Đề Xuất 2/2023 # Đau Xương Chậu Khi Mang Thai: Cách Giảm Đau An Toàn Cho Mẹ # Top 8 Like | Europeday2013.com

Đề Xuất 2/2023 # Đau Xương Chậu Khi Mang Thai: Cách Giảm Đau An Toàn Cho Mẹ # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đau Xương Chậu Khi Mang Thai: Cách Giảm Đau An Toàn Cho Mẹ mới nhất trên website Europeday2013.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu như mẹ bị đau xương chậu khi mang thai, mẹ đừng lo lắng! Bởi vì có đến 80% phụ nữ mang thai có tình trạng tương tự. Đau xương chậu, hay một số mẹ còn tả là đau hai bên háng. Thường cơn đầu này nó có thể có ở vài thời điểm khác nhau trong thai kỳ. Tuy nhiên, đau xương chậu thường biểu hiện vào ba tháng cuối mang thai. Nguyên nhân gây ra là do một phần cơ thể em bé, thường là đầu, dịch chuyển xuống vùng chậu.

Đây là quá trình chuẩn bị và báo hiệu rằng mẹ đã gần tới ngày chuyển dạ. Thông thường, cơn đau sẽ xảy ra khoảng 2 đến 4 tuần trước sinh nếu đây là lần đầu tiên mẹ mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ đã từng mang thai trước đây,  cơn đau thường xuất hiện lúc sắp vào chuyển dạ.

Đau xương chậu sẽ biểu hiện mức độ khác nhau. Cơn đau có thể chỉ là nhẹ thoáng qua cho đến âm ỉ hơn, lan ra xung quanh và đau lên cả khắp lưng và bụng.

1. Sự khác biệt giữa đau xương chậu và cảm giác áp lực lên vùng chậu

Đây là điều quan trọng để mẹ phân biệt giữa đau xương chậu và cảm giác áp lực lên vùng chậu.

Vào những tuần cuối của thai kỳ, bạn sẽ có cảm giác áp lực nặng nề lên vùng xương chậu. Nguyên nhân là do em bé được đẩy xuống vùng chậu, đè lên bàng quang và trực tràng phía sau. Thậm chí, mẹ có thể có dấu hiệu ra ít máu khi đi tiêu. Cuối cùng, những mảnh xương của khung chậu sẽ bị đẩy hướng ra ngoài một chút.Điều này gây cảm giác khó chịu cho mẹ.

Cần lưu ý rằng cảm giác áp lực lên vùng chậu nếu xảy ra trước 37 tuần thai có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sanh non. Mẹ sẽ cần nghi ngờ hơn nữa nếu áp lực này có cảm giác chạy xuống 2 đùi. Hoặc mẹ có cảm giác như em bé đang lọt sâu dưới vùng chậu.

Trong trường hợp này, mẹ nên cần đến cơ sở Sản phụ khoa để được theo dõi và đánh giá lại.

2. Nguyên nhân gây ra đau xương chậu khi mang thai

Khi trọng lượng em bé nặng lên, sẽ đè lên khung chậu để tạo ra một số thay đổi chuẩn bị cho quá trình sinh. Thông thường vào những tháng cuối, em bé sẽ ở vị trí đầu hướng về cổ tử cung. Đầu sẽ tạo áp lực lên bàng quang, xương chậu. Điều này làm căng các cơ xương khớp ở chậu và lưng gây đau.

Tuy rằng cơn đau này sẽ gây khó chịu cho mẹ, nhưng nó lại có một điểm lợi khác. Đó là khi em bé càng dịch xuống dưới vùng xương chậu, tử cung của mẹ sẽ thấp xuống. Và bớt đề nén lên cơ hoành và phổi. Sự thay đổi này giúp mẹ có thể hít sâu và thở ra dễ dàng hơn.

3. Mẹ có thể làm gì nếu đau xương chậu khi mang thai?

Tắm trong bồn nước ấm (nếu có). Nhờ lực của nước sẽ làm gảm trọng lượng ở vùng xương chậu. Điều này sẽ làm cho mẹ dễ chịu hơn.

Nếu có thể, mẹ nên đầu tư cho mình đai bụng bầu. Với đai này sẽ làm giảm bớt trọng lượng của bụng lên xương chậu. Nếu mẹ không chắc chắn về đai này, có thể tham khảo bác sỹ đang quản lý thai nghén cho mẹ.

