một lượng protein nhất định, 50 – 100g đậu (lạc, vừng) sẽ cung cấp khoảng 15 – 25g protein.

Mặt khác, người mẹ mang thai hấp thụ được 50% protein từ thức ăn động vật như thịt, cá, trứng, sữa, cua, ốc, tôm thì sẽ phù hợp với nhu cầu.

Lipit: Lipit (chất béo) cung cấp năng lượng rất lớn, lipit có nhiều trong dầu, mỡ, chỉ cần 20g dầu mỡ đã thêm được gần 200kcal. Với người mẹ mang thai, dầu mỡ không chỉ có tác dụng giúp cho việc hấp thụ các vitamin A, D, E mà còn có tác dụng bảo vệ thai, giúp cho thai chóng lớn, đảm bảo sức khỏe cho người mẹ.

Cách ăn dầu tốt nhất là trộn lẫn vào rau (salad). Ngoài ra còn có thể dùng dầu mỡ để xào, rán… làm các món ăn, có tác dụng tạo mùi thơm, kích thích ăn ngon miệng. Tuy vậy, với phụ nữ mang thai, ăn nhiều dầu, mỡ thường gây khó tiêu, ợ nóng, vì vậy cần ăn với một lượng phù hợp.

Vitamin, chất khoáng và các yếu tố vi lượng: Trong thời kỳ mang thai, người mẹ cần được cung cấp đầy đủ các loại vitamin cần thiết giúp cho sự cân bằng của cơ thể và thai nhi phát triển tốt.

Vitamin C giúp người mẹ có được sức đề kháng của cơ thể và hấp thụ tốt chất sắt. Vitamin C mất nhiều nếu tồn trữ thức ăn lâu dài và nấu nướng không dùng kỹ thuật, vì thế bạn nên dùng rau tươi non và quả tươi, chín có nhiều vitamin C. Vitamin C trong quả tươi là nguồn vitamin tốt nhất.

Vitamin B2 và beta caroten: Các loại rau có màu xanh đậm chứa nhiều vitamin B2 và beta caroten. Nếu ăn ít rau thì cần ăn thêm quả chín: đu đủ, ổi, xoài, chuối, na… vì rau quả không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng, các vitamin mà có tác dụng giúp cho sự tiêu hóa.

Bởi khi mang thai, người mẹ rất dễ bị táo bón, vì vậy trong bữa ăn hằng ngày, cần một lượng chất xơ đáng kể phòng chống táo bón.

Canxi: Khi mang thai, cơ thể người mẹ cần một lượng canxi gấp đôi lúc bình thường (giúp chi việc tạo xương thai). Thai càng lớn càng đòi hỏi phải cung cấp nhiều canxi. Nếu cơ thể người mẹ không đáp ứng được sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt canxi.

Vì thế trong ăn uống, bạn nên chú ý tới các loại thức ăn có nhiều canxi, phốt pho như pho mát, sữa, cá, cua… các loại hạt thuộc họ đậu, trứng…

Axit folic: Axit folic cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai nhi, đặc biệt là trong những tuần lễ đầu tiên. Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cần axit folic gấp nhiều lần so với lúc bình thường, trong khi đó với dưỡng chất này cơ thể lại không tích trữ được vì vậy cần phải cung cấp đều đặn.

Chất sắt: Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu sắt cần nhiều hơn để cơ thể người mẹ có đủ sức thỏa mãn sự phát triển nhanh chóng của tiến trình thai nghén, và mọi nguy cơ mất máu lúc chuyển dạ. Hơn nữa, thai rất cần sắt để phát triển và để tạo vốn dự trũ dành cho sau khi ra đời (6 tháng đầu tiên).

Ở phụ nữ mang thai, tổng lượng sắt cần phải cho thai nghén: 500 – 600mg. Nhu cầu hấp thụ sắt khi có thai từ quý thứ III (ba tháng cuối) của thai kỳ là 3mg/ngày: Sắt có nguồn gốc từ động vật dễ hấp thụ hơn sắt có nguồn gốc từ thực vật (đậu hạt và trái cây khô), vì thế bạn nên chú ý tới các thức ăn giàu sắt có nguồn gốc động vật như thịt nạc, cá ngừ, gan, lòng đỏ trứng… Tuy vật, cũng không quên ăn các loại đậu đỗ, mơ, nho khô, rau quả.

Người mẹ mang thai thiếu máu thường có hiện tượng mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt, khó thở khi chỉ hơi gắng sức và dễ có tai biến, rủi ro sinh nở. Tỉ lệ tử vong do thiếu máu khi sinh cao hơn hẳn những phụ nữ sau sinh có sức khỏe bình thường.

Đức trẻ thiếu máu thường nhẹ cân, ra đời sớm (đẻ non) và có tỉ lệ tử vong sơ sinh cao. Thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh thường do mẹ bị thiếu sắt nên lượng dự trữ sắt ở cơ thể trẻ thấp.

