Đề Xuất 1/2023 # Thai Kỳ Nhẹ Nhàng: Cách Trị Đau Lưng Cho Bà Bầu # Top 4 Like | Europeday2013.com

Đề Xuất 1/2023 # Thai Kỳ Nhẹ Nhàng: Cách Trị Đau Lưng Cho Bà Bầu # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thai Kỳ Nhẹ Nhàng: Cách Trị Đau Lưng Cho Bà Bầu mới nhất trên website Europeday2013.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đau lưng là một vấn đề rất phổ biến của các chị em trong thời kỳ mang thai. Các cơn đau lưng có thể bắt đầu ngay từ những tháng đầu tiên và tiếp diễn trong suốt thai kỳ. Vậy, tại sao mẹ bầu lại thường xuyên bị đau thắt lưng? Cách trị đau lưng cho bà bầu là như thế nào? Để giải quyết những thắc mắc này, bài viết tiếp theo trong serie Thai Kỳ Nhẹ Nhàng của Mhome Kids xin đưa ra kinh nghiệm về vấn đề đau lưng của chị em mang thai và những cách trị đau lưng cho bà bầu.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Hiện tượng đau lưng là như thế nào?

Đau lưng hay đau lưng ở phụ nữ mang thai là chỉ những cơn đau ở phần phía dưới cột sống. Cột sống con người được tạo thành từ các đốt xương sống, đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, tủy sống có chứa các dây thần kinh, cơ và dây chằng. Các cơ ở vùng lưng và bụng có tác dụng giúp nâng đỡ cột sống. Cơn đau lưng của mẹ bầu thường diễn ra ở vùng lưng dưới, những cũng có lúc lan lên trên vùng thắt lưng hoặc xuống đến chân.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Nguyên nhân gây đau lưng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau nhức vùng thắt lưng khi mang thai. Các mẹ phải tìm hiểu và biết được nguyên nhân cơn đau lưng của mình, từ đó mới có thể đưa ra những cách trị đau lưng cho bà bầu hiệu quả nhất. Những nguyên nhân phổ biến có thể kể đến:

Thay đổi của cơ thể mẹ bầu trong thai kỳ

Em bé trong bụng phát triển ngày càng lớn làm cho dây chằng của cột sống ở vùng thắt lưng bị kéo căng ra. Việc cơ lưng, khớp và dây chằng liền kề phải hoạt động với tần suất nhiều hơn dẫn đến những cơn đau thắt lưng xảy ra.

Tình trạng cơ bụng yếu làm cho cột sống phải chịu nhiều áp lực, khi đó cơ lưng phải hoạt động mạnh hơn để giữ thẳng cột sống. Bụng của mẹ bầu thì càng ngày càng lớn, cơ bụng sẽ trở nên yếu hơn, gây căng thẳng cho các khớp, cơ, dây chằng ở lưng dẫn đến đau nhức vùng thắt lưng.

Trong thai kỳ cơ thể mẹ bầu sẽ tiết ra hormone relaxin. Hormone này có tác dụng làm thư giãn cho cổ tử cung và cơ ở vùng xương chậu để chuẩn bị quá trình chuyển dạ, sinh con. Hormone relaxin gây tác động lên dây chằng và các khớp tạo ra cơn đau thắt lưng ở bà bầu.

Cơ bụng và hông bị kéo căng

Tình trạng cơ vùng bụng và hông bị kéo căng do bụng mẹ lớn lên cũng là nguyên nhân làm cho chị em bị đau lưng khi mang thai.

Cột sống thắt lưng bị thu hẹp

Cột sống thắt lưng bị uốn cong khi bụng mẹ phát triển to làm cho ống thần kinh bị thu hẹp. Điều này dẫn đến việc dây thần kinh đi qua cột sống bị chèn ép tạo nên những cơn đau thắt lưng.

Trọng tâm cơ thể mẹ bầu thay đổi

Trọng tâm của cơ thể mẹ bầu sẽ dần dịch chuyển về phía trước theo sự lớn lên của thai nhi. Trong thời gian này, mẹ bầu có thể dễ dàng bị té ngã. Để thích nghi, giảm nguy cơ té ngã và giữ cân bằng, cột sống và các bộ phận khác của cơ thể có cơ chế tự điều chỉnh, thay đổi. Tuy nhiên, sự thay đổi này lại gây thêm áp lực lên lưng.

Việc mẹ bầu đứng, ngồi hay nằm sai cách trong một thời gian dài cũng có thể khiến vùng thắt lưng bị đau.

Những chị em mang đa thai thường bị đau lưng và đau thắt lưng nhiều hơn, đặc biệt là ở các mẹ có cơ bụng yếu.

Bà bầu thừa cân có nguy cơ bị đau lưng nhiều hơn. Lúc này, các cơ và cột sống của mẹ không chỉ phải chịu áp lực từ thai nhi mà còn từ trọng lượng cơ thể nữa. Điều này làm gia tăng các cơn đau lưng của mẹ.

Việc tâm trạng bà bầu bị căng thẳng trong thời gian mang thai cũng là một trong những yếu tố khiến mẹ bầu bị đau nhức lưng.