Mát-xa trước sinh cũng là một biện pháp hiệu quả để giảm đau xương chậu.

Hầu hết các liệu pháp châm cứu đều làm giảm được những triệu chứng khó chịu khi mang thai. Kể cả đau xương chậu.

Nếu mẹ đau nhiều, có thể hỏi ý kiến bác sỹ quản lý thai kỳ của mẹ về thuốc giảm đau an toàn cho phụ nữ và thuốc giãn cơ khi cần.

4. Bài tập Kegel

săn chắc cơ sàn chậu

Cơ sàn chậu là cơ nâng đỡ hỗ trợ tử cung, bàng quang và phần ruột dưới. Cơ giúp giữ đúng vị trí ở trong khung chậu. Khi áp dụng bài tập Kegel, sẽ giúp săn chắc cơ sàn chậu. Nhờ đó sẽ giúp mẹ giảm những biệu hiện khó chịu trong những tháng cuối thai kỳ và giúp giảm đau xương chậu khi mang thai. Quan trọng hơn, bài tập còn giúp giảm thiếu hai vấn đề phổ biến do mang thai gây ra. Đó là tiểu không tự chủ và bệnh trĩ.

Làm săn chắc cơ sàn chậu theo chuyên gia đánh giá sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát triển tình trạng tiểu không tự chủ cả trong và sau khi mang thai.

Mẹ có thể bắt đầu tập bài tập Kegel trong những tháng cuối thai kỳ hoặc thậm chí sớm hơn. Cơ sàn chậu sẽ càng săn chắc hơn theo thời gian luyện tập.

4.1 Cách xác định cơ sàn chậu

Cơ sàn chậu là các cơ xung quanh niệu đạo, âm đạo và hậu môn.

Mẹ có thể xác định bằng cách nín tiểu giữa dòng khi đi vệ sinh. Khi đang nín, tức là mẹ đang thắt cơ để bít dòng nước tiểu không cho chảy tiếp tục. Đó chính là cơ sàn chậu.

Mặc dù vậy, mẹ không nên nín tiểu thường xuyên hoặc thực hiện bài tập này trong lúc đi tiểu.  Mẹ cũng không nên thực hiện bài tập khi đang cảm thấy mắc tiểu (bàng quang đầy). Bởi vì điều này sẽ làm suy yếu cơ. Ngoài ra, còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

4.2 Thực hiện bài tập Kegel

Đầu tiên, mẹ cần làm trống bàng quang bằng cách đi tiểu nếu bàng quang bị đầy. Mẹ có thể áp dụng tư thế này ở tư thế đứng hoặc ngồi.

Sau đó, thặt chặt cơ sàn chậu lại. Cảm giác thắt chặt giống như mẹ cảm giác nín tiểu mà mẹ đã thử thực hiện lúc xác định cơ sàn chậu.

Khở đầu, mẹ gIữ động tác trong 5 giây và thư giãn, sau đó thực hiện 4 hoặc 5 lần liên tếp.

Nếu tập thường xuyên, mẹ có thể giữ cơ co lại đến 10 giây/ lần, và tiếp tục thư giãn, sau đó co lại.

Quy ước một đợt sẽ là từ 10-20 lần co thắt. Mẹ nên thực hiện 3 đợt mỗi ngày để cơ sàn chậu săn chắc.

Trong trường hợp cơn đau xương chậu của mẹ có kèm theo cảm giác co thắt tử cung ( cơn gò tử cung) thì có khả năng mẹ đã vào chuyển dạ. Lúc này mẹ cần đến cơ sở Sản phụ khoa uy tín gần nhà để được kiểm tra đánh giá và theo dõi.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa

Mẹ Bầu Bị Đau Xương Chậu Khi Mang Thai Phải Làm Sao Đây?

Đau nhức không còn là vấn đề xa lạ với các bà bầu trong lúc mang thai nữa rồi. Thật khó tránh khỏi những lời than vãn của các bà bầu bị đau hông trái, đau xương chậu, đau mông, đau khớp háng… trong thai kỳ.

Mẹ bầu bị đau xương chậu khi mang thai

Khi mang thai mẹ sẽ có cảm giác ở vùng xương chậu khá khó chịu, cảm giác của mẹ sẽ phụ thuộc nhiều vào vị trí, cân nặng, tư thế của thai nhi.

