Đề Xuất 3/2023 # Chia Sẻ Về Quá Trình Mang Thai Tại Nhật|Kênh Du Lịch Locobee # Top 4 Like | Europeday2013.com

Đề Xuất 3/2023 # Chia Sẻ Về Quá Trình Mang Thai Tại Nhật|Kênh Du Lịch Locobee # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chia Sẻ Về Quá Trình Mang Thai Tại Nhật|Kênh Du Lịch Locobee mới nhất trên website Europeday2013.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thử thai

Để xác định có thai hay không bạn cần mua que thử thai (妊娠検査薬 – ninshinkensayaku) ngoài hiệu thuốc (drug store), có rất nhiều hãng để bạn lựa chọn tùy vào giá cả và sở thích của bạn, còn về cách dùng thì không có gì khác biệt. Tính chính xác của que thử thai cũng phụ thuộc vào thời điểm thử nước tiểu, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi vừa ngủ dậy.

Còn với mình thì vừa kịp đến thời gian khám sức khỏe định kỳ nên mình đi khám luôn. Kết quả là mang thai chính xác 100%. Tuy nhiên, lúc đó thai nhi vẫn chưa vào tử cung nên bác sĩ hẹn 2 tuần sau quay lại kiểm tra.

Khám thai lần đầu

Nếu như bạn thử thai tại nhà mà que báo 2 vạch thì bạn phải tới phòng khám để kiểm tra. Sản phụ khoa tiếng Nhật là 産婦人科 (sanfujinka), bạn nên tìm phòng khám/bệnh viện nào gần nhà và được đánh giá tốt một chút thì sau này quá trình đi khám sẽ dễ dàng hơn. Thường sẽ khám vào tuần thai thứ 5 để biết được thai nhi đã di chuyển vào tử cung hay chưa.

Sẽ có khá nhiều câu hỏi mà bạn phải điền vào tờ phiếu khám lần đầu (初診問診票 – shoshin monshinhyo), mình đã phải tra từ điển rất nhiều kết hợp với hỏi nhân viên phòng khám mãi mới điền xong đấy. Hiện nay, khá nhiều phòng khám đã áp dụng đặt lịch online, điền phiếu khám online. Nếu bạn biết tra trước và đặt lịch trước thì bạn sẽ tiết kiệm được thời gian chờ đợi. Hơn nữa, khi tra trước như vậy, vốn từ vựng của bạn cũng tự nhiên được nạp thêm, khi trao đổi với bác sĩ cũng dễ dàng hơn.

Thủ tục hành chính cần làm khi mang thai

Bạn mang giấy tờ tùy thân và Giấy thông báo mang thai của phòng khám tới kuyakusho/shiyakusho (cơ sở hành chính). Tại đây họ sẽ hướng dẫn bạn điền thông tin cần thiết.

Bạn sẽ được phát những giấy tờ như sau:

Người Nhật thấy ngại khi nhường chỗ trên tàu điện?

Sổ tay sức khỏe của mẹ và con (母子健康手帳 – boshi kenko techo) hay gọi tắt là Sổ tay mẹ con

Sổ hỗ trợ chi phí khám thai gồm 14 phiếu tương đương 14 lần khám. Tiếng Nhật sổ này là 妊産婦健康診査費用補助券 (ninshinpu kenko shinsa hiyo hojoken). Vì khám thai không được bảo hiểm nên Bộ Phúc lợi, Y tế và Lao Động đã đưa ra chính sách hỗ trợ này. Tùy vào nội dung mỗi lần khám mà nhân viên phòng khám sẽ dùng phiếu sao cho phù hợp.

Mẫu sổ ở thành phố Kawasaki

Sổ tay mẹ con và Sổ hỗ trợ chi phí khám thai  có 1 mã số khớp nhau và được thống nhất trên toàn quốc nên dù bạn có chuyển nhà sang thành phố khác thì vẫn có thể dùng được Sổ tay mẹ con. Tuy nhiên, do chính sách hỗ trợ chi phí khám thai của mỗi thành phố sẽ không giống nhau nên khi ấy bạn cần ra văn phòng hành chính quận để làm thủ tục đổi Sổ hỗ trợ phí khám thai. Theo mình, đây là 2 quyển sổ quan trọng bất ly thân trong quá trình thai kì. Sổ tay mẹ con sẽ ghi lại toàn bộ thông tin về sức khỏe của mẹ và sau này, khi em bé ra đời cũng vẫn dùng để lưu lại thông tin của em bé mỗi khi đi khám, đi tiêm phòng…

Lịch khám và nội dung khám

Đây là lịch khám cơ bản để bạn tham khảo, còn tùy tình hình cụ thể của mỗi người khám bác sĩ sẽ có dặn dò riêng.

