Đề Xuất 3/2023 # Mang Thai Ở Nhật – Kỳ 1: Những Điều Cần Biết Trong Giai Đoạn Đầu # Top 3 Like | Europeday2013.com

Đề Xuất 3/2023 # Mang Thai Ở Nhật – Kỳ 1: Những Điều Cần Biết Trong Giai Đoạn Đầu # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mang Thai Ở Nhật – Kỳ 1: Những Điều Cần Biết Trong Giai Đoạn Đầu mới nhất trên website Europeday2013.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ở kỳ 1 này mình sẽ tóm tắt lại những điều cần biết trong giai đoạn đầu mang thai ở Nhật, bao gồm:

① Thử thai

Khi có những dấu hiệu mang thai, thì bước đầu tiên là bạn phải sử dụng que thử thai để kiểm tra.  Que thử thai tiếng Nhật gọi là 妊娠検査薬 (ninshin kensa yaku), có thể mua dễ dàng ở các hiệu thuốc (ドラッグストア hoặc 薬). Bạn sẽ tìm thấy que thử thai ở quầy bán những đồ dùng vệ sinh dành cho phụ nữ.

② Khám thai

Sau khi que thử thai lên 2 vạch, bạn sẽ phải đến phòng khám hoặc bệnh viện để kiểm tra xem thai đã vào tử cung chưa. Thông thường thì bạn nên đi kiểm tra khi thai ở tuần thứ 5 (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ gần nhất)

Chọn phòng khám/ bệnh viên

Nếu như bạn có người quen hoặc bạn bè đã từng sinh ở Nhật rồi thì có thể nhờ họ tư vấn xem nên khám ở đâu (đây là cách tốt nhất). Còn nếu như không quen ai cả thì đành phải tự tìm bằng cách tra google. Khoa sản tiếng Nhật là 産婦人科 (sanfujinka). Bạn gõ từ khóa 産婦人科 để tìm những phòng khám hoặc bệnh viện ở gần nơi mình ở. Những nơi có uy tín thường sẽ có đánh giá (hiển thị bằng ngôi sao và số lượt review). Nếu không thấy đánh giá trên google, bạn có thể vào trang http://women.benesse.ne.jp/, gõ tên phòng khám hoặc bệnh viện mình đang tìm hiểu vào để xem các review của những người đã từng khám ở đó. Trang này là một diễn đàn dành cho các bà mẹ ở Nhật.

Nếu bạn không biết tiếng Nhật thì có thể đến kuyakusho hoặc shiyakusho thuộc nơi mình ở để nhờ họ tư vấn và hướng dẫn vì thường thì ở những chỗ này có những buổi tư vấn bằng tiếng nước ngoài (chủ yếu là tiếng Anh, Trung, Hàn) cho người nước ngoài sinh sống trong quận và thành phố đó. Qua đó, bạn cũng sẽ tìm được danh sách những bệnh viện hay phòng khám có bác sĩ nói được tiếng Anh.

Khám thai lần đầu

Thường thì bạn sẽ phải gọi điện đặt hẹn trước khi đến khám lần đầu nhưng cũng có những phòng khám có thể đến trực tiếp không cần hẹn trước.

Các bước khám thai thì cũng giống như ở Việt Nam. Bác sĩ sẽ siêu âm đầu dò để kiểm tra xem thai đã vào tử cung chưa, sau đó sẽ dựa vào kết quả khám lần này để hẹn tiếp lần khám sau. Thường thì bạn sẽ quay lại khám vào khoảng thời gian từ giữa tuần thứ 5 đến giữa tuần thứ 6 để kiểm tra và xác nhận tim thai.  Sau khi đã xác nhận được tim thai và kết luận là bạn mang thai bình thường thì những lần khám thai ban đầu đã hoàn thành.

*** Số lần khám thai tương ứng với các giai đoạn trong suốt thai kỳ như sau. Đây là lịch khám thông thường nói chung nhưng một số bệnh viện cũng có thể áp dụng lịch khác tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mẹ và con.

 

Từ lần khám đầu – tuần 23: Tổng cộng 4 lần (4 tuần 1 lần)

 Từ tuần 24 – tuần 35: tổng cộng 6 lần (2 tuần 1 lần)

 Từ tuần 36 – tuần 40: tổng cộng 4 lần (1 tuần 1 lần)

③ Những giấy tờ và thông tin được cung cấp từ phòng khám/ bệnh viện

Sau khi gửi xong thông báo mang thai, bạn sẽ nhận được sổ tay sức khỏe của mẹ và con, gọi là 母子健康手帳 (boshi-kenko-techou) hay thường được gọi tắt là boshi-techou hoặc boshi-chou. Mỗi một tỉnh hoặc thành phố sẽ có thiết kế riêng cho sổ tay mẹ con, hầu hết là đều dễ thương như này.

Bạn cũng sẽ nhận được một móc khóa như trong hình có ghi là 「おなかに赤ちゃんがいます」(Trong bụng có em bé). Móc khóa này dùng để treo vào túi xách và đeo khi bạn ra đường, lên tàu, đi xe buýt nhằm thông báo với những người xung quanh rằng bạn đang có thai. Khi đó bạn sẽ nhận được những ưu tiên hay đối xử dành cho phụ nữ mang thai ở nơi công cộng.