Đau xương chậu khi mang thai 3 tháng đầu sẽ ít cảm nhận được bằng thời gian sau khi bé dần lớn lên và tạo áp lực lên vùng xương chậu đó mẹ ạ.

Máu dồn về khu vực xương chậu và các dây thần kinh hoạt động cao độ làm cho cảm giác khó chịu tăng lên, vậy nên đau xương chậu khi mang thai tháng cuối sẽ đau đớn hơn nhiều việc đau xương chậu khi mang thai 3 tháng giữa.

Triệu chứng đau khung xương chậu SPD

Với chứng đau khung xương chậu SPD thì các biểu hiện đó là đau lưng, hông, sau đó là cảm nhận được việc đau vùng chậu cùng và nhức mỏi vùng mông. Khi bị chứng đau khung xương chậu SPD thì các hoạt động thường ngày cũng sẽ khiến người bệnh đau đớn.

Đau xương chậu khi mang thai có nguy hiểm không?

Đây là hiện tượng khá thường gặp, cứ 5 người mang thai thì có 1 người gặp vấn đề trên. Về cơ bản thì đau xương chậu khi mang thai không nguy hiểm, nhưng mẹ cũng cần biết mức độ báo động để phòng tránh những hệ lụy không ngờ.

Nếu như mẹ bầu cảm thấy có những cơn đau nhói ở vùng chậu như co thắt lại thì đây có thể là dấu hiệu co thắt chuyển dạ sớm.

Dấu hiệu nguy hiểm đi kèm mà mẹ bầu nên lưu ý đó là chảy máu âm đạo, nước ối rỉ, chuột rút hay các cơn đau co thắt. Mẹ cũng nên để ý trong thời gian đau xương chậu thì bé có hoạt động bất thường hay ngừng hoạt động không để có phương án điều trị kịp thời với bác sĩ.

Đối phó với áp lực vùng chậu trong thai kỳ như thế nào?

Mẹ bầu hãy cố gắng nghỉ ngơi vào những tuần cuối cùng thai kỳ, không nên làm việc, lao động quá sức. Mẹ hãy nằm nghiêng sang một bên rồi ngửa đầu để thoải mái hơn. Những di chuyển nhẹ nhàng được khuyến khích để giúp căng kéo cơ lưng và cơ bụng.

Chườm nước là phương pháp để mẹ bầu đối phó với áp lực vùng chậu trong thai kỳ. Mẹ có đắp những miếng gạc nóng hoặc lạnh lên vùng bị đau.

Mẹ bầu tắm nước ấm giúp làm dịu cơn đau

Nước ấm khi tắm cũng là giải pháp được nhiều người biết đến nhất để cơ bắp được thư giãn và giải phóng.

Chị em phải đẹp khi mang thai cũng nên:

Bình thường khi không thoải mái hãy thay đổi tư thế nằm hay ngồi ngay có thể.

Đau mông khi mang thai

Khi mang thai bà bầu thấy phần mông bị ê hoặc tê cứng do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, sự phát triển của thai nhi. Cảm nhận rõ ràng nhất ở cuối thai kỳ và thậm chí cơn đau có thể lan xuống 2 chân. Khi ê mông, phụ nữ sẽ cảm thấy:

Đau phần mông đi hèm hông, lưng và nóng ran hoặc không.

Đau mông về đêm nhiều hơn.

Cơn đau mông có thể chạy xuống các khớp gối, cá chân

Đau mông khi mang thai cũng giống như đau xương chậu khi mang thai, mẹ bầu cần hết sức lưu ý những triệu chứng không hay đi kèm và các phương pháp khắc phục chúng.

Đau khớp háng khi mang thai

Bên cạnh việc đau xương chậu khi mang thai thì đau khớp háng khi mang thai cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Nguyên do của chúng đó là:

Việc đứng lên ngồi xuống có sự co thúc tạo ra cử động mạnh.

Sự thay đổi nội tiết tố ảnh hưởng đến dây chừng hớp háng.

Khi dạ con to ra thì dây chằng bị kéo căng nên thai phụ khó khăn khi đi lại, vận động.

Thiếu canxi và tăng cân.

Cách điều trị đau khớp háng khi thai

Mẹ bầu thư giãn giúp giảm cơn đau khớp háng

Thai phụ không nên lao động quá nặng nề, nên đi lại và thả lỏng thường xuyên để được thư giãn và vận động, có thể sử dụng đai nâng đỡ bụng bầu để giảm áp lực.

