Chứng khoán ngày 20/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Biến động mạnh (Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC) VN-Index tăng 0,09% lên 928,76 điểm. Trong phiên giao dịch, thị trường tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp, khối lượng giao dịch đạt mức thấp hơn trung bình 14 phiên cho thấy tâm lý có phần thận trọng của nhà đầu tư.

Biến động mạnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index tăng 0,09% lên 928,76 điểm. Trong phiên giao dịch, thị trường tiếp tục giằng co trong biên độ hẹp, khối lượng giao dịch đạt mức thấp hơn trung bình 14 phiên cho thấy tâm lý có phần thận trọng của nhà đầu tư.

Chỉ số vẫn đang có xu hướng đi ngang trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng kháng cự 940-943 và ngưỡng hỗ trợ 920-925 điểm. Xu hướng này của thị trường nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý rằng, diễn biến của chỉ số trong phiên kế tiếp của thể bị nhiễu và biến động mạnh do ảnh hưởng của hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 2.

Về hệ thống chỉ báo kỹ thuật, đường MACD và Stochastic Oscillator tiếp tục xu hướng giảm và nằm dưới đường tín hiệu. Bên cạnh đó, chỉ báo Know Sure Thing (KST) đang ở dưới mức 0 và đang có dấu hiệu tiếp tục suy giảm cho thấy áp lực giảm điểm của thị trường có thể sẽ còn hiện hữu trong một vài phiên kế tiếp.

Chỉ số được dự báo sẽ giảm về vùng hỗ trợ 920-925 trong những phiên còn lại của tuần. Nếu vùng giá này bị xuyên thủng, thị trường sẽ giảm về vùng hỗ trợ mạnh có tính quyết định xu thế ngắn hạn tiếp theo nằm tại 898-905 điểm.

Tiếp tục giằng co và tích lũy

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch hôm nay nhưng chỉ số hiện vẫn nằm trong vùng tích lũy 920-940 điểm, khối lượng khớp lệnh xấp xỉ so với phiên trước đó và xấp xỉ mức trung bình 20 phiên với 162 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 945 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 955 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 975 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 20/2, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy với biên độ trong khoảng 920-940 điểm nhằm ổn định mặt bằng giá mới sau đợt sụt giảm trước đó.

HNX-Index điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay và chỉ số hiện kết phiên dưới ngưỡng tâm lý 110 điểm, khối lượng khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên với 30,5 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 106 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tích cực với ngưỡng hỗ trợ tại 104 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index hiện vận động trong thị trường giá lên (bull market) với ngưỡng hỗ trợ tại 104 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 20/2, HNX-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc quanh ngưỡng tâm lý 110 điểm nhằm tạo một mặt bằng giá mới sau nhịp tăng trước đó.

Tiếp tục phân hoá

(Công ty Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN30 duy trì ở mức trung tính, tương đồng với tín hiệu tại VNMidcap khi hỗ trợ MA10 tại 860 điểm vẫn được duy trì. Trong khi đó, dù giảm điểm nhưng tín hiệu của HNX-Index vẫn được giữ ở mức tích cực, ngược lại, VN-Index vẫn chưa cải thiện được tín hiệu tiêu cực dù tăng nhẹ.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục có những biến động phân hóa, theo đó không loại trừ việc HNX-Index hay VNSmallcap bị điều chỉnh giảm. Ngược lại, VN-Index sẽ có cơ hội tăng giá để kiểm định lại kháng cự ngắn hạn tại vùng 933-935 điểm. Nếu vượt qua kháng cự này, chỉ số sàn HoSE sẽ có cơ hội kiểm định lại vùng 940 điểm hoặc cao hơn, trong đó có khả năng một số cổ phiếu phi ngân hàng sẽ có cơ hội phục hồi tốt hơn. Trong kịch bản này, nhà đầu tư có thể xem xét tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình. Ngược lại, nếu VN-Index tiếp tục giảm ngày mai và phá vỡ hỗ trợ tại 925 điểm, việc đóng các trạng thái mua thăm dò có thể được cân nhắc.