Những cách trị đau lưng cho bà bầu

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Đứng thẳng lưng

Việc bụng to ra lên làm thay đổi trọng lực cơ thể của mẹ. Nhiều mẹ nhận ra điều này, thường xuyên để lưng dưới uốn về phía trước tạo thành tư thế võng lưng, làm cho các cơ lưng bị căng và gây đau đớn.

Động tác đứng thẳng lưng sẽ giúp các cơ có thể kéo dài và căng ra một cách tự nhiên. Tư thế đứng tốt này là một trong những cách trị đau lưng cho bà bầu dễ nhất khi mang thai.

Cách thực hiện:

Khép tay lại và nâng cao lồng ngực.

Giữ đầu sao cho tai thẳng hàng với vai.

Co cơ bụng lại, giữ thẳng lưng với hông.

Đứng với đầu gối hơi chùng lại.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Duỗi thẳng vùng lưng dưới

Cơ bụng và cơ lưng thường hỗ trợ nhau để nâng đỡ phần giữa cơ thể bạn. Khi cơ bụng phải thích nghi với tử cung đang phát triển và trở nên lỏng lẻo hơn, các cơ lưng phải hoạt động nặng nề hơn để bù lại.

Duỗi thẳng vùng lưng dưới sẽ hỗ trợ các cơ lưng một cách an toàn trong suốt thai kỳ, giảm áp lực cho cơ lưng và tất nhiên là giảm đau lưng cho mẹ.

Cách thực hiện:

Quỳ xuống bằng tay và đầu gối, giữ thẳng lưng, nên tập động tác này trên một tấm thảm tập để hỗ trợ và giúp bạn thoải mái.

Giữ cho khuỷu tay hơi gập lại.

Duỗi tay phải về phía trước và giữ ngang vai.

Chân trái đưa về sau ở vị trí ngang hông.

Sau đó lặp lại 10 đến 20 lần mỗi bên.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Bài tập yoga nhẹ nhàng

Tập những động tác yoga cho mẹ bầu là một cách thư giãn các bộ phận của cơ thể bị ảnh hưởng bởi việc mang thai, bao gồm cả lưng, giữ cho chị em một sức khỏe tuyệt vời.

Cách thực hiện:

Hai chân dang rộng, dần quỳ xuống sàn.

Giữ cho cơ thể ngồi lên gót chân.

Hạ cằm xuống trước ngực, mở rộng tay

Nghiêng người về phía trước đến khi trán chạm sàn.

Bụng bầu của mẹ sẽ nằm gọn giữa hai chân.

Giữ căng ra trong khoảng 1 phút. Cố gắng thở đều.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Nghiêng vùng khung xương chậu

Nghiêng vùng khung xương chậu giúp tăng cường cơ bụng, giảm đau lưng và cải thiện tư thế cho bà bầu.

Cách thực hiện:

Quỳ xuống thảm bằng cả tay và chân.

Khuỷu tay giữ hơi cong và thẳng lưng.

Co cơ bụng và xoay khung xương chậu, giữ cho xương cụt hướng về phía sàn nhà.

Giữ tư thế đếm đến năm và thả ra.

Lặp lại 10 đến 20 lần.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Các bài tập dưới nước

Ngâm mình dưới nước và nghỉ ngơi đầy đủ cũng là cách trị đau lưng cho bà bầu hiệu quả. Khi này, nước nâng đỡ phần nào sức nặng cơ thể, giảm áp lực cho các cơ lưng.

Mẹ có thể bơi nhẹ nhàng, tập thể dục dưới nước hay cũng có thể thả nổi quanh hồ trong bồ đồ tắm. Tất cả việc mẹ cần làm chỉ là để cái lưng đau được nghỉ ngơi.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Phương pháp châm cứu

Châm cứu là cách trị đau lưng cho bà bầu bằng cách đặt những chiếc kim mỏng, vô trùng vào những huyệt đạo nhất định nhằm kích thích hệ thống giảm đau tự nhiên của cơ thể. Đây là phương pháp y học Đông phương cổ truyền mà ngày nay phổ biến rộng rãi khắp toàn cầu.

Mẹ bầu hãy tìm một nhà châm cứu có kinh nghiệm trong việc trị liệu cho phụ nữ mang thai.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Chăm chỉ nắn bóp khớp xương

Việc nắn khớp xương nhằm điều chỉnh, làm dịu các khớp sai lệch, đặc biệt là cột sống, để giảm áp lực lên dây thần kinh và kích thích việc hồi phục trên khắp cơ thể.

Mẹ bầu hãy dùng tay tạo áp lực để nhẹ nhàng điều chỉnh các vùng cột sống đang đau những. Hoặc tìm một phòng khám uy tín, có kinh nghiệm trong việc điều trị bằng phương pháp nắn khớp xương.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Sử dụng gối trợ lưng

Có rất nhiều chị em đang làm những công việc văn phòng đòi hỏi bản thân phải ngồi hàng giờ liền. Tư thế ngồi của mẹ cũng quan trọng như tư thế đứng thẳng. Khi ngồi, giữ đầu và vai thẳng, sử dụng một chiếc gối trợ lưng. Đây là một chiếc gối nhỏ được thiết kế vừa với phần lưng dưới, giúp thư giãn cho vùng lưng của những người có xu hướng ngồi làm việc trong thời gian dài.

