Top 3 # Xem Nhiều Nhất Ăn Khoai Lang Với Sữa Không Đường Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Europeday2013.com

Ăn Dặm Với Khoai Lang

Cách chuẩn bị khoai lang để thêm vào bột ăn dặm của bé hợp lý

Khoai lang cần phải được nấu chín kỹ, nhừ trước khi cho bé ăn.

Bạn có thể chọn một trong 3 cách như luộc, hấp hoặc nướng chín khoai lang khi chế biến cho bé. Sau đó, nghiền thật mịn khoai lang với chút nước luộc (hấp) hoặc ít sữa mẹ (hay sữa công thức đã pha).

Do bé mới ăn dặm nên chỉ ăn được những thứ lỏng, mịn, không có cục để khi nuốt, bé không bị nghẹt thở hoặc bị hóc; vì thế, để thêm khoai lang vào bột ngọt cho bé, cần đảm bảo khoai lang được chế biến là một hỗn hợp thật lỏng, loãng và mịn.

Khoai lang cần phải được nấu chín kỹ, nhừ trước khi cho bé ăn.

Cách chuẩn bị bột ăn dặm cho bé

Vào giai đoạn đầu, bột ngọt ăn dặm (có thể chọn bột bán sẵn, đem pha với nước ấm, quấy đều cho bé) được sử dụng nhiều. Với loại bột này, bạn có thể trộn vào đó ít sữa mẹ hoặc vài thìa sữa bột rồi quấy đều cho bé thưởng thức. Cuối cùng, bạn thêm vào bát bột của bé ít hỗn hợp khoai lang lỏng rồi trộn thật đều.

Tuy nhiên, cần chú ý là bột bán sẵn thường được chế biến thành những hương vị khác nhau như bột gạo sữa bột chuối đào, bột mơ đào… Khi ấy, muốn thêm khoai lang vào bột cho bé thì cần chú ý chọn loại bột ít hương vị bổ sung như bột gạo sữa để bé không khó ăn.

Lưu ý: Ban đầu, chỉ nên khuấy 1-2 thìa cafe hỗn hợp lỏng khoai lang vào bát bột để bé làm quen.

Thêm khoai lang vào cháo cho bé bị táo bón

Với các bé bị táo bón khi nấu cháo các mẹ nên thêm 1 củ khoai lang để chữa táo bón cho con.

Tư vấn chữa táo bón cho trẻ của chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa

Mẹ bé Bích Ngân hỏi

Bích Ngân lúc này được 19 tháng tuổi, cân nặng 9 kg, cao 80 cm.

Lịch sinh hoạt hằng ngày của cháu như sau:

6h30: ăn chén cháo (gà ác rau mồng tơi bằm, dầu gấc cháo trắng nấu với xương)

8h: cháu ngủ đến 10 – 10h30, dậy cháu uống khoảng 120 ml sữa

12h15: cháu ăn chén cháo

13h – 13h20 cháu ngủ đến 15h – 16h, dậy uống sữa 120 ml, có thể ăn thên một hũ váng sữa

17h30 ăn chén cháo.

20h20 ăn chén cháo.

Cháu ngủ đến sáng, không uống sữa đêm.

Gần đây cháu không chịu uống sữa. Em có cho cháu đi trung tâm dinh dưỡng nhưng cũng chỉ một tháng bác sĩ cũng chỉ khuyên về chăm sóc cho cháu thôi. Mới đầu nghi cháu thiếu máu cho cháu xét nghiệm nhưng không phải. Gần đây bệnh viện Từ Dũ cho cháu uống sắt, kẽm và cốm Baby, nhưng cháu chỉ uống kẽm được thôi. Đặc biệt cháu không uống thuốc ngọt, có mùi vị là cháu nôn ra hết.

Rất mong chị tư vấn xem có cách nào giúp cháu uống sữa hay ăn khỏe để phát triển hay không? Cháu rất nghịch, nói chung cháu không bệnh vặt, mấy hôm nay cháu mọc một lúc 04 răng hàm, 03 răng nanh nhưng không sốt, đi chích ngừa cháu không khóc, nói chung cháu thuộc dạng lì.

Các loại sữa cháu đã dùng: từ tháng 1 đến 12 tháng cháu dùng Similac, sau đó: Dielac, Nes Nan, Lastogen, và bây giờ cháu đang uống sữa Nan.