Đây là quyển của mẹ con mình nè 🙂

Sau khi xác nhận tim thai, lần khám tiếp theo bạn sẽ được hướng dẫn làm các xét nghiệm quan trọng như thử máu và thử nước tiểu. Mỗi lần đến khám bạn sẽ tự đo huyết áp và cân nặng của mình (ở nơi khám có máy đo tự động) và đưa thông số đó cho y tá để họ ghi lại vào boshitechou.

④ Tầm quan trọng của axit folic

Nếu các bạn hỏi khi mang thai ở Nhật trong giai đoạn đầu thì nên bổ sung vitamin hay thuốc bổ gì thì câu trả lời duy nhất từ bác sĩ là axit folic, tiếng Nhật gọi là 葉酸 (yousan). Axit folic là một trong những vitamin B rất cần thiết đối với sự phát triển của thai. Thiếu axit folic trong giai đoạn đầu mang thai có thể dẫn đến nguy cơ thai bị khiếm khuyết ở não và hệ thần kinh.

Trong giai đoạn mang thai, bạn cần phải bổ sung đủ 480µg axit folic mỗi ngày. Đối với phụ nữ đang chuẩn bị mang thai, việc bổ sung 400µg axit folic mỗi ngày trong khoảng 3 tháng trước khi mang thai là cần thiết. Các loại thức ăn giàu axit folic gồm có rau chân vịt, bông cải xanh, măng tây, các loại rau cải như cải xanh, cải chíp, bí đỏ, các loại đậu, dâu tây, xoài, cam.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung axit folic từ thực phẩm chức năng. Một số loại thuốc bổ có đủ hàm lượng axit folic có thể uống khi mang thai như sau:

1.  Viên uống axit folic kèm sắt của Pigeon

2. Viên uống axit folic kèm sắt và canxi của Pigeon

1. 産婦人科(さんふじんか: sanfujinka): khoa sản

2. 妊娠(にんしん)している (ninshin shite iru): có thai

3. 月経(げっけい)(gekkei): kinh nguyệt

① 最終月経(さいしゅうげっけい)(saishuu gekkei): lần có kinh gần nhất

② 月経周期(げっけいしゅうき)(gekkei shuuki): chu kỳ kinh nguyệt ・ 順調(じゅんちょう)(junchou): đều ・ 不順(ふじゅん)(fujun): không đều ・ 周期(しゅうき)は~日型(にちがた)(shuuki wa ~ nichigata): chu kỳ ~ ngày

③ おりもの (orimono): dịch âm đạo

4. 妊娠検査薬 (にんしんけんさやく) (ninshin kensa yaku): que thử thai

5. 陽性(ようせい)反応(はんのう)が出(で)る(yousei hannou ga deru): kết quả thử thai dương tính

6. お腹の張り/ お腹が張る(onaka no hari/ onaka ga haru): bụng căng

7. 下腹部が痛い(かふくぶがいたい)(kafukubu ga itai): đau bụng dưới

8. 下痢(げり)(geri): tiêu chảy

9. お腹が痛い/お腹が痛みます: (onaka ga itai/ onaka ga itamimasu): đau bụng

10. 出血(しゅっけつ)があります(shukketsu ga arimasu): bị ra máu

11. 出血(しゅっけつ)の量(りょう)(shukketsu no ryou): lượng máu bị ra

12. 出血(しゅっけつ)の色(いろ)(shukketsu no iro): màu máu ・ 赤い(akai): đỏ ・ 黒っぽい(kuroppoi): thiên về màu đen (nâu/đen)

13. 妊娠週数(にんしんしゅうすう)(ninshin shuusuu): số tuần thai ・ 妊娠~週~日(にんしん~しゅう~か/にち) (ninshin~shuu~ka/nichi): có thai ~ tuần ~ ngày

14. つわり(tsuwari): nghén

15. 胃がむかむかする(i ga muka muka suru): nôn nao dạ dày

16. 吐(は)き気(け)がある(hakike ga aru): buồn nôn

17. 匂(にお)いに敏感(びんかん)になる(nioi ni binkan ni naru): nhạy cảm với mùi

18. 超音波検査(ちょうおんばけんさ)(chou on ba kensa): siêu âm

19. 経腹超音波検査 (けいちつちょうおんばけんさ) (keichitsu chou on ba kensa): siêu âm đầu dò

20. 子宮(しきゅう)(shikyuu): tử cung

21. 胎嚢(たいのう)(tainou): túi thai

22. 胎芽(たいが)(taiga): phôi thai

23. 心拍(しんぱく)(shinpaku): tim thai

24. 頭臀長 (とうでんちょう) (toudenchou): chiều dài đầu mông (CRL)