Cách trị đau lưng cho bà bầu:Tập cho mình thói quen ngủ theo một tư thế chuẩn

Cơn đau lưng sẽ đến nhiều khi mẹ bầu ngủ buổi tối. Chị em hãy thử xoay người sang một vị trí thuận lợi hơn cho lưng. Giữ tư thế ngủ xoay người sang một bên và sử dụng thêm gối để hỗ trợ làm giảm đau nhức. Việc này sẽ giúp đem lại cho các mẹ thời gian nghỉ ngơi thoải mái, rất cần thiết.

Cách thực hiện:

Nằm lật người sang một bên mà mẹ thấy thoải mái, giữ cổ thẳng, lưng thẳng, chọn cho mình một chiếc gối có độ cao vừa đủ.

Đặt thêm một chiếc gối vào giữa hai chân để giảm áp lực cho xương chậu và lưng.

Cho một chiếc gối nhỏ vào đỡ phía dưới bụng.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Duỗi thẳng người như một chú mèo đang giận dữ

Tư thế duỗi thẳng người của loài mèo khi giận dữ được tham khảo từ bài tập yoga cho phụ nữ trước khi sinh sản, giúp làm nhẹ cơn đau lưng trên.

Cách thực hiện:

Quỳ xuống bằng cả hai tay và đầu gối.

Giữ lưng thẳng.

Nhẹ nhàng cong lưng và hạ đầu về sau.

Duy trì trong khoảng 10 giây và trở lại tư thế ban đầu.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Sử dụng đai hỗ trợ bà bầu

Nếu công việc của mẹ đòi hỏi phải đứng trong suốt một thời gian dài, hãy đeo cho mình đai hỗ trợ đặc biệt cho bà bầu, hữu ích trong việc giúp cải thiện và duy trì tư thế. Loại đai này còn giúp làm giảm áp lực cho vùng lưng dưới.Nhiều chị em sau khi sử dụng cho biết họ không thể đi lại nếu thiếu nó.

Đai hỗ trợ bà bầu rất đa dạng về kiểu dáng và kích cỡ. Mẹ có thể chọn một chiếc đai đeo quanh vùng hông hoặc chọn một kiểu có dây vùng vai và ngực để giảm mọi cơn đau lưng.

Cách trị đau lưng cho bà bầu: Những điều cần lưu ý

Có rất nhiều chị em thắc mắc rằng, bà bầu bị đau lưng thì có nên đấm lưng hay có được dán cao và dùng thuốc giảm đau không? Thực tế là, chị em vẫn có thể dùng các loại thuốc giảm đau thông thường như Paracetamol, Efferalgan và các loại cao dán như salonpas… Các bác sĩ cũng khuyên rằng khi đau lưng, chị em không nên quá lạm dụng các loại thuốc giảm đau để tránh gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi.

Còn về đấm lưng thì, đây là một động tác mạnh và không phù hợp với phụ nữ mang thai. Thay vào đó các mẹ có thể chườm nóng, xoa dầu hoặc đi massage bấm huyệt. Đây cũng là một cách trị đau lưng cho bà bầu hiệu quả.

Tham khảo các bài biết cho mẹ và bé khác của Mhome Kids:

Điều Trị Đau Lưng Ở Bà Bầu

Không phải ngẫu nhiên mà phụ nữ mang thai lại có nguy cơ đau lưng cao hơn gấp nhiều lần người bình thường. Những biến đổi trên cơ thể được các chuyên gia cho biết có thể tác động và khiến cơn đau lưng ở bà bầu xuất hiện bao gồm:

1.1. Tăng cân

Trong suốt chu kỳ mang thai, mẹ bầu có thể tăng đến 20 kg cân nặng, khiến cho phần cột sống phải chịu áp lực lớn hơn và vì thế xuất hiện đau nhức vùng lưng.

Không chỉ vậy, trong thời kỳ mang thai mẹ sẽ phải cung cấp Canxi cho thai phát triển khung xương, nếu lượng Canxi bổ sung không đủ, cơ thể mẹ sẽ huy động Canxi từ xương ra. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến loãng xương và đau nhức lưng, tê mỏi chân tay ở bà bầu.

1.2. Căng thẳng, stress

Hàng loạt những thay đổi, rối loạn về nội tiết tố khiến tâm trạng của phụ nữ mang thai không được ổn định. Các mẹ thường xuyên cáu gắt, dễ bực mình và stress kéo dài. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất và gây ra những cơn đau nhức, buốt vùng thắt lưng lan đến các vùng khác trong cơ thể.

1.3. Tư thế sai trong thai kỳ

Cột sống lưng có thể vì giai đoạn mang thai này mà thay đổi hình dáng sinh lý, trở nên yếu và giảm sức chịu đựng. Hơn nữa, tư thế ưỡn lưng ra sau quá lâu và nhiều có thể gây chèn ép vào các dây thần kinh và gây đau nhức lưng.