Bình thường cháu đi ngoài 02 ngày/ lần, phân màu đen, dạng bón. Bác sĩ cho uống để giảm bón nhưng chỉ được 01- 02 lần thì đâu vào đấy.

Với những thông tin trên em rất mong nhận thư hồi âm của các bác sĩ sớm có cách giúp bé Ngân ăn khỏe chóng lớn. (Văn Vũ Thị Ngọc)

Trả lời của bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa

Về chế độ ăn của cháu chỉ có thiếu sữa, còn lượng cháo như vậy là đủ. Nhưng mà cân nặng lại quá thiếu, sắp có nguy cơ bị suy dinh dưỡng Nguyên nhân có lẽ là do cháu bị táo nên không hấp thu được thức ăn.

Trước hết em cần tăng lượng sữa bột vào các bữa cháo của bé, dù là cháo mặn em vẫn có thể trộn sữa bột công thức vào cũng được. Mỗi bữa cháo trộn 3 thìa, như vậy với 4 bát cháo một ngày em đã tăng thêm được 400ml sữa cho bé.

Ngoài ra nên cho cháu ăn thêm sữa chua ngày 2 – 3 hũ (100ml/hũ). Em có thể trộn quả chín như chuối đu đủ vào sữa chua vừa ngon lại có tác dụng chữa táo bón rất tốt.

Các bữa cháo khi nấu nên thêm 1 củ khoai lang để chống táo bón, đặc biệt cần lưu ý tăng lượng dầu, mỡ vào các chén cháo, mỗi chén 2 thìa cà phê (10ml).

Nên cho cháu uống nhiều nước, mỗi ngày ngoài sữa em cho bé uống khoảng 300 – 400ml nước/ngày (nước trái cây hoặc nước chín để nguội).

Bổ sung khoai lang vào thức ăn dặm cho trẻ có tác dụng rất tốt

Củ khoai lang có lượng dinh dưỡng tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt hơn, các chuyên gia khuyên các bà mẹ nên dùng khoai lang cho các bữa ăn dặm của bé.

Lượng dinh dưỡng khá nhiều cùng với vị ngọt ngọt, mềm mịn dễ ăn của khoai lang đã giúp loại thực phẩm này dễ dàng chiếm ưu thế hơn tất cả các lựa chọn khác để trở thành một trong những món ăn hàng đầu cho trẻ bắt đầu tập ăn dặm.

Lượng chất xơ dồi dào có trong khoai lang giúp mẹ không còn lo lắng về vấn đề táo bón của trẻ.

Khoai lang rất giàu vitamin A E canxi beta carotene và folate Hấp thụ nhiều loại vitamin này sẽ giúp bé trẻ sáng hơn, dáng cao và phát triển trí não hệ thần kinh vượt trội… Thêm vào đó, lượng chất xơ dồi dào có trong khoai lang giúp mẹ không còn lo lắng về vấn đề táo bón của trẻ.

Theo Tổ chức dinh dưỡng sức khỏe thế giới, trong hơn 58 loại rau củ chứa vitamin A, C, Folate, sắt và canxi thì khoai lang là thực phẩm đứng đầu với 582 điểm. Đứng thứ 2 là cà rốt với 434 điểm.

Cách lựa chọn và bảo quản khoai lang đúng cách để đảm bảo an toàn thực phẩm

Khoai lang lọt top 1 trong 15 loại thực phẩm ít bị ảnh hưởng bởi thuốc trừ sâu nhất do có củ mọc ngầm dưới đất. Vậy nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm mua khoai lang tươi cho con.

Cách lựa chọn khoai lang cũng không hề khó. Mẹ nên chọn củ khoai lang còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa. Những củ bị rỗ, có màu đen là những củ bị hà, đã hỏng không ăn được.

Không nên bảo quản khoai lang bằng tủ lạnh vì nó sẽ nhanh hỏng và bị mất mùi vị, bị héo. Hãy bảo quản khoai ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong túi nilon, đừng để ở chỗ ấm và ẩm thấp vì như thế khoai sẽ mọc mầm. Nếu bảo quản tốt có thể để khoai từ 7 – 10 ngày.