25. 正常(せいじょう)な妊娠(にんしん) (seijou na ninshin) : thai phát triển bình thường

26. 血圧をはかる (ketsu atsu wo hakaru): đo huyết áp

27. 体重をはかる (taijuu wo hakaru): đo cân nặng

28. 血液検査 (けつえきけんさ) (ketsueki kensa): xét nghiệm máu

29. 尿検査 (にょうけんさ)(nyou kensa): xét nghiệm nước tiểu

30. 血糖 (けっとう) (kettou): lượng đường trong máu

31. 切迫流産(せっぱくりゅうざん)(seppaku ryuuzan): dọa sảy thai

32. 自然流産(しぜんりゅうざん)(shizen ryuuzan): sảy thai tự nhiên

33. 子宮外妊娠(しきゅうがいにんしん) (shikyuugai ninshin): chửa ngoài tử cung

34. 頸管ポリープ(けいかんポリープ)(keikan poribu): polyp cổ tử cung

35. 子宮膣部びらん(しきゅうちつぶびらん)(shikyuu chitsubu biran): viêm loét cổ tử cung

36. マルチビタミン&ミネラル(multivitamin & mineral): vitamin tổng hợp và khoáng chất

37. 葉酸(ようさん)(yousan): axit folic

⑥ Một số lưu ý khác

Sau khi xét nghiệm máu, nếu lượng đường trong máu

(血糖: kettou)

của bạn cao, bạn sẽ cần phải làm xét nghiệm lại một lần nữa khi bụng đói. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn trong trường hợp này.

Ở đây có loại vắc xin phòng cúm có thể tiêm khi mang thai. Nếu bạn chưa tiêm phòng cúm và muốn tiêm vắc xin này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ. Vắc xin phòng cúm này tiếng Nhật gọi là 

インフルエンザワクチン (infuruenza wakuchin).

Mình cũng từng tiêm vắc xin này khi đang mang thai khoảng tuần 15-16.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Uống Sữa Bầu, Có Cần Thiết Trong Giai Đoạn Mang Thai?

Kể từ khi mang thai, bé bắt đầu hấp thụ dinh dưỡng từ cơ thể mẹ, đồng nghĩa với mẹ cần có khẩu phần hợp lý dành cho hai người. Mẹ không thể không thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Và sữa bầu là sản phẩm giúp mẹ bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng.

Bổ sung Canxi.

Tăng cường bổ sung Canxi là điều mẹ bầu không nên chủ quan. Thiếu canxi trong thời kỳ mang thai khiến mẹ dễ có nguy cơ mắc bệnh loãng xương sớm. Đối với bé, không được bổ sung Canxi ngay từ trong bụng mẹ khiến bé dễ bị còi xương.

Khi mang thai, phụ nữ cần lượng canxi bao nhiêu? Theo các chuyên gia, mẹ cần khoảng 50-330mg canxi để hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi, tương ứng trung bình mỗi ngày mẹ cần tiêu thụ 1000mg canxi mỗi ngày. Nếu mẹ uống sữa bầu, một ly (250ml) đã giúp mẹ tiêu thụ ⅓ lượng canxi cần thiết. Vì vậy, nếu mẹ khó thích ứng việc uống sữa mỗi ngày, mẹ nên duy trì ít nhất một ly sữa kết hợp các thực phẩm dinh dưỡng khác.

Bổ sung Protein

Bé trong bụng mẹ từ một phôi thai dần hình thành các tế bào, hoàn thiện cấu trúc cơ thể. Trong giai đoạn này, Protein là thành phần rất quan trọng. Sự phát triển của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nếu không được cung cấp lượng Protein cần thiết và khi chào đời, khả năng cao cân nặng của bé thấp hơn trung bình. Uống sữa bầu 3-4 ly mỗi ngày sẽ giúp mẹ đáp ứng được ⅓ lượng protein cần thiết trong quá trình mang thai.

Giàu Vitamin D

Khi mang thai, hấp thụ đầy đủ Vitamin D, cơ thể mẹ và bé đều khỏe mạnh: đảm bảo cân nặng tiêu chuẩn cho bé khi chào đời, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ, tránh nhiễm trùng và ngăn ngừa còi xương. Vitamin D và canxi là bộ đôi “luôn có nhau” giúp cơ thể hấp thụ đủ lượng khoáng chất cần thiết.

Vitamin D là dưỡng chất cần thiết nhưng không có nhiều thực phẩm chứa loại Vitamin này. Trong khi đó, một ly sữa nguyên chất cung cấp tới 125/600 IU vitamin D cần thiết cho mỗi ngày. Uống ba ly sữa giúp mẹ đảm bảo cung cấp 60% vitamin.

Uống sữa bầu giúp mẹ bổ sung những dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó, sữa còn cung cấp hệ synbiotics (prebiotics & probiotics), DHA, vitamin nhóm B, photpho, axit folic,…

Thời điểm tốt nhất để uống sữa bầu.