Xu hướng ngắn hạn vẫn còn yếu

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Chỉ số hồi phục nhẹ sau ba phiên giảm liên tiếp. Trước mắt VN-Index vẫn là vùng 94x điểm. Đây là vùng kháng cự ngắn hạn nhưng khá quan trọng, VN-Index cần vượt qua để mở ra xu hướng tăng trung hạn. Ở phía dưới, vùng 900-920 điểm sẽ đóng vai trò hỗ trợ mạnh cho chỉ số. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI khá yếu trong ngắn hạn nhưng vẫn tích cực trong trung hạn.

HNX-Index tiếp tục tăng điểm nhưng bị cản tại vùng 111 điểm và hạ nhiệt vào cuối phiên giao dịch. Chỉ báo kỹ thuật MACD vẫn đang tăng trưởng, RSI lưỡng lự tại vùng đỉnh cũ. Điều này cho thấy HNX-Index sau chạm kháng cự 111 điểm thì có dấu hiệu điều chỉnh. Chỉ số có thể cần thêm thời gian tích lũy trước khi tiến xa hơn. Ngưỡng 108 điểm sau khi bị vượt qua thì đã trở thành hỗ trợ ngắn hạn của HNX-Index. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI cũng bắt đầu có dấu hiệu suy yếu.

Khuyến nghị: Các chỉ số tiếp tục giằng co dưới vùng kháng cự ngắn hạn với thanh khoản ổn định. Khả năng tiếp tục bứt phá vẫn còn bỏ ngỏ. Nhà đầu tư có thể giải ngân tích lũy cổ phiếu trong các phiên điều chỉnh và gia tăng tỷ trọng khi các ngưỡng kháng cự bị vượt qua.

Sớm chịu áp lực suy yếu trở lại

(Công ty Chứng khoán Phú Hưng - PHS)

VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch ở dưới bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền có phần thận trọng nhất định. Không những vậy, xu hướng chính có thể vẫn là giảm điểm, khi chỉ số duy trì đóng cửa dưới MA5 và 20, kèm theo chỉ báo ADX đi lên vùng 34 và đường -DI nằm trên +DI, cho tín hiệu xác nhận xu hướng giảm hiện tại, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật. Thêm vào đó, bộ chỉ báo MACD và RSI đang hướng xuống tiêu cực, cho thấy chỉ số có thể sớm chịu áp lực suy yếu trở lại thử thách vùng tâm lý 900 điểm trong những phiên tới.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến trái chiều. Mặc dù chỉ số có phiên giảm điểm trở lại nhưng vẫn duy trì đóng cửa trên MA20, kèm theo chùm MA5,10,20 phân kỳ dương tích cực, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là phục hồi. Phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ nằm trong một nhịp điều chỉnh kỹ thuật hướng về vùng hỗ trợ quanh 107 điểm (đỉnh tháng 7 và 11/2019), do áp lực chốt lời ngắn hạn khi chỉ số tiệm cận vùng kháng cự mạnh quanh 110,5 - 111,5 điểm (đỉnh tháng 3/2019). Nhìn chung, thị trường vẫn chịu áp lực giảm điểm. Do đó, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức hợp lý nhằm tránh rủi ro bất ngờ từ thị trường.

Phân hoá mạnh

(Công ty Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

VN-Index hồi phục nhẹ với đà tăng yếu dần về cuối phiên. Nhịp điều chỉnh đang diễn ra khá phân hóa và với việc các nhóm cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua chưa có sự điều chỉnh đáng kể, thì khả năng tiếp tục bứt phá cũng sẽ bị hạn chế. Như vậy, KBSV cho rằng thị trường có thể sẽ bước vào 1 giai đoạn lình xình khó chịu, tăng giảm thành từng nhịp ngắn, phân hóa mạnh và không loại trừ kịch bản sau 1-2 nhịp hồi ngắn sẽ hình thành xu hướng sideways down. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục canh chốt lời đối với nhóm cổ phiếu đã tăng nóng và chỉ kê lệnh mua từng phần khi giá điều chỉnh về các vùng hỗ trợ mạnh (tương ứng vùng 920 của VN-Index).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhóm cổ phiếu trụ có sự phân hoá khiến cho các chỉ số quay đầu giảm điểm.

Nguồn: https://ndh.vn/chung-khoan/chung-khoan-ngay-20-2-qua-lang-kinh-ky-thuat-1263493.html