Hạn chế ngồi xổm, chườm nóng vùng đau để cảm thấy thoải mái hơn. Hạn chế làm tổng thương lên xương khớp.

Nên có chế độ ăn đảm bảo canxi, magie … và các dưỡng chất khác.

Cơn đau với những dấu hiệu bất thường hay cơn đau kéo dài âm ỉ, thì người phụ nữ mang thai nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để có thể thăm khám và điều trị.

Để thai kỳ là quãng thời gian hạnh phúc của mẹ bầu

Các nhà khoa học cho thấy, bên cạnh việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu để mẹ bầu khỏe mạnh, con yêu phát triển thể chất, cân nặng và não bộ tốt trong thai kỳ, ba mẹ còn nên thực hành thai giáo cho con yêu để mẹ bầu tận hưởng những trải nghiệm thai kỳ tuyệt vời nhất.

Do đó, POH xây dựng khóa thực hành thai giáo online Thai giáo 280 ngày yêu thương. Điểm đặc biệt trong chương trình của POH là mẹ sẽ cung cấp ngày dự sinh của con, phần mềm sẽ tính được hôm nay bạn bé đang ở ngày thứ bao nhiêu của thai kỳ. Từ đó đưa ra các bài thực hành phù hợp với sự phát triển của bạn bé trong ngày hôm nay, giúp kích thích tốt nhất sự phát triển của con yêu.

Thai giáo là điều tuyệt vời nhất Ba Mẹ dành cho con yêu. POH chúc các mẹ và con yêu một thai kỳ mạnh khỏe, bình an với nhiều trải nghiệm thai giáo hạnh phúc!

Cách Giảm Đau Lưng Khi Mang Thai 3 Tháng Đầu An Toàn Cho Mẹ Bầu

Ba tháng đầu thai kỳ là thời gian rất nhạy cảm. Vì vậy nếu áp dụng biện pháp giảm đau nhức lưng không an toàn, sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các cách giảm đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu

Đau nhức lưng có thể xuất hiện ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Tuy nhiên 3 tháng đầu là thời điểm cơ thể có nhiều sự thay đổi. Những thay đổi đột ngột này khiến bạn thường xuyên bị đau nhức và mệt mỏi.

Việc cải thiện cơn đau không chỉ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mải, tránh cảm giác nặng nề khó chịu mà còn tác động tích cực đến tâm lý. Một số mẹ bầu ốm nghén và đau nhức thường xuyên dẫn đến stress, suy nhược và căng thẳng.

Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến khích bạn nên thực hiện những biện pháp an toàn nhằm cải thiện cơn đau ngay tại nhà.

1. Thực hiện đúng tư thế

Việc ngồi, đứng và nằm sai tư thế chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức lưng. Một số người đã duy trì các tư thế này từ trước khi mang thai nhưng đến thời điểm 3 tháng đầu thai kỳ, cơn đau mới phát sinh.

Các chuyên gia cho rằng, cơ thể phụ nữ thường nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn khi mang thai. Chính vì vậy, việc duy trì những tư thế sai lệch có thể khiến bạn thường xuyên bị đau nhức.

Để cải thiện cơn đau, bạn cần thực hiện ngồi, đứng và nằm đúng tư thế. Nếu cảm thấy khó chịu khi ngồi hoặc nằm, bạn có thể sử dụng gối nâng đỡ hoặc gối chuyên biệt cho bà bầu để cải thiện tình hình.

2. Hạn chế đứng hoặc di chuyển thường xuyên

Việc đứng và di chuyển thường xuyên có thể gây đau nhức lưng. Vì vậy bạn nên hạn chế đứng hay di chuyển quá thường xuyên trong thời gian mang thai.

Ngoài ra bạn nên sử dụng giày đế bệt, tránh đi giày cao gót. Giày cao gót làm tăng áp lực, gây đau nhức hông, thắt lưng và cổ chân. Hơn nữa, đi lại bằng giày cao gót có thể làm phát sinh những tình huống rủi ro như té, ngã,…

3. Tránh nâng vật nặng

Nhiều người cho rằng, phụ nữ ở những tháng cuối và giữa thai kỳ mới cần hạn chế nâng vật nặng. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu thai kỳ, sức khỏe của mẹ bầu thường bất ổn. Điều này khiến xương khớp và các cơ quan khác dễ bị tổn thương khi có tác động vật lý.