Cũng như các loại thực phẩm khác, mẹ hoàn toàn có thể chế biến sẵn khoai và cấp đông trong ngăn đá cho bé ăn dần.

Các món ăn dặm bổ sung khoai lang cho bé

1. Khoai lang trộn sữa (cho bé 5 tháng trở lên)

Khoai lang nhỏ rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín trong vòng 10 phút.

Mẹ lưu ý nên thái mỏng khoai thành miếng vừa ăn, như thế khoai sẽ dễ chín hơn.

Nghiền nhuyễn khoai lang rồi trộn với sữa công thức đến khi đạt độ dẻo dính phù hợp.

2. Cháo khoai lang trứng gà (cho bé 6 tháng trở lên)

Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, hấp chín.

Nghiền nhuyễn/ xay sinh tố khoai lang với một chút sữa công thức hoặc nước lọc.

Đun nóng cháo, cho khoai lang vào quấy đều. Cho thêm ½ lòng đỏ trứng đun thêm 1 – 2 phút.

3. Khoai lang nghiền táo (cho bé 6 tháng trở lên)

Khoai lang, táo gọt vỏ, rửa sạch thái miếng quân cờ

Hấp khoai và táo từ 5-10 phút.

Nghiền nhuyễn khoai cùng với táo. Mẹ có thể cho thêm ít nước để đạt độ loãng như ý

4. Súp khoai lang (cho bé 8 tháng trở lên)

Nguyên liệu: Khoai lang 30g, 1 thìa cà phê bột mì bơ nhạt dầu oliu 1 chén con nước dùng (nước xương gà hoặc nước rau củ), 1 chén con sữa, gừng, đường.

Cách làm:

Xào bơ và bột trong chảo đến khi có màu cánh gián. Thêm nước dùng và đường nâu đun sôi.

Khi nước đã sôi,bỏ khoai lang và một chút gừng vào đun tiếp đến khi chín.

Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố, nghiền nhuyễn rồi lọc qua rây.

Bắc thành phẩm lên bếp, đun nóng cùng sữa rồi cho ra bát, để trẻ ăn khi nóng ấm.

Cách Giảm Cân Bằng Sữa Tươi Không Đường Với Khoai Lang Và Chuối

Vì sao cách giảm cân bằng sữa tươi không đường lại khả thi?

Cách giảm cân bằng sữa tươi không đường với thành phần là sữa tươi là sữa động vật ở dạng nước chưa được qua chế biến hoặc chỉ mới sơ chế. Sữa tươi không đường chưa có thêm đường và chất phụ gia nên có vị nhạt, giữ nguyên được hương vị của sữa nguyên chất. Một số loại sữa tươi không đường đã được tiệt trùng sẽ đảm bảo vệ sinh, vô trùng cho sản phẩm hơn so với sữa chưa qua xử lý. Hiện một số loại được áp dụng vào cách uống một số loại trà sữa không béo.

+ Phát triển chiều cao, tăng cường độ chắc khỏe cho xương

+ Chống lại các bệnh viêm chân răng, ngừa sâu răng, tóc chắc khỏe

+ Giảm căng thẳng, mệt mỏi

+ Giấc ngủ ngon và sâu hơn khi uống sữa trước khi đi ngủ

+ Da trắng mịn, hồng hào và tươi trẻ hơn, chống lão hóa

+ Hỗ trợ giảm cân hiệu quả cho chị em phụ nữ

Sở dĩ uống sữa tươi không đường giúp chị em giảm cân bởi trong 100 g sữa tươi cung cấp 74 kcal. Uống sữa tươi không đường có tác dụng chống đói, duy trì cảm giác no lâu và vẫn cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng cho các hoạt động cần thiết. Thành phần của sữa tươi không đường khá phong phú từ các chất khoáng cho đến vitamin A, D và cả chất đạm là thức uống bổ dưỡng hoàn hảo thay thế cho các đồ ăn vặt và các bữa ăn phụ trong ngày. Với một ly sữa tươi không đường, bạn sẽ giảm được cảm giác thèm ăn vặt, ăn ít hơn vào các bữa chính từ đó giảm nguồn chất béo, tinh bột nạp vào cơ thể. Do đó sữa tươi không đường giúp chị em giảm cân một cách hiệu quả.