Kỳ khám thai Lần khám đầu tiên (sau khi có tim thai) ~ tuần 23 Tuần 24

~ tuần 35

Tuần 36

~ Đến khi sinh

 Lịch khám 1-2-3-4

(04 tuần/lần)

5-6-7-8-9-10

(02 tuần/lần)

11-12-13-14

(01 tuần/lần)

Nội dung khám –    Thăm khám sức khỏe mẹ

–    Kiểm tra chung: đo chiều dài tử cung, vòng bụng, huyết áp, cân nặng, tình trạng phù nề, xét nghiệm nước tiểu (đường – đạm)

–    Siêu âm kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi, đo nhịp tim thai nhi

–    Trao đổi, tư vấn về dinh dưỡng/cách sinh hoạt thường ngày/nghén/nguy cơ thiếu máu/nguy cơ sinh non… hay chế độ phúc lợi phù hợp

Nội dung xét nghiệm –  Xét nghiệm máu (01 lần vào lần đầu tiên): nhóm máu, Rh+/Rh-, công thức máu, đường máu, viêm gan B/C, HIV, giang mai, xét nghiệm kháng thể virus rubella)

–  Xét nghiệm ung thư cổ tử cung (01 lần vào lần đầu tiên)

– Xét nghiệm máu (01 lần trong kỳ): công thức máu, đường máu

– Xét nghiệm vi khuẩn Streptococcus nhóm B

–  Xét nghiệm máu: công thức máu (01 lần trong kỳ)

  –  Xét nghiệm máu (01 lần trước tuần 30): Xét nghiệm kháng thể virus HTLV-1 (Siêu vi trùng bạch cầu T loại 1 ở người)

– Chlamydia (01 lần trước tuần 30)

 Sinh em bé

Gần đến kì sinh, vào khoảng tuần 33 – 34, bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe mẹ và ngôi thai để đưa ra lời khuyên nên sinh thường hay mổ. Tuy mình đã đề đạt nguyện vọng sinh thường ngay từ đầu nhưng do ngôi thai không thuận, chờ 2 tuần thai nhi vẫn không chịu quay đầu nên bác sĩ buộc phải chỉ định mổ.

Với sinh thường, các bạn phải nắm chắc các dấu hiệu chuyển dạ để chủ động nhập viện:

Ra nhớt hồng

Xuất hiện cơn gò tử cung

Chảy nước ối

Kinh nghiệm tham gia lớp học tiền sản

Mình đã tham gia 2 lớp học tiền sản, phí cũng không cao chỉ khoảng 1.000 yên/người. Phải đăng ký khá sớm để đảm bảo chất lượng nên họ giới hạn số lượng học viên. Mình đã bị lỡ mất 2 lần và phải đăng ký tới lần thứ 3 mới được.

Ở đây, mình được biết thêm rất nhiều thông tin như thế nào là sinh non? Như nào là tiền sản giật? Quá trình từ khi chuyển dạ đến khi sinh như thế nào?

Rồi chúng mình còn được luyện tập tắm, mặc quần áo cho em bé. Mặc dù là thực hành với búp bê thôi, nhưng lần đầu tiên cũng lóng ngóng lắm các bạn ạ ^^

Ngoài ra, người nam trong khóa học còn được tham gia hoạt động trải nghiệm cảm giác mang bầu bằng cách mặc chiếc áo với thiết kế đặc biệt. Hầu như ai cũng phải thốt lên rằng: “Hừm, nặng thật đấy! Đi lại cũng không phải dễ dàng gì, đặc biệt là lên/xuống cầu thang”. Thế mới biết các mẹ mang thai vất vả như thế nào chứ!!!

Một ngày của bà mẹ Nhật đi làm có con nhỏ

Chứng nhận tham gia các khóa học trong Sổ tay mẹ con

Kinh nghiệm mang đa thai ở Nhật

* Bài viết thuộc bản quyền của LOCOBEE. Vui lòng không sao chép hoặc sử dụng khi chưa có sự đồng ý chính thức của LOCOBEE.

Bạn Cần Biết: Phân Biệt 2 Loại Sữa Đậu Nành Có Ở Nhật Bản|Kênh Du Lịch Locobee

Bạn cần biết: Phân biệt 2 loại sữa đậu nành có ở Nhật Bản

Trời Nhật Bản lại chuyển dần sang mùa lạnh và đây là thời điểm thích hợp để thưởng thức những thức uống ấm. Những năm gần đây với người Nhật sữa đậu nành ngày càng được yêu thích và trở thành món đồ uống phổ biến như sữa bò vậy. Rất nhiều món còn sử dụng sữa đậu nành làm nguyên liệu như cà phê late sữa đậu nành, lẩu sữa đậu nành…

Purin được làm từ sữa đậu nành 

Khi lựa chọn sữa đậu nành ở các cửa hàng, siêu thị bạn sẽ bắt gặp 2 loại sữa chính là 調整 (Chosei) và 無調整 (Muchosei). Vậy 2 từ này có nghĩa là gì và chúng khác nhau như thế nào?