1.4. Thay đổi hooc môn

Khi bắt đầu có thai, quá trình tiết hormon của mẹ bầu bắt đầu rối loạn mạnh mẽ để chuẩn bị tốt nhất cho sự tồn tại của em bé. Điều này gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và khiến mẹ bầu dễ dàng bị nhức mỏi khắp người trong đó cơ vùng thắt lưng.

1.5. Các cơ vùng bụng yếu đi

Liên tục phải nâng đỡ và bị chèn ép bởi thai nhi trong thời gian dài khiến các cơ vùng bụng của mẹ bầu yếu đi rõ rệt. Sự thay đổi này hoàn toàn không tốt cho vùng lưng và cột sống vì bộ phận này sẽ phải gánh chịu nhiều áp lực gây tê nhức vùng lưng.

1.6. Vị trí thai nhi

Thai nhi phát triển ở phần bụng phía trước khiến cột sống bị kéo mạnh mẽ về phía này. Điều này khiến cho các cơ, dây chằng và cột sống luôn căng để giữ cơ thể thăng bằng. Vậy nên, bà bầu không thể đứng hoặc ngồi quá lâu vì rất dễ bị mỏi người đặc biệt là đau nhức thắt lưng.

1.7. Động thai

Động thai xảy ra đe dọa sự an toàn của em bé. Động thai thường xuất hiện cùng với hiện tượng co bóp dữ dội của tử cung. Điều này ảnh hưởng đến các dây thần kinh từ thắt lưng khiến mẹ không chỉ bị đau bụng mà còn đau dữ dội cả vùng lưng.

1.8. Do bệnh tật như đau thần kinh tọa, thoát vị…

Nếu đang có sẵn những bệnh này, càng về những tháng cuối khi thai càng to lên thì các cơn đau lưng xuất hiện càng nhiều và càng dữ dội. Vậy nên, trong thời gian này, mẹ bầu cần được nghỉ ngơi nhiều hơn rất nhiều, hạn chế việc di chuyển xa hoặc đứng, ngồi quá lâu để bảo vệ cột sống.

2. Các dạng đau lưng bà bầu cần lưu ý

2.1. Khi mới thụ thai

Đây là giai đoạn bắt đầu có những biến đổi đầu tiên về sự điều tiết hormon vậy nên những cơn đau chưa quá dữ dội. Mẹ bầu có thể chỉ cảm thấy đau nhẹ vùng lưng và cảm giác hơi mỏi trên cột sống. Tình trạng này có thể khiến mẹ không thoải mái khi di chuyển nhưng không gây ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường.

2.2. Khi mang thai 3 tháng đầu

Khi thai được 3 tháng tuổi tức là tử cung của mẹ cũng sẽ bắt đầu to lên nhiều hơn. Điều này tạo ra lực ép lên vùng cột sống cũng bắt đầu đánh dấu cột sống của mẹ sắp phải chịu áp lực nhiều hơn.

80% các bà bầu 3 tháng đầu đều cho biết họ bị đau lưng, tuy nhiên, những cơn đau trong giai đoạn này cũng không ảnh hưởng đến mẹ quá nhiều, chỉ cần mẹ ăn uống đủ chất và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp là cơn đau có thể được cải thiện.

2.3 Khi mang thai tháng cuối

Đây có thể là thời gian mà những cơn nhức mỏi thắt lưng trở nên dữ dội nhất. Nhiều mẹ bầu gặp khó khăn trong việc di chuyển, đứng lên ngồi xuống thậm chí cơn đau lan ra cả tay chân và các bộ phận khác trên cơ thể.

Lúc này, trọng lượng cơ thể và lực ép lên cột sống sắp đạt đến ngưỡng tối đa, tư thế của mẹ cũng đã điều chỉnh sai lệch trong thời gian đủ dài nên các cơn đau lưng lúc này là không tránh khỏi.

Lúc này các khớp xương chậu trở nên lỏng lẻo để xương chậu có thể dễ dàng mở rộng cùng với sự phát triển của thai nhi và khi chuyển dạ. Điều này khiến mẹ bầu bị đau nhiều ở vùng hông xuống dưới mông. Cơn đau có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên và tăng hơn khi mẹ bầu đi lại, lên xuống cầu thang.

3. Cách điều trị và hạn chế đau lưng cho bà bầu

Không có quá nhiều cách điều trị đau lưng ở bà bầu do đây là nhóm đối tượng đặc biệt. Áp dụng sai cách không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà của cả em bé. Vậy nên, mẹ bầu cần lưu ý và chỉ áp dụng một số cách điều trị đau lưng cho bà bầu được chỉ định bởi bác sĩ và biết chắc chắn là an toàn với thai nhi.

3.1. Giữ đúng tư thế khi ngồi, nằm hay đứng

Dù trọng lượng phía trước cơ thể khá lớn nhưng mẹ bầu tuyệt đối không được gù lưng và đổ người về phía trước khi ngồi hay khi đứng. Điều này có thể gây tổn thương cho cột sống và ảnh hưởng đến vóc dáng của mẹ khi sinh em bé.

Hãy đảm bảo cơ thể của mẹ luôn thẳng, vai và hông mở rộng để trọng lượng của cơ thể được phân bổ đều và tốt nhất.