Để giảm cơn đau, bạn nên hạn chế mang vác vật nặng. Bạn có thể nhờ người thân hoặc sử dụng dụng cụ hỗ trợ khi bắt buộc phải di chuyển vật nặng.

4. Dành thời gian nghỉ ngơi

Ba tháng đầu thai kỳ là giai đoạn phụ nữ phải tập quen với những thay đổi của cơ thể. Việc đối mặt với nhiều thay đổi cộng với khối lượng công việc nặng nề có thể khiến bạn mệt mỏi và đau nhức thường xuyên.

Các chuyên gia xương khớp luôn khuyến khích phụ nữ mang thai dành thời gian nghỉ ngơi để giải phóng những suy nghĩ tiêu cực và giảm căng thẳng.

Tâm trạng thoái mải có thể giúp bạn giảm mệt mỏi và ít bị đau nhức xương khớp.

5. Massage

Massage có thể giúp giảm đau cơn đau nhanh chóng nhưng lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Tác động vật lý từ tay sẽ giúp mạch máu lưu thông, giảm chèn ép lên đốt sống thắt lưng và các dây thần kinh lân cận. Thực hiện massage thường xuyên còn giúp thư giãn và giảm căng thẳng ở mẹ bầu.

Nếu bạn bị đau nhức thường xuyên, bạn có thể đăng ký khóa massage chuyên sâu tại trung tâm y tế. Chuyên viên vật lý trị liệu sẽ thực hiện các động tác massage giúp giảm đau nhức xương khớp nhanh chóng.

6. Chườm nóng

Nhiệt độ ấm sẽ giúp giãn đốt sống thắt lưng, thúc đẩy tuần hoàn máu, từ đó làm giảm cảm giác khó chịu và nhức mỏi ở khu vực này.

Nên sử dụng nước ấm từ 60 – 70 độ C để chườm lên vùng thắt lưng. Đặt túi chườm trong khoảng 15 phút sẽ giúp cơn đau thuyên giảm.

7. Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên ốm nghén và ăn uống thất thường. Tình trạng này có thể khiến cơ thể không được cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng.

Sức khỏe yếu, mệt mỏi khiến sức chịu đựng của cơ thể suy giảm, xương khớp dễ đau nhức khi có tác nhân từ bên ngoài tác động. Chính vì vậy, mẹ bầu nên cân bằng giá trị dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.

Nếu thường xuyên buồn nôn sau khi ăn, bạn có thể chia nhỏ bữa ăn. Việc này sẽ giúp làm giảm áp lực lên dạ dày, làm giảm cảm giác khó chịu và buồn nôn.

8. Luyện tập thường xuyên

Thói quen luyện tập đem lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai. Vận động thường xuyên với những bài tập có cường độ phù hợp sẽ giúp cải thiện khả năng vận động, tăng độ dẻo dai, linh hoạt của đốt sống,…

Vận động hợp lý không chỉ giảm đau nhức lưng mà còn hạn chế các cơn đau nhức ở các vị trí khác. Phụ nữ mang thai luyện tập trong suốt thời gian thai kỳ sẽ dễ dàng hơn khi sinh nở.

Các bộ môn được khuyến khích cho phụ nữ mang thai, như: yoga, đi bộ, bơi lội,…

9. Gặp bác sĩ

Nếu triệu chứng không được cải thiện khi bạn thực hiện những biện pháp trên, bạn nên chủ động gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị. Đau lưng cũng có là biểu hiện của những bệnh lý tiềm ẩn. Bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán để loại trừ những tình trạng nguy hiểm.

Dùng thuốc trong thời gian mang thai có thể gây ra một số rủi ro nhất định. Do đó bạn chỉ được sử dụng thuốc khi có yêu cầu từ bác sĩ, đồng thời phải tuân thủ theo liều lượng và tần suất được chỉ định.

Đau lưng khi mang thai 3 tháng đầu có thể được cải thiện với những biện pháp đơn giản. Nếu nhận thấy triệu chứng có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, bạn cần chủ động đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và khắc phục kịp thời.

Bật Mí Cách Cải Thiện Đau Vùng Chậu Khi Mang Thai

– Mẹ bầu cảm nhận đau ở vùng mu, vùng dưới thắt lưng.