Nhiều phụ nữ cho rằng uống sữa bầu ngay từ lúc mang thai là thời điểm hợp lý. Thực tế, lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng dành cho các mẹ là tốt nhất nên uống sữa bầu ngay từ giai đoạn chuẩn bị có thai. Để mang thai, cơ thể mẹ cần khỏe mạnh, tinh thần thoải mái. Vì vậy, uống sữa bầu sẽ giúp mẹ bổ sung những dinh dưỡng cần thiết để có điều kiện tốt mang thai. Việc uống sữa nên duy trì đến cuối thai kỳ.

Vì thiếu hụt vi chất quan trọng, nhiều dị tật xuất hiện ở thai nhi từ rất sớm, thường gặp như dị tật ống thần kinh. Uống sữa bầu sớm giúp mẹ ngăn chặn tình trạng thiếu hụt vi chất này, để bé và mẹ luôn khỏe mạnh. Thêm vào đó, giai đoạn ốm nghén khiến cơ thể mẹ mệt mỏi, sút cân, không muốn ăn. Sữa giúp mẹ dễ hấp thụ, giúp mẹ đủ sức khỏe vượt qua giai đoạn ốm nghén.

Uống sữa bầu cần thiết trong cả quá trình mang thai. Đặc biệt, mẹ có thể chú ý giai đoạn tuần 4 bởi lúc này, thai nhi bắt đầu quá trình phát triển về não, xương và răng.

Lưu ý mẹ cần biết khi sử dụng sữa bầu.

Sữa bầu có thể thấy rất cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ. Tuy nhiên, bất cứ sản phẩm nào chỉ khi sử dụng hợp lý mới có hiệu quả. “Uống càng nhiều càng tốt cho thai nhi”, mẹ bầu nào có suy nghĩ này cần gạt bỏ ngay. Uống sữa nhiều có thể dẫn tới dư thừa chất dinh dưỡng, bé thừa cân quá nhiều ảnh hưởng tới sự an toàn khi sinh nở…Vì vậy, kết hợp với thực đơn ăn uống, mẹ nên duy trì uống 2 ly sữa mỗi ngày.

Bên cạnh đó, thị trường sữa hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm sữa dành cho mẹ bầu. Để lựa chọn đúng sản phẩm, mẹ trước tiên cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe của mình để tránh tình trạng dị ứng với sản phẩm. Đồng thời, sau khi uống sữa có dấu hiệu lạ, mẹ cần dừng sử dụng. Nhiều mẹ bầu băn khoăn có nhất thiết phải sử dụng một sản phẩm sữa trong cả thời kỳ mang thai. Câu trả lời là không, mẹ chỉ cần lựa chọn sữa bầu phù hợp với khẩu vị, phù hợp sức khỏe của mẹ.

Mẹ đã có câu trả lời cho “có nên cố gắng uống sữa bầu khi mang thai không?”. Sữa bầu là một trong những yếu tố mà mẹ nên biết sớm về dinh dưỡng trong thai kỳ.

Những Điều Cần Biết Về Vitamin Cho Các Mẹ Bầu Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

Những lợi ích khi bổ sung vitamin cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Hiện nay, với điều kiện kinh tế phát triển, một số phụ nữ trẻ ngay trước khi có ý định mang thai đã chuẩn bị đầy đủ điều kiên về sức khỏe cho bản thân mình bằng cách sử dụng một số loại thực phẩm chức năng hoặc vitamin tổng hợp nhằm tăng sức đề kháng, tạo môi trường cơ thể khỏe mạnh nhất để đón chào một mầm sinh. Bởi lẽ, việc bổ sinh vitamin rất quan trọng cho phụ nữ đang chuẩn bị mang thai và trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng như trong suốt quá trình mang thai, thậm chí cả khi sau sinh cho con bú. Những lợi ích của vitamin đem lại cụ thể như sau:

Bổ sung axit folic đề phòng khuyết tật ống thần kinh

Không chỉ là 3 tháng đầu thai kỳ, thậm chí trước khi có bầu 3-4 tháng, các chị em đã cần phải bổ sung axit folic cho cơ thể. Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 hay folate là một dưỡng chất vô cùng quan trọng với sự phát triển và phân chia tế bào, đồng thời đóng vai trò thiết yếu trong sự hình thành tế bào máu. Vì vậy, nếu phụ nữ mang thai thiếu axit folic sẽ dẫn tới tình trạng thiếu máu, không thể đảm bảo nuôi dưỡng thai nhi phát triển tốt được. Dẫn đến các nguy cơ tiềm ẩn cho thai kỳ như: có nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc sảy thai.

Nếu trong quá trình mang thai người mẹ không bổ sung đủ axit folic có thể khiến con bị dị tật ống thần kinh dẫn tới dị tật hở sọ, nứt đốt sống, não úng thủy… Những dấu hiệu ống thần kinh không đóng kín xảy ra ngay từ ngày thứ 28 sau khi quá trình thụ thai thành công. Đây chính là lý do vì sao các chuyên khoa sản khoa khuyến cáo phụ nữ trước khi chuẩn bị mang thai nên uống viên bổ sung axit folic sớm để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.