Tư thế nằm cũng là điều mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý để cả mẹ và em bé đều không bị chèn ép và khó thở khi nằm. Tư thế tốt nhất cho bà bầu là nằm nghiêng một bên và sử dụng một chiếc gối kẹp đùi để tránh cảm giác khó chịu. Khi dậy, mẹ thực hiện nâng cơ thể lên nhẹ nhàng, tránh ngồi dậy đột ngột.

3.2. Không đi giày cao gót

Giày cao gót là một thứ không an toàn cho mẹ bầu. Sự chênh lệch về trọng lượng trước sau của cơ thể nếu kết hợp cùng một chiếc giày cao gót sẽ khiến mẹ rất dễ bị ngã. Bên cạnh đó, giày cao gót cũng khiến trọng lượng bị dồn về phía trước nhiều hơn nên sẽ gây tổn thương cho cột sống của mẹ.

Một đôi giày búp bê hoặc thể thao đế bằng sẽ là sự lựa chọn an toàn và phù hợp hơn cho mẹ rất nhiều.

3.3. Không làm việc nặng, vận động mạnh

Mang vác các vật nặng khiến cho lưng của mẹ vất vả thêm rất nhiều. Điều này ảnh hưởng đến độ bền của các khớp xương và khả năng đàn hồi của hệ thống cấu trúc dây chằng, gân cơ. Nếu mẹ mang vác vật nặng, rất dễ khiến các cấu trúc này bị giãn quá mức và gây đau đớn cho mẹ.

3.4. Giữ ấm cho lưng

Nhiệt độ lạnh ở lưng lúc này là yếu tố rất có hại cho mẹ bầu. Khi bị lạnh, các cơ, dây chằng, mạch máu bị co lại, giảm độ đàn hồi, co giãn và khả năng nâng đỡ. Lúc này phần lưng của mẹ có thể bị cứng lại đồng thời lưu lượng máu qua đây cũng giảm xuống khiến những cơn đau lưng trở nên tồi tệ. Vậy nên, bằng mọi cách, hãy giữ cho nhiệt độ vùng lưng của mẹ luôn ổn định, ấm áp là cách điều trị đau lưng cho bà bầu hiệu quả.

3.5. Lựa chọn trang phục phù hợp

Trong phục không nên bó sát khiến khó chịu cũng không nên rộng thùng thình gây vướng víu khi hoạt động. Mẹ nên lựa chọn những bộ cánh phù hợp với cơ thể, co giãn và thấm hút mồ hôi tốt vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông để có một sức khỏe tốt nhất.

Massage, bấm huyệt là phương pháp điều trị đau lưng khi mang thai an toàn. Liệu pháp này giúp đả thông kinh mạch, thúc đẩy khí huyết lưu thông, giải phóng những độc tố trong cơ thể giúp mẹ có sức khỏe tốt nhất.

Xét trên phương diện cơ học, phương pháp massage, bấm huyệt giúp các cấu trúc cơ, xương, khớp vùng lưng, hông và các vùng khác được thư giãn, thoải mái là một cách điều trị đau lưng ở bà bầu rất tuyệt vời.

3.7. Luyện tập các bài vận động nhẹ nhàng

Tập thể dục là điều cần thiết, tuy nhiên, mẹ bầu nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, an toàn như: yoga, dưỡng sinh… để giúp thư giãn vùng lưng mà không gây áp lực, ảnh hưởng đến em bé trong bụng.

Áp dụng các bài thuốc dân gian là cách điều trị đau lưng ở bà bầu được ưu tiên lựa chọn. Các bài thuốc từ thảo dược lành tính … giúp mẹ giảm đau mà không đe dọa đến sức khỏe và sự phát triển của em bé. Mẹ cần hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc tân dược và chỉ sử dụng khi có chỉ định từ bác sĩ.

3.9. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ

Các biện pháp hỗ trợ cũng giúp các mẹ điều trị đau lưng khi mang thai:

Khi mang bầu: Mẹ nên lựa chọn các loại gối: gối ôm, gối kê lưng, gối ngồi, gối kê đùi…. Các loại gối này sẽ giúp cơ thể mẹ phân bổ lực đều đặn hơn và giảm bớt cơn đau cho mẹ.

Sau khi sinh: Rất nhiều mẹ gặp phải tình trạng đau lưng kéo dài dẫn tới đau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm cực kỳ nguy hiểm.

Lúc này, mẹ có thể sử dụng các dòng sản phẩm đai lưng cột sống như DiskDr. để điều trị chứng đau lưng của mình vô cùng hiệu quả và được nhiều người tin dùng. Tham khảo chi tiết về sản phẩm tại: https://www.diskdr.vn/

3.10. Áp dụng một số liệu pháp khác

Các liệu pháp tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng như: bơi, tắm khoáng, xông hơi thảo dược… không chỉ giúp cơ thể mẹ thư giãn mà còn là biện pháp điều trị đau lưng rất hiệu quả.