– Đau hông, háng, đùi hoặc đầu gối.

– Những cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi di chuyển. Ví dụ như khi đi bộ, khi bước lên xuống bậc cao. Khi thay quần áo, xoay trở người trên giường hay khi quan hệ tình dục.

– Mức độ đau vùng chậu còn tùy thuộc vào từng mẹ bầu cụ thể. Nhưng tóm lại là các mẹ đều có cảm giác khó chịu khi đi lại, làm việc nhà, hoạt động tình dục, hay khi ngồi làm việc cả ngày.

– Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý phân biệt giữa đau vùng chậu và đau do thắt tử cung. Khi đau do co thắt thường đau thành từng cơn, vùng bụng có cảm giác cứng. Ngoài ra nếu do dọa sảy hay sảy thai sẽ kèm theo ra mau bất thường ở âm đạo. Còn bị đau xương chậu khi mang thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ hoặc sau khi sinh.

2. Vì sao mẹ bầu bị đau xương chậu khi mang thai?

Mẹ bầu xuất hiện hiện tượng bị đau xương chậu khi mang thai là đau ở phía trước hoặc phía sau xương chậu. Và nó có thể đau lan ra khu vực xung quanh như hông, đùi… “Thủ phạm” gây đau vùng chậu là:

– Do nội tiết thai kỳ thay đổi: Khi mang thai cơ thể mẹ bầu sản sinh ra một loại hormone có tên là Relaxin, hormone này khiến dây chằng vùng chậu mềm và giãn ra. Đây là sự chuẩn bị của cơ thể khi thai nhi ra đời qua ngả âm đạo. Những điều này khiến các khớp xương vùng chậu di chuyển không đều. Thêm vào đó, thai nhi lớn dần lên trong tử cung, cùng với sự thay đổi tư thế đi đứng, càng tăng.

– Phần lưng hoặc xương chậu của mẹ bầu bị chấn thương trước khi mang thai: Điều này khiến cho tình trạng đau vùng chậu càng trở nên trầm trọng trong thai kỳ.

Những nguyên nhân khác có thể ảnh hưởng đến mẹ bầu bị đau vùng xương chậu:

– Nhiều mẹ bầu do không kiểm soát được cân nặng trong thai kỳ: Tăng cân quá nhiều trong quá trình mang thai. Nó sẽ làm tăng gánh nặng lên các khớp trên cơ thể gây ra tình trạng đau xương chậu.

– Những mẹ bầu có chỉ số cơ thể cao: Đó là hiện tượng bị thừa cân/ béo phì ở mẹ trước khi mang thai.

– Do mẹ bầu bị thiếu hụt vitamin D và canxi trong quá trình mang thai: Một khi mẹ bị thiếu canxi để đáp ứng đủ nhu cầu canxi cho thai nhi thì cơ thể sẽ lấy canxi từ xương ra để cung cấp cho con. Khi đó sẽ dẫn đến lượng canxi bị thiếu hụt, mẹ bầu bị đau xương chậu.

3. Đau xương chậu khi mang thai có hại cho thai nhi không?

– Nhưng tùy từng mẹ bầu mà mức độ đau có thể từ nhẹ hoặc nghiêm trọng. Đặc biệt là nếu mẹ bầu thấy vùng chậu có triệu chứng đau quá không thể chịu nổi. Lúc này mẹ cần phải đi khám và điều trị ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Nếu những can thiệp điều trị từ sớm mẹ bầu sẽ khắc phục được vấn đề hơn là triệu chứng quá nặng mới đi thăm khám.

– Ở những mẹ có biểu hiện các cơn đau nhói giống như vùng chậu bị thắt lại. Lúc này thai phụ nên đi thăm khám vì đây có thể là dấu hiệu co thắt chuyển dạ sớm.

– Ngoài ra, một số dấu hiệu khác mà các mẹ bầu cũng cần lưu ý như: bị chảy máu âm đạo, chuột rút, bị rỉ nước ối nhiều. Các cơn đau có biểu hiện co thắt dữ dội. Đặc biệt, mẹ cảm nhận thai nhi có những chuyển động bất thường hay ngừng hoạt động thì thai phụ cần đến cơ sở y tế được được kiểm tra ngay.