Cách giảm cân bằng sữa tươi không đường là phương pháp giảm cân hiệu quả được nhiều chị em áp dụng và đã thành công. Tuy nhiên, phương pháp giảm cân bằng sữa tươi không đường như thế nào? Chế biết sữa tươi không đường làm sao để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất? Cùng tạp chí giảm béo đến với cách chế biến sữa tươi không đường hiệu quả mà chị em có thể giảm 3 – 5kg sau 1 tuần áp dụng đó.

Cách giảm cân với sữa không đường

Giảm cân với sữa không đường ở lúc bình thường một người trưởng thành có thể uống từ 1 – 2 ly sữa tươi không đường/ ngày. Tuy nhiên người cần giảm cân thì có thể uống tới 3 – 4 ly miễn sao cắt giảm tinh bột, chất đạm và protein trong các bữa ăn để cân bằng dinh dưỡng. Thời điểm tốt nhất để uống sữa tươi không đường đó là vào buổi sáng trước khi ăn sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn có thể uống 1/2 ly sữa tươi trước bữa ăn khoảng 15 phút để tạo cảm giác no bụng nhờ đó ăn ít hơn mà không lo thiếu chất. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên chị em nên lựa chọn sữa tươi không đường đã tiệt trùng thay vì sữa nguyên chất chưa qua xử lý.

Gợi ý thực đơn giảm cân nhanh bằng sữa tươi không đường trong 1 ngày:

Bữa sáng: 1 ly sữa tươi không đường + 2 lát bánh mỳ đen + 1 quả táo

Bữa trưa: 1/2 ly sữa tươi không đường + 1 đĩa rau xanh luộc + 1/2 bát cơm + Thịt gà rang

Bữa phụ tối: 1 ly sữa tươi không đường hâm nóng.

Giảm cân bằng sữa tươi không đường và chuối

Phương pháp giảm cân bằng sữa tươi không đường và chuối được phát minh bởi Tiến sĩ George Harrop vào năm 1934. Theo đó chế độ giảm cân này chỉ nên duy trì trong vòng 4 ngày và sau đó bạn nên quay trở lại với thực đơn ăn uống bình thường để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Mỗi quả chuối chứa 100 calo trong khi 1 ly sữa cung cấp không quá 80 calo. Do đó mỗi ngày uống từ 3 – 4 ly sữa và lượng chuối tương đương thì bạn vẫn nạp không quá 1000 calo/ ngày (lượng calo tối thiểu để duy trì sự sống).

Bữa sáng: 2 quả chuối + 1 ly sữa tươi không đường + 1 nắm ngũ cốc khô

Bữa tối: 1 bát cháo yến mạch + 1/2 ly sữa tươi + 1 quả chuối + 1 quả táo

Gợi ý thực đơn giảm cân bằng khoai lang và sữa tươi không đường/ ngày:

Giảm cân bằng khoai lang và sữa không đường

Khoai lang là loại củ chứa ít tinh bột hơn so với cơm, nhiều chất xơ và các dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ăn khoai lang giúp duy trì cảm giác no, nhuận tràng, chống tiểu đường và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Khi kết hợp với sữa tươi không đường, 2 thực phẩm này sẽ đem lại nguồn năng lượng dồi dào đồng thời hạn chế ăn các thực phẩm nhiều chất béo và tinh bột khác, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Khi giảm cân bằng sữa tươi và khoai, bạn không nên bỏ qua các nhóm thực phẩm khác như thịt động vật, rau xanh, hoa quả….để tránh tình trạng thiếu chất dinh dưỡng.

Bữa sáng: 2 củ khoai + 1 ly sữa tươi không đường + 1 lát bánh mỳ đen

Bữa tối: 1 củ khoai luộc + 1/2 ly sữa tươi không đường + 1 bát cháo yến mạch

Dựa trên đánh giá của các thành viên diễn đàn webtretho về thực đơn giảm cân bằng sữa tươi không đường thì hiệu quả còn tùy thuộc vào cơ địa từng người. Do đó, chị em nên cân nhắc kỹ và lựa chọn cách uống sữa tươi hợp lý để giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mẹ Bầu Ăn Khoai Lang Có Tốt Không? Cần Lưu Ý Gì Khi Ăn Khoai Lang

1.1. Khoai lang chứa nhiều dưỡng chất cho bà bầu

Thành phần dinh dưỡng trong khoai lang có nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho sức khỏe. Đối với bà bầu khoai lang còn là nguồn cung cấp những dưỡng chất như tinh bột, chất xơ, khoáng chất, vitamin các loại, axit amin…Bởi vậy, trong quá trình mang thai, ngoài việc mua các loại sữa và vitamin cho bà bầu thì khoai lang là món ăn mẹ bầu nên ăn.