3.11. Bổ sung dưỡng chất, đặc biệt là canxi và magie

Ngoài các nhóm dinh dưỡng khác, bổ sung Canxi và Magie là điều vô cùng cần thiết đặc biệt là khi mẹ gặp phải chứng đau lưng. Hai dưỡng chất này giúp hệ xương, cơ khớp của mẹ chắc khỏe, đàn hồi tốt hơn, tăng cường sức mạnh vùng lưng hông để hạn chế tối đa các cơn đau lưng xuất hiện hoặc tiến triển sang các dạng nguy hiểm khác.

4. Bài tập cách điều trị đau lưng cho bà bầu

Các bài tập rèn luyện sức khỏe vùng lưng cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong những cách điều trị đau lưng ở bà bầu. Mẹ bầu có thể tận dụng các bài thể dục đơn giản để rèn luyện sức khỏe và khắc phục chứng đau nhức lưng.

4.1. Bài thể dục giãn cơ lưng dưới

Cách thực hiện:

4.2. Bài tập thư giãn xương chậu

4.3. Bài tập yoga tư thế con mèo

Tư thế con mèo giúp giải phóng vùng cơ, dây thần kinh lưng từ đó khắc phục cơn đau thắt lưng thường gặp ở bà bầu.

Bước 1: Bắt đầu bằng tư thế em bé tập bò với các điểm tiếp xúc là lòng bàn tay, đầu gối và mu bàn chân.

Bước 2: Rướn cao đầu, hạ thấp bụng sao cho xương cột sống tạo thành một đường hơi võng tại thắt lưng đồng thời hít một hơi thật sâu.

Bước 3: Từ từ cúi đầu xuống kết hợp với đẩy lưng lên trên và thở ra nhẹ nhàng

Thực hiện động tác 5 – 10 lần cho mỗi đợt tập luyện.

4.4. Bài tập yoga tư thế con bướm

Tư thế con bướm là bài tập cải thiện tình trạng đau lưng đồng thời điều chỉnh nhu động đường tiêu hóa để cải thiện chức năng hấp thu của cơ quan tiêu hóa.

4.5. Bài tập yoga tư thế nghiêng lườn

Tư thế nghiêng lườn giúp kéo giãn cột sống đồng thời giải tỏa áp lực cho phần cơ hông, kéo giãn và thư giãn các cơ nên giúp giảm đau lưng hiệu quả.

Bước 1: Ngồi xếp bằng trên sàn, giữ lưng thẳng, hai tay đặt thoải mái bên cạnh người hoặc trên đầu gối.

Bước 2: Đưa tay phải thẳng lên cao qua đầu đồng thời nghiêng lườn về một thân người về phía bên trái, khuỷu tay trái chống vuông góc với mặt sàn.

Bước 3: Duy trì tư thế này trong khoảng 30 giây – 1 phút rồi từ từ trở về tư thế ban đầu. Thực hiện tương tự với bên còn lại.

Mẹ bầu nên tập liên tục khoảng 10 lần cho bài tập này trong mỗi lần tập.

5. Bài thuốc chữa đau lưng cho bà bầu

Nếu như các loại thuốc Tây không được khuyến khích sử dụng cho bà bầu thì các phương thuốc từ Đông Y lại rất được ưa chuộng bởi hiệu quả cao và rất an toàn cho người sử dụng. Một số bài thuốc từ thảo dược được hướng dẫn cách điều trị đau lưng ở bà bầu như sau.

5.1. Bài thuốc từ ngải cứu

Đưa bọc muối – lá ngải lên vùng lưng bị đau, di chuyển nhẹ nhàng và cảm nhận cơn đau được dần được kiểm soát.

5.2. Bài thuốc từ lá ớt cay và rượu trắng

Đặt túi vải lên vùng lưng bị đau, di chuyển nhẹ nhàng và cảm nhận cơn đau dần được kiểm soát.

Mẹ bầu nên đắp mỗi ngày một lần và thực hiện liên tục trong 2 tuần để không còn bị cơn đau lưng làm phiền.

6. Khi nào bà bầu bị đau lưng nên đi khám bác sĩ?

6.1. Cơn đau kéo dài, không thuyên giảm

Việc này giúp xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và có cách điều trị đau lưng ở bà bầu tích cực hơn. Quan trọng hơn, việc thăm khám sẽ giúp mẹ kiểm tra được sự phát triển khỏe mạnh của em bé và chắc chắn rằng em bé không bị ảnh hưởng bởi cơn đau lưng và các phương pháp điều trị mẹ đang áp dụng.

6.2. Đau lưng kèm sốt, chảy máu

Cơn đau nhức lưng trong trường hợp này có thể là báo hiệu sức khỏe của em bé đang bị ảnh hưởng. Mẹ bầu tuyệt đối không được tự xử lý điều trị đau lưng hay sốt ở nhà nếu thấy có hiện tượng xuất huyết xảy ra.

6.3. Đau rát, buốt khi đi tiểu

Triệu chứng rát, buốt khi đi tiểu có thể là dấu hiệu của chứng nhiễm khuẩn, viêm nhiễm đường tiết niệu kết hợp cùng sự phát triển của thai nhi gây ra hiện tượng đau lưng.

Trong trường hợp này mẹ bầu cũng không được tự ý xử lý cơn đau mà cần đến bệnh viện thăm khám để xác nhận chính xác nguyên nhân gây ra cơn đau lưng của mình.