無調整豆乳 – Muchosei Tonyu (Sữa đậu nành không điều chỉnh)

Có tên gọi khác là sữa đậu nành nguyên chất – là loại sữa đậu nành thu được từ quá trình ép đậu nành và không cho thêm bất kì thành phần nào khác

Ở loại sữa này thành phần đậu nành ở dạng rắn là từ trên 8%

Phù hợp sử dụng trong chế biến như làm cà phê late vị đậu nành hay nấu lẩu

Nước lẩu đậu nành – Tonyunabe

調整豆乳 – Chosei Tonyu (Sữa đậu nành điều chỉnh)

Là sữa đậu nành có cho thêm các thành phần khác để dễ uống hơn và thành phần đậu nành ở dạng rắn từ trên 6% trở lên

Thích hợp với người không quen với mùi đặc trưng của đậu nành hoặc với người mới tập uống sữa đậu nành

Sữa đậu nành nguyên chất 

Khoai đại học Daigakuimo: Nguồn gốc và cách làm

Theo tenki.jp

Cách Nhận Biết Sữa Tươi Trong Các Siêu Thị Tại Nhật – Du Lịch Nhật Bản

Các loại sữa được bày bán trong các siêu thị tại Nhật sẽ có 2 loại: 牛乳 (ぎゅうにゅう – Gyūnyū) 生乳100%使用  (Seinyū 100-pāsento shiyō) l

à 

sữa tươi nguyên chất 100% và các sản phẩm sữa  乳飲料 (にゅういんりょう -nyūinryō) . Từ 2 loại sữa này sẽ phân ra sữa chưa tách béo, sữa ít béo và sữa tách béo. 

Giá sữa tươi nguyên chất 100% thường sẽ mắc hơn giá của sữa chỉ là sản phẩm sữa. Giá sữa tươi nguyên chất 100% thường sẽ dao động trong khoảng 200 yên,  mắc hơn giá của sữa chỉ là sản phẩm sữa khoảng 140 yên.

Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết các loại sữa vô cùng đơn giản cho dù bạn không biết rõ tiếng Nhật.

1. Phân biệt sữa tươi nguyên chất, sữa chỉ là sản phẩm sữa và sữa chua dạng nước để uống

Tất cả các loại sữa thường được trưng bày chung với nhau ở một khu trên kệ tại các siêu thị. Loại nào là sữa tươi nguyên chất 100% và loại nào chỉ là sản phẩm sữa?

Sữa tươi nguyên chất 100%

Sữa trong tiếng Nhật là 牛乳 (ぎゅうにゅう – Gyūnyū) và trên các hộp sữa này sẽ thể hiện chữ 生乳100%使用  (Seinyū 100-pāsento shiyō) có nghĩa là sử dụng 100% sữa nguyên chất. Đây là loại sữa tươi nguyên chất 100%. Nếu bạn không biết nhiều tiếng Nhật thì chỉ cần để ý chữ 100% 

Các sản phẩm sữa

Loại sữa mà không phải là sữa tươi nguyên chất 100% sẽ thể hiện chữ 乳飲料 (にゅういんりょう -nyūinryō) nghĩa là các sản phẩm sữa (nhiều thành phần được pha trộn trong loại sữa này) và sẽ không thấy  生乳100%使用  (Seinyū 100-pāsento shiyō) trên hộp sữa. 

Sữa chua uống

Sữa chua uống sẽ được trưng bày tại một khu riêng dành cho tất cả các loại sữa chua bao gồm sữa chua ăn và uống, hộp nhỏ hay hộp lớn. Trên các hộp sữa chua chua uống thể hiện chữ のむヨーグルト(nomu Yōguruto)  hoặc đôi khi trên hộp cũng thể hiện tiếng Anh là Drink Yogurt . Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong sữa chua rất ít (chỉ 0.5%) , rất tốt cho hệ tiêu hóa và giảm cân.

2. Bảng hàm lượng chất béo có trong các loại sữa phổ biến

Để nhận biết hộp sữa nào chưa tách béo, ít béo và tách béo, bạn hãy xem bảng thành phần trên hộp sữa ở hàng chữ Nhật thứ 4, và hàng chữ thứ 2 có ghi % (nếu bạn không biết nhiều tiếng Nhật hay chữ Kanji)

Sữa chưa tách béo (Whole milk) : 3,25% chất béo trở lên

Sữa ít béo (Low-fat milk): 1% chất béo trở lên

Sữa tách béo (Skim) : Dưới 0,5% chất béo

Sữa tươi nguyên chất chưa tách béo

Sữa chưa tách béo có vị béo ngon , làm tăng cảm giác no từ đó giảm lượng calo bổ sung, không bị tăng cân do 1 loại axit béo trong sữa.