Vì vậy, để cho đứa trẻ sinh ra được khỏe mạnh, thông minh, người mẹ mang thai cần có một chế độ ăn với những thực phẩm giàu sắt đã nói trên (nếu cần thì có thể điều trị bằng các chế phẩm có sắt theo chỉ định của bác sỹ).

Nguồn sắt từ cơ thể mẹ sẽ truyền sang con, hạ tỉ lệ đẻ non. Chú ý tới điều này không chỉ tăng cường tốt sức khỏe cho mẹ mà còn là một cách hiệu quả phòng chống thiếu máu do thiếu sắt cho trẻ em sớm ngay từ thời kỳ bào thai.

Chú ý: Để kịp thời phòng chống thiếu sắt có hiệu quả, ngoài chế độ ăn uống hợp lý, khi mang thai từ tháng 6 trở đi, bạn nên uống bổ sung viên sắt và axit folic. Ngày uống 2 viên sau bữa ăn. Uống liền trong 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai (180 viên trong 90 ngày).

Ngoài việc uống bổ sung viên sắt, phụ nữ mang thai cần ăn đủ lượng rau quả cần thiết để tăng quá trình chuyển hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

Mẹ Bầu Ăn Gì Để Con Nhiều Tóc / 2023

Có những em bé vừa sinh ra đã có mái tóc đen, dày nhưng lại có những trẻ mái tóc thưa thớt, thậm chí đó chỉ là những sợi tơ mỏng và điều này khiến không ít bà mẹ tỏ ra lo lắng. Khi thai nhi ở trong bụng, mẹ vẫn có thể biết được cân nặng, chiều dài của bé nhưng riêng về mái tóc thì vẫn là điều bí ẩn với nhiều người.

Hết 3 tháng đầu, những nang này dần dần phát triển, những tế nào nang bị chôn vùi rong lớp hạ bì đã bắt đầu móc lên trở thành lớp lông tơ mềm mại, tuyến bã nhờn cũng bắt đầu đi kèm tạo thành một cấu trúc hoàn chỉnh hơn về tóc, lông. Tóc ở trên đầu cũng bắt đầu phát triển mạnh (từ khoảng tháng thứ 4, 5 thai kỳ).

Trong 3 tháng giữa thai kỳ, tóc trên đầu, lông mi, lông mày, các dây âm thanh và vị giác phát triển mạnh mẽ và đi vào hoàn thiện. Đến tháng thứ 5, kích thước thai nhi bằng khoảng quả bưởi và từ lúc này, mái tóc của thai nhi sẽ tăng độ dài nhanh chóng. Đến tháng thứ 7, sự phát triển này có xu hướng chậm lại.

Ở những bộ phận khác trên da, lông cũng có xu hướng phát triển như tóc. Tuy nhiên đến khoảng tháng thứ 8, lớp lông tơ bao phủ cơ thể này sẽ tự rụng đi và khi chào đời, hầu hết da các bé đã sạch sẽ và mịn màng. Về tóc, dù không phải trải qua thời kỳ rụng này nhưng sau khi chào đời, hầu hết các bé đều đối mặt với một lần thay tóc vào khoảng 1-2 tháng sau sinh.

Vì vậy, nếu tóc bé có dài khi chào đời thì mẹ cũng đừng quá tin tưởng bé sẽ nhiều tóc trong tương lai và ngược lại bé có ít tóc mẹ cũng đừng quá lo lắng vì hầu hết các bé đều trải qua một lần thay tóc sau sinh.

Vì sao có bé tóc dài, có bé tóc ngắn?

Các mẹ có thể thắc mắc vì sao cũng mang thai một thời điểm, sinh sống cùng nơi nhưng có bé sinh ra tóc dài, có bé tóc ngắn? Thực tế thì số lượng tóc và màu tóc của thai nhi phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố di truyền và những khác biệt cá nhân. Vì vậy nếu mẹ hoặc bố có mái tóc dày, đẹp thì mẹ có thể hy vọng em bé của mình cũng được thừa hưởng yếu tố này.

Bà bầu ăn gì để tóc con đẹp?

Các bà mẹ đều rất hy vọng con ra đời có mái tóc dày, đẹp nhất là con gái nhưng không phải ai cũng có may mắn này. Một câu hỏi đặt ra là nên ăn gì để tốt cho tóc thai nhi đây?

Một số mẹ rỉ tai nhau rằng mẹ bầu nên ăn mè đen và quả óc chó. Thực tế hai loại thực phầm này rất tốt cho sức khỏe thai nhi và mẹ bầu, tuy nhiên các chuyên gia khuyên chị em nên kết hợp đa dạng các loại thực phẩm. Mẹ bổ sung đủ protein và vitamin sẽ là cách tốt nhất để nuôi dưỡng mái tóc cho con.

Những thực phẩm giàu protein là cá, thịt, đậu nành, sữa… và những loại vitamin tốt cho tóc là vitamin B, C có nhiều trong rau, trái cây tươi.

Theo Minh Phương (Theo chúng tôi (Khám phá)