DiskDr – Liệu pháp điều trị đau lưng sau sinh cực kỳ hữu hiệu

DiskDr là sản phẩm đai kéo giãn cột sống điều trị đau lưng với hơn 20 năm kinh nghiệm đến từ Hàn Quốc. Sản giúp hỗ trợ rất tốt các triệu chứng đau lưng do chèn ép dây thần kinh bằng kéo giãn các đốt sống nhờ nguyên lý bơm hơi đặc biệt.

Vì Sao Bà Bầu Bị Đau Lưng Khi Mang Thai Và Cách Khắc Phục

Khi mang thai, mẹ bầu thường phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Cơ thể cũng có những thay đổi từ bên trong và cả vóc dáng bên ngoài. Điển hình là sự gia tăng kích thước ở tử cung để chứa bào thai. Lúc này, bà bầu sẽ rất dễ bị đau lưng và đau nhức cột sống. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

5 nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng khi mang thai

Bà bầu bị đau lưng là một bệnh lý phổ biến, đặc biệt là khi mẹ bước vào giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ. Những cơn đau sẽ liên tục kéo đến khiến mẹ ăn không ngon, ngủ không yên, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến bà bầu bị đau lưng có thể chia thành 5 yếu tố sau đây:

Sự thay đổi hormone: Khi mang thai cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra nhiều loại hormone khác nhau. Những hormone này sẽ tác động đến mối liên kết giữa các mô và xương khớp khiến kết cấu phần lưng lỏng lẻo hơn. Từ đó xảy ra tình trạng đau nhức.

Tăng cân: Bà bầu bị đau lưng có thể đến từ việc cân nặng thay đổi nhanh chóng. Thông thường mẹ sẽ tăng từ 11 đến 15 kg. Điều này đồng nghĩa với việc cột sống và vùng thắt lưng cũng phải gánh chịu nhiều áp lực hơn dẫn đến tổn thương.

Thay đổi tư thế: Thông thường thai nhi sẽ khiến cơ thể mẹ dồn trọng tâm về phía trước, khiến mẹ di chuyển, đi đứng với tư thế sai gây đau lưng.

Giãn nở khung chậu: Bà bầu bị đau lưng có một phần nguyên nhân do kích thước khung chậu thay đổi. Sự giãn nở của bộ phận này sẽ khiến mối liên kết giữa các khớp xương yếu đi, dẫn đến tình trạng đau nhức.

Căng thẳng, stress: Phụ nữ mang thai rất dễ bị căng thẳng và xuống tinh thần. Những yếu tố tâm lý này sẽ khiến bà bầu bị đau lưng trong các giai đoạn quan trọng của thai kỳ.

Cách khắc phục an toàn

Chú ý tư thế

Tư thế đứng, ngồi và di chuyển rất quan trọng đối với việc duy trì hình dáng cột sống lưng. Vì vậy, mẹ bầu cần thay đổi ngay thói quen vận động sai tư thế nếu muốn bảo vệ cột sống và đẩy lùi cơn đau:

Tư thế đứng: Bạn hãy tưởng tượng như mình đang dựa sát toàn bộ cơ thể vào tường. Phải luôn giữ cho lưng và đầu thẳng, căng cơ bụng và cơ hông để giúp vùng thắt lưng của bạn dễ chịu hơn. Tuy nhiên mẹ bầu cũng không nên duy trì tư thế này quá lâu, dễ khiến chân nhức mỏi.

Tư thế ngồi: Khi ngồi bạn cũng cần giữ thẳng lưng, đảm bảo cho lưng luôn được nâng đỡ. Có thể kê một chiếc gối nhỏ hình chữ D để làm phần đệm trên ghế.

Tư thế nằm: Mẹ bầu nên nằm trên đệm bằng và chắc chắn, không nên sử dụng loại đệm lún và tính đàn hồi quá cao. Điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cột sống và thắt lưng của mẹ.

Hạn chế nâng đỡ đồ nặng

Thai phụ vốn dĩ đã phải chịu nhiều áp lực từ bài thai, do đó nếu còn phải nâng đỡ nhiều vật nặng, cột sống sẽ rất dễ bị tổn thương gây đau nhức. Mẹ bầu hãy đảm bảo không làm việc quá sức trong thời kỳ mang thai, luôn đặt sự an toàn của bản thân và thai nhi lên hàng đầu.

Chườm nóng

Đây là một trong những cách khắc phục các triệu chứng đau nhức ở lưng nhanh chóng nhất. Bạn có thể dùng túi chườm nóng áp lên vùng lưng bị đau để cảm thấy dễ chịu hơn.

Tuy nhiên nếu tình trạng không thuyên giảm mà chuyển biến nặng hơn hoặc mẹ bầu có tiền sử mắc các bệnh về cột sống, xương khớp thì nên đến bệnh viện thăm khám ngay để được chữa trị kịp thời.

Cần làm gì nếu sau khi sinh bà bầu vẫn bị đau lưng?