Nhu cầu axit folic ở bà bầu trung bình cần khoảng 400mcg mỗi ngày để đáp ứng sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào, sự tổng hợp nhân tế bào AND, ARN, các tế bào hồng cầu, sự hình thành nhau thai… Ngoài ra, mẹ bầu có thể bổ sung axit folic thông qua một số loại thực phẩm có mặt trong bữa ăn hàng ngày như thịt bò, gà, rau súp lơ, rau cải xanh, gan động vật…và bên cạnh đó nên sử dụng thêm viên uống axit folic.

Vitamin B12 giảm nguy cơ dị tật thần kinh

Ngoài viên uống bổ sung axit folic, mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm vitamin B12. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà dinh dưỡng cũng chỉ ra rằng vitamin B12 cũng có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nhiều khảo sát nghiên cứu cho thấy thai phụ có nồng độ vitamin B12 dưới 250mg/l thì nguy cơ bị dị tật ống thần kinh sẽ tăng gấp 2,3 lần so với thai phụ được bổ sung đầy đủ vitamin B12. Ngoài ra, con của những bà mẹ này cũng “ngoan” hơn, ít quấy khóc hơn sau khi sinh.

Vitamin B6 hạn chế tình trạng ốm nghén

Vitamin B6 vừa tham gia vào quá trình hình thành các tế bào máu đồng thời có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.

Ngoài ra vitamin B6 có tác dụng hạn chế cảm giác buồn nôn và nôn – một tình trạng rất thường gặp ở mẹ bầu khi mới mang thai. Tuy nhiên việc kê đơn thuốc này chỉ nên áp dụng khi hiện tượng ốm nghén của mẹ bầu quá nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt thường ngày.

Lưu ý, thai phụ không nên tự ý mua vitamin B6 để uống vì nếu sử dụng quá liều có thể gây tê liệt thần kinh. Thai phụ chỉ cần bổ sung 1,9mg vitamin B6 mỗi ngày thông qua chế độ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi hoặc uống viên vitamin B6 (có chỉ dẫn của bác sĩ) để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và bé.

Viên sắt đề phòng thiếu máu thai kỳ

Sắt là một loại thuốc bổ rất cần thiết trong quá trình mang thai, Việc bổ sung sắt cần được thực hiện ngay từ khi mang thai tới khi sau sinh 1-2 tháng với liều từ 27 đến 45 mg sắt nguyên tố.

Trong thai kỳ, lưu lượng máu gia tăng lên rât lớn để nuôi sống cơ thể mẹ và cung cấp hình thành và phát triển thai nhi. Việc bổ sung sắt trong giai đoạn này rất cần thiết để sản sinh ra Hemoglobin – đây một thành phần quan trọng trong máu giúp mang ôxy đến khắp cơ thể của mẹ và thai nhi. Ngoài ra, việc bổ sung sắt đầy đủ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bà mẹ trước những nguy cơ nhiễm khuẩn, vì sắt là một thành phần của enzym trong hệ miễn dịch.

Bổ sung canxi – đề phòng xốp xương, loãng xương

Cung cấp đủ canxi trong thời kỳ mang thai là việc làm rất cần thiết. Canxi là dưỡng chấ không chỉ giúp hình thành và phát triển hệ xương, răng cho thai nhi mà còn tránh làm suy yếu hệ xương của người mẹ. Mẹ bầu cần bổ sung khoảng 1.000-1.200mg canxi mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển hệ xương của bé mà không gây thiếu hụt cho mẹ.

Nếu không bổ sung đầy đủ canxi, thai nhi bị thiếu canxi dễ còi xương, sinh non, sinh ra nhẹ cân, chậm phát triển trí tuệ bởi canxi có ảnh hưởng đến quá trình co cơ, đông máu và giúp hệ thần kinh truyền tải thông tin. Hoặc thai nhi sẽ lấy canxi của người mẹ để phát triển cho mình, dẫn đến việc thiếu hụt canxi cho mẹ là điều không thể tránh khỏi. Mẹ bầu thiếu canxi dễ bị xốp xương, gãy xương, loãng xương khi về già và sớm gặp là hiện tượng đau nhức cơ khớp, mỏi lưng, đau lưng, rụng tóc sau sinh.

Ngoài việc bổ sung canxi trực tiếp từ các loại thực phẩm giàu can xi như trứng, sữa, rau lá xanh đậm, hải sản… mẹ bầu nên uống canxi bổ sung. Sử dụng canxi dạng nước vừa dễ hấp thụ lại giúp bà bầu tránh bị táo bón. Chỉ nên uống canxi vào buổi sáng vì ánh nắng mặt trời có vitamin D3 sẽ giúp hấp thụ canxi tốt hơn.