1.2. Phòng ngừa táo bón hiệu quả

Bà bầu có nên ăn khoai lang? Với thành phần chứa hàm lượng chất xơ, axit amin khá nhiều nên khoai lang là loại thực phẩm hỗ trợ phòng ngừa táo bón hiệu quả. Mẹ bầu thường hay gặp tình trạng táo bón trong suốt thai kỳ do cơ thể có sự thay đổi về hormone. Ngoài ra, khoai lang còn khá tốt cho hệ tiêu hoá như nhuận tràng, kích thích tiêu hoá, giải độc hiệu quả.

Mang thai cũng là lúc sức đề kháng của mẹ suy giảm. Vì vậy, cơ thể mẹ bầu dễ bị viêm nhiễm hơn bình thường. Việc bổ sung thêm khoai lang hàng ngày có thể giúp mẹ ngăn ngừa một phần tình trạng này. Vitamin C, B6 cùng beta carotene và mangan có trong khoai lang sẽ hỗ trợ mẹ bầu chống viêm nhiễm thường gặp hiệu quả. Đặc biệt, tác dụng chống viêm nhiễm trong mô não và mô thần kinh của khoai lang đã được khoa học ghi nhận.

1.4. Phòng ngừa bệnh viêm khớp

Chất beta caroten là chất góp phần sản sinh ra bạch cầu có tác dụng phòng chống ngăn ngừa các bệnh do virut gây ra. Đặc biệt là bệnh cúm – loại bệnh mà mẹ bầu thường xuyên gặp phải trong suốt thai kỳ của mình. Với hàm lượng beta caroten khá nhiều trong khoai lang nên đây sẽ là thực phẩm mẹ bầu nên ưu tiên bổ sung trong thực đơn hàng ngày của mình.

1.6. Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Sự thay đổi hormone trong cơ thể là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu bị mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường này có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và của cả thai nhi. Beta caroten có trong khoai lang cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Do vậy mẹ cũng nên chủ động chọn món ăn này cho mình mỗi ngày.

Chứng ốm nghén luôn khiến mẹ bầu “khổ sở”. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang thì mẹ có thể đẩy lùi những cơn ốm nghén này một cách nhanh chóng. Nếu mẹ chán ăn, mệt mỏi cũng có thể ăn khoai lang. Món ăn dễ ăn, đầy đủ dưỡng chất lại kích thích tiêu hoá nên mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

1.8. Chữa viêm tuyến vú

Bà bầu có nên ăn khoai lang? Sau sinh, nhiều mẹ sẽ mắc phải tình trạng viêm tuyến vú do tắc tia sữa. Bên cạnh việc sử dụng máy hút sữa để dự trữ sữa cho bé, mẹ cũng có thể dùng khoai lang như một bài thuốc đông y để khắc phục tình trạng này. Nghiền nhỏ khoai lang sống rồi đắp lên khuôn ngực, lưu lại từ 10-20 phút rồi rửa sạch. Mẹ kiên trì thực hiện 3 -4 lần/ tuần để đạt hiệu quả mong muốn.

1.9. Kiểm soát cân nặng hiệu quả

Thực phẩm có chứa nhiều chất xơ nên mẹ bầu cảm thấy no nhanh. Do đó, có thể kiểm soát được cân nặng khá hiệu quả giúp ngăn ngừa béo phì thai kỳ, tiểu đường thai kỳ, …

1.10. Khoai lang giúp thai nhi tăng cân

Nguồn dinh dưỡng cho mẹ bầu từ khoai lang cũng góp phần cải thiện cân nặng của thai nhi qua từng thai kỳ phát triển.

1.11. Phòng chống cảm cúm và các bệnh lây nhiễm

Nhờ chứa nhiều dưỡng chất nên khoai lang có tác dụng phòng chống cảm cúm cũng như các bệnh lây nhiễm hiệu quả. Mẹ nên tăng cường bổ sung để cơ thể được bảo vệ tối ưu.