Tình trạng đau lưng không chỉ “hành hạ” mẹ bầu trong khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày mang thai, mà còn có thể kéo dài ngay cả sau khi sinh nở. Lúc này bà bầu bị đau lưng sau sinh với tần suất cao và mức độ nặng hơn, do đó các phương pháp thông thường không phát huy được hiệu quả.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ bầu nên cân nhắc sử dụng một số phương pháp chữa trị có tác dụng mạnh hơn. Một trong số đó là phương pháp trị đau lưng bằng đai lưng của DiskDr.

Sản phẩm này được thiết kế dựa trên cơ chế bơm hơi với nhiều ưu điểm:

Giúp nâng đỡ cột sống và giảm đau nhanh chóng.

Bảo vệ cột sống ở tư thế chuẩn để ngăn bệnh tái phát.

Tiện lợi và dễ sử dụng tại nhà. Mẹ bầu có thể đeo đai ngay cả khi đang chăm sóc trẻ hay làm việc nhà.

DiskDr là thương hiệu nổi tiếng tại Hàn Quốc có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các thiết bị y tế phục vụ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Bà bầu bị đau lưng sẽ gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn mang thai. Nếu không được chữa trị kịp thời, mẹ bầu sẽ dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể và làm ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, bạn nên có phương pháp chữa trị từ sớm để khắc phục bệnh lý này.

Liên hệ qua Fanpage của DiskDr. tại: https://fb.com/diskdrdieutrithoatvidiadem/

Hotline/Zalo: 0969685333

Đau Lưng Ở Bà Bầu Tháng Thứ 6

Phụ nữ có thai thường phải trải qua cảm giác đau lưng, nhất là vào khoảng 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kì, trong số đó phải kể đau lưng ở bà bầu tháng thứ 6.

Những nguyên nhân dẫn đến đau lưng ở bà bầu tháng thứ 6 :

Những cơn đau lưng thường hành hạ bà bầu đặc biệt là vào những tháng cuối thai kì khi mà thai nhi ngày càng phát triển và cơ thể bạn phải chịu một sức nặng có xu hướng kéo xuống dưới.

Có thể kể đến một vài nguyên nhân như:

– Sự tăng lên của hormone chuẩn bị cho cơ thể bạn sinh em bé. Những hormone, estrogen, progesterone buông lỏng dây chằng, gân, cơ và khiến cho chúng ở mức đàn hồi lớn hơn.

– Trọng lượng của bé có xu hướng kéo các dây chằng và các cơ xuống nhưng cơ thể bạn lại có xu hướng hướng thẳng lưng. Chính vì thế mà việc đau lưng tất nhiên sẽ diễn ra với sự “đôi co” của hai bên.

– Ngồi sai tư thế: Đa số các bà bầu ưa chuộng cách ngồi bệt, cố định gót chân xuống sàn nhà, chống hai tay ra phía đằng sau để giữ trọng lượng cơ thể. Kết quả, kiều ngồi này sẽ khiến vùng lưng phía dưới bị đặt trong tình trạng căng thẳng và gây đau

– Các cơ vùng bụng bị yếu đi: Các cơ vùng bụng trở nên “yếu ớt” và bị giãn mạnh do tác động từ sự phát triển của thai, khiến cho vùng cơ lưng bị chèn ép, gây đau lưng ở bà bầu. Một số bà bầu trong lần mang thai thứ hai thường cảm nhận thấy sự lỏng lẻo của các cơ vùng bụng. Đó là vì các cơ này đã bị mềm đi ở lần mang thai đầu tiên.

– Ngồi làm việc hoặc đọc sách báo quá lâu, mang vác vật nặng… cũng là một nguyên nhân gây nên chứng đau lưng ở bà bầu tháng thứ 6.

Một vài cách giúp hạn chế đau lưng ở bà bầu tháng thứ 6 :

1. Nói không với giày cao gót: Khi đi giày cao gót, bạn dễ bị tai nạn như ngã, trượt chân do mất cân bằng, thiếu điểm tựa, mỏi mệt, đổ dồn gánh nặng lên cơ và sống lưng…

2. Tránh mang vác các vật nặng.

3. Tránh gập người về trước; nếu bạn cần nhặt thứ gì lên, hãy khuỵu gối để ngồi xuống

4. Nâng đỡ bụng với một chiếc gối khi nằm để trọng lực không đè lên vùng lưng dưới của bạn

5. Nằm nghiêng một bên: Mẹ bầu thường được khuyên là nên nằm nghiêng về bên trái. Ngoài ra, bạn có thể dùng một chiếc gối để kê ở khuỷu chân hoặc sử dụng gối ôm dành riêng cho mẹ bầu

6. Massage: Các động tác massage dành cho lưng giúp lưng bà bầu thư giãn hơn

7. Chườm nóng hoặc chườm lạnh ở vùng bạn cảm thấy đau nhức

8. Nếu bạn quá đau, hãy nhờ bác sĩ sản khoa giới thiệu cho bạn một chuyên gia vật lý trị liệu

9. Luyện tập thể dục đều đặn: như yoga hay đi bộ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thai Kỳ Nhẹ Nhàng: Cách Trị Đau Lưng Cho Bà Bầu trên website Europeday2013.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!