4. Bật mí cách cải thiện đau vùng chậu khi mang thai

Khi hiện tượng đau vùng xương chậu quá nặng, mẹ bầu nên đi khám. Các bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp khám điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu như:

– Nhiệt trị liệu: Cách dùng đèn hồng ngoại, chườm ấm giúp mềm cơ giảm đau.

– Cách xoa bóp: Xoa bóp nhẹ nhàng vùng chậu thường xuyên là biện pháp giảm đau hiệu quả.

– Thuốc giảm đau: Trường hợp đau nhiều, mẹ bầu có thể dùng các loại thuốc giảm đau cho phụ nữ mang thai như paracetamol. Tuy nhiên, mẹ bầu nên áp dụng cách trên trước. Nếu không được hiệu quả, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc. Không nên tự ý mua thuốc về nhà uống, điều này sẽ ảnh tới thai nhi.

Các biện pháp hỗ trợ

– Massage vùng chậu: Liệu pháp này vừa giúp giảm đau vừa giúp mẹ bầu có những phút giây thư giãn.

– Chườm nóng- lạnh: Mẹ bầu có thể đắp những miếng gạc nóng và lạnh lên vùng bị đau. Đây cũng là một cách an toàn mà mẹ có thể thử để giảm đau. Và cách này có thể thực hiện trong mọi tư thế từ đứng đến ngồi.

– Nằm nghiêng sang trái: Tư thế này không chỉ giúp máu từ động mạch chủ vào tử cung dễ dàng hơn, cung cấp nhiều oxy cho bé mà còn làm giảm áp lực hiệu quả. Mẹ bầu nên sử dụng thêm gối ôm khi nằm để tạo cảm giác thoải mái.

Lưu ý vận động nhẹ

– Di chuyển nhẹ nhàng: Trong suốt quá trình mang bầu mẹ cần cẩn thận và nhẹ nhàng. Nhấlà khi thay đổi tư thế đứng, ngồi, nằm. Cần phân bổ đều trọng lượng trên cơ thể. Tuyệt đối mẹ không ngồi bắt chéo hai chân. Nó sẽ làm gia tăng tình trạng đau xương chậu khi mang thai.

– Không đứng trên một chân: Việc làm này sẽ khiến các triệu chứng đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, khi thay quần áo mẹ nên ngồi trên giường hoặc ghế. Sau đó, từ từ cho hai chân vào rồi mới từ từ đứng dậy và kéo lên.

– Không ngồi một tư thế quá lâu: Thường xuyên thay đổi tư thế, tránh ngồi yên quá 30 phút mỗi lần. Các công việc thường ngày nên thực hiện ở tư thế ngồi. Ví dụ như thay mặc quần áo, ủi đồ,… Cũng không nên ngồi xổm và không nên đứng nhiều sẽ gây áp lực nên xương chậu.

Không đi giày cao gót: Những đôi giày gót nhọn chỉ khiến mẹ bầu đi đứng khó khăn, dễ vấp ngã. Hơn nữa, khi đi giày cao gót thường xuyên còn khiến mẹ bị đau lưng, đau xương chậu khi mang thai nhiều hơn.

Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi khoa học

– Dành thời gian nghỉ ngơi nhiều: Bầu cần dành thời gian để nghỉ ngơi. Không làm việc nhiều và quá sức. Việc nghỉ ngơi sẽ giúp vùng xương chậu và dây chằng được thư giãn. Từ đó giảm đau hiệu quả. Thêm vào đó, mẹ bầu cũng cần ngủ đủ 8h/ ngày, tránh thức khuya, hay làm việc thâu đêm…

– Không sử dụng các chất kích thích: như rượu, bia, thuốc lá… Bởi những chất kích thích này đều chứa nhiều độc tố ảnh hưởng tới cơ thể mẹ và thai nhi.

Tổng kết

Mẹ bầu không thể tránh khỏi cảm giác bị đau vùng xương chậu khi mang thai. Nhất là khi ở những tuần cuối của thai kỳ.Vì thế, mẹ nên tham khảo những cách trên để ó thể làm giảm triệu chứng đau. Nếu các biện pháp trên không giúp giảm bớt sự khó chịu. Và mẹ bầu cảm thấy ngày một đau. Mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn tốt hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đau Xương Chậu Khi Mang Thai: Cách Giảm Đau An Toàn Cho Mẹ trên website Europeday2013.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!