Bạn xem trên hộp sữa , trong bảng thành phần hàng thứ 4 từ trên xuống,  thường sẽ thấy con số 3.5%  (trở lên) đó là lượng chất béo trong sữa. Gần đây, cũng có sữa có lượng chất béo lên 4.0%, 4.4%, 4.5% .

Sữa ít béo

Sữa ít béo thường là các sản phẩm sữa, không còn là sữa tươi nguyên chất 100%. 

Sữa ít béo thì đương nhiên vị sẽ nhạt hơn, cảm giác không béo, nhưng sẽ tốt cho giảm cân hoặc cho những người muốn có chế độ ăn kiêng.

Cũng giống như sữa chưa tách béo, bạn cũng xem trong bảng thành phần trên hộp sữa , sẽ thấy con số 1.2%, 1.5%, 1.8%,.. là lượng chất béo đã được giảm trong sữa

Sữa tách béo

Sữa tách béo có hàm lượng chất béo dưới 0.5% không được thấy bày bán tại các siêu thị Nhật. Sữa thường có hàm lượng chất béo ít nhất là 0.7% và 0.8% 

Phụ Nữ Mang Thai Nên Gội Đầu Bằng Gì ? Góc Chia Sẻ Mẹ Bầu

Tâm sự của mẹ bầu về tình trạng rụng tóc.

Mẹ bầu Phan Hoa có thắc mắc:

“Xin chào tất cả mọi người trong nhóm! Đây là tình trạng tóc của em hiện tại, tóc rất mỏng phần đỉnh đầu, tóc rụng khá nhiều. Trước em có mua hỗn hợp hà thủ ô, táo đỏ, kỳ tử. Nhưng bây giờ em đang mang thai nên thấy bảo không dùng hà thủ ô được. Chỉ có thể gội đầu bằng nước gội đầu tự nấu cho đỡ hoá chất. Mọi người cho em hỏi đang mang bầu dùng được các phương pháp gì ạ? Bôi hỗn hợp tỏi có được không ạ và có phương pháp gì để tóc mọc nhiều hơn và đỡ rụng. Chứ e sợ sinh xong tóc còn rụng nhiều hơn bây giờ nữa!

Phụ nữ mang thai nên gội đầu bằng gì nghĩ đến đây cũng cảm thấy stress. Hà tưởng mỗi ngày không thể thoải mái được dù đã cố.Một lần gội đầu đi đứt 20 25 sợi. Đối với những người rụng nhiều thì của Hà là ít.

Tăng estrogen: Khi mang thai, hàm lượng estrogen tăng có khả năng tác động đến tóc của mẹ, làm thúc đẩy quá trình trao đổi chất, gây xáo trộn môi trường da đầu, những nang tóc bị thoái hóa không nuôi nổi tóc dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Mất cân bằng dinh dưỡng: Sự thay đổi trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày hoặc mất cân bằng chế độ dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây rụng tóc khi mang thai. Thiếu dinh dưỡng, không được bổ sung các chất cần thiết như vitamin, protein, sắt và canxi sẽ làm cho da xanh sao, tóc xỉn màu và không bóng kèm theo hiện tượng rụng tóc.

Căng thẳng trong thai kỳ: Khi mang thai, vì một số lý do nào đó khiến mẹ cảm thấy căng thẳng, khó chịu. Tình trạng căng thẳng kéo dài cộng với sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai sẽ thúc đẩy quá trình rụng tóc diễn ra nhanh hơn.

Dầu gội cho bà bầu từ AmeGreen được tin dùng nhất hiện nay

Dầu gội bưởi Amergreen là sản phẩm chuyên hỗ trợ điều trị rụng tóc cho bà bầu và sau sinh. Đây là dòng sản phẩm chuyên hỗ trợ tình trạng rụng tóc được ưa chuộng nhất bởi các yếu tố sau:

Dầu gội bưởi AmeGreen được chiết suất từ tinh dầu chứ không phải vỏ bưởi hay hoa bưởi bỏ vào nồi nấu thủ công. Sản phẩm thêm các thành phần vitamin và khoáng chất có trong tự nhiên như Vitamin E: có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp kéo dài tuổi thọ nang tóc, cung cấp độ ẩm đầy đủ cho da đầu.

Ngoài ra có thêm các thành phần vitamin B tổng hợp, vitamin H, vitamin D và các dưỡng chất quý giá từ thiên nhiên..

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chia Sẻ Về Quá Trình Mang Thai Tại Nhật|Kênh Du Lịch Locobee trên website Europeday2013.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!