Những lưu ý khi lựa chọn vitamin tổng hợp cho bà bầu

Để chọn được những loại vitamin tốt dành cho bà bầu cần lưu ý một số yếu tố sau:

Nhóm 1: Nhóm vitanin ngoại nhập

Nhóm này bao gồm các loại thương hiệu như: Prenatal DHA của Nature Made (Mỹ); Elevit, Blackmores (Úc); Pregnacare của Vitabiotics (Anh)… với chất lượng tốt, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu. Tuy nhiên, giá thành của các loại này khá cao, không phổ biến cho đối tượng mẹ bầu Việt Nam mà chỉ phù hợp cho những gia đình khá giả. Mặt khác, loại vitamin này khá là khó mua, nếu không cẩn thận, các mẹ có thể sẽ mua phải hàng giả, hàng nhái

Nhóm 2: Nhóm vitamin của Việt Nam

Nhóm này bao gồm các loại vitamin có tên như: Procare, Obimin… với giá thành vừa phải phù hợp với đa số điều kiện của người Việt, thường được nhiều bác sĩ sử dụng khi kê đơn và rất dễ tìm mua ở các hiệu thuốc ngoài thị trường. Tuy nhiên, với tâm lý sánh ngoại, những hãng thuốc này thường không được mọi người tin dùng, mặc dù chất lượng và hàm lượng cung cấp khá đảm bảo.

Theo mình người Việt Nam nên dùng thuốc sản xuất cho người Việt Nam, như vậy chẳng có gì là phù hợp hơn cả. Tuy nhiên, nếu có điều kiện hơn, các mẹ có thể tham khảo sử dụng các loại thuôc ngoại, Nhưng nhớ chọn được một nơi mua phù hợp và đảm bảo để tránh mua phải hàng giả.

2. Thành phần dưỡng chất

Trong từng loại vitamin tổng hợp có chứa không chỉ một mà rất nhiều loại dưỡng chất khác nhau. Bởi vậy, khi sử dụng chúng, các mẹ chú ý đọc kỹ hướng dẫn cũng như thành phần, hàm lượng của từng loại để theo dõi xem bản thân bổ sung như vậy đã đầy đủ chưa, nếu thiếu, chúng ta bổ sung bằng cách khác, hoặc nếu chứa quá nhiều một loại mà cơ thể đã được bổ sung ở thực phẩm hoặc loại khác thì chúng ta giảm bớt hoặc xem xét thay đổi loại vitamin đang sử dụng để phù hợp hơn.

Ngoài ra, các mẹ nên so sánh hàm lượng từng yếu tố trong mỗi loại để chọn được cho mình một loại vitamin cần thiết và phù hợp nhất.

3. Mức độ phù hợp với cơ thể

Ngoài 2 điểm lưu ý ở trên, khi chọn mua một loại Vitamin cho bà bầu bất kỳ, các mẹ còn cần lưu ý đến mức độ phù hợp với cơ thể. Bởi, rất nhiều bà bầu không bị nghé, nhưng khi sử dụng Vitamin thường hay bị buồn nôn, nóng trong và khó chịu, cho nên, khi mua, các mẹ nên chọn mua những loại dễ uống và thích nghi được với cơ thể của chính mình

Một số loại vitamin dành cho bà bầu tốt nhất

Trong phần này, tác giả sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các loại vitamin dành cho bà bầu có trên thị trường được người dùng tin tưởng và đánh giá khá cao.

1. Nature made Prenatal Multi DHA

Viên uống dinh dưỡng Nature Made Prenatal DHA dành cho bà bầu được nhập khẩu chính hãng từ Mỹ. Nature Made Prenatal multi DHA chứa chất dinh dưỡng thiết yếu của vitamin tổng hợp với hàm lượng 200 mg DHA, bổ sung axit amin, giảm nguy cơ sinh con bị khuyết tật về não và cột sống cho bà bầu. Thuốc bổ cho bà bầu Nature Made Prenatal DHA bổ sung dinh dưỡng cần nhất cho bà bầu luôn khỏe mạnh. Giá thuốc Prenatal DHA khá phải chăng, phù hợp điều kiện chi trả của nhiều người. Khoảng 500K 1 lọ 150 viên, uống mỗi ngày 1 viên

2. Thuốc Elevit cho bà bầu.

Elevit của Bayer Australia & New Zealand là loại vitamin cực kỳ nổi tiếng. Giá của loại vitanmin này rất đắt, khoảng hơn 1 triệu đồng lọ 100 viên. Nhưng “đắt xắt ra miếng”, đây sản phẩm luôn đứng đầu danh sách các vitamin trước sinh tốt nhất. Vì thế nên hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc Elevit giả. Nếu bạn có điều kiện sử dụng loai vitamin này thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc thuốc trước khi mua, mà tốt nhất là có thể đặt hàng được tại Úc.

Hàm lượng dưỡng chất trong Vitamin Elevit Úc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt trong thành phần của loại vitamin này có chứa hàm lượng Folic acid cao 800mcg rất tốt để phòng ngừa dị tật thai nhi. Đồng thời, thành phần elevit có nhiều sắt giúp bà bầu và thai nhi phòng ngừa thiếu sắt hữu hiệu.

3 Thuốc Blackmores Pregnancy & Breast – Feeding.

Cùng với Elevit thì Blackmores Pregnancy & Breast – Feeding cũng là vitamin tổng hợp của Úc thường được các bác sĩ Úc kê dùng. Tuy giá của loại vitamin này vẫn còn là cao nhưng so với Elevit thì giá thuốc Blackmores mềm hơn nhiều cho nên nhiều mẹ đã cảm thấy hài lòng với giá bán và chất lượng của sản phẩm.

Khi so sánh với Elevit thì Blackmores Pregnancy & Breast – Feeding có thêm thành phần Omega-3 từ dầu cá tự nhiên với DHA 125mg và EPA 25mg và có mùi vị rất dễ uống, không hề bị tanh. Mặt khác hàm lượng sắt và một số thành phần khác của Vitamin Blackmores ít hơn Elevit và được chế tạo đặc biệt phù hợp với cơ thể để ít gây táo bón hơn cho mẹ bầu. Ngoài ra mỗi viên thuốc có tới 500IU Vitamin D nên bổ sung được lượng cần thiết cho bà bầu mỗi ngày.

Điểm trừ của thuốc Blackmores Pregnancy & Breast – Feeding chính là liều lượng uống 2 viên một ngày. Mẹ bầu nào khó uống thì đây sẽ là một thử thách nếu sử dụng chúng.

4 Vitamin tổng hợp Pregnacare.

Pregnacare là nhãn hiệu Vitamin được các bà mẹ yêu thích và khá nhiều mẹ tin dụng. Cũng bởi giá bán Pregnacare không quá đắt, từ khoảng hơn 300-hơn 500K tùy loại và tùy vào số lượng viên uống. Đây là sản phẩm của thương hiệu Vitabiotics danh tiếng đến từ nước Anh.

Điểm khiến mọi người yêu thích nhất và cũng là điểm cộng của Pregnacare chính là có rất nhiều dòng sản phẩm dùng cho từng giai đoạn khác nhau trước, trong và sau khi mang thai. Có cả loại dùng cho mẹ, cũng có loại dùng cho bố nữa như: Pregnacare Plus Omega-3, Pregnacare Original, Pregnacare conception, Pregnacare max, Pregnacare Breast-feeding…

Một số lưu ý khi sử dụng vitamin dành cho bà bầu

Thời điểm lý tưởng nhất nên thực hiện bổ sung vitamin trước khi mang thai 3 tháng. Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện hoặc đã bỏ lỡ cũng không sao cả. Bởi không bao giờ là quá muộn, ngay khi phát hiện có thai, bạn hãy bổ sung cho mình những loại vitamin cần thiết để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe của chính mình. Các bác sĩ còn khuyên nếu bạn có điều kiện, nên thực hiện bổ sung vitamin trong suốt thai kỳ và cả trong giai đoạn cho con bú để đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho cả hai mẹ con.

Tránh kết hợp bổ sung cùng lúc nhiều loại vitamin hoặc khoáng chất. Hầu hết các loại Vitamin tổng hợp đã được nghiên cứu để thành phần và hàm lượng là cân đối. Cho nên, các mẹ không tự ý bổ sung cùng lúc 2 loại vitamin khác nhau để tránh quá liều lượng, trừ khi được bác sĩ chỉ định.

Buổi sáng sau bữa ăn là thời điểm thích hợp nhất để uống vitamin tổng hợp. Lúc này hàm lượng chất béo trong thức ăn sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các vitamin và khoáng chất. Đồng thời mẹ bầu sẽ có thật nhiều năng lượng để bắt đầu một ngày mới thật vui và thoải mái.

Nếu uống nhiều loại cùng một lúc, lưu ý loại này sẽ gây cản trở quá tình hấp thụ của loại khác. Lưu ý khi mẹ bầu bổ sung cùng một lúc nhiều loại, cần xem xét kĩ xem chúng có thành phần gây cản trở quá trình hấp thụ của loại kia hay không. Ví dụ, khi mẹ uống cùng một lúc canxi và sắt, khi đó cơ thể sẽ không thể hấp thụ hết dưỡng chất được bổ sung, bởi các hàm lượng dưỡng chất trong sắt gây cản trở quá trình hấp thụ của canxi. Cho nên, khi bổ sung cùng một lúc hai loại này, các mẹ nên giãn cách thời gian uống khoảng từ 3 – 5 tiếng để đảm bảo cơ thể được hấp thụ một cách trọn vẹn.

Thay lời kết

754 views

Giai Đoạn Thai Kỳ: Tháng Thứ 6

Thai nhi ở tháng thứ 6 sẽ có sự thay đổi, hoàn thiện hơn về xương cũng như các hình dạng khác. Trong thời gian này, mẹ chỉ cần không gây áp lực lên bụng thì có thể nhẹ nhàng trải qua giai đoạn ổn định này, tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, những triệu chứng khác sẽ xuất hiện. Mẹ bầu cũng nên lưu ý về thực phẩm dinh dưỡng chứa DHA khi mang thai tháng thứ 6 để cung cấp đủ chất cho thai nhi.

Mang thai tháng thứ 6 – Giai đoạn giữa thai kỳ

Sự phát triển của thai nhi ở tháng thứ 6

Tuần 21

Thai nhi ở tuần thứ 21 có trọng lượng khoảng 360gr và dài khoảng 26.7cm, tương đương với chiều dài của một củ cà rốt. Mẹ sẽ cảm thấy những chuyển động liên hồi như đang tập võ, đánh trống của bé trong bụng.

Lông mày, mí mắt của bé cũng bắt đầu xuất hiện, xương tai trong của bé hoàn thiện giúp thai nhi nghe được hầu hết mọi âm thanh bên ngoài tử cung. Nếu mẹ mang bầu bé gái, vùng âm đạo của bé cũng sẽ được hình thành trong khoảng thời gian bé chạm mốc 21 tuần tuổi.

Tuần 22

Thai nhi dài khoảng 27.8cm và nặng 430gr, tương đương với một trái bí ngô dài, trong giai đoạn này bé bắt đầu mang dáng dấp một đứa trẻ sơ sinh thu nhỏ, môi, mí mắt, lông mày càng rõ rệt. Đôi mắt đã hình thành nhưng màng mắt vẫn còn thiếu sắc tố.

Bé có lớp lông tơ khá tốt trên cơ thể và các nếp nhăn trên da, nếp nhăn này sẽ giảm dần ở quý thứ 3 của thai kỳ, khi bé tích dần chất béo. Bên trong bụng tuyến tụy cũng đang phát triển mạnh mẽ.

Tuần 23

Ở tuần 23, thai trong bụng mẹ dài khoảng 29cm, nặng hơn 500gr, tương đương với kích thước của một trái xoài lớn. Lúc này mẹ sẽ thấy bé đang nhào lộn hay vặn mình bên dưới lớp da. Mạch máu trong phổi của bé cũng phát triển để chuẩn bị cho quá trình hô hấp ở thế giới bên ngoài khi kết thúc thai kỳ. Mẹ cũng cần lưu ý những chỉ số đo phát triển của thai nhi.

Tai bé gần như phát triển hoàn thiện, những âm thanh lớn sẽ dần trở nên quen thuộc với con giúp con không sợ hãi hay giật mình khi bước ra thế giới bên ngoài.

Tuần 24

Thời điểm này, bé có chiều dài khoảng 30cm, cơ thể bé vẫn còn khá nhỏ với đầu to so với thân mình. Não bộ và các nụ vị giác của bé cũng phát triển nhanh chóng, phổi của con cũng hình thành các nhánh hô hấp và các tế bào bắt đầu sinh sản ra chất surfactant giúp phổi của con có thể phồng lên và chứa thật nhiều không khí ngay sau khi bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Da bé vẫn còn rất mỏng và nhạt màu.

Tuần 21

Có nhiều mẹ rơi vào tình trạng giãn tĩnh mạch, khi em bé phát triển, áp lực tăng lên đối với các tĩnh mạch ở chân của mẹ, cùng nồng độ Progesterone tăng cao nên vấn đề chuột rút sảy ra với tần suất cao hơn.

Tuần 22

Các vết rạn da trên bụng bắt đầu xuất hiện và căng ra tạo điều kiện cho thai nhi không ngừng phát triển, những vết rạn này thường có màu sắc khác nhau từ hồng tới nâu đậm. Bình thường chúng xuất hiện trên bụng, còn có thể xuất hiện trên mông, đùi, hông và ngực. Đồng thời, núm vú lớn hơn, sẫm hơn, bàn chân mẹ có thể tăng một nửa cỡ giày trở lên.

Tuần 23

Mắt cá chân và bàn chân bắt đầu sưng lên đôi chút, tốc độ lưu thông máu có phần chậm chạp ở chân, cùng với những biến đổi trong máu có thể gây ra tình trạng tích nước, đây cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc sưng hay còn được gọi là phù nề. Ở tháng thứ 6 mẹ cũng xuất hiện rải rác những cơn đau lưng.

Tuần 24

Phần trên tử cung đã nhô cao quá rốn, kích thước tử cung khoảng 21cm lúc này khá lớn, hầu hết từ giai đoạn này các mẹ đều bị táo bón vì vậy mẹ bầu nên bổ sung chất xơ để giảm chứng táo bón. Mẹ cũng sẽ bị chứng co thắt Braxton Hicks thường xuyên hơn, những cơn co thắt này khiến cho dạ con của mẹ co cứng lại bất chợt. Và mẹ nên cân bằng bữa ăn khi mang thai để mẹ khoẻ con thông minh.

Mẹ cần biết

Đây là thời kỳ ổn định trong thai kỳ, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn các giai đoạn trước, chỉ cần chú ý không gây áp lực lên bụng thì mẹ có thể làm những điều mình thích. Mẹ nên vui vẻ, lạc quan, tránh lo âu, phiền muộn, hãy bắt đầu massage núm vú để cùng bé yêu bắt đầu hành trình giai đoạn thai kỳ: Tháng thứ 7.

Điều bố có thể làm: Trong giai đoạn thai kỳ ổn định này, bố có thể chuẩn bị một số việc nếu cần, ví dụ như chuyển nhà hoặc thay đổi bài trí trong phòng…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mang Thai Ở Nhật – Kỳ 1: Những Điều Cần Biết Trong Giai Đoạn Đầu trên website Europeday2013.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!