1.12. Bà bầu ăn khoai lang tốt cho trí não thai nhi

Choline có trong khoai lang góp phần thúc đẩy sự phát triển của trí não thai nhi một cách toàn diện. Chất này còn giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi thường gặp trong thai kỳ.

2. Các lưu ý khi ăn khoai lang

Với những lợi ích mà khoai lang mang lại cho sức khỏe thì mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không đã được khẳng định. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý cách ăn khoai lang có khoa học.

Bà bầu có nến ăn khoai lang? Mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không còn phụ thuộc vào chính mẹ bầu. Nếu lạm dụng ăn quá nhiều thì mẹ bầu đối diện với tình trạng dư thừa vitamin A có nguy cơ gây dị tật thai nhi, chết lưu, sảy thai,… nghiêm trọng.

Ngoài vấn đề mủ còn tồn đọng trong khoai thì lớp màng tinh bột ngoài cùng của khoai lang thật sự không tốt cho sức khỏe tiêu hoá mẹ bầu.

2.3. Không ăn cùng dưa chua, củ cải muối

Việc kết hợp này tạo ra phản ứng hoá học giữa protein khoai lang cùng vị chua trong dưa chua, củ cải muối tạo ra axit không tốt cho dạ dày.

Đây là khoảng thời gian tối ưu để cơ thể mẹ bầu có thể hấp thụ được canxi có trong khoai lang một cách toàn diện.

Mang thai thông thường chỉ kéo dài khoảng 9 tháng nhưng niềm hạnh phúc sẽ kéo dài đến cả cuộc đời!

Cách Nhận Biết Khoai Lang Mật Với Các Loại Khoai Lang Khác

Những lợi ích tuyệt vời của khoai lang mật

– Giảm cân: Trong khoai lang mật có chứa rất ít lượng tinh bột so với các thực phẩm khác. Chính thế mà khoai lang mật được xem là bí quyết giảm cân cho chị em phụ nữ.

– Chống oxy hóa: Khoai lang mật chứa nhiều Vitamin C giúp chị em có làn da sáng khỏe mịn màng, chống lại các tác nhân hại da từ ánh sáng mặt trời. Các nhóm Vitamin B cung cấp năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc, bổ sung chất Beta – caroten giúp cho mắt sáng khỏe.

– Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường: Chỉ số đường huyết của khoai lang là thấp. Hơn nữa, khoai lang còn chứa Magiê, Kali, Vitamin A và chất xơ,… những chất này tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

Cách phân biệt khoai lang mật với các loại khoai lang khác

Dựa vào đặc điểm bên ngoài và bên trong, chúng ta có thể dựa vào 2 cách sau để phân biệt khoai lang mật với các loại khoai lang khác.

Phân biệt trước khi được chế biến

Đầu tiên dựa vào màu sắc vỏ và ruột bên trong của khoai lang, khoai lang mật trước khi chế biến bên trong lớp vỏ có màu hồng đào. Khi cắt hoặc bẻ đầu nhỏ củ khoai chúng ta sẽ thấy chúng tiết ra một lượng mật nhất định và để lâu một tý chúng ta sẽ thấy lượng mật này sẽ biến thành màu đen.

Phân biệt sau khi chế biến

Sau khi chế biến, chúng ta càng dễ dàng trong việc phân biệt được đâu là khoai lang mật và các loại khoai lang khác. Sẽ có một lượng mật được tiết ra từ củ khoai, màu sắc ngã vàng đậm, khi ăn sẽ thấy bột khoai khá ướt và ngọt thơm không bị khô như các loại khoai lang khác.

Đặc biệt khi nướng hoặc luộc chín mùi của khoai lang mật thơm hơn và vị ngọt hơn rất nhiều.

Khoai lang mật các bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như: Nướng, luộc, nấu canh, làm bánh, làm mứt,… Khi chọn khoai lang mật chúng ta nên chọn khoai còn cứng tươi, không bị nứt, không nên chọn củ quá to sẽ dễ bị xơ. Một lưu ý nữa là nên phơi nắng cho khoai lang mật héo đi một chút vị sẽ ngon hơn

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH